Thêm một bài Toán tiểu học gây 'nhức não': 32 - 1 = 31 bị chấm 0 điểm, là cô giáo sai hay trò sai

Có những bài Toán khiến học sinh, sinh viên tốt nghiệp từ các trường nổi tiếng, thậm chí là giáo sư đại học cũng rất lúng túng.

Nếu để ý đến bài tập về nhà của học sinh tiểu học, bạn sẽ thấy không phải bài nào của các em cũng "dễ như ăn kẹo". Có những bài Toán khiến học sinh, sinh viên tốt nghiệp từ các trường nổi tiếng, thậm chí là giáo sư đại học cũng rất lúng túng.

Mới đây, một trường tiểu học ở Trung Quốc đã tổ chức kỳ thi kiểm tra môn Toán lớp 3, và một trong những đề bài 5 điểm đã gây ra nhiều tranh cãi. Đề bài như sau: Số tuổi của Tiểu Minh là 8. Tuổi mẹ năm sau gấp bốn lần tuổi con. Hỏi mẹ Tiểu Minh bao nhiêu tuổi?

Về câu hỏi này, câu trả lời của học sinh đại khái được chia thành hai dạng, một là dùng 4 nhân 8 được 32, dùng 32 trừ đi 1 (năm) để được 31 tuổi. Hai là dùng 8 cộng với 1 (năm) được 9, rồi 9 nhân 4 được 36, 36 trừ 1 (năm) được 35 tuổi, tuổi mẹ là 35 tuổi. Số học sinh trả lời 31 nhiều hơn 35. Các giáo viên đã thống nhất đáp án, tất cả câu trả lời 31 bị coi là sai và cho điểm 0, câu trả lời đúng là 35 được chấm 5 điểm.

Thêm một bài Toán tiểu học gây
Thêm một bài Toán tiểu học gây

Nhiều phụ huynh không hiểu sau khi xem giấy thi của con: Tại sao con làm đúng lại bị 0 điểm? Cuối cùng cô giáo cũng đưa ra đáp án nhưng vẫn khiến phụ huynh thấy khó hiểu.

Trên thực tế, câu hỏi này là khá mập mờ. Vế thứ hai trong tiêu đề "tuổi mẹ năm sau gấp bốn lần tuổi con" có thể hiểu là hai nghĩa: Một là tuổi mẹ năm sau gấp bốn lần tuổi Tiểu Minh năm nay, cũng có thể hiểu là tuổi của Tiểu Minh năm sau. Nếu học sinh hiểu theo nghĩa thứ nhất thì câu trả lời là 31 tuổi, nếu học sinh hiểu theo nghĩa thứ hai thì tuổi mẹ phải là 35 tuổi.

Cô giáo sau đó cũng giải thích: Tuổi mẹ năm sau gấp 4 lần tuổi con, đề bài không nói rõ tuổi của Tiểu Minh là năm nay hay năm sau, nên theo cách hiểu thông thường thì là tuổi vào năm tới, vì vậy câu trả lời phải là 35 tuổi.

Đáp án này của cô giáo khiến phụ huynh vẫn thấy vô cùng khó hiểu. Họ cho rằng con mình không sai, lỗi là ở khâu ra đề. Như thế này chẳng khác nào là đánh đố, khiến học sinh bị mất điểm oan uổng.

Một số người cho rằng mục đích của lớp học Toán là để phát triển tư duy não bộ của học sinh, vận dụng những gì đã học được nhiều hơn. Nhưng nếu đề ra quá đánh đố, lắt léo sẽ có tác động tiêu cực, bởi vì học sinh sẽ thường mắc lỗi, và lâu dần, các bạn sẽ mất hứng thú học tập.

Theo nhipsongviet.toquoc.vn

Trường cao đẳng “dạy chui” chương trình GDTX ở Đắk Lắk

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk vừa báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo và UBND tỉnh Đắk Lắk về việc Trường cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk tự ý tuyển sinh 243 học sinh vào học lớp 10 khi chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

3 cô giáo sáng chế máy lọc-rót nước tự động về Nhất ứng phó biến đổi khí hậu

Nhìn vào “Hệ thống lọc - rót nước tự động tích hợp thùng rác thông minh” và ý nghĩa mà sản phẩm mang lại, ai cũng cảm thấy khâm phục sự lao động miệt mài, tìm tòi và sáng tạo của nhóm cô giáo Bến Tre.

Học sinh vùng cao biên giới của Kon Tum phấn khởi khi trường học được 'thay áo mới'

Những ngày tháng 11 năm học này, thầy trò ở Mo Rai (một xã nằm ở ngã ba biên giới Việt – Lào – Campuchia, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum) vui hơn khi trường học được cải tạo, nâng cấp hiện đại nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước.

Theo chân cô giáo vùng cao Quảng Bình ngày ngày mang kẹo đi dỗ trẻ đến trường

Giữa bốn bề màu xanh ngút ngàn của núi rừng Phong Nha -Kẻ Bàng, ngôi làng nhỏ của người Arem hiện ra với những mái nhà sàn nối liền nhau. Ở đây, công tác giáo dục và đào tạo của các giáo viên còn gặp vô vàn khó khăn.

Trường ĐH hủy show Hiền Hồ lên tiếng: 'Đây là bài học cho nhà trường'

Ca sĩ Hiền Hồ là một trong những người nổi tiếng được Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM mời về biểu diễn trong ngày hội tân sinh viên diễn ra ngày 19/11. Tuy nhiên vào phút cuối, Hiền Hồ bị hủy show.

Rần rần chia sẻ câu chuyện cô giáo TP.HCM từ chối nhận hoa, quà tặng ngày 20/11

Trước thềm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, cô giáo chủ nhiệm này đã có lời nhắn nhủ đến các bậc phụ huynh rằng “không nhận bất cứ món quà nào, mong phụ huynh thông cảm”.

Chân dung cô hiệu trưởng trẻ bậc nhất Thủ đô

Hiệu trưởng là vị trí được hiểu mặc định dành cho những thầy cô giáo có bề dày tuổi đời và kinh nghiệm. Thế nhưng, với hệ thống trường tư thì có những ngoại lệ như trường hợp cô Hoàng Thị Mận - Hiệu trưởng Trường THCS- THPT Newton (Hà Nội).

Học viện Nông nghiệp Việt Nam trao học bổng cho sinh viên xuất sắc

Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã trao nhiều học bổng cho thủ khoa, á khoa, tân sinh viên... Đặc biệt hai học bổng du học nước ngoài và học bổng tài năng sinh viên được miễn 100% học phí.

Người thầy 40 năm gắn bó với trẻ mầm non bất chấp mọi trở ngại

Ngay từ khi học hết cấp 2, người dân đã vận động thầy Bùi Văn Bông dạy học cho các em nhỏ trong bản và cũng từ đó thầy bén duyên với công tác giáo dục mầm non.

Niềm vui lớn tới ngôi trường mầm non ngoại thành Hà Nội đúng dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam

Sáng 19/11, xã An Thượng, huyện Hoài Đức, Hà Nội đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và đón nhận “Bằng công nhận trường mầm non đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1” của Trường Mầm non An Thượng A.

Đang cập nhật dữ liệu !