Ngân hàng nào có lãi từ hoạt động dịch vụ cao nhất hiện nay?

Ngân hàng này có lãi từ hoạt động dịch vụ đạt trên 3.400 tỷ đồng trong quý 1/2021, cao gấp 3 lần cùng kỳ năm 2020 và bỏ xa các ngân hàng khác.

Lãi từ hoạt động dịch vụ của các ngân hàng chủ yếu đến từ hoạt động dịch vụ thanh toán và tiền mặt, dịch vụ ngân hàng số, kinh doanh bảo hiểm, dịch vụ ngân quỹ…. Ngoài ra một số ngân hàng ghi nhận khoản thu đáng kể từ dịch vụ bảo lãnh phát hành chứng khoán, dịch vụ môi giới kinh doanh chứng khoán (thông qua công ty con),…

Trong các mảng kinh doanh phi tín dụng thì hoạt động dịch vụ luôn được xem có nguồn thu ổn định nhất, so với kinh doanh ngoại hối hay mua bán chứng khoán. Vài năm trở lại đây, nhờ việc đầu tư công nghệ nâng cao chất lượng dịch vụ, đồng thời hợp tác với bảo hiểm,...nguồn thu này của các ngân hàng có tăng trưởng khá ấn tượng. 

5 ngân hàng có lãi từ hoạt động dịch vụ trên 1.000 tỷ trong quý 1/2021

Theo thống kê, Vietcombank đang là ngân hàng có lãi từ hoạt động dịch vụ cao nhất hệ thống và bỏ xa các ngân hàng khác. Quý 1/2021, lãi từ hoạt động dịch vụ của nhà băng này đạt 3.438 tỷ đồng, tăng 205% so với cùng kỳ năm ngoái.

Những năm trước đây, nguồn thu chính trong hoạt động dịch vụ của Vietcombank đến từ hoạt động thanh toán, tiền mặt. Tuy nhiên, quý 1/2021, Vietcombank có khả năng đã ghi nhận một phần khoản phí trả trước từ thương vụ Bancassurance với FWD, dẫn đến mức tăng trưởng đột biến nói trên.

Trong khi đó, ngân hàng có lãi từ hoạt động dịch vụ cao thứ 2 mới chỉ đạt 1.434 tỷ đồng là BIDV, chưa bằng một nửa so với Vietcombank.

Techcombank vượt VietinBank trở thành ngân hàng có lãi từ hoạt động dịch vụ cao thứ 3 trong hệ thống, với mức lãi 1.325 tỷ đồng. Trong khi đó, VietinBank ghi nhận lãi từ hoạt động dịch vụ 1.283 tỷ đồng.

BCTC của Techcombank cho thấy, thu nhập từ hoạt động dịch vụ của Techcombank chủ yếu đến từ dịch vụ thanh toán và tiền mặt (chiếm gần một nửa), dịch vụ hợp tác bảo hiểm và dịch vụ bảo lãnh phát hành chứng khoán. 

Ngoài 4 ngân hàng trên, MB cũng ghi nhận lãi từ hoạt động dịch vụ đạt trên 1.000 tỷ trong quý 1/2021 (đạt 1.066 tỷ đông).

Các ngân hàng có lãi từ dịch vụ cao tiếp theo là VPBank (988 tỷ đồng), Sacombank (837 tỷ đồng), ACB (625 tỷ đồng), VIB (608 tỷ đồng),…

Ngân hàng nào có lãi từ hoạt động dịch vụ cao nhất hiện nay? - Ảnh 1.

Nhiều ngân hàng có tăng trưởng lãi từ hoạt động dịch vụ tính bằng lần

 

Tổng lãi từ hoạt động dịch vụ của 27 ngân hàng đã công bố BCTC trong quý 1/2021 đạt hơn 13.600 tỷ đồng, tăng tới 62% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, chỉ có 1 ngân hàng ghi nhận sự sụt giảm, 26 ngân hàng còn lại đều tăng trưởng dương, thậm chí có những ngân hàng tăng tới 2-3 lần so với cùng kỳ.

Ở nhóm ngân hàng tầm trung, ngân hàng lớn (có vốn điều lệ trên 10.000 tỷ đồng), Vietcombank, SCB, HDBank là những ngân hàng có tăng trưởng lãi từ hoạt động dịch vụ cao nhất trong quý 1/2021. Trong đó, Vietcombank tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ lên hơn 3.400 tỷ; SCB tăng gấp 2 lần lên 489 tỷ đồng và HDBank cũng tăng tới 98% lên 313 tỷ đồng.

Ngoài ra, hàng loạt ngân hàng lớn khác có tăng trưởng trên 40% như Techcombank tăng 41%, MB tăng 43%, ACB tăng 69%, VIB tăng 48%, TPBank tăng 80%, Eximbank tăng 76%, LienVietPostBank tăng 68%,…

Nhóm ngân hàng nhỏ cũng ghi nhận tăng trưởng cao ở mảng kinh doanh này. Chẳng hạn, ABBank, Kienlongbank, BacABank có lãi từ dịch vụ lần lượt là 55 tỷ, 39 tỷ, 16 tỷ đồng trong quý 1/2021, đều cao gấp 2 lần so với cùng kỳ năm 2020.

Ngân hàng nào có lãi từ hoạt động dịch vụ cao nhất hiện nay? - Ảnh 2.

Hầu hết các ngân hàng có tăng trưởng lãi từ hoạt động dịch vụ cao hơn so với tổng thu nhập hoạt động nói chung. Theo đó, tỷ trọng đóng góp của mảng kinh doanh này được cải thiện đáng kể.

Trong quý 1/2021, lãi từ hoạt động dịch vụ của 27 ngân hàng chiếm 12,4% trong tổng thu nhập hoạt động, cao hơn so với mức 9,7% cùng kỳ năm 2020.

Những ngân hàng có tỷ trọng đóng góp của hoạt động dịch vụ cao nhất hiện nay có thể kể đến Vietcombank (21,9%), Sacombank (20,2%), VIB (17,4%), Techcombank (14,8%), Eximbank (11,9%), MB (11,6%),…

Như vậy, nhìn chung, Vietcombank đang là ngân hàng "sáng" nhất ở hoạt động dịch vụ hiện nay với mức lãi cao nhất hệ thống, tăng trưởng cao nhất và tỷ trọng đóng góp của mảng kinh doanh này cũng cao nhất.

Mệt mỏi vì tiếng “ting ting” trừ tiền giữa đêm

Mệt mỏi vì tiếng “ting ting” trừ tiền giữa đêm

Việc đăng ký sử dụng dịch vụ của ngân hàng và phải trả phí dịch vụ hàng tháng là điều đương nhiên, nhưng với khách hàng của Agribank, mỗi tháng họ phải chịu cảnh trừ đủ thứ phí khi đang ngon giấc khiến nhiều người bức xúc

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Chủ đề :

ngân hàng

 
List comment
 
 
Masan tích hợp dịch vụ viễn thông, hướng đến phục vụ người tiêu dùng hiện đại
icon

The Sherpa (công ty con của TĐ Masan) đã chính thức mua lại 70% CP Mobicast, bước đầu mở rộng sang lĩnh vực viễn thông. Đây là bước đi chiến lược nằm trong lộ trình hiện thực hóa nền tảng “Point of Life” đã được Masan vạch ra từ nhiều năm trước.

 
 
Cụm trang trại bò sữa đạt kỷ lục thế giới tại Việt Nam dưới góc nhìn của chuyên gia quốc tế
icon

Cho đến nay nhiều chuyên gia vẫn còn gắn bó với mảnh đất đầy nắng gió của Việt Nam, góp phần đảm bảo chất lượng dòng sữa chuẩn quốc tế của trang trại TH.

 
 
VinMart/VinMart+ đẩy mạnh các hoạt động cộng đồng, thường xuyên tổ chức khuyến mại
icon

Đồng hành cùng người tiêu dùng trong bối cảnh dịch bệnh gây ra nhiều khó khăn, hệ thống bán lẻ lớn nhất cả nước VinMart/VinMart+ thường xuyên tổ chức các chương trình khuyến mại giá tốt, ra mắt các sản phẩm thiết yếu chất lượng cao.

 
 
FWD giới thiệu sản phẩm mới nhiều đột phá “FWD đón đầu thay đổi 3.0”
icon

FWD Việt Nam vừa cho ra mắt giải pháp bảo hiểm liên kết chung mới với tên gọi “FWD đón đầu thay đổi 3.0”, kết hợp giữa bảo vệ dài hạn với đầu tư an toàn.

 
 
Bánh nướng, bánh dẻo 'né' COVID-19 bằng đường online
icon

Bán hàng trên fanpage, các trang thương mại điện tử... là những cách mà nhiều hãng sản xuất bánh Trung thu thực hiện.

 
 
Hàng rửa ôtô, sửa xe máy đông khách khi Hà Nội nới giãn cách
icon

Vài ngày sau nới lỏng giãn cách, người dân tại một số quận thuộc 'vùng xanh' Hà Nội tranh thủ mang xe máy, ôtô đi sửa và bảo dưỡng sau thời gian không sử dụng.

 
Du lịch sẵn sàng 'bùng nổ' hậu Covid-19, khách nội địa vẫn là 'oxy'
icon

Dù vẫn “ngủ đông” nhưng doanh nghiệp du lịch khẳng định họ “ngủ đông chủ động', sẵn sàng đón khách bất cứ lúc nào. Thị trường nội địa sẽ là mục tiêu nhắm đến trước tiên của các công ty du lịch.

 
Ngân hàng chật vật rao bán 'cục nợ' hơn 400 tỷ xuống chỉ còn 100 tỷ
icon

Ngân hàng Agribank Chi nhánh Nam Hà Nội vừa rao bán đấu giá tài sản là khoản nợ của Công ty TNHH MTV Vận tải Biển Đông tại Agribank Chi nhánh Nam Hà Nội và Agribank Chi nhánh Cầu Giấy.  

 
'Đóng băng' hoạt động gần 2 tháng, hàng loạt quán cà phê Hà Nội rao bán, đại hạ giá 4-5 lần
icon

'Đóng băng' hoạt động gần 2 tháng, hàng loạt quán cà phê Hà Nội rao bán, đại hạ giá 4-5 lần

 
Tôm, cua biển tăng giá; bưởi da xanh ế ẩm cận Tết Trung thu, giá dưới 10.000 đồng/kg
icon

Sau thời gian giá giảm thấp, những ngày gần đây, giá cua biển và tôm ở vùng đồng bằng sông Cửu Long tăng trở lại. Trong khi đó, gần đến dịp Trung thu, giá bưởi da xanh ở Đồng Nai rớt giá mạnh, hiện chỉ dưới 10.000 đồng/kg.