Đầu tư tiền tỷ thu tiền lẻ, dân vỡ mộng… nuôi yến

Nghe mọi người kháo nhau nuôi yến chẳng mấy chốc mà thu được bạc tỷ nên nhiều người ở Quảng Ngãi đã vay mượn người thân quen, vay ngân hàng cả tỷ đồng để nuôi chim yến, ai dè chẳng thu hồi được vốn còn lâm vào cảnh nợ nần.

Từ nông thôn đến thành thị, ồ ạt xây nhà cao tầng nuôi chim yến để rồi rất nhiều người vỡ mộng, ôm nợ khi đầu tư bạc tỷ thu lại bạc lẻ.

Đầu tư tiền tỷ thu tiền lẻ, dân vỡ mộng… nuôi yến
Nhiều gia đình vỡ mộng khi đầu tư tiền tỷ nuôi yến.

Đầu tư bạc tỷ thu tiền lẻ

Anh An, một người dân ở xã Tịnh Khê (TP. Quảng Ngãi) sở hữu tiệm sửa xe máy, vợ làm chuyền trưởng trong xí nghiệp may, thu nhập mỗi tháng của vợ chồng anh hơn mười lăm triệu đồng.

Ở nông thôn, bấy nhiêu đã mang lại cuộc sống thoải mái. Bỗng một ngày mùa xuân ba năm trước, anh An nghe mọi người kháo nhau đầu tư nuôi yến, chẳng mấy chốc thu bạc tỷ, bởi một ký yến bán hơn 50 triệu đồng.

Nôn nóng làm giàu, anh mạo hiểm vét sạch tiền tiết kiệm của vợ chồng được 200 triệu đồng và lấy sổ đỏ của gia đình, mượn sổ đỏ của người thân vay ngân hàng 800 triệu đồng đầu tư xây căn nhà 4 tầng hết 1 tỷ đồng vừa là nhà ở kết hợp với nuôi yến.

Nhưng rồi, anh An sớm vỡ mộng, chim yến có ùa về chơi rồi lại đi sạch. Anh mới thu được chưa đầy 3kg yến vị chi thu hồi được hơn 70 triệu đồng vốn.

Đầu tư bạc tỷ thu tiền lẻ, mỗi tháng anh An gồng mình trả vốn và lãi ngân hàng đến 14 triệu đồng. “Tháng nào nhân viên ngân hàng cũng tới nhà đòi nợ tôi như ngồi trên đống lửa” - thấp thỏm, lo âu, anh An thổ lộ.

Cách nhà anh An không xa, ông X. cũng vỡ mộng vì xây nhà 4 tầng nuôi yến. Ông X. chép miệng kể: Đầu tư 1 tỷ, chưa kể bảo trì thiết bị cả 100 triệu đồng, nhưng đã 6 năm nay ông thu lại chưa đầy 100 triệu đồng.

Lúc đầu thấy yến về nhiều, vui quá! Không ngờ yến bị các loài thiên địch như chim heo, cú mèo, chim ó, diều hâu… tới cắn phá, yến hoảng loạn bỏ đi, ông thất thần.

Căn nhà 4 tầng thênh thang, thưa dần chim yến, ông thuê thợ từ Đà Nẵng vào lắp thêm thiết bị gọi chim về với cam kết chắc nịch “hàng ngàn con bay về”.

Đầu tư tiền tỷ thu tiền lẻ, dân vỡ mộng… nuôi yến
Vỡ mộng… nuôi yến, đầu tư tiền tỷ, thu lại chỉ tiền triệu

Nhưng thợ đi rồi lèo tèo vài con về trú ngụ. Nản chí, ba năm qua ông X. bỏ hoang, được chăng hay chớ. “Tiền dư chứ vay ngân hàng đầu tư là chết dở. Nuôi yến là sai lầm. Cũng 1 tỷ đồng thời điểm đó con tôi mua đất ở Sài Gòn nay lô đất ấy họ trả đã 8 tỷ” - ông X. tiếc nuối.

 

Không nên mạo hiểm!

Những năm gần đây, từ nông thôn đến thành thị, ồ ạt xây nhà cao tầng dụ chim yến. Tiếng ồn từ thiết bị dụ chim yến phát ra như “tra tấn” đã làm đảo lộn cả cuộc sống người dân ở các khu đô thị.

Mạo hiểm đầu tư với số tiền lớn, nhưng chưa nắm bắt kỹ thuật, nuôi tự phát có nhà vừa xây đã bỏ hoang, chủ nuôi ôm nợ nần. Khảo sát nhiều khu vực nuôi yến, hàng loạt chủ nhà rao bán nhà nuôi yến.

Ông Toại, một người nuôi yến ở thôn La Hà 1, xã Nghĩa Thương (Tư Nghĩa) đầu tư hơn 400 triệu đồng nuôi yến trên tầng 3 của ngôi nhà mình đang ở đã 4 năm, thu lại được gần 200 triệu đồng.

Ông Toại bảo ông là một trong số ít hộ nuôi hưởng lộc “trời cho”. Xung quanh khu vực của ông hàng loạt nhà nuôi yến của người dân từ khu vực thành phố Quảng Ngãi về nông thôn mua đất đầu tư tiền tỷ, nhưng không hiệu quả nên đang rao bán.

Đúc kết kinh nghiệm từ 4 năm nuôi yến, ông Toại cho biết, trong 2 năm đầu tiên là khoảng thời gian không thu vốn được bao nhiêu. Nếu “trời cho” thì từ năm thứ ba mới bắt đầu cho thu hoạch. Vì thế, mọi người không nên tin lời đồn thổi chỉ cần nuôi vài tháng đã thu hàng chục ký yến mà mạo hiểm vay vốn ngân hàng đầu tư.

“Động vật hoang dã như yến về ở, sinh sản không hề dễ, chỉ cần động một tí là nó đi. Nhiều con tới chơi rồi đi, không phải ở là yến sẽ sinh sản. Đó là chưa kể đến nguy cơ yến bị thiên địch tấn công. Rủi ro rất lớn, xác suất thành công, thất bại là 50%, không phải nơi nào cũng có yến để dụ. Muốn nuôi yến, đầu tiên cần liên kết với công ty chuyên nuôi yến” - ông Toại phân tích.

Công ty sẽ cử đội ngũ nhân viên kỹ thuật về giúp nghiên cứu khu vực muốn nuôi có đường chim bay tức là có môi trường chim ở hay không? Khu vực nuôi có gần khu dân cư ảnh hưởng đến người khác hay không?

Nếu các yếu tố về môi trường nuôi đảm bảo, người nuôi đầu tư xây nhà, công ty sẽ đầu tư thiết bị và chịu trách nhiệm bảo trì thiết bị nếu có hư hỏng, thu mua sản phẩm.

Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Tư Nghĩa, ông Bùi Văn Vàng cho biết, trên địa bàn huyện có nhiều gia đình đầu tư nuôi yến. Huyện cũng đã tuyên truyền cho người dân quy định nghiêm cấm việc chăn nuôi yến trong khu dân cư, đồng thời khuyến cáo không nên phát triển tràn lan.

Vỡ mộng làm giàu, mất tiền tỷ buôn lan đột biến, có nên tiếp tục dốc vốn đầu tư?

Vỡ mộng làm giàu, mất tiền tỷ buôn lan đột biến, có nên tiếp tục dốc vốn đầu tư?

Nuôi mộng làm giàu từ lan đột biến, tôi phải trả giá đắt khi mất toàn bộ số tiền tích cóp và đi vay ngay giữa mùa COVID-19

Theo baoquangngai.vn

 
List comment
 
 
VietinBank đồng hành với doanh nghiệp và người dân thực hiện “mục tiêu kép” của Chính phủ
icon

Để thực hiệu hiệu quả “mục tiêu kép” của Chính phủ, VietinBank đã bám sát diễn biến thị trường, nhu cầu thực tế của doanh nghiệp, người dân để chủ động cung ứng lượng tín dụng kịp thời, đáp ứng đủ vốn chính đáng và cần thiết của khách hàng. 

 
 
Vinmart & Vinmart+ cùng các đối tác dẫn dắt thị trường bán lẻ Việt Nam 2021-2025
icon

Ngày 11/11/2020, tại hội trường Thống Nhất - Dinh Độc Lập, công ty CP Thương mại Dịch vụ Tổng hợp VinCommerce tổ chức hội nghị đối tác năm 2020 và công bố chiến lược phát triển mới giai đoạn 2021 - 2025.

 
 
Hạn chế chi phí lãi vay có thể khiến 1 giao dịch bị đánh thuế 2 lần
icon

Việc hạn chế chi phí lãi vay không vượt quá 20% EBIDA của người nộp thuế (theo quy định tại khoản 3 điều 8 Nghị định 20/2017) có thể dẫn đến việc đánh thuế 2 lần đối với cùng một giao dịch, vì sao?

 
 
Vườn trăm triệu tan hoang sau bão, cau ngã… người 'đau'
icon

Giá cau đang ở mức cao, nhiều vườn cau có thể mang về nguồn thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Song, bão số 9 quét qua đã khiến cau ngã đổ la liệt. Những mảnh vườn “trăm triệu” ở Quảng Ngãi tan hoang.

 
 
Phát hiện kho hàng gần chục tấn găng tay y tế đã qua sử dụng tại Bắc Ninh
icon

Lực lượng QLTT Bắc Ninh phát hiện kho hàng chứa 9,5 tấn găng tay cao su đã qua sử dụng, không đảm bảo chất lượng chứa trong hàng trăm bao tải cùng gần 200 thùng găng tay đã được đóng thùng nhãn hiệu VN Gloves.

 
 
VietinBank thúc đẩy tín dụng xanh trong phát triển bền vững
icon

Chuẩn bị nguồn vốn để mở rộng sản xuất và phát triển kinh doanh luôn là bài toán khó đối với các hộ dân và doanh nghiệp. 

 
Lãi suất tiết kiệm vẫn giảm mạnh, sẽ giữ mức thấp đến hết năm?
icon

Lãi suất huy động kỳ hạn dưới 6 tháng đều ở sâu dưới mức trần 4%. Trong khi đó, ở kỳ hạn 12 tháng tiếp tục mức giảm 0,47%/năm lãi suất huy động tại nhóm ngân hàng gốc quốc doanh, và giảm 0,05% ở các ngân hàng quy mô nhỏ.

 
Ngân hàng không được “ép” khách vay mua bảo hiểm
icon

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng tăng cường kiểm soát nội bộ, xử lý nghiêm trường hợp 'ép', bắt buộc khách vay vốn mua bảo hiểm.

 
Rau xanh khan hiếm, đắt ngang thịt gà, cá, tiểu thương không dám nhập bán
icon

Mưa bão liên tiếp khiến giá rau xanh tại Đà Nẵng tăng cao. Có nhiều loại tăng giá gấp đôi, gấp ba vẫn khan hiếm, không có hàng để bán.

 
Căng thẳng bầu cử Mỹ, đoán 'ai thắng thì vàng cũng tăng vọt', giới đầu tư quyết “ôm cây đợi thỏ”
icon

Thị trường vàng trước giờ chờ đợi kết quả bầu cử ở Mỹ như một vở kịch gay cấn, giàu kịch tính. Chưa biết kết quả bầu cử, nhà đầu tư vàng vẫn quyết “ôm cây đợi thỏ”.