Thêm một bài Toán tiểu học gây 'nhức não': 32 - 1 = 31 bị chấm 0 điểm, là cô giáo sai hay trò sai

Có những bài Toán khiến học sinh, sinh viên tốt nghiệp từ các trường nổi tiếng, thậm chí là giáo sư đại học cũng rất lúng túng.

Nếu để ý đến bài tập về nhà của học sinh tiểu học, bạn sẽ thấy không phải bài nào của các em cũng "dễ như ăn kẹo". Có những bài Toán khiến học sinh, sinh viên tốt nghiệp từ các trường nổi tiếng, thậm chí là giáo sư đại học cũng rất lúng túng.

Mới đây, một trường tiểu học ở Trung Quốc đã tổ chức kỳ thi kiểm tra môn Toán lớp 3, và một trong những đề bài 5 điểm đã gây ra nhiều tranh cãi. Đề bài như sau: Số tuổi của Tiểu Minh là 8. Tuổi mẹ năm sau gấp bốn lần tuổi con. Hỏi mẹ Tiểu Minh bao nhiêu tuổi?

Về câu hỏi này, câu trả lời của học sinh đại khái được chia thành hai dạng, một là dùng 4 nhân 8 được 32, dùng 32 trừ đi 1 (năm) để được 31 tuổi. Hai là dùng 8 cộng với 1 (năm) được 9, rồi 9 nhân 4 được 36, 36 trừ 1 (năm) được 35 tuổi, tuổi mẹ là 35 tuổi. Số học sinh trả lời 31 nhiều hơn 35. Các giáo viên đã thống nhất đáp án, tất cả câu trả lời 31 bị coi là sai và cho điểm 0, câu trả lời đúng là 35 được chấm 5 điểm.

Thêm một bài Toán tiểu học gây
Thêm một bài Toán tiểu học gây

Nhiều phụ huynh không hiểu sau khi xem giấy thi của con: Tại sao con làm đúng lại bị 0 điểm? Cuối cùng cô giáo cũng đưa ra đáp án nhưng vẫn khiến phụ huynh thấy khó hiểu.

Trên thực tế, câu hỏi này là khá mập mờ. Vế thứ hai trong tiêu đề "tuổi mẹ năm sau gấp bốn lần tuổi con" có thể hiểu là hai nghĩa: Một là tuổi mẹ năm sau gấp bốn lần tuổi Tiểu Minh năm nay, cũng có thể hiểu là tuổi của Tiểu Minh năm sau. Nếu học sinh hiểu theo nghĩa thứ nhất thì câu trả lời là 31 tuổi, nếu học sinh hiểu theo nghĩa thứ hai thì tuổi mẹ phải là 35 tuổi.

Cô giáo sau đó cũng giải thích: Tuổi mẹ năm sau gấp 4 lần tuổi con, đề bài không nói rõ tuổi của Tiểu Minh là năm nay hay năm sau, nên theo cách hiểu thông thường thì là tuổi vào năm tới, vì vậy câu trả lời phải là 35 tuổi.

Đáp án này của cô giáo khiến phụ huynh vẫn thấy vô cùng khó hiểu. Họ cho rằng con mình không sai, lỗi là ở khâu ra đề. Như thế này chẳng khác nào là đánh đố, khiến học sinh bị mất điểm oan uổng.

Một số người cho rằng mục đích của lớp học Toán là để phát triển tư duy não bộ của học sinh, vận dụng những gì đã học được nhiều hơn. Nhưng nếu đề ra quá đánh đố, lắt léo sẽ có tác động tiêu cực, bởi vì học sinh sẽ thường mắc lỗi, và lâu dần, các bạn sẽ mất hứng thú học tập.

Theo nhipsongviet.toquoc.vn

Nam sinh mồ côi bố giành học bổng 7 tỷ: Làm nghề bưng bê lấy tiền thi IELTS, SAT

Biến cố mất bố vào năm lớp 2 khiến Quang dần thu mình, không muốn giao tiếp với ai. Cho đến tận đầu năm lớp 8, em mới bắt đầu có khát khao xóa bỏ con người nhút nhát để bước ra khỏi vùng an toàn.

Đam mê về game đưa nữ sinh trúng tuyển ĐH Mỹ, học bổng 6,6 tỷ

Tự tin chọn lối đi riêng với niềm đam mê về game, Trịnh Bảo Hân (học sinh lớp 12 Anh 2 trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam) vừa giành học bổng trị giá 6,6 tỷ đồng vào ĐH Drexel, Mỹ.

'Tôi nghỉ việc để giữ sự uy nghiêm cuối cùng của người thầy'

Trước áp lực của học sinh và phụ huynh, sau một tình huống sư phạm gây tranh cãi, cô H. đã quyết định nộp đơn nghỉ việc, chia tay với nghề đã nhiều năm gắn bó.

Nữ sinh xứ Nghệ trúng tuyển 9 đại học Mỹ

Từ Nghệ An ra Hà Nội học trong môi trường hoàn toàn bằng tiếng Anh, Quỳnh Anh phải chật vật để bắt kịp với các bạn. Nhưng cũng chính cú sốc ấy đã tạo đà giúp nữ sinh chinh phục hàng loạt đại học hàng đầu nước Mỹ.

Người lao công ăn bánh mì trên phố 'giúp' nữ sinh Hà Nội vào ĐH top đầu Mỹ

Thay vì chọn những ngành học đang được coi là thời thượng, Võ Nguyễn Gia Minh (học sinh lớp 12, Hà Nội) quyết theo đuổi ngành Khoa học môi trường ở đại học công lập top đầu Mỹ với khát khao trở về giúp đất nước xanh và sạch hơn.

Cuộc thi sáng tạo STEM thu hút hàng trăm nghìn giáo viên, học sinh tham gia

Cuộc thi nhằm đem đến cho các em học sinh cơ hội ứng dụng kiến thức giáo dục STEM liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học để tìm ra và hiện thực hóa các giải pháp sáng tạo.

Giảng viên trình độ giáo sư, tiến sĩ phía Bắc nhiều hơn các vùng khác cộng lại

Theo Bộ GD-ĐT, hiện nay quy mô và chất lượng giảng viên được nâng lên rõ rệt trong những năm qua. Riêng vùng Đồng bằng sông Hồng, số người có trình độ tiến sĩ bằng cả nước cộng lại.

'Khóc ròng' ở trường quốc tế học phí tiền tỷ: Đi không được, ở cũng không xong

Tin tưởng nhà trường, không ít phụ huynh ‘xuống tiền’ cho vay từ vài tỷ đến chục tỷ. Đổi lại, học sinh sẽ được học tập với mức chi phí 0 đồng. Đây cũng là nguồn cơn khiến nhiều phụ huynh ‘khóc ròng’ vì chờ mòn mỏi nhưng không đòi được “nợ”.

Học sinh lớp 11 Hà Nội lọt nhóm đầu tư chứng khoán xuất sắc tại trường Mỹ

Trong vòng 1 tháng khi tham gia trên sàn giao dịch chứng khoán ảo, Thái Toàn làm tăng khối lượng “tài sản” từ 1 triệu USD lên 7,5 triệu USD.

Tình tiết lạ vụ học sinh nghi bị thầy giáo đánh phù nề vùng đầu

Một số học sinh khẳng định thầy giáo có dùng que nhỏ đánh vào đầu Q., nhưng số khác cho biết do Q. đi xe đạp buông hai tay nên bị ngã ra đường.

Đang cập nhật dữ liệu !