Thi thể nằm trong nhà xác suốt 2 năm, vì gia đình tin người chết ‘sẽ sống lại’

Sau gần 2 năm nằm trong nhà xác, nhờ sự can thiệp của pháp luật, thi thể của mục sư người Nam Phi mới được chôn cất do gia đình tin rằng ông này 'sẽ sống lại'.

Mục sư nguời Nam Phi Siva Moodley đã qua đời vào năm 2021. Tuy nhiên, thi thể ông này mới được gia đình mang đi chôn cất vào tháng Ba năm nay, sau gần 600 ngày nằm trong nhà xác. Nguyên nhân là do gia đình và giáo dân tin rằng ông Moodley sẽ sống lại. 

Theo Oddity Central, ông Moodley, người sáng lập tổ chức có tên “The Miracle Centre” ở Gauteng, phía bắc thành phố Johannesburg của Nam Phi, đã qua đời vào ngày 15/8/2021 sau thời gian lâm bệnh. 

 Thi thể mục sư Siva Moodley được chôn cất. Ảnh: Facebook

Tuy nhiên, thay vì chuẩn bị tang lễ, gia đình lại đưa thi thể ông Moodley vào nhà xác để chờ ngày hồi sinh. Người vợ và các thành viên trong gia đình ông Moodley đã đến nhà xác để cầu nguyện với hy vọng người thân sống lại.

Sau vài tháng không có chuyển biến, gia đình đã dừng cầu nguyện nhưng vẫn không chấp thuận đưa thi thể ông Moodley đi chôn cất hoặc hỏa táng. Thậm chí, họ còn từ chối thừa nhận cái chết của mục sư, và tiến hành các nghi lễ như lúc ông Moodley còn sống tại nhà thờ cho đến ngày ông này sống lại.

Sau nhiều tháng thi thể ông Moodley nằm trong nhà xác, phía nhà tang lễ đã liên lạc với gia đình để yêu cầu họ cho chôn cất hoặc hỏa táng với lý do nếu không xử lý thi thể kịp thời sẽ gây ra nhiều rủi ro nghiêm trọng về sức khỏe và môi trường. 

Thời gian đầu, gia đình ông Moodley còn trả lời không đồng ý, và sau đó cắt liên lạc với nhà xác.  Không còn cách nào khác nhà xác đành phải nhờ vào sự can thiệp của pháp luật.  

“Đây là vấn đề dân sự. Tôi không thể tự mình đưa ra quyết định chôn cất, hay hỏa táng ông ấy. Quyết định phải đến từ gia đình, nhưng họ lại không nói gì. Ông ấy là người nổi tiếng, và không đáng bị đối xử như vậy. Tôi hy vọng tòa án có thể hỗ trợ”, chủ nhà xác cho hay. 

Hồ sơ của tòa án cho thấy vợ của ông Moodley là bà Jessie giải thích rằng việc gia đình từ chối tổ chức đám tang cho vị mục sư là vì bà đã nhìn thấy chồng sống lại. 

Tuy nhiên, sau khi tòa án đưa ra bằng chứng gia đình đã được nhà xác liên lạc tổng cộng 28 lần, và chính quyền địa phương cũng báo cáo về những nguy cơ gây ảnh hướng tới sức khỏe cộng đồng. Tòa án tối cao Gauteng ở Johannesburg đã yêu cầu chôn cất, hoặc hỏa táng bắt buộc đối với thi thể ông Moodley.

Phía nhà tang lễ giải thích rằng, họ không muốn xâm phạm quyền tự do tôn giáo của bất kỳ ai, nhưng họ cần phải tuân thủ các quy định về sức khỏe.

Cuối cùng vào ngày 16/3, thi thể ông Moodley đã được chôn cất tại nghĩa trang Westpark ở Johannesburg trước sự chứng kiến của các anh chị em và người thân trong gia đình. Theo truyền thông Nam Phi, vợ và hai con của ông Moodley đã không tới dự tang lễ, bởi họ còn bận đảm nhận vai trò lãnh đạo giáo phái mà ông Moodley sáng lập. 

Minh Thu

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !