Bài toán '100: 10= 10' của con bị trừ điểm, mẹ chê cô giáo chuyên môn kém nhưng nghe giải thích thì xấu hổ đỏ mặt

Cả phụ huynh và học sinh đều nhầm lẫn khi đọc đề bài.

Chị Lý ở Trung Quốc rất quan tâm đến thành tích học tập của con. Mỗi khi con trai có bài kiểm tra trên lớp, chị đều hỏi con làm bài có tốt không và kiểm tra điểm số. Bình thường con trai chị có năng lực học rất tốt nên điểm thường được 90, 100 điểm. Điều này khiến chị rất hài lòng.

Tuy nhiên hôm vừa rồi, con trai chị về nhà với vẻ mặt tiu hỉu, buồn bã thấy rõ. Chị Lý vội hỏi con có chuyện gì thì biết được, bài kiểm tra Toán lần này của con không tốt như mọi khi, chỉ được 80 điểm mà thôi. Sau khi động viên con không sao, lần sau cố gắng làm bài tốt hơn là được, chị Lý mới lấy bài ra xem con sai những câu nào.

Xem xét một lượt, chị Lý thấy có 1 câu hỏi, con trai chị ghi 100 : 10 = 10 thì bị cô giáo gạch sai, trừ mất 10 điểm. Chị Lý không hiểu con trai sai ở đâu, vì rõ ràng 100 : 10 phải bằng 10. Nếu như câu này không bị trừ điểm, thì tổng điểm của con trai chị phải là 90.

Ngay sau đó, chị Lý đã nhắn tin Wechat cho cô giáo của con với hàm ý trách móc, cho rằng cô giáo chấm bài sai, chuyên môn không vững. Tuy nhiên, cô giáo đã nhẹ nhàng giải thích cho c biết, đúng là "100 : 10 = 10" không sai nhưng con trai chị đã hiểu nhầm ý câu hỏi.

Bài toán

Bài toán bị gạch sai.

Theo đó, câu hỏi đề bài đưa ra là "Đoạn đường sắt dài 100m được nối bằng những thanh ray dài 10m, hỏi cần tất cả bao nhiêu thanh ray?". Em học sinh chỉ tính đơn giản là 100 : 10 = 10, mà quên rằng, đường sắt được gộp lại từ hai thành ray song song, như vậy thì phải cần tổng cộng 20 thanh ray!

Bài toán

Sau khi nghe cô giáo giải thích, chị Lý xấu hổ đỏ bừng mặt bởi chính chị cũng không nhận ra điều này. Có vẻ như giống như con trai mình, chị bị cuốn vào một tư duy cố định và không hiểu ý nghĩa của câu hỏi. 

Thực tế, Toán học là một môn học khắt khe và tỉ mỉ. Giai đoạn tiểu học là giai đoạn trẻ chuyển từ tư duy cụ thể sang tư duy trừu tượng, không thể tránh khỏi những sai lầm khác nhau. 

Vì vậy, để con học Toán tốt hơn, cha mẹ cần giúp con phá vỡ tư duy cố định, đọc hiểu thajaty kỹ và chú ý đến các chi tiết được đề bài đưa ra,... 

Bài toán '10- 3- 2= 5' bị cô giáo gạch sai đỏ chót, phụ huynh nghe cô giải thích xong liền lên mạng 'bóc phốt'

Bài toán '10- 3- 2= 5' bị cô giáo gạch sai đỏ chót, phụ huynh nghe cô giải thích xong liền lên mạng 'bóc phốt'

Bạn có đoán được lý do bài toán bị chấm sai không?

Theo phapluat.suckhoedoisong.vn

Điều tra vụ bé 2 tuổi tử vong sau khi gửi ở điểm giữ trẻ không phép

Bé trai 20 tháng tuổi ở An Giang có biểu hiện sốt sau khi được gửi đến điểm giữ trẻ không phép. Sau hơn 1 giờ cấp cứu ở bệnh viện huyện, trẻ đã không qua khỏi.

Bám hàng rào thấp thỏm chờ con thi vào trường công 'hot' nhất Hà Tĩnh

Sáng 27/5, 1.200 học sinh tham gia thi vào trường THCS Lê Văn Thiêm, tương đương 1 chọi 5,7. Nhiều phụ huynh chờ con thi với tâm trạng hồi hộp, lo âu không kém gì các sĩ tử.

Hà Nội: Không cấm nhưng hạn chế tối đa hoạt động trải nghiệm tự phát

Ngày 26/5, Sở GD-ĐT Hà Nội có công văn gửi các cơ sở giáo dục về việc ứng phó với nắng nóng, đảm bảo an toàn khi tổ chức hoạt động ngoại khóa và sinh hoạt hè cho học sinh năm 2023.

Lễ tổng kết hàng chục mâm cỗ của trường học ở Quảng Ninh khiến dân mạng trầm trồ

Hình ảnh Lễ tổng kết của học sinh lớp 9 một trường THCS ở Quảng Ninh gây sự chú ý bởi quy mô hoành tráng.

Trường chưa đầy 70 học sinh lớp 9 nhưng 12 em đạt giải thành phố

Dù chỉ mới thành lập 2 năm, chỉ với 69 học sinh lớp 9 nhưng Trường THCS Hoàng Mai (quận Hoàng Mai, Hà Nội) đạt tới 12 giải trong kỳ thi học sinh giỏi thành phố năm 2023.

Phụ huynh ‘tố’ quỹ lớp thâm hụt 30 triệu đồng, nhà trường lên tiếng

Nhiều phụ huynh một lớp học ở Quảng Bình đang bức xúc với số tiền quỹ học sinh phải đóng, đặc biệt khi năm học đã gần kết thúc.

Học sinh tử vong khi trải nghiệm bắt ngao: Quy định hoạt động ngoại khóa ra sao?

Sau vụ học sinh tử vong khi tham gia trải nghiệm bắt ngao, việc đảm bảo an toàn cho trẻ tham gia hoạt động trải nghiệm, một lần nữa, lại khiến dư luận băn khoăn.

Học sinh lớp 4 bất tỉnh tại trường, tử vong sau 19 ngày điều trị

Một học sinh lớp 4 tại TP Hải Dương đã ngất xỉu sau khi diễn văn nghệ, nhà trường và gia đình đưa trẻ đến đến bệnh viện cấp cứu. Nhưng sau 19 ngày, em đã không qua khỏi.

Tạm dừng tham quan Vườn quốc gia Xuân Thủy sau vụ học sinh tử vong

Sau sự việc 2 người bị nước cuốn tử vong khi tham gia trải nghiệm bắt ngao, chính quyền địa phương đã tạm dừng hoạt động tham quan tại Vườn quốc gia Xuân Thủy (huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định).

Học sinh Hà Nội tử vong khi trải nghiệm bắt ngao: Đoàn không báo cáo chính quyền

Liên quan đến vụ đuối nước khiến 2 người tử vong (1 học sinh và 1 phụ huynh) tại vườn quốc gia Xuân Thủy (huyện Giao Thủy, Nam Định), Chủ tịch UBND xã Giao Thiện (huyện Giao Thủy) cho biết, khi đoàn đến không thông báo cho chính quyền địa phương.

Đang cập nhật dữ liệu !