Bài toán '100: 10= 10' của con bị trừ điểm, mẹ chê cô giáo chuyên môn kém nhưng nghe giải thích thì xấu hổ đỏ mặt

Cả phụ huynh và học sinh đều nhầm lẫn khi đọc đề bài.

Chị Lý ở Trung Quốc rất quan tâm đến thành tích học tập của con. Mỗi khi con trai có bài kiểm tra trên lớp, chị đều hỏi con làm bài có tốt không và kiểm tra điểm số. Bình thường con trai chị có năng lực học rất tốt nên điểm thường được 90, 100 điểm. Điều này khiến chị rất hài lòng.

Tuy nhiên hôm vừa rồi, con trai chị về nhà với vẻ mặt tiu hỉu, buồn bã thấy rõ. Chị Lý vội hỏi con có chuyện gì thì biết được, bài kiểm tra Toán lần này của con không tốt như mọi khi, chỉ được 80 điểm mà thôi. Sau khi động viên con không sao, lần sau cố gắng làm bài tốt hơn là được, chị Lý mới lấy bài ra xem con sai những câu nào.

Xem xét một lượt, chị Lý thấy có 1 câu hỏi, con trai chị ghi 100 : 10 = 10 thì bị cô giáo gạch sai, trừ mất 10 điểm. Chị Lý không hiểu con trai sai ở đâu, vì rõ ràng 100 : 10 phải bằng 10. Nếu như câu này không bị trừ điểm, thì tổng điểm của con trai chị phải là 90.

Ngay sau đó, chị Lý đã nhắn tin Wechat cho cô giáo của con với hàm ý trách móc, cho rằng cô giáo chấm bài sai, chuyên môn không vững. Tuy nhiên, cô giáo đã nhẹ nhàng giải thích cho c biết, đúng là "100 : 10 = 10" không sai nhưng con trai chị đã hiểu nhầm ý câu hỏi.

Bài toán

Bài toán bị gạch sai.

Theo đó, câu hỏi đề bài đưa ra là "Đoạn đường sắt dài 100m được nối bằng những thanh ray dài 10m, hỏi cần tất cả bao nhiêu thanh ray?". Em học sinh chỉ tính đơn giản là 100 : 10 = 10, mà quên rằng, đường sắt được gộp lại từ hai thành ray song song, như vậy thì phải cần tổng cộng 20 thanh ray!

Bài toán

Sau khi nghe cô giáo giải thích, chị Lý xấu hổ đỏ bừng mặt bởi chính chị cũng không nhận ra điều này. Có vẻ như giống như con trai mình, chị bị cuốn vào một tư duy cố định và không hiểu ý nghĩa của câu hỏi. 

Thực tế, Toán học là một môn học khắt khe và tỉ mỉ. Giai đoạn tiểu học là giai đoạn trẻ chuyển từ tư duy cụ thể sang tư duy trừu tượng, không thể tránh khỏi những sai lầm khác nhau. 

Vì vậy, để con học Toán tốt hơn, cha mẹ cần giúp con phá vỡ tư duy cố định, đọc hiểu thajaty kỹ và chú ý đến các chi tiết được đề bài đưa ra,... 

Bài toán '10- 3- 2= 5' bị cô giáo gạch sai đỏ chót, phụ huynh nghe cô giải thích xong liền lên mạng 'bóc phốt'

Bài toán '10- 3- 2= 5' bị cô giáo gạch sai đỏ chót, phụ huynh nghe cô giải thích xong liền lên mạng 'bóc phốt'

Bạn có đoán được lý do bài toán bị chấm sai không?

Theo phapluat.suckhoedoisong.vn

Rộn ràng quà Tết về nhà, gói bánh chưng ở trường nội trú

Không có trong chỉ đạo cụ thể của ngành Giáo dục và Đào tạo nhưng các hoạt động lo Tết sớm cho học sinh vẫn được không ít trường học trên địa bàn tỉnh Điện Biên tổ chức hàng năm như một hoạt động ngoại khóa.

Bổ sung vi chất vào bữa ăn cho trẻ tuổi học đường

Bữa ăn của trẻ em Việt Nam tuổi học đường mới đáp ứng 50% nhu cầu một số vi chất dinh dưỡng hàng ngày. Tình trạng thiếu kẽm và sắt vẫn diễn ra phổ biến

Phòng ngừa tai nạn cho trẻ dịp Tết

Để hạn chế nguy cơ trẻ bị té ngã trong kỳ nghỉ Tết, bố mẹ, người chăm sóc trẻ cần lưu ý xây dựng không gian sống an toàn cho trẻ

Sắc xuân ấm áp yêu thương với học sinh mầm non Điện Biên

Chương trình “Sắc xuân ấm áp yêu thương” với những hoạt động thiết thực nhân dịp Tết cổ truyền giúp trẻ nhớ về những truyền thống tốt đẹp của cha ông ta từ ngàn xưa và có thêm kỹ năng sống.

Nâng thể lực học sinh qua giáo dục thể chất

Việc giáo dục thể chất không chỉ nâng cao sức khỏe mà còn rèn luyện tính kỷ luật, lối sống lành mạnh, và giúp học sinh phát triển toàn diện

Những vườn rau sạch trong trường học

Việc chăm sóc vườn rau vừa giáo dục cho học sinh kỹ năng sống, vừa cải thiện bữa ăn, giải quyết lo ngại về vấn đề an toàn thực phẩm trong trường học

Cô giáo Phú Yên nhận đỡ đầu cho 40 học sinh khó khăn

Mấy ai được có dịp chứng kiến nỗi vất vả gian truân của các cô giáo dạy học ở vùng sâu vùng xa mà không rơi nước mắt vì xót xa.

Sức khỏe tinh thần tuổi vị thành niên là vấn đề lớn cần được chăm sóc

Ngày 27/12, Trường Đại học Sư phạm TP.HCM tổ chức Hội thảo khoa học “Chăm sóc sức khỏe tinh thần” với sự tham dự của nhiều chuyên gia đầu ngành.

Bình Thuận đẩy mạnh giáo dục phòng, chống bạo lực học đường

Tỉnh Bình Thuận xác định công tác phòng, chống bạo lực học đường (BLHĐ) trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên là rất quan trọng.

Ba Vì: Tuyên truyền Luật giao thông đường bộ cho học sinh.

Thông qua buổi tuyên truyền, cán bộ, giáo viên và các em học sinh đã được bổ sung kiến thức về Luật Giao thông đường bộ

Đang cập nhật dữ liệu !