Miến măng sườn mọc - món ngon giúp mẹ đảm 'dọn tủ' sau Tết
Sau Tết nhiều nhà vẫn còn măng khô dự trữ, hãy vào bếp làm ngay món miến măng sườn mọc cực hấp dẫn cho một bữa sáng cuối tuần đủ chất với công thức đơn giản dưới đây.
NGUYÊN LIỆU (cho 5-6 bát bún)
- Măng khô: 100g (măng nứa, măng lưỡi lợn, măng rối đều được) hoặc măng khô đã ngâm sẵn: 400-500g
- Sườn lợn: 500g;
- Giò sống: 150g (nếu không có giò sống có thể thay bằng thịt nạc vai băm hoặc xay nhỏ);
- Mộc nhĩ: 3 cánh to;
- Nấm hương: 10 cái (nếu có);
- Miến: 03 lọn dài (mỗi bát tậm ½ lọn miến);
- Gia vị, mắm, muối, hành tươi, mùi (ngò), dầu ăn.
CÁCH LÀM
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Măng khô ngâm khoảng 3-4 ngày trước khi chế biến để măng ngậm nước nở mềm, bớt đen, lưu ý thay nước hàng ngày cho măng. Sau đó cắt bỏ những phần măng còn già, cứng. Xé măng thành miếng nhỏ hoặc thái măng thành miếng nhỏ (đối với măng lưỡi lợn).
Hành tươi, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ, phần đầu hành trắng (hoặc củ hành trắng) để riêng.
Mộc nhĩ, nấm hương cắt bỏ chân, ngâm nở mềm, rửa sạch, vảy ráo nước, thái nhỏ vụn.
Miến ngâm nở, cắt đoạn ngắn tầm 10-15cm; Sườn lợn chặt miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Làm mọc
Giò sống (hoặc thịt xay) trộn đều cùng mộc nhĩ, nấm hương thái nhỏ, vo thành viên nhỏ hoặc có thể dùng thìa (loại thìa cà phê 5 ml) để xúc thành viên mọc sống.
Bước 3: Ninh măng sườn
- Sườn lợn cho vào nồi với chút muối, đổ nước lạnh ngập sườn, đun đến khi sôi bùng thì tắt bếp, mang sườn đi rửa sạch, đổ bỏ nước luộc này.
- Phi đầu hành trắng với chút dầu ăn cho thơm, cho măng vào xào cùng mắm muối, gia vị và cho vào khoảng 1 bát ăn cơm nước lã để sôi nhỏ lửa khoảng 15 phút cho ngấm, sau đó cho sườn vào xào cùng cho ngấm, để sôi 5 phút rồi cho vào khoảng 1,5 lít nước vào nồi măng sườn.
- Nồi măng sườn sôi thì bỏ các viên mọc sống vào nồi, đợi khi mọc chín nổi trên nồi măng sườn tầm 3-4 phút thì vớt mọc ra 1 bát riêng. Nêm nếm lại nồi măng sườn cho vừa khẩu vị. Canh sao cho sườn chín vừa tới là được. Để nồi măng sườn sôi ở mức lửa nhỏ trong khi chan lên các bát.
Bước 4: Trình bày
Cho 1 nồi nhỏ lên bếp, đổ nước vào, đun sôi nước sau đó cho miến vào trần cho chín tới, vớt miến ra cho vào bát (tô) to, bên trên bày hành tươi, rau mùi thái nhỏ, vài viên mọc, chan nước dùng kèm măng, sườn lên trên. Ăn nóng kèm chanh, ớt tươi hoặc tương ớt tuỳ khẩu vị.
Ai không thích ăn sườn có thể chỉ bày măng và mọc thành món miến mọc.
Có thể thay miến bằng bún, ta có món bún măng sườn mọc, bún măng mọc cũng rất ngon.
Hà Việt Anh