Những vườn cam 'tiến vua' ở xứ Nghệ thu về bạc tỷ

Mỗi vụ vườn cam 5 ha của ông Biên cho sản lượng từ 100 - 120 tấn, trừ chi phí, chủ vườn thu lãi khoảng 2 tỷ đồng. Giống cam xã Đoài “bén duyên” với vùng đất cằn cỗi Đồng Thành, Nghệ An đưa chủ vườn thành tỷ phú

Những vườn cam 'tiến vua' ở xứ Nghệ thu về bạc tỷ
Vườn cam chín vàng, trĩu quả ở xã Đồng Thành (Yên Thành, Nghệ An).

Thu bạc tỷ nhờ cam

Đến xã Đồng Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An) vào những ngày này sẽ dễ dàng bắt gặp những vườn cam lòng vàng, trĩu quả vàng rực trên những sườn đồi. Đây là thời điểm người dân bước vào thu hoạch chính vụ. 

Sản phẩm cam Vinh trồng trên đất Yên Thành từ nhiều năm nay, trong đó vùng đất quanh chân núi lèn ở xã Đồng Thành là vựa cam có chất lượng tốt nhất với một số trang trại cam lớn.

Những vườn cam 'tiến vua' ở xứ Nghệ thu về bạc tỷ
Cam Đồng Thành đạt tiêu chuẩn VietGap, vươn ra thị trường tiêu thụ trên cả nước.

Hộ trồng ít nhất cũng có 5 ha cam, hộ nhiều nhất lên đến hơn chục ha, với giá dao động từ 30.000 - 50.000 đồng/kg. Cây cam Đồng Thành không chỉ giúp xóa đói giảm nghèo ở địa phương, mà còn là cây trồng chủ lực giúp nhiều gia đình vươn lên làm giàu trên mảnh đất đất quê hương. 

Những vườn cam 'tiến vua' ở xứ Nghệ thu về bạc tỷ
Vườn cam của ông Trương Văn Biên đang bước vào vụ thu hoạch, sản lượng thu nhập mỗi vụ khoảng từ 100 - 120 tấn, lãi khoảng 2 tỷ đồng.

Dẫn chúng tôi tham quan vườn cam đang bước vào vụ thu hoạch, ông Trương Văn Biên (trú xã Đồng Thành) cho biết, trước đây vùng đất này là rừng núi có độ dốc khá cao nên người dân chủ yếu trồng cây lâm nghiệp, một số diện tích thì bỏ hoang. Bên cạnh đó, việc đầu tư vào cây lâm nghiệp cần chi phí lớn, thiếu đầu ra, giá cả bấp bênh… nên tôi đổi mục đích cây trồng.

Năm 2016, sau thời gian tìm tòi, học tập các mô hình trồng cây ăn trái ở các địa phương lân cận, gia đình ông Biên bắt đầu trồng giống cam xã Đoài trên diện tích hơn 5ha.

Ông Biên chia sẻ: “Cây cam đòi hỏi vốn đầu tư và chi phí lao động lớn, người trồng cam bên cạnh kinh nghiệm và ứng dụng tốt khoa học kỹ thuật để cho năng suất cao, còn phải nắm bắt nhu cầu của người tiêu dùng, tình hình giá cả thị trường để có được lợi nhuận”.

Ông Biên là một trong những thành viên thuộc Hợp tác xã (HTX) cam Đồng Thành được thành lập vào năm 2020. Hiện nay, trang trại cam của gia đình ông đã tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động địa phương. Sản lượng thu nhập mỗi vụ từ 100 - 120 tấn, trừ chi phí thu lãi khoảng 2 tỷ đồng.

 “Vừa tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động, vừa tăng thêm thu nhập cho gia đình nên tôi rất vui mừng. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng diện tích trồng cam để phát triển kinh tế”, ông Biên chia sẻ.

Những vườn cam 'tiến vua' ở xứ Nghệ thu về bạc tỷ
Những người được thuê hái cam như chị Nguyễn Thị Đào, mỗi ngày được các chủ vườn trả công từ 180.000 - 200.000 đồng.

Chị Nguyễn Thị Đào (SN 1962, trú xóm Đồng Trung, xã Đồng Thành) vừa tất bật hái cảm, vừa chia sẻ với chúng tôi: “Mỗi ngày chúng tôi làm 8 giờ đồng hồ, tiền công từ 180 – 200 ngàn đồng/ngày. Công việc cũng không vất vả là bao, thu nhập lại ổn định”.

Tại trang trại cam của gia đình anh Nguyễn Đình Ân (SN 1974, xã Đồng Thành), thời điểm này hàng nghìn gốc cam trên diện tích hơn 2 ha đã chuẩn bị bước vào vụ thu hoạch. Nhờ có kỹ thuật chăm sóc tốt, những gốc cam của trang trại nặng trĩu, đã chuyển màu vàng óng trông rất bắt mắt.

 

“Dự kiến vụ này sản lượng cam thu hoạch 30 tấn, thu nhập khoảng 1 tỷ đồng. Đây là vụ thứ 2 thu hoạch, đạt năng suất cao nên chúng tôi cũng rất phấn khởi”, anh Ân chia sẻ thêm.

Năm 2021, sản lượng cam Đồng Thành ước đạt 1.400 tấn, cho thu nhập xấp xỉ 43 tỉ đồng.

Khẳng định thương hiệu cam Đồng Thành

Trước đây, cây cam xã Đoài vàng bám rễ trên vùng đất Đồng Thành từ năm 2005 đến nay, lúc đầu thì sản xuất nhỏ lẻ, manh mún. Năm 2020, HTX Cam Đồng Thành đã tập hợp được các hộ dân trồng cam trên địa bàn quy tụ về một mối, rất thuận lợi trong khâu sản xuất, tiêu thụ và quản lý. Từ 2020 – 2021 có 56 ha được cấp giấy chứng nhận VietGAP, tạo nên nền nông nghiệp an toàn và bền vững.

Những vườn cam 'tiến vua' ở xứ Nghệ thu về bạc tỷ
Các chủ vườn dùng và các phương pháp kỹ thuật và...

Hiện nay, trên địa bàn xã có gần 100 hộ trồng cam, tổng diện tích hơn 130 ha. Cây cam mang lại hiệu quả, giá trị kinh tế cao. Năm 2021, sản lượng ước đạt 1.400 tấn, cho thu nhập xấp xỉ 43 tỉ đồng.

Ông Ngô Văn Tuấn, Chủ tịch UBND xã Đồng Thành (huyện Yên Thành) cho biết, từ một vùng đất cằn cỗi, Đồng Thành giờ đây đã thực sự chuyển mình với những vườn cam bạt ngàn, làm giàu cho người dân nơi đây. Hằng năm mỗi hộ dân thu từ hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng

Những vườn cam 'tiến vua' ở xứ Nghệ thu về bạc tỷ
  ... lưới chắn để bảo vệ vườn cam, tránh côn trùng.

“Cam Đồng Thành đã khẳng định được thương hiệu, tham gia nhiều hội chợ triển lãm trong và ngoài tỉnh và được chứng nhận là cam sạch, an toàn chất lượng cao theo tiêu chuẩn VietGAP.

Trong thời gian tới đây, địa phương sẽ khuyến khích các hộ dân xây dựng thêm nhiều diện tích sản xuất cam đạt tiêu chuẩn VietGAP, đưa giống cam vươn ra thị trường tiêu thụ trên cả nước, hướng tới đạt chất lượng sản phẩm OCOP”, ông Tuấn cho biết thêm.

Yên Thành là một trong những địa phương trồng cam khá nhiều, với gần 300 ha hiện có, chủ yếu là cam Xã Đoài lòng vàng và đã khẳng định được “thương hiệu” từ nhiều năm trước. Trong đó, xã Đồng Thành là địa phương nổi tiếng cam Xã Đoài lòng vàng từ hơn 10 năm nay.

Tháng10/2019, đặc sản cam "tiến vua" xã Đoài ở 5 xã của huyện Yên Thành gồm: Minh Thành, Trung Thành, Nam Thành, Đồng Thành và Xuân Thành, đã được Cục Sở hữu trí tuệ chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cam Vinh.

Việt Hòa

Đặc sản cam Vinh chín mọng vào mùa thu hoạch, giá từ 35.000 - 45.000 đồng/kg

Đặc sản cam Vinh chín mọng vào mùa thu hoạch, giá từ 35.000 - 45.000 đồng/kg

Từ cuối tháng 10, cam Vinh bắt đầu chín mọng, vào vụ thu hoạch, nhiều vườn cam xuất bán cho khách tại vườn với giá từ 35.000 - 45.000 đồng/kg.

 
List comment
 
 
Giá xăng hôm nay 25/12 tăng gần 500 đồng/lít
icon

Từ 15h chiều 25/12, giá xăng RON 95 được điều chỉnh tăng 494 đồng/lít, xăng E5 RON 92 tăng 468 đồng/lít. Giá xăng từ 15h hôm nay 25/12 bao nhiêu 1 lít?

 
 
Bất thường giá vàng tại Việt Nam
icon

Chừng nào nguồn nguyên liệu sản xuất vàng miếng SJC còn khan hiếm thì chênh lệch giá vàng nội và ngoại khó có cơ hội xích lại gần nhau.

 
 
Lại kêu gọi 'giải cứu' trái cây vì Trung Quốc siết chặt nhập khẩu
icon

Trung Quốc siết chặt biên giới để chống Covid-19, hàng nghìn xe ùn ứ ở cửa khẩu gần một tháng qua. Những lời kêu gọi 'giải cứu' nông sản lại rộ lên.

 
 
Tình hình cửa khẩu hôm nay 24/12: Lạng Sơn còn tồn 4.329 xe
icon

Thông tin tình hình cửa khẩu hôm nay (24/12) về hoạt động xuất nhập khẩu hàng hoá tại các cửa khẩu đang thực hiện thông quan trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn ngày 23/12/2021 và lượng tồn đến sáng ngày 24/12/2021.

 
 
'Tay chơi' miền Tây gom hàng mai bonsai chờ Tết bung hàng
icon

Hoa mai tết có một “thị trường ngầm” rất sôi động và nhiều “tay chơi” cũng đang gom cây để “nuôi” bonsai…

 
 
SeABank gia tăng trải nghiệm ngân hàng số bằng điện toán đám mây của Google Cloud
icon

Nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, gia tăng trải nghiệm cho khách hàng sử dụng dịch vụ ngân hàng số SeAMobile/SeANet, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á đã lựa chọn công nghệ tốt nhất, tiên tiến nhất hiện nay là điện toán đám mây (cloud) của Google Cloud.

 
Trái phiếu ngân hàng nào đang có lãi suất cao nhất thị trường?
icon

Lãi suất trái phiếu ngân hàng có sự phân hóa mạnh trong những đợt phát hành về cuối năm với lãi suất kỳ hạn dài lên tới 8,5%, lãi suất kỳ hạn ngắn về chỉ còn 3%...

 
Hơn tháng nữa là Tết: Đào Nhật Tân vừa xuống phố đã bị khách mở hàng 'ép giá', tiểu thương thà ế chứ nhất quyết không bán rẻ
icon

Các tiểu thương tại Chợ hoa Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội) đã bày bán hoa đào phục vụ người dân Thủ đô chơi hoa sớm. Năm nay, người mua không nhiều như mong đợi, nhưng nhiều tiểu thương cho biết họ thà ế chứ không bán giá rẻ.

 
Dàn lâu đài siêu “khủng” của đại gia Nguyễn Đức Thụy
icon

Sở hữu loạt siêu xe đắt tiền, đại gia Ninh Bình Nguyễn Đức Thụy, thành viên sáng lập Tập đoàn Thaiholdings còn được biết đến với thú chơi lâu đài.

 
Mai cổ thụ chơi Tết giá tiền tỷ thấp thỏm chờ khách, chủ vườn như ngồi trên lửa
icon

Nhiều cây mai cổ thụ, mai đẹp giá mỗi cây 500-800 triệu đồng, có cây hơn 1 tỷ đồng, giá cho thuê từ 100-200 triệu đồng mọi năm được các ngân hàng, khách sạn đặt cọc sớm nhưng Tết này khách cắt giảm chi tiêu, vườn đìu hiu