Thị trường thịt heo hơi bán Tết: Khó xảy ra “sốt” giá

So với miền Bắc và miền Trung, giá heo hơi tại miền Nam đang ở mức thấp nhất. Trong dịp Tết Mậu Tuất tới, người chăn nuôi kỳ vọng giá heo hơi sẽ nhích lên để bù lỗ cho giai đoạn khó khăn.

Còn khoảng 10 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, các doanh nghiệp cung ứng thịt heo trên địa bàn TP.HCM đều đã hoàn tất công tác chuẩn bị nguồn hàng phục vụ người tiêu dùng. Dự kiến dịp Tết năm nay, mỗi ngày TP.HCM tiêu thụ từ 16.000 – 18.000 con heo, tăng gấp đôi so với ngày thường.

Nguồn cung thịt heo hơi tại TP.HCM được dự báo tăng mạnh có một phần nguyên nhân do chính quyền cho phép lò mổ Xuyên Á (huyện Củ Chi), lò mổ bị phát hiện tiêm thuốc an thần cho heo cách đây 2 tháng, và lò mổ thủ công của cơ sở giết mổ Xuân Thới Thượng (huyện Hóc Môn) hoạt động trở lại.

Tuy công suất hoạt động cho phép sau 2 tháng bị đình chỉ của lò mổ Xuyên Á chỉ bằng 1/3 so với trước đó, khoảng 1.500 con/ngày, và lò Xuân Thới Thượng là 2.000 con/ngày, nhưng phần nào giải quyết bài toán cung ứng thịt heo hơi cho thị trường TP.HCM được thuận tiện hơn.

Giá heo hơi tại TP.HCM và các tỉnh miền Nam dịp Tết năm nay khó xảy ra tình trạng "sốt" giá.

Theo khảo sát của PV Infonet, hiện tại giá thịt heo hơi tại thị trường miền Nam đang thấp hơn so với miền Bắc và miền Trung. Cụ thể, giá heo hơi miền Bắc dao động từ 33.000 – 37.000 đồng/kg thì ở miền Nam chỉ từ 28.000 – 33.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá heo hơi khu vực miền Trung và Tây Nguyên nằm trong khoảng từ 32.000 – 36.000 đồng/kg.

So với vài tuần trước, giá heo hơi tại miền Nam, cụ thể tại các tỉnh như Đồng Nai, Bình Dương và TP.HCM, đã tăng khoảng 3.000 đồng/kg. Người chăn nuôi đang kỳ vọng giá sẽ còn nhích lên nữa dịp cận Tết. Tuy vậy, theo dự báo, nhiều khả năng sẽ không xảy ra tình trạng “sốt” giá đối với mặt hàng này.

Theo ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai, khoảng 2 tháng nay, giá heo hơi trên địa bàn tỉnh thấp hơn so với những nơi khác vì lò mổ Xuyên Á bị đóng cửa, thương lái phải bỏ thêm chi phí giết mổ, vận chuyển nên ép giá người dân. Nay lò mổ được hoạt động trở lại, người chăn nuôi kỳ vọng giá sẽ tốt hơn.

“Nguồn cung heo hơi năm nay khá dồi dào, nhất là từ các trại gia công của các doanh nghiệp, và thị trường Trung Quốc nhập cầm chừng nên dự báo sẽ không có tình trạng trữ heo như các năm trước. Người nuôi hi vọng giá heo sẽ được cải thiện hơn trong đợt tiêu thụ cao điểm Tết này”, ông Đoán chia sẻ.

Đại diện một doanh nghiệp cung ứng heo hơi cho thị trường TP.HCM cho hay, dịp tiêu thụ thịt heo cao điểm bắt đầu từ ngày 20 tháng Chạp đến Tết, nhu cầu tăng gấp 2, 3 lần so với ngày thường. Tuy thời gian qua nhiều hộ nuôi khó khăn, cắt giảm quy mô đàn nhưng còn đó nhiều trại nuôi gia công cho doanh nghiệp nên nguồn cung vẫn dồi dào, khó xảy ra tình trạng “sốt” giá trong dịp Tết này. 

Phương Anh Linh

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.