Bức tranh trái ngược của 2 'đại gia' trứng cùng thời: Vua thép Hòa Phát 'dội bom' thị trường, ĐTK Phú Thọ phá sản

Ra đời cùng thời điểm, hoạt động cùng một địa phương là Phú Thọ, thế nhưng trong khi 'kẻ ngoài ngành' Hòa Phát đã thành số 1 thị trường trứng phía bắc thì ông lớn ĐTK Phú Thọ đang bị Vietcombank rao bán tài sản thế chấp.

Mới đây, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) - chi nhánh Hà Nội đã thông báo rao bán tài sản là nhà máy sản xuất trứng gà sạch của Công ty TNHH ĐTK Phú Thọ, giá khởi điểm hơn 290 tỷ đồng. Toàn bộ phần vốn góp của Công ty cổ phần ĐTK tại Công ty TNHH ĐTK Phú Thọ (100% vốn góp của chủ sở hữu nhà máy) cũng được rao bán thông qua hình thức bán đấu giá tại Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tam Nông - tỉnh Phú Thọ.

Đây là tài sản thế chấp của ĐTK để đảm bảo cho các khoản vay tại Vietcombank và ngân hàng phải xử lý nợ khi "đại gia" trứng gà phá sản.

Trước đó, đầu năm 2020, Vietcombank đã rao bán toàn bộ thiết bị máy móc vẫn đang hoạt động bình thường và phương tiện vận tải của nhà máy này. Tài sản được kê biên từ cuối năm 2019.

CÚ SỤP ĐỔ CỦA NHÀ MÁY TRỨNG GÀ SẠCH LỚN NHẤT VIỆT NAM

CTCP ĐTK (ĐTK Corporation) làm nông nghiệp từ năm 1988, được biết đến là một tên tuổi lớn trong ngành chăn nuôi Việt Nam với mô hình khép kín 3F (Feed – Farm – Food). Tập đoàn này xếp vị trí thứ 58 trong top 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam năm 2015.

Năm 2017, ĐTK hợp tác với Tập đoàn Ise Foods (Nhật Bản) để xây dựng Nhà máy sản xuất trứng gà sạch ĐTK tại Tam Nông, Phú Thọ với tổng vốn đầu tư hơn 800 tỷ đồng. Công ty này cho biết, nhà máy được áp dụng công nghệ hiện đại trong chăn nuôi, cung ứng cho thị trường khoảng 175 triệu quả trứng sạch/năm, tương đương 500.000 quả trứng/ngày. Trứng gà Freskan+ của nhà máy được quảng bá là có thể ăn sống trực tiếp trong vòng 7 ngày kể từ ngày sản xuất theo tiêu chuẩn của Nhật Bản.

Một trong những sản phẩm khác biệt của nhà máy này là loại trứng gà bổ sung nhóm các dinh dưỡng và vi chất thiết yếu, được truyền thông là dựa trên công thức thức ăn cho gà độc quyền. Sản phẩm mang thương hiệu EMITAMA, bao gồm Emitama Omega 3-6-9, Emitama Canxi, Emitama Multi Vitamin A B E…

 Bức tranh trái ngược của 2 đại gia trứng cùng thời: Vua thép Hòa Phát dội bom thị trường, ĐTK Phú Thọ phá sản - Ảnh 1.

Trứng gà Freskan+ từng được quảng cáo là trứng sạch số 1 thế giới

ĐTK Phú Thọ khẳng định, đây là lần đầu tiên một công ty 100% vốn Việt Nam đầu tư vào hệ thống công nghệ xanh hàng đầu thế giới, khép kín từ sản xuất nguyên liệu thức ăn đầu vào, chăn nuôi gà hậu bị, chăm sóc gà thương phẩm, xử lý môi trường, đến thu gom, xử lý và đóng gói trứng thành phẩm ở quy mô lớn và có thể truy xuất nguồn gốc rõ ràng trong từng khâu sản xuất. Thời gian cung ứng sản phẩm từ khi gà đẻ tới hệ thống cửa hàng, siêu thị chỉ trong vòng 24 giờ.

Tại buổi lễ Khánh thành, đại diện Vietcombank cũng đánh giá, đây là dự án lớn nhất tại Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất trứng gà sạch công nghệ cao cho đến thời điểm tháng 3/2017 với tổng mức đầu tư hơn 800 tỷ đồng, trong đó Vietcombank tài trợ vốn 600 tỷ đồng với thời hạn cho vay 15 năm.

Tuy nhiên, chỉ chưa đầy 2 năm, nhà máy ĐTK Phú Thọ đã phải dừng sản xuất.

SỰ CHIẾM LĨNH CỦA "KẺ NGOÀI NGÀNH" HÒA PHÁT

Cùng trong giai đoạn trên, đồng thời cũng ở tỉnh Phú Thọ, "vua thép" Hòa Phát bắt tay vào nuôi gà đẻ trứng bằng việc đầu tư trang trại chăn nuôi gia cầm đẻ trứng, đơn vị quản lý là Công ty Gia cầm Hòa Phát. Tập đoàn này cho biết, nhà máy chia thành 2 giai đoạn với tổng quy mô 1,2 triệu gà đẻ thương phẩm, 300 triệu quả trứng thương phẩm/năm tương đương hơn 800.000 quả trứng/ngày.

 

Và trong khi ĐTK Phú Thọ đi đến đường phá sản thì trứng gà Hòa Phát lại nhanh chóng vươn ra chiếm lĩnh thị trường. Hòa Phát vừa công bố, sản lượng trứng gà sạch của doanh nghiệp này hiện đạt 750.000 quả/ngày. Dự kiến đến cuối năm, Công ty TNHH Gia cầm Hòa Phát sẽ gia tăng sản lượng lên 950.000 - 1.000.000 quả/ngày, giữ vững thị phần số 1 về sản lượng cung cấp trứng gà khu vực phía Bắc.

Con số này vượt xa rất nhiều so với 2 ông lớn khác trong ngành chăn nuôi là CP và Dabaco. Tập đoàn CP, sau nhiều năm đầu tư thì sản lượng trứng đạt 200.000 quả /ngày, bằng ¼ sản lượng bán hàng ngày của Hòa Phát. Sản lượng trứng hiện nay của Dabaco tại phía Bắc khoảng 400.000 quả/ngày.

Tại Hà Nội, Hòa Phát đang cung cấp trứng gà sạch vào hơn 100 siêu thị, cửa hàng của Vinmart, Hapromart, Haprofood, Seikamart, Fujimart, Intimex, BRG InterShop, K.Mart/T.Mart.

Tại sao tại cùng một địa phương, lại có 2 bức tranh trái ngược giữa 2 doanh nghiệp trứng – một bên có 30 năm kinh nghiệm với một bên chưa đầy 5 năm?

 Bức tranh trái ngược của 2 đại gia trứng cùng thời: Vua thép Hòa Phát dội bom thị trường, ĐTK Phú Thọ phá sản - Ảnh 2.

Trứng gà Hòa Phát hiện chiếm thị phần số 1 tại miền Bắc

Năm 2018, thị trường trứng gia cầm chứng kiến quá trình giảm giá mạnh và kéo dài khiến những người chăn nuôi gà vịt đẻ trứng "khóc thét". Một "đại gia" như ĐTK cũng không dễ chịu hơn khi vừa đầu tư một nhà máy quy mô lớn bằng vốn vay trong khi sản phẩm giá cao, làm ra không bán được. Kết cục cuối cùng đã dẫn đến việc Vietcombank phải rao bán tài sản thế chấp để thu hồi nợ.

Công ty Gia cầm Hòa Phát chắc chắn cũng không thể không gặp khó trước sự đi xuống của thị trường chung, song doanh nghiệp này có nhiều lợi thế. Công suất trứng gà của Hòa Phát cao hơn 70% so với trại của ĐTK nhưng suất đầu tư của Hòa Phát lại thấp hơn nhiều. Lãnh đạo doanh nghiệp từng cho biết trên tờ Forbes, suất đầu tư các điểm trại chăn nuôi của Hòa Phát tương đối thấp nhờ tối ưu hóa các khâu từ lập dự án đến triển khai, không bị chậm tiến độ nên khả năng quay vòng vốn nhanh, thời gian xây dựng mỗi năm một trang trại.

Một yếu tố quan trọng là Gia Cầm Hòa Phát có tỷ lệ vốn vay thấp nên không chịu áp lực trả nợ như ĐTK.

Tư duy quản trị cũng là điều phải nhắc đến. Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, là một nhà sản xuất công nghiệp, Chủ tịch Trần Đình Long và các cộng sự mang tư duy công nghiệp vào mảng kinh doanh mới: Đầu tư ở quy mô lớn nhờ vào năng lực quản trị sản xuất tích lũy nhiều năm. Chọn thức ăn chăn nuôi làm điểm khởi đầu, Hòa Phát có thể dựa vào lợi thế về kinh nghiệm sản xuất và tiềm lực tài chính, áp dụng sản xuất ở quy mô lớn, do sản xuất thức ăn chăn nuôi "gần" với sản xuất công nghiệp.

Doanh nghiệp này cũng có kinh nghiệm mở kênh phân phối đại lí, sản lượng bán hàng tập trung ở kênh bán buôn. Theo đó, các nhà hàng, khách sạn, các công ty bánh kẹo, khu công nghiệp ở nhiều nơi đều tiêu thụ trứng gà Hòa Phát. Mặc dù đã phủ sóng khắp các siêu thị nhưng thực tế, sản lượng trứng Hòa Phát đổ vào kênh này mới chỉ chiếm khoảng 10% sản lượng sản xuất.

Nghịch lý giá gà rẻ hơn rau, trứng lại khan hiếm giá đắt đỏ

Nghịch lý giá gà rẻ hơn rau, trứng lại khan hiếm giá đắt đỏ

Tại nhiều địa phương, mặc dù giá gà giảm mạnh chưa từng có, có nơi dưới 10.000/kg vì không tiêu thụ được thế nhưng giá trứng lại trở nên khan hiếm và đắt đỏ, vì sao vậy?

Theo Ngô My/Doanh nghiệp và Tiếp thị

 
List comment
 
 
Tạp chí Global Ecomonics vinh danh PVcomBank là Ngân hàng số tốt nhất Việt Nam 2021
icon

Theo công bố từ Tạp chí The Global Economics (Anh), Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) được vinh danh là Ngân hàng số tốt nhất Việt Nam năm 2021(Best Digital Bank).

 
 
Masan tích hợp dịch vụ viễn thông, hướng đến phục vụ người tiêu dùng hiện đại
icon

The Sherpa (công ty con của TĐ Masan) đã chính thức mua lại 70% CP Mobicast, bước đầu mở rộng sang lĩnh vực viễn thông. Đây là bước đi chiến lược nằm trong lộ trình hiện thực hóa nền tảng “Point of Life” đã được Masan vạch ra từ nhiều năm trước.

 
 
Đại gia rác ngập trong nợ nần, bị ngân hàng rao bán tài sản
icon

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa thông báo việc bán đấu giá khoản nợ của Công ty cổ phần Đầu tư Thành Quang (Công ty Thành Quang) với giá khởi điểm hơn 675 tỷ đồng.

 
 
Những ai mua được cổ phiếu ưu đãi giá rẻ của Techcombank?
icon

Ngân hàng TMCP Techcombank vừa công bố kết quả phân phối hơn 6 triệu cổ phiếu ESOP cho cán bộ nhân viên trong ngân hàng với giá 10.000 đồng/cp, bằng 1/5 so với giá thị trường hiện tại.

 
 
Cụm trang trại bò sữa đạt kỷ lục thế giới tại Việt Nam dưới góc nhìn của chuyên gia quốc tế
icon

Cho đến nay nhiều chuyên gia vẫn còn gắn bó với mảnh đất đầy nắng gió của Việt Nam, góp phần đảm bảo chất lượng dòng sữa chuẩn quốc tế của trang trại TH.

 
 
Giá thực phẩm ngoài siêu thị ở TP.HCM cao ngất ngưởng
icon

Trong khi khâu vận chuyển đã được thông suốt, giá các loại rau củ, thịt cá, trái cây, đồ chế biến sẵn ở các kênh bán hàng online, chợ, quán ăn tại TP.HCM vẫn ở mức cao.

 
Chứng khoán đỏ rực sàn trong ngày rằm Trung thu
icon

Do chịu tác động tiêu cực từ thị trường chứng khoán phố Wall, thị trường chứng khoán Việt Nam chìm trong sắc đỏ trong cả phiên giao dịch ngày 21/9, trùng với ngày rằm Trung thu nên nhà đầu tư gọi phiên giao dịch hôm nay là “tiệc trăng máu”.

 
VinMart/VinMart+ đẩy mạnh các hoạt động cộng đồng, thường xuyên tổ chức khuyến mại
icon

Đồng hành cùng người tiêu dùng trong bối cảnh dịch bệnh gây ra nhiều khó khăn, hệ thống bán lẻ lớn nhất cả nước VinMart/VinMart+ thường xuyên tổ chức các chương trình khuyến mại giá tốt, ra mắt các sản phẩm thiết yếu chất lượng cao.

 
FWD giới thiệu sản phẩm mới nhiều đột phá “FWD đón đầu thay đổi 3.0”
icon

FWD Việt Nam vừa cho ra mắt giải pháp bảo hiểm liên kết chung mới với tên gọi “FWD đón đầu thay đổi 3.0”, kết hợp giữa bảo vệ dài hạn với đầu tư an toàn.

 
Hà Nội: Nhà hàng, quán cà phê mở cửa dè dặt, lo thu tiền lẻ cầm chắc lỗ
icon

 Hầu hết các chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống vẫn mang tâm lý dè dặt, vừa lo lượng khách không như kỳ vọng, lại vừa lo dịch bệnh có thể bùng phát trở lại.