Ngân hàng nào có lãi từ hoạt động dịch vụ cao nhất hiện nay?

Ngân hàng này có lãi từ hoạt động dịch vụ đạt trên 3.400 tỷ đồng trong quý 1/2021, cao gấp 3 lần cùng kỳ năm 2020 và bỏ xa các ngân hàng khác.

Lãi từ hoạt động dịch vụ của các ngân hàng chủ yếu đến từ hoạt động dịch vụ thanh toán và tiền mặt, dịch vụ ngân hàng số, kinh doanh bảo hiểm, dịch vụ ngân quỹ…. Ngoài ra một số ngân hàng ghi nhận khoản thu đáng kể từ dịch vụ bảo lãnh phát hành chứng khoán, dịch vụ môi giới kinh doanh chứng khoán (thông qua công ty con),…

Trong các mảng kinh doanh phi tín dụng thì hoạt động dịch vụ luôn được xem có nguồn thu ổn định nhất, so với kinh doanh ngoại hối hay mua bán chứng khoán. Vài năm trở lại đây, nhờ việc đầu tư công nghệ nâng cao chất lượng dịch vụ, đồng thời hợp tác với bảo hiểm,...nguồn thu này của các ngân hàng có tăng trưởng khá ấn tượng. 

5 ngân hàng có lãi từ hoạt động dịch vụ trên 1.000 tỷ trong quý 1/2021

Theo thống kê, Vietcombank đang là ngân hàng có lãi từ hoạt động dịch vụ cao nhất hệ thống và bỏ xa các ngân hàng khác. Quý 1/2021, lãi từ hoạt động dịch vụ của nhà băng này đạt 3.438 tỷ đồng, tăng 205% so với cùng kỳ năm ngoái.

Những năm trước đây, nguồn thu chính trong hoạt động dịch vụ của Vietcombank đến từ hoạt động thanh toán, tiền mặt. Tuy nhiên, quý 1/2021, Vietcombank có khả năng đã ghi nhận một phần khoản phí trả trước từ thương vụ Bancassurance với FWD, dẫn đến mức tăng trưởng đột biến nói trên.

Trong khi đó, ngân hàng có lãi từ hoạt động dịch vụ cao thứ 2 mới chỉ đạt 1.434 tỷ đồng là BIDV, chưa bằng một nửa so với Vietcombank.

Techcombank vượt VietinBank trở thành ngân hàng có lãi từ hoạt động dịch vụ cao thứ 3 trong hệ thống, với mức lãi 1.325 tỷ đồng. Trong khi đó, VietinBank ghi nhận lãi từ hoạt động dịch vụ 1.283 tỷ đồng.

BCTC của Techcombank cho thấy, thu nhập từ hoạt động dịch vụ của Techcombank chủ yếu đến từ dịch vụ thanh toán và tiền mặt (chiếm gần một nửa), dịch vụ hợp tác bảo hiểm và dịch vụ bảo lãnh phát hành chứng khoán. 

Ngoài 4 ngân hàng trên, MB cũng ghi nhận lãi từ hoạt động dịch vụ đạt trên 1.000 tỷ trong quý 1/2021 (đạt 1.066 tỷ đông).

Các ngân hàng có lãi từ dịch vụ cao tiếp theo là VPBank (988 tỷ đồng), Sacombank (837 tỷ đồng), ACB (625 tỷ đồng), VIB (608 tỷ đồng),…

Ngân hàng nào có lãi từ hoạt động dịch vụ cao nhất hiện nay? - Ảnh 1.

Nhiều ngân hàng có tăng trưởng lãi từ hoạt động dịch vụ tính bằng lần

 

Tổng lãi từ hoạt động dịch vụ của 27 ngân hàng đã công bố BCTC trong quý 1/2021 đạt hơn 13.600 tỷ đồng, tăng tới 62% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, chỉ có 1 ngân hàng ghi nhận sự sụt giảm, 26 ngân hàng còn lại đều tăng trưởng dương, thậm chí có những ngân hàng tăng tới 2-3 lần so với cùng kỳ.

Ở nhóm ngân hàng tầm trung, ngân hàng lớn (có vốn điều lệ trên 10.000 tỷ đồng), Vietcombank, SCB, HDBank là những ngân hàng có tăng trưởng lãi từ hoạt động dịch vụ cao nhất trong quý 1/2021. Trong đó, Vietcombank tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ lên hơn 3.400 tỷ; SCB tăng gấp 2 lần lên 489 tỷ đồng và HDBank cũng tăng tới 98% lên 313 tỷ đồng.

Ngoài ra, hàng loạt ngân hàng lớn khác có tăng trưởng trên 40% như Techcombank tăng 41%, MB tăng 43%, ACB tăng 69%, VIB tăng 48%, TPBank tăng 80%, Eximbank tăng 76%, LienVietPostBank tăng 68%,…

Nhóm ngân hàng nhỏ cũng ghi nhận tăng trưởng cao ở mảng kinh doanh này. Chẳng hạn, ABBank, Kienlongbank, BacABank có lãi từ dịch vụ lần lượt là 55 tỷ, 39 tỷ, 16 tỷ đồng trong quý 1/2021, đều cao gấp 2 lần so với cùng kỳ năm 2020.

Ngân hàng nào có lãi từ hoạt động dịch vụ cao nhất hiện nay? - Ảnh 2.

Hầu hết các ngân hàng có tăng trưởng lãi từ hoạt động dịch vụ cao hơn so với tổng thu nhập hoạt động nói chung. Theo đó, tỷ trọng đóng góp của mảng kinh doanh này được cải thiện đáng kể.

Trong quý 1/2021, lãi từ hoạt động dịch vụ của 27 ngân hàng chiếm 12,4% trong tổng thu nhập hoạt động, cao hơn so với mức 9,7% cùng kỳ năm 2020.

Những ngân hàng có tỷ trọng đóng góp của hoạt động dịch vụ cao nhất hiện nay có thể kể đến Vietcombank (21,9%), Sacombank (20,2%), VIB (17,4%), Techcombank (14,8%), Eximbank (11,9%), MB (11,6%),…

Như vậy, nhìn chung, Vietcombank đang là ngân hàng "sáng" nhất ở hoạt động dịch vụ hiện nay với mức lãi cao nhất hệ thống, tăng trưởng cao nhất và tỷ trọng đóng góp của mảng kinh doanh này cũng cao nhất.

Mệt mỏi vì tiếng “ting ting” trừ tiền giữa đêm

Mệt mỏi vì tiếng “ting ting” trừ tiền giữa đêm

Việc đăng ký sử dụng dịch vụ của ngân hàng và phải trả phí dịch vụ hàng tháng là điều đương nhiên, nhưng với khách hàng của Agribank, mỗi tháng họ phải chịu cảnh trừ đủ thứ phí khi đang ngon giấc khiến nhiều người bức xúc

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Chủ đề :

ngân hàng

 
List comment
 
 
Tham quan nhà máy Ajinomoto ngay tại nhà
icon

Để giúp người tiêu dùng tham quan thực tế nhà máy từ xa nhanh chóng, dễ dàng và để phù hợp với xu thế phát triển của ngành công nghiệp 4.0, Ajinomoto ra mắt nền tảng “Tham quan nhà máy từ xa” ứng dụng công nghệ số hóa không gian.

 
 
'Thỏa thuê' thưởng thức buffet 99.000 đồng với vô vàn món ngon tại VinMart
icon

Tại đại tiệc buffet MEATDeli, chỉ với 99.000 đồng, khách hàng sẽ được thưởng thức no nê nhiều món ăn ngon, chế biến theo phong cách ẩm thực đa dạng của các miền.

 
 
Moody’s công bố hoàn thành rà soát định hạng tín nhiệm định kỳ cho BIDV
icon

Ngày 21/06/2021, tổ chức định hạng tín nhiệm Moody’s đã hoàn thành việc rà soát định hạng tín nhiệm định kỳ cho Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

 
 
VinFast gây sốt thị trường ô tô với loạt ưu đãi “khủng” tháng 6
icon

Kỷ niệm 2 năm chính thức bàn giao những chiếc xe đầu tiên ra thị trường, VinFast đang triển khai loạt chính sách ưu đãi hấp dẫn cho tất cả các dòng xe trong tháng 6/2021, thể hiện sự quan tâm, thấu hiểu nhu cầu của từng nhóm khách hàng.

 
 
Giảm cả chục nghìn tỷ tiền điện hỗ trợ khách hàng, lãi ròng của EVN vẫn tăng gấp rưỡi năm 2019
icon

Lợi nhuận ròng của EVN tăng 49% so với năm 2019, biên lợi nhuận gộp cải thiện lên 13,5%.

 
 
Techcombank và Vietnam Airlines, từ đối tác chiến lược đến lạnh lùng đường ai nấy đi
icon

Từng là đối tác chiến lược toàn diện lâu năm, nhưng Techcombank và Vietnam Airlines đã dứt khoát đường ai nấy đi đầy lạnh lùng. Trong số các ngân hàng dang tay với VNA trong lúc khó khăn không có tên Techcombank

 
Nợ xấu từ vay mua ô tô, bãi xe ngân hàng đã đầy, xe để lâu hỏng, thanh lý rẻ cũng không ai mua
icon

'Có nhiều xe mang đấu giá tới 4-5 lần chẳng ai mua. Mỗi lần đấu giá lại giảm 5%, tới lần thứ 4 giá giảm 20% so với định giá ban đầu, vậy nhưng đến nay vẫn để không'.

 
Hạ lãi suất tiền gửi về 0%, thổi nhà đất, cổ phiếu tha hồ bong bóng?
icon

Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính (VAFI) gây sốc với đề xuất hạ dần lãi suất tiền gửi VND về mức 0%/năm, luật sư cho răng không thể can thiệp thô bạo vào thị trường, nhất là khi không có cơ sở pháp lý để làm việc này

 
Sàn thương mại điện tử khai, nộp thuế 'hộ' người kinh doanh: Khả thi không??
icon

Nhiều chuyên gia, doanh nghiệp bày tỏ sự bất an trước quy định sàn giao dịch thương mại điện tử phải kê khai, nộp 'hộ' thuế cho cá nhân kinh doanh.

 
Đề xuất hạ dần lãi suất tiền gửi về 0%
icon

Theo Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) Việt Nam đã có những tiền đề vững chắc để có thể thực hiện đưa dần lãi suất tiền gửi về mức 0%/năm.