Bài toán '100: 10= 10' của con bị trừ điểm, mẹ chê cô giáo chuyên môn kém nhưng nghe giải thích thì xấu hổ đỏ mặt

Cả phụ huynh và học sinh đều nhầm lẫn khi đọc đề bài.

Chị Lý ở Trung Quốc rất quan tâm đến thành tích học tập của con. Mỗi khi con trai có bài kiểm tra trên lớp, chị đều hỏi con làm bài có tốt không và kiểm tra điểm số. Bình thường con trai chị có năng lực học rất tốt nên điểm thường được 90, 100 điểm. Điều này khiến chị rất hài lòng.

Tuy nhiên hôm vừa rồi, con trai chị về nhà với vẻ mặt tiu hỉu, buồn bã thấy rõ. Chị Lý vội hỏi con có chuyện gì thì biết được, bài kiểm tra Toán lần này của con không tốt như mọi khi, chỉ được 80 điểm mà thôi. Sau khi động viên con không sao, lần sau cố gắng làm bài tốt hơn là được, chị Lý mới lấy bài ra xem con sai những câu nào.

Xem xét một lượt, chị Lý thấy có 1 câu hỏi, con trai chị ghi 100 : 10 = 10 thì bị cô giáo gạch sai, trừ mất 10 điểm. Chị Lý không hiểu con trai sai ở đâu, vì rõ ràng 100 : 10 phải bằng 10. Nếu như câu này không bị trừ điểm, thì tổng điểm của con trai chị phải là 90.

Ngay sau đó, chị Lý đã nhắn tin Wechat cho cô giáo của con với hàm ý trách móc, cho rằng cô giáo chấm bài sai, chuyên môn không vững. Tuy nhiên, cô giáo đã nhẹ nhàng giải thích cho c biết, đúng là "100 : 10 = 10" không sai nhưng con trai chị đã hiểu nhầm ý câu hỏi.

Bài toán

Bài toán bị gạch sai.

Theo đó, câu hỏi đề bài đưa ra là "Đoạn đường sắt dài 100m được nối bằng những thanh ray dài 10m, hỏi cần tất cả bao nhiêu thanh ray?". Em học sinh chỉ tính đơn giản là 100 : 10 = 10, mà quên rằng, đường sắt được gộp lại từ hai thành ray song song, như vậy thì phải cần tổng cộng 20 thanh ray!

Bài toán

Sau khi nghe cô giáo giải thích, chị Lý xấu hổ đỏ bừng mặt bởi chính chị cũng không nhận ra điều này. Có vẻ như giống như con trai mình, chị bị cuốn vào một tư duy cố định và không hiểu ý nghĩa của câu hỏi. 

Thực tế, Toán học là một môn học khắt khe và tỉ mỉ. Giai đoạn tiểu học là giai đoạn trẻ chuyển từ tư duy cụ thể sang tư duy trừu tượng, không thể tránh khỏi những sai lầm khác nhau. 

Vì vậy, để con học Toán tốt hơn, cha mẹ cần giúp con phá vỡ tư duy cố định, đọc hiểu thajaty kỹ và chú ý đến các chi tiết được đề bài đưa ra,... 

Bài toán '10- 3- 2= 5' bị cô giáo gạch sai đỏ chót, phụ huynh nghe cô giải thích xong liền lên mạng 'bóc phốt'

Bài toán '10- 3- 2= 5' bị cô giáo gạch sai đỏ chót, phụ huynh nghe cô giải thích xong liền lên mạng 'bóc phốt'

Bạn có đoán được lý do bài toán bị chấm sai không?

Theo phapluat.suckhoedoisong.vn

Cựu sinh viên Trường Đại học FPT kể chuyện lập nghiệp ở Nhật Bản

Nguyễn Văn Quốc Bảo hiện là Quản lý Technical Consultant và một nhánh bộ phận phát triển công ty Hybrid Technologies. Thời gian vừa học vừa làm và phát triển ngoại ngữ tại Trường Đại học FPT giúp anh mở cánh cửa xuất ngoại ngay khi tốt nghiệp.

Nam sinh Hà Nội vượt 20km đến trường và hành trình giành Huy chương Vàng quốc tế

Quãng đường từ nhà đến trường của Tuấn Anh gần 20km. Bố mẹ không có điều kiện đưa đón nên nam sinh đi học bằng xe buýt. Hàng ngày, em rời nhà vào lúc 5h30...

Giảng viên bị xếp không hoàn thành nhiệm vụ vì chưa học tiến sĩ: Có phù hợp?

Một số người làm công tác giáo dục nhìn nhận chuyện xếp loại giảng viên không hoàn thành nhiệm vụ vì không đăng ký học tiến sĩ của Trường ĐH Hà Tĩnh xuất phát từ mong muốn phát triển chung, song cách làm không phù hợp.

Nữ sinh Hà Nội đỗ lớp 10 chuyên Toán của 4 trường chuyên

Ở mùa tuyển sinh lớp 10 năm nay, nữ sinh Đặng Diệp Chi (lớp 9A0 Trường THCS và THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội) gây ấn tượng khi thi đỗ vào khối chuyên Toán của cả 4 trường chuyên.

Nữ sinh từng trượt nguyện vọng đại học nay giành học bổng toàn phần tiến sĩ

Không có bộ hồ sơ mạnh nhưng Thảo cảm thấy may mắn khi gặp được người thầy truyền cảm hứng. Nhờ thế, Thảo như được tiếp thêm động lực và giành học bổng toàn phần tới Đại học North Carolina State (Mỹ) sau một năm “gap year”.

Không học tiến sĩ, nhiều giảng viên bị xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ

Không đăng ký học tiến sĩ, nhiều giảng viên ở Trường ĐH Hà Tĩnh bị xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ. Sự việc trên khiến nhiều giảng viên của trường bất bình.

Trường có 4 thủ khoa kỳ thi vào lớp 10 Hà Nội, hơn 190 lượt học sinh đỗ chuyên

Ở mùa thi lớp 10 năm 2024 tại Hà Nội, Trường THCS Ngoại ngữ (thuộc Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐHQGHN) có tới 192 lượt học sinh đỗ vào các trường THPT chuyên, đặc biệt, 4 em trở thành thủ khoa.

Cô gái xinh có tên độc lạ, đi thi đại học gặp chuyện 'dở khóc dở cười'

Cô gái Nam Định được bố mẹ đặt tên Nam Nhi để “lấy vía” sinh con trai. Không ngờ, cái tên độc lạ ấy lại mang đến cho cô vô số kỷ niệm thật đặc biệt.

Lớp học 100% học sinh đỗ lớp 10 chuyên và song bằng ở Hà Nội

Mùa tuyển sinh lớp 10 năm 2024 ở Hà Nội, lớp 9SB1 Trường THCS Cầu Giấy gây ấn tượng khi tất cả các học sinh của lớp đều đỗ lớp 10 chuyên và song bằng tú tài.

Một lớp học ở Hà Nội có 4 thủ khoa thi lớp 10

Ở mùa thi tuyển sinh lớp 10 Hà Nội năm 2024 với tính cạnh tranh khốc liệt, lớp 9A Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam gây ấn tượng khi có tới 4 học sinh đỗ thủ khoa, trong đó có 1 thủ khoa “kép”. Hầu hết học sinh của lớp đỗ từ 2-5 trường chuyên.

Đang cập nhật dữ liệu !