Thí sinh phản ánh 'từ đỗ trở thành trượt' đại học: Bộ GD&ĐT nói gì?

Bộ GD&ĐT đã khắc phục xong lỗi hiển thị trên Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung nên sẽ không có chuyện thí sinh từ đỗ trở thành trượt đại học. Bản chất việc thí sinh phản ánh là vì có trường thực hiện việc xét tuyển không đúng thứ tự nguyện vọng

Thừa điểm đỗ đại học nhưng vẫn bị báo trượt là câu chuyện của nhiều thí sinh đăng ký xét tuyển đại học năm nay.

Cụ thể, thí sinh Hồ Thị B.N (quê An Giang) cho biết đã đăng ký xét tuyển vào Trường Đại học Văn hoá TP.HCM với 4 nguyện vọng (NV) bằng cả điểm học bạ lẫn điểm thi tốt nghiệp THPT.

Dù đăng ký tới 4 nguyện vọng vào Trường Đại học Văn hoá TPHCM nhưng thí sinh B.N chỉ được trả về 1 kết quả.

“Em đặt NV1 xét học bạ vào ngành Văn hoá học, chuyên ngành Truyền thông Văn hoá, điểm học bạ của em là 27,35. Trong khi đó, điểm chuẩn chỉ có 25,5. Nhưng sau khi có kết quả, em lên hệ thống tra cứu thì không đỗ NV1 mà hiển thị đỗ NV4 xét điểm thi tốt nghiệp THPT. Nguyện vọng này dù vẫn ở Trường Đại học Văn hoá TPHCM nhưng không phải ngành em yêu thích nhất. Vì thế em rất mong muốn được xem xét lại NV1”, thí sinh B.N chia sẻ.

Thí sinh N.D (Quảng Ninh) cũng lo lắng không yên suốt những ngày qua. Thí sinh này cho biết, em trúng tuyển theo phương thức xét học bạ nguyện vọng 4 chuyên ngành Chính trị học của Trường Đại học Nội vụ Hà Nội. Mặc dù thừa điểm đỗ nhưng cổng thông tin không hiển thị bất cứ thông tin nào khiến em không thể nhập học.

Kết quả trống của thí sinh N.D

"Ngành Chính trị học của trường lấy điểm chuẩn học bạ là 22 điểm, em đạt 23,75 điểm, tức là thừa điểm để đỗ. Nhưng không một thông tin nào hiển thị để em xác nhận nhập học”, N.D lo lắng.

Không chấp nhận tình trạng này, D. liên hệ với phía trường đại học và Bộ GD&ĐT nhưng câu trả lời mà nữ sinh nhận được là "chờ đợi".

"Hiện tại, các bạn đã xác nhận nhập học gần hết rồi, em lo đợi lâu lỡ đợt nhập học, em không thể học ở trường nào nữa”, D. chia sẻ.

Liên quan đến vấn đề này, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết, với quy định xét tuyển và Hệ thống tuyển sinh của năm nay, không có chuyện thí sinh "trúng thành trượt" hay ngược lại.

Việc "trúng thành trượt" của năm nay bản chất là có trường thực hiện việc xét tuyển không đúng thứ tự nguyện vọng của thí sinh. Vậy nên thí sinh đủ điều kiện nhưng không trúng tuyển nguyện vọng mong muốn.

Hay có trường hợp làm không đúng quy chế, ví dụ như chỉ xét nguyện vọng 1. Bên cạnh đó, cũng có những sai sót từ phía thí sinh như đăng ký nhầm mã phương thức, đăng ký nhầm mã tổ hợp.

Về phía Bộ GD&ĐT, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn khẳng định Hệ thống xét tuyển chung mới chỉ ghi nhận lỗi hiển thị, và Bộ GD&ĐT đã khắc phục xong.

Cụ thể, Bộ đã nhận được phản ánh và đã yêu cầu đơn vị chức năng khắc phục được ngay từ 12h30 ngày 18/9. Nhưng khi hệ thống đang chạy để khắc phục thì mất một khoảng thời gian nhất định, nên trong thời gian đó nếu thí sinh vào thì có thể sẽ thấy một vài hiện tượng tưởng như là lỗi nhưng thực ra không phải. Vì vậy thí sinh hoàn toàn yên tâm vì dẫu có lỗi hiển thị trước đó thì kết quả xét tuyển của các em không bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, một vài trường hợp thí sinh nhìn thấy số liệu sai là do cơ sở đào tạo vẫn đang trong quá trình cập nhật thông tin. 

Trước phản ánh về việc Hệ thống tự thay đổi phương thức xét tuyển, Thứ trưởng thông tin, Bộ GD&ĐT đang xác minh. Về mặt lý thuyết, không thể có chuyện Hệ thống tự thay đổi phương thức xét tuyển của thí sinh. 

Kể từ thời điểm các trường bắt đầu tải dữ liệu xuống thì thông tin trên Hệ thống không hề thay đổi. Lúc đó Hệ thống không cho phép con người tác động vào dữ liệu. Nếu như do lỗi của hệ thống thì khó mà xảy ra duy nhất một trường hợp, mà sẽ có nhiều trường hợp khác bị lỗi tương tự. 

Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT vẫn sẽ truy vết để xác định có sự tác động từ ai đó khác (ngoài thí sinh, vì Hệ thống chỉ cho phép thí sinh sửa được thông tin của mình) trong và sau quá trình đăng ký - điều chỉnh nguyện vọng của thí sinh không.

Nếu là lỗi của Bộ thì sẽ khắc phục theo hướng đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho thí sinh. Còn nếu lỗi của thí sinh thì phải tùy xem tính chất của lỗi, việc xác định tính chất lỗi này sẽ dựa vào tính logic của quá trình đăng ký - điều chỉnh nguyện vọng của thí sinh.

Nếu vì thí sinh chọn sai phương thức xét tuyển mà bị trượt, thì không ai giúp được cả. Nếu thí sinh cho rằng, em chọn khác, mà hệ thống lại “nhảy” ra khác - để xác định có việc này hay không, Bộ GD&ĐT cần có thời gian để truy vết. Sau thời gian truy vết, nếu xác định do lỗi của Bộ, thì Bộ GD&ĐT sẽ xử lý theo hướng đảm bảo quyền lợi chính đáng của thí sinh.

Hoàng Thanh

Người đàn ông mở 'lớp học 0 đồng' ở TP.HCM: 'Bọn trẻ năn nỉ khiến tôi không thể cầm lòng!'

Hơn 10 năm qua, trong căn nhà nhỏ khuất sâu trong khu xóm xập xệ ở phường Hiệp Thành (quận 12, TP.HCM) có một lớp dạy học miễn phí cho trẻ em nghèo.

Trường cao đẳng “dạy chui” chương trình GDTX ở Đắk Lắk

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk vừa báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo và UBND tỉnh Đắk Lắk về việc Trường cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk tự ý tuyển sinh 243 học sinh vào học lớp 10 khi chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

3 cô giáo sáng chế máy lọc-rót nước tự động về Nhất ứng phó biến đổi khí hậu

Nhìn vào “Hệ thống lọc - rót nước tự động tích hợp thùng rác thông minh” và ý nghĩa mà sản phẩm mang lại, ai cũng cảm thấy khâm phục sự lao động miệt mài, tìm tòi và sáng tạo của nhóm cô giáo Bến Tre.

Học sinh vùng cao biên giới của Kon Tum phấn khởi khi trường học được 'thay áo mới'

Những ngày tháng 11 năm học này, thầy trò ở Mo Rai (một xã nằm ở ngã ba biên giới Việt – Lào – Campuchia, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum) vui hơn khi trường học được cải tạo, nâng cấp hiện đại nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước.

Theo chân cô giáo vùng cao Quảng Bình ngày ngày mang kẹo đi dỗ trẻ đến trường

Giữa bốn bề màu xanh ngút ngàn của núi rừng Phong Nha -Kẻ Bàng, ngôi làng nhỏ của người Arem hiện ra với những mái nhà sàn nối liền nhau. Ở đây, công tác giáo dục và đào tạo của các giáo viên còn gặp vô vàn khó khăn.

Trường ĐH hủy show Hiền Hồ lên tiếng: 'Đây là bài học cho nhà trường'

Ca sĩ Hiền Hồ là một trong những người nổi tiếng được Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM mời về biểu diễn trong ngày hội tân sinh viên diễn ra ngày 19/11. Tuy nhiên vào phút cuối, Hiền Hồ bị hủy show.

Rần rần chia sẻ câu chuyện cô giáo TP.HCM từ chối nhận hoa, quà tặng ngày 20/11

Trước thềm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, cô giáo chủ nhiệm này đã có lời nhắn nhủ đến các bậc phụ huynh rằng “không nhận bất cứ món quà nào, mong phụ huynh thông cảm”.

Chân dung cô hiệu trưởng trẻ bậc nhất Thủ đô

Hiệu trưởng là vị trí được hiểu mặc định dành cho những thầy cô giáo có bề dày tuổi đời và kinh nghiệm. Thế nhưng, với hệ thống trường tư thì có những ngoại lệ như trường hợp cô Hoàng Thị Mận - Hiệu trưởng Trường THCS- THPT Newton (Hà Nội).

Học viện Nông nghiệp Việt Nam trao học bổng cho sinh viên xuất sắc

Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã trao nhiều học bổng cho thủ khoa, á khoa, tân sinh viên... Đặc biệt hai học bổng du học nước ngoài và học bổng tài năng sinh viên được miễn 100% học phí.

Người thầy 40 năm gắn bó với trẻ mầm non bất chấp mọi trở ngại

Ngay từ khi học hết cấp 2, người dân đã vận động thầy Bùi Văn Bông dạy học cho các em nhỏ trong bản và cũng từ đó thầy bén duyên với công tác giáo dục mầm non.

Đang cập nhật dữ liệu !