Ồ ạt gom tiền lên biên giới mua máy sản xuất khẩu trang y tế, coi chừng vỡ mộng

Khi cơn sốt khẩu trang y tế còn chưa lắng xuống, đã có những doanh nghiệp, cá nhân người Việt nhanh tay đặt mua máy sản xuất khẩu trang y tế có xuất xứ từ Trung Quốc. Một số doanh nghiệp còn “ôm” tiền lên biên giới chờ hàng về để bán kiếm lời.

Được biết, hiện đã có khoảng hơn 100 máy sản xuất khẩu trang y tế được nhập khẩu từ Trung Quốc vào Việt Nam. Số máy móc này có công suất phổ biến từ 140-160 sản phẩm/phút, có nhà cung cấp còn khẳng định có thể đạt công suất lên đến 220 sản phẩm/phút.

Hiện nay trên thị trường có 2 loại dây chuyền sản xuất khẩu trang y tế gồm dây chuyền bán tự động và dây chuyền tự động hoàn toàn. 

Trên thị trường có rất nhiều đơn vị hiện đang cung cấp các loại dây chuyền với các mức giá khác nhau. Tuy nhiên, giá thành của dây chuyền còn tùy thuộc vào thương hiệu máy. Về cơ bản, giá của các dây chuyền bán tự động rẻ hơn khoảng vài chục triệu đồng so với dây chuyền tự động hoàn toàn.

Tuy vậy, mức giá được các nhà cung cấp đưa ra cũng có sự chênh lệch khá lớn. Theo tìm hiểu của PV từ một nhà cung cấp có địa chỉ tại TP.HCM, mức giá bán cho một dây chuyền sản xuất bán tự động lên tới 1,37 tỷ đồng, trong khi một nhà cung cấp khác lại chào giá cho một dây chuyền tự động chỉ 700 triệu đồng. Nhưng cũng có nhà cung cấp hét giá "trên trời", tận 3-4 tỷ đồng mỗi dây chuyền.

Máysản xuất khẩu trang được các doanh nghiệp nhập khẩu về Việt Nam.

Một nhà cung cấp khác cũng có địa chỉ tại TP.HCM cho biết, phần lớn các dây chuyền nhập về đều đã qua sử dụng và sản xuất được khẩu trang từ 1-5 lớp. Các dây chuyền cũng được thiết kế khá nhỏ, thích hợp lắp đặt tại các nhà máy, xưởng sản xuất. Kích thước phổ biến lần lượt là: 7,85 x 3,5 x 1,85m. 

Nghe qua thì có vẻ “ngon ăn” nên không ít các thương nhân người Việt đang tới tấp đặt mua và “ôm” tiền lên các cửa khẩu giáp biên giới Trung Quốc chờ nhận hàng. 

Việc xuất hiện cơn sốt này đồng nghĩa với việc có thêm một cơn sốt thứ hai, đó là nguyên liệu sản xuất khi phần lớn mặt hàng này đều phụ thuộc vào việc nhập khẩu. Những nguyên liệu làm khẩu trang y tế gồm: vải không dệt, vải lọc kháng khuẩn, thanh nẹp mũi, dây đeo, phần lớn được nhập khẩu từ thị trường Trung Quốc.

Trước tình hình hiện nay, cộng với năng lực sản xuất sẵn có của các doanh nghiệp dệt may Việt Nam, nếu cứ nhập khẩu ồ ạt máy về sản xuất, khả năng lại phải “giải cứu” khẩu trang là hoàn toàn có thể.

Dây chuyền sản xuất khẩu trang.

Được biết, việc thương nhân đua nhập máy sản xuất khẩu trang xuất phát từ chính thị trường khẩu trang y tế "sốt" hàng diễn ra từ đầu năm đến nay do dịch bệnh, trong đó có bàn tay của các DN nước ngoài và cả trong nước.

Trao đổi với PV, Giám đốc một doanh nghiệp logistics (xin được giấu tên) từng có nhiều năm xuất nhập khẩu hàng hóa với doanh nghiệp TQ cho biết, tất cả dân buôn khẩu trang y tế sang Trung Quốc trong đợt dịch Covid-19 vừa qua đều chỉ “lãi trên điện thoại” khi phía thương lái Trung Quốc kê giá khẩu trang lên cao ngất ngưởng để gom hàng. 

Kịch bản này được các thương lái Trung Quốc áp dụng từ nhiều năm nay đối với nhiều mặt hàng của Việt Nam nhưng vì có thể có lợi nhuận trước mắt nên không ít doanh nghiệp Việt tỏ ra bất chấp.

Theo lời vị giám đốc doanh nghiệp nói trên, một kịch bản phổ biến là thương lái Trung Quốc đặt mua khẩu trang y tế với giá cao, sau đó lại bán cho người trả giá cao hơn (thường là "chim mồi”). Khi giá đẩy lên cao hẳn thì lô hàng khẩu trang y tế này sẽ rơi vào người mua là nhà buôn Việt. 

Nguyên liệu sản xuất khẩu trang có sẵn trong kho của một nhà cung cấp.

Sau khi Nghị quyết 20/NQ-CP của Chính phủ ban hành ngày 29/02, việc xuất khẩu khẩu trang y tế trong giai đoạn phòng, chống dịch COVID-19 bắt buộc phải có giấy phép của Bộ Y tế, và chỉ cho phép xuất khẩu với mục đích viện trợ, hỗ trợ quốc tế do Chính phủ Việt Nam thực hiện (tối đa 25% sản lượng cho xuất khẩu, 75% sản lượng dành cho công tác phòng, chống dịch bệnh trong nước).

Nhiều người buôn khẩu trang đã bị phía thu gom Trung Quốc phạt vì cố tình tìm cách xuất khẩu trang và bị bắt vì vi phạm quy định. Việc gom hàng từ Hà Nội mang lên biên giới để bán cho những người thấy cái lợi là mờ mắt thôi” – vị doanh nhân này cho hay.

Trước đó, trong đợt cao điểm khan hiếm khẩu trang y tế, một người Việt làm việc cho một công ty Trung Quốc cho hay, công ty này đã phải mua một lô khẩu trang từ nhà phân phối Việt Nam với giá 525.000 đồng/hộp.

Do đó, việc xuất khẩu trang chỉ là ảo, trong khi việc nhập máy móc và nguyên liệu sản xuất khẩu trang y tế lại là thật.

Hiền Anh

Vinamilk vững vị thế trong các BXH doanh nghiệp niêm yết hàng đầu

Năm 2023 đánh dấu cột mốc 20 năm Vinamilk cổ phần hóa. Qua 2 thập niên, “ông lớn” ngành sữa đã chứng minh được tính hiệu quả của mô hình sản xuất, kinh doanh cũng như năng lực quản trị ổn định trước những biến chuyển của thị trường.

VietinBank đón tân sinh viên với chiến dịch Pack2School

Từ ngày 25/8/2023, chiến dịch “Pack2School: Chọn hành trang, sẵn sàng tựu trường” của VietinBank đã lan tỏa khắp các trường học, mang tới nhiều ưu đãi hấp dẫn cho các bạn HSSV.

Những giải pháp quản trị tài chính dễ dàng cho doanh nghiệp

Kể từ ngày 1/9/2023, VietinBank triển khai Chương trình “Trải nghiệm tiện ích - Yêu thích dài lâu” cùng các ưu đãi hỗ trợ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Cách doanh nghiệp sữa tiếp cận bài toán xuất khẩu ‘xanh’

Để không bị loại khỏi “cuộc chơi” bởi các tiêu chuẩn ngày càng cao do các thị trường nhập khẩu đặt ra, các doanh nghiệp Việt cần thay đổi tư duy, cách làm, quan tâm hơn tới “tính xanh” của chuỗi cung ứng để đáp ứng các yêu cầu khắt khe của thị trường

Vinamilk đứng thứ 5 trong top 10 thương hiệu sữa bền vững nhất toàn cầu

Brand Finance vừa công bố Vinamilk đứng thứ 5 trong Top 10 “Thương hiệu sữa có tính bền vững cao nhất toàn cầu 2023”. Đặc biệt, điểm nhận thức về tính bền vững của Vinamilk đạt cao nhất trong bảng xếp hạng.

Bí quyết giúp Vinamilk duy trì sức hấp dẫn trên thị trường tuyển dụng

Nhiều năm liên tiếp đạt danh hiệu Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam, Vinamilk tiếp tục được vinh danh là Nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2023. Điều gì giúp doanh nghiệp 47 năm tuổi duy trì sức hút với người lao động qua nhiều thế hệ, đặc biệt là Gen Z?

Agribank dành gần 2 tỷ đồng tặng tân sinh viên 2023

Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Agribank đồng hành cùng tân sinh viên năm 2023” với tổng giá trị giải thưởng lên đến 1,833 tỷ đồng.

Agribank dành hơn 60.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất

Với mong muốn hỗ trợ ngày càng nhiều khách hàng hàng tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, đồng thời thực hiện chủ trương của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, Agribank dành hơn 60.000 tỷ đồng triển khai đồng bộ nhiều chương trình tín dụng ưu đãi.

Agribank duy trì vị trí Top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam

Agribank đứng vị trí thứ 6 trong Top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam năm 2023, theo Brand Finance.

Agribank dành 10.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Nhằm tiếp tục đồng hành và phát triển cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) trong hoạt động sản xuất kinh doanh, Agribank dành 10.000 tỷ đồng triển khai chương trình tín dụng ưu đãi đối với khách hàng SME với lãi suất hấp dẫn.