Những vườn cam 'tiến vua' ở xứ Nghệ thu về bạc tỷ

Mỗi vụ vườn cam 5 ha của ông Biên cho sản lượng từ 100 - 120 tấn, trừ chi phí, chủ vườn thu lãi khoảng 2 tỷ đồng. Giống cam xã Đoài “bén duyên” với vùng đất cằn cỗi Đồng Thành, Nghệ An đưa chủ vườn thành tỷ phú

Những vườn cam 'tiến vua' ở xứ Nghệ thu về bạc tỷ
Vườn cam chín vàng, trĩu quả ở xã Đồng Thành (Yên Thành, Nghệ An).

Thu bạc tỷ nhờ cam

Đến xã Đồng Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An) vào những ngày này sẽ dễ dàng bắt gặp những vườn cam lòng vàng, trĩu quả vàng rực trên những sườn đồi. Đây là thời điểm người dân bước vào thu hoạch chính vụ. 

Sản phẩm cam Vinh trồng trên đất Yên Thành từ nhiều năm nay, trong đó vùng đất quanh chân núi lèn ở xã Đồng Thành là vựa cam có chất lượng tốt nhất với một số trang trại cam lớn.

Những vườn cam 'tiến vua' ở xứ Nghệ thu về bạc tỷ
Cam Đồng Thành đạt tiêu chuẩn VietGap, vươn ra thị trường tiêu thụ trên cả nước.

Hộ trồng ít nhất cũng có 5 ha cam, hộ nhiều nhất lên đến hơn chục ha, với giá dao động từ 30.000 - 50.000 đồng/kg. Cây cam Đồng Thành không chỉ giúp xóa đói giảm nghèo ở địa phương, mà còn là cây trồng chủ lực giúp nhiều gia đình vươn lên làm giàu trên mảnh đất đất quê hương. 

Những vườn cam 'tiến vua' ở xứ Nghệ thu về bạc tỷ
Vườn cam của ông Trương Văn Biên đang bước vào vụ thu hoạch, sản lượng thu nhập mỗi vụ khoảng từ 100 - 120 tấn, lãi khoảng 2 tỷ đồng.

Dẫn chúng tôi tham quan vườn cam đang bước vào vụ thu hoạch, ông Trương Văn Biên (trú xã Đồng Thành) cho biết, trước đây vùng đất này là rừng núi có độ dốc khá cao nên người dân chủ yếu trồng cây lâm nghiệp, một số diện tích thì bỏ hoang. Bên cạnh đó, việc đầu tư vào cây lâm nghiệp cần chi phí lớn, thiếu đầu ra, giá cả bấp bênh… nên tôi đổi mục đích cây trồng.

Năm 2016, sau thời gian tìm tòi, học tập các mô hình trồng cây ăn trái ở các địa phương lân cận, gia đình ông Biên bắt đầu trồng giống cam xã Đoài trên diện tích hơn 5ha.

Ông Biên chia sẻ: “Cây cam đòi hỏi vốn đầu tư và chi phí lao động lớn, người trồng cam bên cạnh kinh nghiệm và ứng dụng tốt khoa học kỹ thuật để cho năng suất cao, còn phải nắm bắt nhu cầu của người tiêu dùng, tình hình giá cả thị trường để có được lợi nhuận”.

Ông Biên là một trong những thành viên thuộc Hợp tác xã (HTX) cam Đồng Thành được thành lập vào năm 2020. Hiện nay, trang trại cam của gia đình ông đã tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động địa phương. Sản lượng thu nhập mỗi vụ từ 100 - 120 tấn, trừ chi phí thu lãi khoảng 2 tỷ đồng.

 “Vừa tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động, vừa tăng thêm thu nhập cho gia đình nên tôi rất vui mừng. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng diện tích trồng cam để phát triển kinh tế”, ông Biên chia sẻ.

Những vườn cam 'tiến vua' ở xứ Nghệ thu về bạc tỷ
Những người được thuê hái cam như chị Nguyễn Thị Đào, mỗi ngày được các chủ vườn trả công từ 180.000 - 200.000 đồng.

Chị Nguyễn Thị Đào (SN 1962, trú xóm Đồng Trung, xã Đồng Thành) vừa tất bật hái cảm, vừa chia sẻ với chúng tôi: “Mỗi ngày chúng tôi làm 8 giờ đồng hồ, tiền công từ 180 – 200 ngàn đồng/ngày. Công việc cũng không vất vả là bao, thu nhập lại ổn định”.

Tại trang trại cam của gia đình anh Nguyễn Đình Ân (SN 1974, xã Đồng Thành), thời điểm này hàng nghìn gốc cam trên diện tích hơn 2 ha đã chuẩn bị bước vào vụ thu hoạch. Nhờ có kỹ thuật chăm sóc tốt, những gốc cam của trang trại nặng trĩu, đã chuyển màu vàng óng trông rất bắt mắt.

 

“Dự kiến vụ này sản lượng cam thu hoạch 30 tấn, thu nhập khoảng 1 tỷ đồng. Đây là vụ thứ 2 thu hoạch, đạt năng suất cao nên chúng tôi cũng rất phấn khởi”, anh Ân chia sẻ thêm.

Năm 2021, sản lượng cam Đồng Thành ước đạt 1.400 tấn, cho thu nhập xấp xỉ 43 tỉ đồng.

Khẳng định thương hiệu cam Đồng Thành

Trước đây, cây cam xã Đoài vàng bám rễ trên vùng đất Đồng Thành từ năm 2005 đến nay, lúc đầu thì sản xuất nhỏ lẻ, manh mún. Năm 2020, HTX Cam Đồng Thành đã tập hợp được các hộ dân trồng cam trên địa bàn quy tụ về một mối, rất thuận lợi trong khâu sản xuất, tiêu thụ và quản lý. Từ 2020 – 2021 có 56 ha được cấp giấy chứng nhận VietGAP, tạo nên nền nông nghiệp an toàn và bền vững.

Những vườn cam 'tiến vua' ở xứ Nghệ thu về bạc tỷ
Các chủ vườn dùng và các phương pháp kỹ thuật và...

Hiện nay, trên địa bàn xã có gần 100 hộ trồng cam, tổng diện tích hơn 130 ha. Cây cam mang lại hiệu quả, giá trị kinh tế cao. Năm 2021, sản lượng ước đạt 1.400 tấn, cho thu nhập xấp xỉ 43 tỉ đồng.

Ông Ngô Văn Tuấn, Chủ tịch UBND xã Đồng Thành (huyện Yên Thành) cho biết, từ một vùng đất cằn cỗi, Đồng Thành giờ đây đã thực sự chuyển mình với những vườn cam bạt ngàn, làm giàu cho người dân nơi đây. Hằng năm mỗi hộ dân thu từ hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng

Những vườn cam 'tiến vua' ở xứ Nghệ thu về bạc tỷ
  ... lưới chắn để bảo vệ vườn cam, tránh côn trùng.

“Cam Đồng Thành đã khẳng định được thương hiệu, tham gia nhiều hội chợ triển lãm trong và ngoài tỉnh và được chứng nhận là cam sạch, an toàn chất lượng cao theo tiêu chuẩn VietGAP.

Trong thời gian tới đây, địa phương sẽ khuyến khích các hộ dân xây dựng thêm nhiều diện tích sản xuất cam đạt tiêu chuẩn VietGAP, đưa giống cam vươn ra thị trường tiêu thụ trên cả nước, hướng tới đạt chất lượng sản phẩm OCOP”, ông Tuấn cho biết thêm.

Yên Thành là một trong những địa phương trồng cam khá nhiều, với gần 300 ha hiện có, chủ yếu là cam Xã Đoài lòng vàng và đã khẳng định được “thương hiệu” từ nhiều năm trước. Trong đó, xã Đồng Thành là địa phương nổi tiếng cam Xã Đoài lòng vàng từ hơn 10 năm nay.

Tháng10/2019, đặc sản cam "tiến vua" xã Đoài ở 5 xã của huyện Yên Thành gồm: Minh Thành, Trung Thành, Nam Thành, Đồng Thành và Xuân Thành, đã được Cục Sở hữu trí tuệ chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cam Vinh.

Việt Hòa

Đặc sản cam Vinh chín mọng vào mùa thu hoạch, giá từ 35.000 - 45.000 đồng/kg

Đặc sản cam Vinh chín mọng vào mùa thu hoạch, giá từ 35.000 - 45.000 đồng/kg

Từ cuối tháng 10, cam Vinh bắt đầu chín mọng, vào vụ thu hoạch, nhiều vườn cam xuất bán cho khách tại vườn với giá từ 35.000 - 45.000 đồng/kg.

 
List comment
 
 
VIB ra mắt ứng dụng MyVIB 2.0 ngân hàng số đầu tiên tích hợp AR và Cloud – native tại Việt Nam
icon

Ngân hàng Quốc tế (VIB) vừa chính thức ra mắt Ngân hàng di động MyVIB phiên bản 2.0 với công nghệ Thực tế tăng cường (AR) và Cloud - native lần đầu tiên được ứng dụng trên Ngân hàng số tại Việt Nam.

 
 
'Săn' lá - thú chơi đắt đỏ như mê túi Hermes: Vài trăm triệu chi ra chưa chắc đủ, đổ công vào vẫn có thể mất trắng
icon

Có gì ở những chậu cây kiểng lá mà khiến dân tình say mê đến mức sẵn sàng chi vài chục thậm chí cả trăm triệu để “rước” về thế?

 
 
Ngân hàng siết nợ loạt bất động sản, xe sang của đại gia thao túng chứng khoán ưa nói đạo lý
icon

Trong số các tài sản đảm bảo bị thu giữ, có tới 6 tài sản gồm 3 ô tô hạng sang và 3 bất động sản được ông Đỗ Thành Nhân mua trong giai đoạn từ tháng 10/2021 đến tháng 1/2022.

 
 
Thứ cành quả đẹp lạ mắt cắm chơi cả tháng, giá siêu tiết kiệm khiến người chơi hoa mê mẩn
icon

Có giá từ 130.000 – 150.000 đồng/bó, thông đá nhập khẩu đang là loại cành độc lạ nhất trên thị trường hoa hiện nay. Với độ bền từ 15-30 ngày, loại cành được đánh giá là siêu tiết kiệm cho chị em chơi hoa.

 
 
Đỏ mắt chờ vay tiền ngân hàng mua nhà
icon

Người dân ngày càng khó vay ngân hàng để mua nhà khi room tín dụng dần cạn kiệt. Điều này khiến thanh khoản thị trường đi xuống dù giá nhà chưa có dấu hiệu hạ nhiệt như kì vọng.

 
 
Một người vừa trúng Jackpot hơn 37 tỷ đồng
icon

Kỳ quay thưởng tối 25/5, Vietlott đã tìm được duy nhất một chiếc vé của người chơi trúng Jackpot trị giá hơn 37 tỷ đồng. Chủ nhân của chiếc vé may mắn trúng thưởng này đã trở thành tỷ phú Vietlott thứ ba của tháng 5.

 
Tổng cục Hải quan nói gì về đường dây nhập siêu xe biếu, tặng rồi được bán qua showroom?
icon

Để thông tin về đường dây nhập siêu xe biếu, tặng rồi được bán qua showroom, Tổng cục Hải quan đã tổ chức họp báo vào chiều 25/5, để giải thích thỏa đáng hơn về vụ việc này.

 
Điều đặc biệt khiến quán vỉa hè Sài Gòn nổi tiếng thế giới, 1 thập kỉ vẫn giữ giá bình dân
icon

Nhờ được đầu bếp nổi tiếng thế giới ghé thăm, quán ăn của bà Nguyễn Thị Thanh (SN 1966, ngụ TP.HCM) trở nên nổi tiếng với khách quốc tế.

 
Giá xăng tăng cao kỷ lục, lên mức 30.650 đồng/lít
icon

Từ 15h hôm nay 23/5, giá xăng E5 RON 92 tăng 680 đồng/lít, giá xăng RON 95 tăng 670 đồng/lít.

 
Tiềm năng đáng kể từ thị trường tiêu dùng tại Việt Nam
icon

Thị trường tiêu dùng tại Việt Nam đang chuyển đổi mạnh mẽ theo xu hướng hiện đại hóa. Để đáp ứng xu hướng này, doanh nghiệp tiêu dùng – bán lẻ đã tăng tốc chuyển đổi, tích hợp nhiều tiện ích mới để phục vụ người tiêu dùng Việt.