Mai Phương Thúy kiếm được bao nhiêu tiền từ chuỗi cầm đồ F88?

Sẽ không có gì lạ nếu trong số 10 tỷ Thúy tuyên bố đầu tư vào chuỗi cầm đồ, đổi lại, chuỗi cầm đồ phải chi số tiền không nhỏ để bám danh tiếng của người đẹp nhằm gây chú ý trên thị trường.

Tháng 7/2019, CTCP Kinh doanh F88 phát hành hành lô trái phiếu doanh nghiệp tổng trị giá 100 tỷ đồng. Thông tin này có thể sẽ không gây tò mò cho giới đầu tư nếu như không xuất hiện thông tin hoa hậu Mai Phương Thúy tuyên bố chi 10 tỷ đồng để sở hữu 10% lượng trái phiếu phát hành.

Chuỗi cầm đồ F88, dù đến nay chưa từng công khai bản cáo bạch cho công chúng, nhưng vẫn liên tục huy động vốn thông qua kênh trái phiếu.

Trong đợt phát hành này, trái phiếu của F88 có kỳ hạn 2 năm với lãi suất áp dụng cho năm đầu tiên là 12,3%/năm và năm thứ 2 là 13%/năm. Lãi được thanh toán 6 tháng/lần.

Tính trên giấy, khi trái phiếu đáo hạn  năm sau, Mai Phương Thúy nhận về 2,53 tỷ đồng tiền lãi. Mức này được coi là tốt nếu so sánh với lãi tiết kiệm gửi ngân hàng nhưng lại rất bình thường nếu so với trái phiếu các DN các ngành khác, nhất là khi trái phiếu của chuỗi cầm đồ lại nhiều rủi ro hơn hẳn.

Chưa kể, với người nổi tiếng như Mai Phương Thúy, việc đầu tư bao nhiêu tiền vào đây sẽ không hẳn là con số công bố, sẽ không có gì lạ nếu trong số 10 tỷ Thúy tuyên bố đầu tư thì chuỗi cầm đồ phải chi số tiền không nhỏ để đổi lại danh tiếng của người đẹp để gây chú ý trên thị trường.

Được biết, tài sản đảm bảo trái phiếu này là 10,51 triệu cổ phần của chính Công ty Kinh doanh F88, bằng hoặc lớn hơn 280% giá trị trái phiếu phát hành. Công ty Kinh doanh F88 là công ty con của CTCP Đầu tư F88.

Mai Phương Thúy kiếm được bao nhiêu tiền từ chuỗi cầm đồ F88?
Mai Phương Thúy có thực sự đầu tư 10 tỷ đồng vào F88?

Áp lực tài chính đang đè nặng F88?

Đáng chú ý, sau đợt phát hành trái phiếu nói trên, F88 lập tức công bố 3 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp vào năm 2020 với tổng trị giá 200 tỷ đồng.

Đáng chú ý, trong cả 3 đợt phát hành trái phiếu của F88 trong năm 2020, mặc dù lãi suất tiền gửi tại ngân hàng chỉ khoảng 6%/năm nhưng F88 phải chấp nhận mức chi trả lãi suất cho các nhà đầu tư lên đến 12,5%/năm, thậm chí các trái chủ còn được nhận lãi định kỳ 3 tháng/lần.

Thậm chí, cả 3 đợt phát hành của năm 2020 đều không có tài sản đảm bảo, điều này cho thấy khoản đầu tư vào F88 mang tính mạo hiểm cao như thế nào.

 

Mức lãi cao ngất ngưởng cùng việc chi trả lãi suất 3 tháng/lần có thể là miếng mồi hấp dẫn để F88 huy động được số tiền lớn như vậy từ các nhà đầu tư.

Tính từ đợt phát hành trái phiếu lần đầu vào tháng 8/2019, chuỗi cầm đồ này tuyên bố đã huy động 300 tỷ đồng trái phiếu sau 4 đợt phát hành.

Song, có thể thấy gánh nặng tài chính đang đè nặng lên doanh nghiệp này khi thời hạn phát hành trái phiếu ngắn hơn so với đợt phát hành năm 2019 (thời hạn chỉ 1 năm), thời hạn phải trả lãi suất cho trái chủ cũng ngắn lại (3 tháng so với 6 tháng), trong khi lãi suất gần như không thay đổi.

Lách luật để “hút máu” người vay

Theo Khoản 1 điều 468 Bộ luật Dân sự năm 2015 và khoản 6 điều 29 Nghị định 96/2016/NĐ-CP, lãi suất cầm cố tài sản tại các tiệm cầm đồ tối đa là 20%/năm. Tuy nhiên, các cửa hàng cầm đồ thường lách luật bằng cách thu thêm phí thẩm định, phí quản lý tài sản, phí lưu kho bãi (nếu có).

Có thể thấy, khách hàng vay tiền ở những cửa hàng cầm đồ nói chung đều là những người nghèo, họ cần một món vay “nóng” để giải quyết nhu cầu về tài chính trước mắt, ngoài ra là tài sản không có giấy tờ đầy đủ để thế chấp ngân hàng. Đây cũng là nhóm khách hàng bị “hút máu” nhiều nhất khi vay tiền thông qua dịch vụ cầm đồ.

Theo Tổng cục Thống kê, chỉ nửa đầu năm nay đã có gần 31 triệu người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh như mất việc, giãn việc, giảm giờ làm, giảm thu nhập… Tuy nhiên, người lao động rơi vào khốn khó cũng là lúc nhiều tiệm cầm đồ ra sức “hút máu” người vay. Lãi suất cao cắt cổ cùng lợi nhuận khổng lồ khiến một loạt chuỗi cầm đồ nở rộ thời gian gần đây, điển hình như F88 khi công ty này đặt mục tiêu đạt 300 cửa hàng trong năm 2020.

Theo ước tính của các chuyên gia, quy mô thị trường cho vay cầm đồ ở Việt Nam có thể lên tới cả chục tỷ USD. Tuy nhiên, quản lý hoạt động cho vay của các cơ sở cầm đồ hầu như đang bị bỏ ngỏ, khó kiểm soát, khiến rất nhiều tiệm cầm đồ biến tướng thành tín dụng đen trá hình.

Ngân Giang

Cho vay cầm đồ “hút máu” mùa dịch, dồn người vay vào bước đường cùng

Cho vay cầm đồ “hút máu” mùa dịch, dồn người vay vào bước đường cùng

Mất việc làm, thu nhập sụt giảm khiến không ít người lao động phải mang tài sản đi cầm để xoay xở, sống sót qua đại dịch.

 
List comment
 
 
VietinBank đồng hành với doanh nghiệp và người dân thực hiện “mục tiêu kép” của Chính phủ
icon

Để thực hiệu hiệu quả “mục tiêu kép” của Chính phủ, VietinBank đã bám sát diễn biến thị trường, nhu cầu thực tế của doanh nghiệp, người dân để chủ động cung ứng lượng tín dụng kịp thời, đáp ứng đủ vốn chính đáng và cần thiết của khách hàng. 

 
 
Vinmart & Vinmart+ cùng các đối tác dẫn dắt thị trường bán lẻ Việt Nam 2021-2025
icon

Ngày 11/11/2020, tại hội trường Thống Nhất - Dinh Độc Lập, công ty CP Thương mại Dịch vụ Tổng hợp VinCommerce tổ chức hội nghị đối tác năm 2020 và công bố chiến lược phát triển mới giai đoạn 2021 - 2025.

 
 
Thịt lợn có xu hướng tăng giá dần từ nay đến cuối năm
icon

Dự báo, nhu cầu thịt lợn tiếp tục tăng vào cuối năm và Tết Nguyên đán. Thịt lợn nhập khẩu vẫn chưa thay thế được thịt lợn trong nước, do đó thịt lợn có xu hướng tăng giá dần từ nay đến cuối năm.

 
 
Đại gia phố cổ 'ném' hàng chục tỷ đồng vào 'cổ cánh' DN tên tuổi, không ngờ 'sụt hố'
icon

Ông chủ một tiệm thuốc đông y gia truyền lâu đời trên phố Thuốc Bắc, quận Hoàn Kiếm, tên tuổi của ông Hà không ai không biết tới trong giới kinh doanh thuốc đông y miền Bắc và khu phố cổ. Từ gia sản trăm tỷ, ông đổ vào cổ phiếu...

 
 
Hạn chế chi phí lãi vay có thể khiến 1 giao dịch bị đánh thuế 2 lần
icon

Việc hạn chế chi phí lãi vay không vượt quá 20% EBIDA của người nộp thuế (theo quy định tại khoản 3 điều 8 Nghị định 20/2017) có thể dẫn đến việc đánh thuế 2 lần đối với cùng một giao dịch, vì sao?

 
 
Vườn trăm triệu tan hoang sau bão, cau ngã… người 'đau'
icon

Giá cau đang ở mức cao, nhiều vườn cau có thể mang về nguồn thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Song, bão số 9 quét qua đã khiến cau ngã đổ la liệt. Những mảnh vườn “trăm triệu” ở Quảng Ngãi tan hoang.

 
Phát hiện kho hàng gần chục tấn găng tay y tế đã qua sử dụng tại Bắc Ninh
icon

Lực lượng QLTT Bắc Ninh phát hiện kho hàng chứa 9,5 tấn găng tay cao su đã qua sử dụng, không đảm bảo chất lượng chứa trong hàng trăm bao tải cùng gần 200 thùng găng tay đã được đóng thùng nhãn hiệu VN Gloves.

 
VietinBank thúc đẩy tín dụng xanh trong phát triển bền vững
icon

Chuẩn bị nguồn vốn để mở rộng sản xuất và phát triển kinh doanh luôn là bài toán khó đối với các hộ dân và doanh nghiệp. 

 
Lãi suất tiết kiệm vẫn giảm mạnh, sẽ giữ mức thấp đến hết năm?
icon

Lãi suất huy động kỳ hạn dưới 6 tháng đều ở sâu dưới mức trần 4%. Trong khi đó, ở kỳ hạn 12 tháng tiếp tục mức giảm 0,47%/năm lãi suất huy động tại nhóm ngân hàng gốc quốc doanh, và giảm 0,05% ở các ngân hàng quy mô nhỏ.

 
Ngân hàng không được “ép” khách vay mua bảo hiểm
icon

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng tăng cường kiểm soát nội bộ, xử lý nghiêm trường hợp 'ép', bắt buộc khách vay vốn mua bảo hiểm.