Thêm một quần thể di tích lịch sử ở Hải Dương được xếp hạng di tích quốc gia

Quần thể An Phụ - Kính Chủ - Nhẫm Dương, huyện Kinh Môn (Hải Dương) vửa được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng là Di tích quốc gia đặc biệt. Đây là di tích quốc gia đặc biệt thứ 2 của Hải Dương, sau di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật Côn Sơn-Kiếp Bạc

Chiều ngày 4/12, UBND tỉnh Hải Dương tổ chức họp báo công bố chương trình Lễ đón nhận bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt quần thể An Phụ - Kính Chủ - Nhẫm Dương.

Buổi họp báo công bốquần thể An Phụ - Kính Chủ - Nhẫm Dương đượcxếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt

Theo ban tổ chức, Lễ đón nhận sẽ được chính thức khai mạc vào 19h00 ngày 10/12/2017 tại Quảng trường Trung tâm Văn hóa huyện Kinh Môn.

Với những giá trị đặc biệt lịch sử, văn hóa, tôn giáo, khảo cổ, địa chất, quần thể An Phụ - Kính Chủ - Nhẫm Dương đã được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng là di tích Quốc gia đặc biệt theo Quyết định số 2499/QĐ-Ttg ngày 22/12/2016.

Di tích quốc gia đặc biệt quần thể An Phụ - Kính Chủ - Nhẫm Dương là 1 trong 85 Di sản quốc gia đặc biệt được xếp hạng và là Di tích quốc gia đặc biệt thứ hai của tỉnh Hải Dương, sau Di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật Côn Sơn - Kiếp Bạc.

Giếng Nọc tại đền Cao An Phụ

Theo tìm hiểu, đền An Phụ, tục gọi là đền Cao An Phụ nằm trên đỉnh cao nhất của dãy núi An Phụ, thuộc xã An Sinh, huyện Kinh Môn. Đền được xây dựng vào thời Trần (thế kỷ XIII), thờ An Sinh Vương Trần Liễu, thân phụ của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn. Trong khuôn viên đền Cao An Phụ còn có chùa Tường Vân thờ Phật và Trần Nhân Tông, người sáng lập ra thiền phái Trúc Lâm Yên Tử. Thấp hơn đền An Phụ chừng 50m là tượng đài Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn được khởi công xây dựng vào năm 1993.

Ngoài ra, khu vực này còn có bức tranh phù điêu bằng đất nung dài 45m, cao trung bình 2,5m được ghép bởi 265 viên gạch do những nghệ nhân gốm sứ ở làng Cậy, huyện Bình Giang tham gia chế tác. Lễ hội đền Cao An Phụ hàng năm được tổ chức vào 01/4 (Âm lịch), đây cũng là dịp tưởng niệm ngày mất của An Sinh Vương Trần Liễu.

Động Kính Chủ

Khu vực động Kính Chủ thuộc xã Phạm Mệnh, huyện Kinh Môn nằm ở phía Nam của dãy núi Dương Nham, động Kính Chủ cùng hệ thống hang động của núi Dương Nham tạo thành thắng cảnh như bia ký trên vách động đã ghi “Nam thiên đệ lục động”, tức động đẹp thứ 6 trời Nam. Trên vách động hiện còn 47 đơn vị văn bia được khắc từ thế kỷ XIV đến đầu thế kỷ XX mà tác giả từ vua chúa, quan lại, nhân sỹ cho đến sư sãi và dân gian tựa như một bảo tàng về văn bia suốt 6 thế  kỷ qua.

Đặc biệt, căn cứ vào kết quả khảo cổ học, khu di tích khảo cổ Nhẫm Dương và các hang động thuộc xã Duy Tân tại hang động Nhẫm Dương có mật độ di vật dày đặc, quý hiếm như xương động vật, người Pongo hóa thạch, đồ đá, đồ gốm, tiền cổ… và các dấu tích hiện vật khẳng định loài người đã định cư liên tục ở vùng Kinh Môn từ cách đây khoảng 5 vạn năm cho đến nay.

Cùng với đó chùa Nhẫm Dương (tên chữ Thành Quang Tự) được khởi dựng từ thời Trần, niên hiệu Thiệu Bảo (năm 1279). Đến thế kỷ XVII, chùa Nhẫm Dương được Hòa thượng Thủy Nguyệt trụ trì và tu hành. Ngài từng sang Trung Quốc tham thiền học đạo và trở về Việt Nam hoằng dương tông phái Tào Động, trở thành tổ 36 Thiền phái Tào Động và Tổ thứ nhất Thiền phái này ở Việt Nam. Hàng năm tại chùa Nhẫm Dương diễn ra lễ hội vào ngày 6/3 (Âm lịch) để tưởng nhớ ngày viên tịch của Thiền sư Thủy Nguyệt.

Theo ban tổ chức, vào thời gian trên, ngoài việc tổ chức Lễ đón nhận, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân huyện Kinh Môn còn vinh dự được công nhận là huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Nguyên Trung

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Đang cập nhật dữ liệu !