Thị trường bất động sản 2022: Nếu chia thành 10 phần sẽ có 7 phần tốt, 3 phần xấu

Nhận định về thị trường bất động sản năm nay, chuyên gia trong ngành cho rằng, thị trường bất động sản khó định đoán, tuy nhiên dòng tiền sẽ ‘hào phóng’ với bất động sản...

Chia sẻ với PV Infonet, ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc Công ty CP Bất động sản EZ Việt Nam cho hay, thị trường bất động sản 2022 khó đoán.

Cụ thể, ông Toản phân tích về mặt tích cực, dòng tiền vẫn hướng vào bất động sản. Chứng khoán sau giai đoạn lên cao sẽ có một bộ phận nhà đầu tư thắng lợi và nhà đầu tư thua thiệt. Những nhà đầu tư chứng khoán thắng lợi sẽ chuyển tiền sang bất động sản.

{keywords}
Theo chuyên gia trong nghề, thị trường bất động sản 2022 nếu chia thành 10 phần sẽ có 7 phần tốt, 3 phần xấu.

Bên cạnh đó, Quốc hội vừa thông qua gói hỗ trợ phục hồi kinh tế 350.000 tỷ đồng sẽ kích thích nền kinh tế, sẽ ‘chảy’ sang bất động sản một phần, dòng tiền sẽ ‘hào phóng’ với bất động sản.

Cùng với đó, nguồn cung bất động sản 2022 sẽ phong phú, thị trường sẽ sôi động nhiều sản phẩm, nhiều giao dịch.

Về mặt tiêu cực, ông Toản cho rằng, giá bất động sản bị “đẩy” lên cao quá, tiềm ẩn nhiều rủi ro, thanh khoản của sản phẩm giảm. Khi giá bất động sản cao lên kéo theo một loạt hệ lụy liên quan như chi phí đầu tư cao lên, tiền đền bù đất tăng, đơn giá thuế đất có địa phương áp giá theo mặt bằng giá thị trường...

“Khi giá bất động sản ‘ảo’, không có giao dịch thực cũng giống như thị trường chứng khoán vừa rồi, những sản phẩm không có giá trị thực sự nhưng bị “thổi giá” hoặc “đẩy giá” khi đó bị “đổ vỡ”... Thị trường bất động sản 2022 nếu chia thành 10 phần sẽ có 7 phần tốt, 3 phần xấu”, ông Toản nhận định.

Cũng theo vị này, năm 2021, thị trường chủ yếu tập trung vào phân khúc đất nền. Còn phân khúc chung cư nguồn cung rất ít nhưng giá rất cao, nếu đầu tư vào chung cư hiệu quả rất thấp, thậm chí còn lỗ. Nếu như cách đây 2-3 năm, tìm dự án chung cư giá dưới 20 triệu đồng/m2 rất khó thì hiện nay tìm dự án chung cư giá dưới 30 triệu đồng/m2 ở Hà Nội rất khó; ở thị trường TP.HCM càng không có. Chung cư chỉ mua để ở là hợp lý hoặc đầu tư để cho thuê lâu dài.

“Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng cũng đang rất khó khăn, chỉ một số dự án nghỉ dưỡng ven đô, cách trung tâm thành phố lớn Hà Nội, TP.HCM không quá 100km sẽ hiệu quả vì do sau thời gian dịch bệnh vừa rồi nhiều người có xu hướng tìm về những khu sinh thái nên đã tìm mua những biệt thự ven đô, thời gian di chuyển từ trung tâm thành phố đến đó không mất quá 1 tiếng.

Còn các bất động sản nghỉ dưỡng như condotel, biệt thự biển... thanh khoản rất khó, thậm chí có nhiều đơn vị còn chưa dám đưa sản phẩm ra thị trường vì không bán được. Thị trường bất động sản công nghiệp cũng đã chậm lại khi nguồn cung tương đối và sự dịch chuyển sản xuất có sự thay đổi”, ông Toản nhận định.

Theo ông Toản, chỉ có phân khúc đất nền là bùng nổ.

“Đất ở nhiều địa phương tăng giá, sốt đất... do đầu cơ, nhiều lô đất giá chỉ có giá khởi điểm 7-8 triệu đồng/m2, nhưng đấu giá lên 20 triệu đồng/m2, dân buôn mua đi mua lại với nhau, trao tay nhau... Nhu cầu ở cuối cùng vẫn là những người dân địa phương chứ không phải người đầu cơ, đầu tư về đó ở; vì thế sau khi đấu giá đất xong, có nhiều tình trạng đất để hoang, không làm gì, nhà đầu tư ‘ôm’ sổ đỏ để đấy, chờ thời để bán đi... Đôi khi nhà đầu tư F0, F1 có thể ‘thoát’ được, nhưng những nhà đầu tư vào sau sẽ mắc cạn, thanh khoản khó”, ông Toản phân tích.

Đầu tư đất nền cũng mang lại hiệu quả, nhưng theo với kinh nghiệm trong nghề, ông Toản lưu ý, nhà đầu tư cần xem xét giá như thế nào để có thể chấp nhận được. Nên nghiên cứu giá mặt bằng xung quanh để “ôm”, nhiều người lao vào, cứ thấy đất là mua mà không khảo sát xung quanh sẽ rất rủi ro.

Trước đó, tại cuộc họp công bố thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản trong quý 4 và cả năm 2021, Bộ Xây dựng cho biết, theo báo cáo của các địa phương thì hiện tượng tăng giá đất nền đã hạ nhiệt, nguy cơ xảy ra “bong bóng” bất động sản là khó xảy ra.

Tuy nhiên, đây vẫn có thể là sự khởi phát của hiện tượng “sốt giá” bất động sản trong năm 2022. Đặc biệt khi Nhà nước sử dụng các giải pháp kích cầu, hỗ trợ phục hồi kinh tế sau giai đoạn giảm phát cũng có thể tác động làm thị trường bất động sản phát triển nóng nếu không được kiểm soát tốt.

Minh Thư

Tuổi nào xây nhà tốt nhất năm Nhâm Dần 2022?

Tuổi nào xây nhà tốt nhất năm Nhâm Dần 2022?

Theo chuyên gia phong thủy, trong năm Nhâm Dần 2022, những người không phạm vào ba hạn Kim Lâu, Hoang Ốc, Tam Tai thì có thể đứng ra động thổ xây nhà.

Đề xuất ngân hàng cho doanh nghiệp vay tiền để trả nợ trái phiếu

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM đề xuất Ngân hàng Nhà nước cho phép các ngân hàng thương mại cho doanh nghiệp có tài sản bảo đảm được vay để trả nợ trái phiếu.

Ngang nhiên rao bán đất không sổ giữa rừng, chưa có chung cư nào được xếp hạng

Kiến nghị dừng đề xuất quy định sở hữu nhà chung cư có thời hạn, chưa có chung cư nào ở TP.HCM được xếp hạng, ngang nhiên rao bán đất không sổ giữa rừng tự nhiên… là những thông tin đáng chú ý tuần qua.

Hơn 100 dự án BĐS chưa gỡ vướng xong, TP.HCM tiếp nhận thêm 40 dự án

Vướng mắc về thủ tục pháp lý của hơn 100 dự án bất động sản chưa được giải quyết xong, UBND TP.HCM vừa tiếp nhận thêm thông tin của 40 dự án.

Xây mới chung cư cũ vẫn thành công, tại sao phải chấm dứt quyền sở hữu?

Quyền sở hữu nhà chung cư lâu dài liệu có thực sự “ngáng đường” chương trình cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ, khi mà thực tế đã có không ít dự án xây mới chung cư cũ đã thành công.

Vinhomes vốn hoá tăng gần 1,2 tỷ USD sau tin bán một phần dự án cho đối tác ngoại

Cổ phiếu VHM của CTCP Vinhomes tăng giá 4 phiên liên tiếp, tương đương với mức vốn hoá tăng hơn 28.000 tỷ đồng, tức gần 1,2 tỷ USD.

Đà Nẵng thu hồi nhiều khu 'đất vàng' để bán đấu giá

Đà Nẵng thu hồi 44 cơ sở nhà, đất dôi dư không còn nhu cầu sử dụng để tổ chức đấu giá bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Kiến nghị dừng đề xuất quy định sở hữu nhà chung cư có thời hạn

Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh kiến nghị Bộ Xây dựng xem xét không nên tiếp tục đề xuất “quy định sở hữu nhà chung cư có thời hạn” trong dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) tới đây.

Hạn chế 'doanh nghiệp sân sau', 'doanh nghiệp thân hữu'

Trong số những điểm sáng của dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) lần này là thực hiện đấu giá, đấu thầu và hạn chế giao đất, cho thuê đất góp phần minh bạch hóa thị trường đất đai, hạn chế các doanh nghiệp sân sau, doanh nghiệp thân hữu đầu cơ, trữ đất.

Lãi suất giảm, có sẵn tiền tỷ, nên đầu tư bất động sản khu vực nào?

Lãi suất có xu hướng giảm, sẵn tiền tỷ, muốn đầu tư bất động sản nên lựa chọn sản phẩm ra sao, khu vực nào tiềm năng lúc này?

Giá đất bồi thường tăng, sắp thu hồi dự án trên 'đất vàng' của Bitexco

Thu hồi dự án khu ‘tứ giác vàng’ của Bitexco, khảo sát người dân lý do chưa được cấp giấy chứng nhận, dân chung cư liên tục bị cắt nước, giá đất bồi thường tăng, câu chuyện về thu nhập và giá nhà… là những tin tức đáng chú ý tuần qua.