Thí điểm hệ thống giám sát tự động hàng hóa qua đường không tại Nội Bài

Từ ngày 16/10/2017, Hải quan áp dụng thực hiện thí điểm quản lý, giám sát hải quan tự động đối với hàng hóa XK, NK, quá cảnh tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Bộ Tài chính đã ký Quyết định số 2061/QĐ-BTC về việc áp dụng thí điểm quản lý, giám sát hải quan tự động đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh tại cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Phạm vi áp dụng thí điểm là đối với hàng hóa XK, NK, quá cảnh có cửa khẩu xuất (địa điểm xếp hàng khai trên tờ khai XK) hoặc cửa khẩu nhập (địa điểm dỡ hàng khai trên tờ khai NK) là cảng hàng không quốc tế Nội Bài thuộc địa bàn quản lý của Cục Hải quan TP. Hà Nội.

Thời gian thực hiện thí điểm từ ngày 16/10/2017 đến thời điểm Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 38/2017/TT-BTC có hiệu lực thi hành.

Phó tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Công Bình đánh giá, Cục Hải quan Hà Nội và một số đơn vị thuộc Tổng cục Hải quan đã nỗ lực chuẩn bị triển khai, từ xây dựng hệ thống đến cơ sở pháp lý.

"Đây là lần đầu tiên Việt Nam có hệ thống tự đông hoá kết nối giữa cơ quan Hải quan với DN kinh doanh tại cảng cửa khẩu và các cơ quan quản lý trên địa bàn cửa khẩu, đồng thời tiếp nhận được thông tin hàng hóa trước phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế cũng như quy định của Việt Nam", Phó tổng cục trưởng nói.

Phó tổng cục trưởng Nguyễn Công Bình nhấn mạnh thêm, trong bối cảnh Thủ đô đặt mục tiêu phát triển logistics xứng tầm với tiềm năng, hệ thống quản lý giám sát hàng hoá và các ứng dụng công nghệ thông tin sẽ là công cụ hữu hiệu để cơ quan Hải quan và các hãng hàng không nhanh chóng lưu thông hàng hoá, quản lý nhà nước hiệu lực, hiệu quả theo tinh thần nghị quyết 19/NQ-CP của Chính phủ.

"Cục Hải quan TP. Hà Nội và các đơn vị thuộc Tổng cục Hải quan, trên cơ sở kết quả triển khai tại sân bay quốc tế Nội Bài để rút kinh nghiệm, mở rộng ra các sân bay khác trong thời gian tới", ông Bình chỉ đạo.

Hải quan giám sát hàng hóa tại sân bay quốc tế Nội Bài (Ảnh: HQ)

Là đơn vị chủ trì triển khai hệ thống quản lý, giám sát hải quan tự động đối với hàng hóa XK, NK, quá cảnh tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, đại diện Hải quan cho biết, đơn vị đã có quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng từ năm 2016. Cụ thể, đã thành lập Ban triển khai Đề án quản lý, giám sát hàng hóa tại cảng biển, cảng hàng không; khảo sát thực tế và làm việc với các kho hàng không, cảng hàng không quốc tế Nội Bài, cảng vụ hàng không miền Bắc và các hãng hàng không.

Đồng thời, Cục Hải quan Hà Nội phối hợp với các đơn vị thuộc Tổng cục hoàn thành đề xuất bài toán nghiệp vụ quản lý đối với hàng hóa đường hàng không; dự thảo đề xuất danh sách chức năng hệ thống, các chỉ tiêu thông tin cần tiếp nhận điện tử và các quy định pháp lý để triển khai.

Phối hợp trực tiếp với Cục Công nghệ thông tin và Thống kê hải quan, các doanh nghiệp kinh doanh kho hàng không và Hãng hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) lập nhóm chuyên gia gồm những người có kinh nghiệm trong các lĩnh vực công nghệ thông tin, khai thác hàng hóa, am hiểu về điện văn hàng không, vận đơn điện tử.

Thiết lập cơ chế đối thoại, trao đổi qua email, điện thoại và họp nhóm làm việc trực tiếp hai tuần/lần. Cục Hải quan Hà Nội cũng đã tổ chức khảo sát và tham khảo ý kiến của các hãng hàng không, doanh nghiệp cảng và các công ty dịch vụ mặt đất về quy trình khai thác hàng hóa, quy trình gửi/nhận thông tin điện tử...

Đại diện Công ty cổ phần Dịch vụ Hàng hóa Nội Bài (NCTS) cho biết, quá trình chuẩn bị triển khai của DN đã được cơ quan Hải quan hỗ trợ thường xuyên. Đại diện DN cũng khẳng định hệ thống này đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy thời quan thông quan hàng hóa vận chuyển đường hàng không. 

Theo thông tin từ Cục Hải quan Hà Nội cho biết: Từ 0 giờ ngày 16/10/2016 thông tin về hàng hoá trên chuyến bay mang số hiệu VN311 của Vietnam Airlines đã được gửi tới Hệ thống quản lý giám sát hàng hóa đường hàng không. Ngay lập tức, hàng hóa được tự động gắn số quản lý hàng hoá nhập khẩu và gửi trả lại cho kho hàng không cùng các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan.

Hệ thống quản lý, giám sát hải quan tự động đối với hàng hóa XK, NK, quá cảnh sẽ được triển khai theo phương thức cuốn chiếu, đầu tiên là tại Công ty cổ phần Dịch vụ Hàng hóa Nội bài (NCTS). Trong tháng 11/2017, triển khai tại Kho hàng không ALSC (của Công ty TNHH MTV Nhà ga hàng hoá) và kho hàng không ACSV (của Công ty cổ phần Dịch vụ hàng hóa hàng không). Sau đó, Cục Hải quan Hà Nội sẽ tiếp tục triển khai với các kho hàng không kéo dài trên địa bàn và với các DN chuyển phát nhanh.

H.Yến

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !