Đơn vị đầu tiên ứng dụng AI trong điều trị đột quỵ

Bệnh viện Đột quỵ Tim mạch Cần Thơ là Bệnh viện chuyên khoa, khám và điều trị xử lý cấp cứu, can thiệp đột qụy, tim mạch kỹ thuật cao, ứng dụng những công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới.

Ứng dụng nhiều công nghệ tiên tiến

TS Trần Chí Cường – Giám đốc Bệnh viện Đột quỵ Tim mạch Cần Thơ (Bệnh viện Đa khoa Quốc tế SIS Cần Thơ) cho biết với mục tiêu góp phần chăm sóc sức khỏe cho nhân dân tại Cần Thơ và các tỉnh Miền Tây cũng như các nước bạn lân cận.

Đặc biệt, bệnh viện sẽ là nơi góp phần nghiên cứu khoa học, ứng dụng phát triển công nghệ mới trong chẩn đoán, điều trị, phòng ngừa đột quỵ, đào tạo chuyên sâu về can thiệp nội mạch DSA".

TS Cường cho biết theo thống kê của tổ chức y tế thế giới (WHO) năm 2016 có khoảng 15,2 triệu người tử vong vì bệnh đột quỵ và tim mạch trên toàn thế giới, và đây cũng là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu hơn cả bệnh ung thư. Đáng lo ngại hơn con số tử vong này đang gia tăng mạnh mẽ tại các quốc gia đang phát triển và có độ tuổi mắc bệnh ngày càng trẻ hóa.

Bệnh đột quỵ (tai biến mạch máu não) là bệnh rất thường gặp, theo hội đột quỵ Hoa Kỳ khoảng 20% dân số có nguy cơ hoặc sẽ bị đột quỵ trong cuộc đời, đột quỵ là nguyên nhân gây tàn phế đứng hàng thứ 1 trên toàn thế giới.

Theo thống kê của Bộ Y Tế: nước ta hàng năm có 200.000 bệnh nhân đột quỵ. Bệnh nhân đột quỵ luôn chiếm trung bình khoảng 10% số giường bệnh nội trú tại các bệnh viện lớn, và luôn trong tình trạng quá tải bệnh nhân bệnh đột quỵ.

Tại BV Đột quỵ Tim mạch Cần Thơ hàng năm tiếp nhận khám và điều trị hơn 40.000 trường hợp và cấp cứu hơn 3000 trường đột quỵ cấp.

Để cứu sống những trường hợp đột quỵ nặng ngoài điều kiện cần là bác sĩ chuyên khoa có tay nghề cao, thuốc vật tư y tế giường bệnh đầy đủ, chúng ta phải cần đến những máy móc hiện đại công nghệ cao như máy DSA can thiệp điều trị bệnh từ trong lòng mạch máu, đặc biệt là không thể thiếu những dụng cụ công nghệ cao (Stent, Coils ống hút huyết khối..) và điều quan trọng ảnh hưởng lớn đến kết quả dự hậu của bệnh nhân là yếu tố thời gian từ khi khởi phát triệu chứng cho đến khi bệnh nhân tiếp cận được phương pháp điều trị phù hợp.

Khoảng thời gian này càng ngắn hiệu quả điều trị càng cao và tốt nhất là trước 4,5 giờ với tắc mạch nhỏ, trước 6 giờ với tắc mạch lớn và đây cũng được định nghĩa là khoảng thời gian vàng trong cấp cứu đột quỵ.

Chi phí điều trị đột quỵ rất cao và là gánh nặng cho người thân, gia đình, xạ hội

Tại Mỹ trung bình hàng năm chi phí điều trị đột quỵ là 46 tỷ USD

Tại Việt Nam ước tính chi phí này không dưới 10 tỷ USD nhưng vẫn không thể bù đắp được những mất mát về người do đột quỵ gây ra….

 

TS Cường cho biết hiện nay bệnh viện là nơi đầu tiên đưa ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI vào điều trị đột quỵ.

Trí tuệ nhân tạo AI (Artificial intelligence) là những ứng dụng công nghệ mô phỏng theo khả năng phân tích xử lý của con người. Giúp con người so sánh, lựa chọn ra những khả năng có thể xảy trên cơ sở tính toán từ nguồn dữ liệu đầu vào từ đó giúp chúng ta có định hướng xử lý tình huống nhanh hơn hay cụ thể hơn.

Đơn vị đầu tiên ứng dụng AI trong điều trị đột quỵ
TS Trần Chí Cường 

Trong điều trị đột quỵ việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo hiện nay chủ yếu trong chẩn đoán: cụ thể như phần mềm RAPID khi chụp CT, MRI cho một trường hợp đột quỵ thì máy có thể tính toán ra thể tích vùng não bị nhồi máu, vùng não nào đã tổn thương nặng khó hồi phục, vùng nào đang thiếu máu còn có thể cứu được với thể tích là bao nhiêu, tỉ lệ của vùng thiếu máu và nhồi máu… từ đó giúp bác sĩ ra quyết định điều trị và dự đoán được phần nào khả năng phục hồi của bệnh nhân sau điều trị.

Đặc biệt, TS Cường cho biết với hệ thống máy móc công nghệ hiện đại tại BV Đột quỵ Tim mạch Cần Thơ còn định vị được vị trí giải phẫu, vùng chức năng bị tổn thương, với thể tích là bao nhiêu, mạch máu nào bị tổn hại, lớn hay nhỏ… giúp cho việc lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp khá dễ dàng.

Tuy nhiên trí tuệ nhân tạo không thể thay thế được bác sĩ bởi vì định hướng ra quyết định điều trị và kết quả điều trị còn tùy thuộc nhiều vào thực tế lâm sàng từng bệnh nhân, các bệnh khác phối hợp, cơ địa khác nhau của từng người…        

Tăng cường liên kết khoa học

Trong tương lai bệnh viện sẽ phát triển những kỹ thuật điều trị ít xâm lấn trong thần kinh học chuyên sâu: sử dụng hệ thống AI định vị không gian 3 chiều trong phẫu thuật đột quỵ, u não, cột sống, trong điều trị Parkinson…TS Cường cho biết bệnh viện là một trong những đơn vị tiềm năng phát triển và luôn có nhu cầu phát triển về khoa học kỹ thuật như đúng định hướng bệnh viện đưa ra đó là ứng dụng công nghệ cao.

Theo TS Cường bệnh viện vẫn liên kết với các tổ chức nghiên cứu khoa học. Việc liên kết giữa các tổ chức khoa học với bệnh viện sẽ có tác dụng tương trợ nhau, cùng nhau phát triển. Các tổ chức khoa học giúp bệnh viện phát triển phù hợp và có cơ sở khoa học, không bị lạc hậu. Ngược lại, bệnh viện giúp các tổ chức khoa học, các nhà khoa học kiểm định lại các nghiên cứu khoa học khi ứng dụng vào thực tế và phát minh những ứng dụng mới trên cơ sở khắc phục chỉnh sửa những cái không phù hợp với thực tế.   

 Phương Thúy 

 
List comment
 
 
Nhà sáng chế với công nghệ sản xuất chất siêu bán dẫn Fulleren giá 150 triệu USD/gam
icon

Học hết lớp 6, nhưng  là chủ nhân của 3 bằng sáng chế độc quyền và hàng chục sáng chế hữu dụng khác - ông chính là nhà sáng chế “chân đất” Trịnh Đình Năng.

 
 
Viện Công nghệ sinh học: Chuyển mình theo sự phát triển của đất nước
icon

Từ khi thành lập đến nay, Viện Công nghệ sinh học đã có nhiều đề tài nghiên cứu, chuyển giao thành công công nghệ ở nhiều lĩnh vực trọng điểm về gen, tế bào, nano, y - sinh.

 
 
ĐH Bách Khoa Hà Nội: Cái nôi của sáng chế kỹ thuật, đổi mới sáng tạo
icon

Bằng chiến lược và quyết sách đúng đắn, Đại học Bách Khoa Hà Nội (HUST) đã gặt hái được những thành tựu quan trọng trong quá trình nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ.

 
 
Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC): Hơn 40 năm bảo vệ sức khỏe người Việt
icon

Hơn 40 năm hoạt động, Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC) đã hoàn toàn tự chủ trong sản xuất vắc xin trong nước và cung cấp hơn 250 triệu liều vắc xin các loại.

 
 
ĐH Tôn Đức Thắng: Đột phá phát triển nhờ giáo dục tự chủ
icon

Tự chủ trong giáo dục đại học chính là chiếc chìa khóa đem lại bộ mặt đổi mới sáng tạo trong đào tạo nói chung và nghiên cứu khoa học nói riêng ở Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU).

 
 
ĐH Quốc gia TP.HCM: Anh cả đại học về chuyển giao công nghệ
icon

Theo xếp hạng mới nhất, Đại học Quốc gia TP.HCM (ĐHQG-HCM) là đại học đứng số 1 Việt Nam về thu nhập từ chuyển giao công nghệ và đứng thứ 658 toàn cầu.

 
Đưa ứng dụng công nghệ gen vào Việt Nam và tiềm năng phát triển
icon

Từ một ý tưởng muốn đưa công nghệ gen vào phát triển ở Việt Nam một số người có hiểu biết về công nghệ gen và di truyền đã cùng nhau thành lập ra Gentis để phát triển ứng dụng công nghệ gen tại Việt Nam.

 
Lượng đơn xác lập quyền sở hữu công nghiệp tăng nhẹ trong năm 2020
icon

​Ngày 24/12/2020 tại Hà Nội, Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.

 
Phê duyệt Chương trình phát triển tài sản trí tuệ đến năm 2030
icon

Ngày 24/12/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 2205/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình phát triển tài sản trí tuệ đến năm 2030.    

 
Tăng cường hợp tác nghiên cứu khoa học song phương Việt Nam và Thụy Sĩ
icon

Trong đợt hợp tác đầu tiên, sẽ có 10 dự án nghiên cứu khoa học được lựa chọn với mức hỗ trợ lên tới 6,5 tỷ đồng cho mỗi đề tài và không giới hạn lĩnh vực.