Thí sinh phản ánh 'từ đỗ trở thành trượt' đại học: Bộ GD&ĐT nói gì?

Bộ GD&ĐT đã khắc phục xong lỗi hiển thị trên Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung nên sẽ không có chuyện thí sinh từ đỗ trở thành trượt đại học. Bản chất việc thí sinh phản ánh là vì có trường thực hiện việc xét tuyển không đúng thứ tự nguyện vọng

Thừa điểm đỗ đại học nhưng vẫn bị báo trượt là câu chuyện của nhiều thí sinh đăng ký xét tuyển đại học năm nay.

Cụ thể, thí sinh Hồ Thị B.N (quê An Giang) cho biết đã đăng ký xét tuyển vào Trường Đại học Văn hoá TP.HCM với 4 nguyện vọng (NV) bằng cả điểm học bạ lẫn điểm thi tốt nghiệp THPT.

Dù đăng ký tới 4 nguyện vọng vào Trường Đại học Văn hoá TPHCM nhưng thí sinh B.N chỉ được trả về 1 kết quả.

“Em đặt NV1 xét học bạ vào ngành Văn hoá học, chuyên ngành Truyền thông Văn hoá, điểm học bạ của em là 27,35. Trong khi đó, điểm chuẩn chỉ có 25,5. Nhưng sau khi có kết quả, em lên hệ thống tra cứu thì không đỗ NV1 mà hiển thị đỗ NV4 xét điểm thi tốt nghiệp THPT. Nguyện vọng này dù vẫn ở Trường Đại học Văn hoá TPHCM nhưng không phải ngành em yêu thích nhất. Vì thế em rất mong muốn được xem xét lại NV1”, thí sinh B.N chia sẻ.

Thí sinh N.D (Quảng Ninh) cũng lo lắng không yên suốt những ngày qua. Thí sinh này cho biết, em trúng tuyển theo phương thức xét học bạ nguyện vọng 4 chuyên ngành Chính trị học của Trường Đại học Nội vụ Hà Nội. Mặc dù thừa điểm đỗ nhưng cổng thông tin không hiển thị bất cứ thông tin nào khiến em không thể nhập học.

Kết quả trống của thí sinh N.D

"Ngành Chính trị học của trường lấy điểm chuẩn học bạ là 22 điểm, em đạt 23,75 điểm, tức là thừa điểm để đỗ. Nhưng không một thông tin nào hiển thị để em xác nhận nhập học”, N.D lo lắng.

Không chấp nhận tình trạng này, D. liên hệ với phía trường đại học và Bộ GD&ĐT nhưng câu trả lời mà nữ sinh nhận được là "chờ đợi".

"Hiện tại, các bạn đã xác nhận nhập học gần hết rồi, em lo đợi lâu lỡ đợt nhập học, em không thể học ở trường nào nữa”, D. chia sẻ.

Liên quan đến vấn đề này, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết, với quy định xét tuyển và Hệ thống tuyển sinh của năm nay, không có chuyện thí sinh "trúng thành trượt" hay ngược lại.

Việc "trúng thành trượt" của năm nay bản chất là có trường thực hiện việc xét tuyển không đúng thứ tự nguyện vọng của thí sinh. Vậy nên thí sinh đủ điều kiện nhưng không trúng tuyển nguyện vọng mong muốn.

Hay có trường hợp làm không đúng quy chế, ví dụ như chỉ xét nguyện vọng 1. Bên cạnh đó, cũng có những sai sót từ phía thí sinh như đăng ký nhầm mã phương thức, đăng ký nhầm mã tổ hợp.

Về phía Bộ GD&ĐT, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn khẳng định Hệ thống xét tuyển chung mới chỉ ghi nhận lỗi hiển thị, và Bộ GD&ĐT đã khắc phục xong.

Cụ thể, Bộ đã nhận được phản ánh và đã yêu cầu đơn vị chức năng khắc phục được ngay từ 12h30 ngày 18/9. Nhưng khi hệ thống đang chạy để khắc phục thì mất một khoảng thời gian nhất định, nên trong thời gian đó nếu thí sinh vào thì có thể sẽ thấy một vài hiện tượng tưởng như là lỗi nhưng thực ra không phải. Vì vậy thí sinh hoàn toàn yên tâm vì dẫu có lỗi hiển thị trước đó thì kết quả xét tuyển của các em không bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, một vài trường hợp thí sinh nhìn thấy số liệu sai là do cơ sở đào tạo vẫn đang trong quá trình cập nhật thông tin. 

Trước phản ánh về việc Hệ thống tự thay đổi phương thức xét tuyển, Thứ trưởng thông tin, Bộ GD&ĐT đang xác minh. Về mặt lý thuyết, không thể có chuyện Hệ thống tự thay đổi phương thức xét tuyển của thí sinh. 

Kể từ thời điểm các trường bắt đầu tải dữ liệu xuống thì thông tin trên Hệ thống không hề thay đổi. Lúc đó Hệ thống không cho phép con người tác động vào dữ liệu. Nếu như do lỗi của hệ thống thì khó mà xảy ra duy nhất một trường hợp, mà sẽ có nhiều trường hợp khác bị lỗi tương tự. 

Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT vẫn sẽ truy vết để xác định có sự tác động từ ai đó khác (ngoài thí sinh, vì Hệ thống chỉ cho phép thí sinh sửa được thông tin của mình) trong và sau quá trình đăng ký - điều chỉnh nguyện vọng của thí sinh không.

Nếu là lỗi của Bộ thì sẽ khắc phục theo hướng đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho thí sinh. Còn nếu lỗi của thí sinh thì phải tùy xem tính chất của lỗi, việc xác định tính chất lỗi này sẽ dựa vào tính logic của quá trình đăng ký - điều chỉnh nguyện vọng của thí sinh.

Nếu vì thí sinh chọn sai phương thức xét tuyển mà bị trượt, thì không ai giúp được cả. Nếu thí sinh cho rằng, em chọn khác, mà hệ thống lại “nhảy” ra khác - để xác định có việc này hay không, Bộ GD&ĐT cần có thời gian để truy vết. Sau thời gian truy vết, nếu xác định do lỗi của Bộ, thì Bộ GD&ĐT sẽ xử lý theo hướng đảm bảo quyền lợi chính đáng của thí sinh.

Hoàng Thanh

Giảng viên bị xếp không hoàn thành nhiệm vụ vì chưa học tiến sĩ: Có phù hợp?

Một số người làm công tác giáo dục nhìn nhận chuyện xếp loại giảng viên không hoàn thành nhiệm vụ vì không đăng ký học tiến sĩ của Trường ĐH Hà Tĩnh xuất phát từ mong muốn phát triển chung, song cách làm không phù hợp.

Nữ sinh Hà Nội đỗ lớp 10 chuyên Toán của 4 trường chuyên

Ở mùa tuyển sinh lớp 10 năm nay, nữ sinh Đặng Diệp Chi (lớp 9A0 Trường THCS và THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội) gây ấn tượng khi thi đỗ vào khối chuyên Toán của cả 4 trường chuyên.

Nữ sinh từng trượt nguyện vọng đại học nay giành học bổng toàn phần tiến sĩ

Không có bộ hồ sơ mạnh nhưng Thảo cảm thấy may mắn khi gặp được người thầy truyền cảm hứng. Nhờ thế, Thảo như được tiếp thêm động lực và giành học bổng toàn phần tới Đại học North Carolina State (Mỹ) sau một năm “gap year”.

Không học tiến sĩ, nhiều giảng viên bị xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ

Không đăng ký học tiến sĩ, nhiều giảng viên ở Trường ĐH Hà Tĩnh bị xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ. Sự việc trên khiến nhiều giảng viên của trường bất bình.

Trường có 4 thủ khoa kỳ thi vào lớp 10 Hà Nội, hơn 190 lượt học sinh đỗ chuyên

Ở mùa thi lớp 10 năm 2024 tại Hà Nội, Trường THCS Ngoại ngữ (thuộc Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐHQGHN) có tới 192 lượt học sinh đỗ vào các trường THPT chuyên, đặc biệt, 4 em trở thành thủ khoa.

Cô gái xinh có tên độc lạ, đi thi đại học gặp chuyện 'dở khóc dở cười'

Cô gái Nam Định được bố mẹ đặt tên Nam Nhi để “lấy vía” sinh con trai. Không ngờ, cái tên độc lạ ấy lại mang đến cho cô vô số kỷ niệm thật đặc biệt.

Lớp học 100% học sinh đỗ lớp 10 chuyên và song bằng ở Hà Nội

Mùa tuyển sinh lớp 10 năm 2024 ở Hà Nội, lớp 9SB1 Trường THCS Cầu Giấy gây ấn tượng khi tất cả các học sinh của lớp đều đỗ lớp 10 chuyên và song bằng tú tài.

Một lớp học ở Hà Nội có 4 thủ khoa thi lớp 10

Ở mùa thi tuyển sinh lớp 10 Hà Nội năm 2024 với tính cạnh tranh khốc liệt, lớp 9A Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam gây ấn tượng khi có tới 4 học sinh đỗ thủ khoa, trong đó có 1 thủ khoa “kép”. Hầu hết học sinh của lớp đỗ từ 2-5 trường chuyên.

Nữ sinh Hà Nội là kiện tướng quốc gia, từng thi đỗ 4 trường chuyên

Hơn 3 tuổi đến với bộ môn cờ vua, Mỹ Linh sớm chinh phục chức vô địch trẻ quốc gia, giành huy chương Vàng châu Á và lần đầu được phong danh hiệu Kiện tướng quốc gia vào năm 9 tuổi.

'Điểm chuẩn THPT Đoàn Kết năm nay là món quà cho học sinh dũng cảm đăng ký'

Theo lãnh đạo Trường THPT Đoàn Kết (quận Hai Bà Trưng Hà Nội), điểm chuẩn năm nay là món quà xứng đáng cho những học sinh đã dũng cảm đăng ký vào trường.

Đang cập nhật dữ liệu !