Thị trường bất động sản 2022: Nếu chia thành 10 phần sẽ có 7 phần tốt, 3 phần xấu

Nhận định về thị trường bất động sản năm nay, chuyên gia trong ngành cho rằng, thị trường bất động sản khó định đoán, tuy nhiên dòng tiền sẽ ‘hào phóng’ với bất động sản...

Chia sẻ với PV Infonet, ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc Công ty CP Bất động sản EZ Việt Nam cho hay, thị trường bất động sản 2022 khó đoán.

Cụ thể, ông Toản phân tích về mặt tích cực, dòng tiền vẫn hướng vào bất động sản. Chứng khoán sau giai đoạn lên cao sẽ có một bộ phận nhà đầu tư thắng lợi và nhà đầu tư thua thiệt. Những nhà đầu tư chứng khoán thắng lợi sẽ chuyển tiền sang bất động sản.

{keywords}
Theo chuyên gia trong nghề, thị trường bất động sản 2022 nếu chia thành 10 phần sẽ có 7 phần tốt, 3 phần xấu.

Bên cạnh đó, Quốc hội vừa thông qua gói hỗ trợ phục hồi kinh tế 350.000 tỷ đồng sẽ kích thích nền kinh tế, sẽ ‘chảy’ sang bất động sản một phần, dòng tiền sẽ ‘hào phóng’ với bất động sản.

Cùng với đó, nguồn cung bất động sản 2022 sẽ phong phú, thị trường sẽ sôi động nhiều sản phẩm, nhiều giao dịch.

Về mặt tiêu cực, ông Toản cho rằng, giá bất động sản bị “đẩy” lên cao quá, tiềm ẩn nhiều rủi ro, thanh khoản của sản phẩm giảm. Khi giá bất động sản cao lên kéo theo một loạt hệ lụy liên quan như chi phí đầu tư cao lên, tiền đền bù đất tăng, đơn giá thuế đất có địa phương áp giá theo mặt bằng giá thị trường...

“Khi giá bất động sản ‘ảo’, không có giao dịch thực cũng giống như thị trường chứng khoán vừa rồi, những sản phẩm không có giá trị thực sự nhưng bị “thổi giá” hoặc “đẩy giá” khi đó bị “đổ vỡ”... Thị trường bất động sản 2022 nếu chia thành 10 phần sẽ có 7 phần tốt, 3 phần xấu”, ông Toản nhận định.

Cũng theo vị này, năm 2021, thị trường chủ yếu tập trung vào phân khúc đất nền. Còn phân khúc chung cư nguồn cung rất ít nhưng giá rất cao, nếu đầu tư vào chung cư hiệu quả rất thấp, thậm chí còn lỗ. Nếu như cách đây 2-3 năm, tìm dự án chung cư giá dưới 20 triệu đồng/m2 rất khó thì hiện nay tìm dự án chung cư giá dưới 30 triệu đồng/m2 ở Hà Nội rất khó; ở thị trường TP.HCM càng không có. Chung cư chỉ mua để ở là hợp lý hoặc đầu tư để cho thuê lâu dài.

“Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng cũng đang rất khó khăn, chỉ một số dự án nghỉ dưỡng ven đô, cách trung tâm thành phố lớn Hà Nội, TP.HCM không quá 100km sẽ hiệu quả vì do sau thời gian dịch bệnh vừa rồi nhiều người có xu hướng tìm về những khu sinh thái nên đã tìm mua những biệt thự ven đô, thời gian di chuyển từ trung tâm thành phố đến đó không mất quá 1 tiếng.

Còn các bất động sản nghỉ dưỡng như condotel, biệt thự biển... thanh khoản rất khó, thậm chí có nhiều đơn vị còn chưa dám đưa sản phẩm ra thị trường vì không bán được. Thị trường bất động sản công nghiệp cũng đã chậm lại khi nguồn cung tương đối và sự dịch chuyển sản xuất có sự thay đổi”, ông Toản nhận định.

Theo ông Toản, chỉ có phân khúc đất nền là bùng nổ.

“Đất ở nhiều địa phương tăng giá, sốt đất... do đầu cơ, nhiều lô đất giá chỉ có giá khởi điểm 7-8 triệu đồng/m2, nhưng đấu giá lên 20 triệu đồng/m2, dân buôn mua đi mua lại với nhau, trao tay nhau... Nhu cầu ở cuối cùng vẫn là những người dân địa phương chứ không phải người đầu cơ, đầu tư về đó ở; vì thế sau khi đấu giá đất xong, có nhiều tình trạng đất để hoang, không làm gì, nhà đầu tư ‘ôm’ sổ đỏ để đấy, chờ thời để bán đi... Đôi khi nhà đầu tư F0, F1 có thể ‘thoát’ được, nhưng những nhà đầu tư vào sau sẽ mắc cạn, thanh khoản khó”, ông Toản phân tích.

Đầu tư đất nền cũng mang lại hiệu quả, nhưng theo với kinh nghiệm trong nghề, ông Toản lưu ý, nhà đầu tư cần xem xét giá như thế nào để có thể chấp nhận được. Nên nghiên cứu giá mặt bằng xung quanh để “ôm”, nhiều người lao vào, cứ thấy đất là mua mà không khảo sát xung quanh sẽ rất rủi ro.

Trước đó, tại cuộc họp công bố thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản trong quý 4 và cả năm 2021, Bộ Xây dựng cho biết, theo báo cáo của các địa phương thì hiện tượng tăng giá đất nền đã hạ nhiệt, nguy cơ xảy ra “bong bóng” bất động sản là khó xảy ra.

Tuy nhiên, đây vẫn có thể là sự khởi phát của hiện tượng “sốt giá” bất động sản trong năm 2022. Đặc biệt khi Nhà nước sử dụng các giải pháp kích cầu, hỗ trợ phục hồi kinh tế sau giai đoạn giảm phát cũng có thể tác động làm thị trường bất động sản phát triển nóng nếu không được kiểm soát tốt.

Minh Thư

Tuổi nào xây nhà tốt nhất năm Nhâm Dần 2022?

Tuổi nào xây nhà tốt nhất năm Nhâm Dần 2022?

Theo chuyên gia phong thủy, trong năm Nhâm Dần 2022, những người không phạm vào ba hạn Kim Lâu, Hoang Ốc, Tam Tai thì có thể đứng ra động thổ xây nhà.

TP.HCM dùng hơn 6.600 nhà đất chưa sử dụng để bố trí tái định cư

Hơn 6.600 nhà đất chưa sử dụng tại TP.HCM sẽ được dùng làm quỹ nhà tái định cư cho 450 dự án đầu tư công. Gần 5.000 nhà đất khác đã có chủ trương bán đấu giá.

Lãi suất cho vay mua nhà bao nhiêu sẽ kích cầu bất động sản?

Lãi suất điều hành liên tục giảm nhưng lãi suất cho vay mua nhà vẫn chưa hạ nhiều như năm 2021-2022. Theo chuyên gia đánh giá, lãi suất cho vay phải hạ thêm 1 - 2% mới có tác động tốt hơn tới thị trường bất động sản.

Chung cư Hà Nội tăng giá 73% sau 4 năm, thấp nhất 35 triệu đồng/m2

Dù thị trường bất động sản khó khăn chung, nhưng giá chung cư tại Hà Nội không giảm mà còn tăng liên tiếp 18 quý. Giá bán sơ cấp trung bình đạt 53 triệu đồng/m2, sắp tới sẽ giảm hay tăng tiếp? .

Các khoản vay nghìn tỷ có vấn đề của ái nữ Vạn Thịnh Phát, Đồng Tâm ở Sacombank

Sacombank vi phạm trong cho vay đối với CTCP Đầu tư và Phát triển Bất động sản Dấu Ấn Sài Gòn, doanh nghiệp do bà Trương Huệ Vân, ái nữ của gia tộc Vạn Thịnh Phát, làm đại diện theo pháp luật.

Đại gia bị chặn giao dịch BĐS Nguyễn Cao Trí, mạng lưới kinh doanh cực khủng

Dù khá kín tiếng nhưng ông Nguyễn Cao Trí được biết đến là một doanh nhân hàng đầu trong ngành công nghiệp thực phẩm và dịch vụ ăn uống (F&B), sở hữu chuỗi nhà hàng Capella đình đám và loạt bất động sản khủng.

'Điểm nóng' phân lô bán nền của Lâm Đồng giao dịch giảm mạnh

Là một trong hai “điểm nóng” phân lô bán nền của tỉnh Lâm Đồng, thị trường bất động sản TP. Bảo Lộc có chiều hướng trầm lắng, giao dịch giảm.

Thanh tra Chính phủ phát hiện loạt vi phạm về đất đai, sân golf ở Yên Bái

Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân chưa thực hiện đúng quy định trong quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng, sử dụng đất đai tại Yên Bái giai đoạn 2010 – 2020.

Lãi suất liên tục giảm, khi nào bất động sản 'nóng' trở lại?

Lãi suất hạ nhiệt phần nào tác động đến thị trường bất động sản, nhất là đến tâm lý thị trường, thanh khoản có sự cải thiện. Thị trường bất động sản từ nay đến cuối năm sẽ thay đổi ra sao?

Hà Nội mạnh tay xử lý dự án ven đô ‘ôm' đất rồi bỏ hoang

Cử tri huyện Quốc Oai, Đan Phượng đề nghị UBND TP Hà Nội xem xét việc triển khai thực hiện nhiều dự án nếu không thì thu hồi sau nhiều năm dự án “ôm đất” bất động.

Phá băng bất động sản, Chính phủ phải là người chi tiêu nhiều nhất

Thị trường đang thiếu vốn vay lãi suất thấp và nhà đầu tư có tâm lý chờ đợi. Theo chuyên gia, việc bơm tiền cho doanh nghiệp BĐS như ‘đổ tiền vào túi không đáy’. Thay vào đó, chi tiêu của Chính phủ cần nhiều nhất, như vốn mồi để kéo thị trường.