Bài toán '10- 3- 2= 5' bị cô giáo gạch sai đỏ chót, phụ huynh nghe cô giải thích xong liền lên mạng 'bóc phốt'

Bạn có đoán được lý do bài toán bị chấm sai không?

Toán chưa bao giờ là môn học đơn giản. Muốn đạt được điểm cao, trước hết học sinh phải nắm vững kiến thức, sau đó giải bài tập một cách chặt chẽ theo phương pháp được giáo viên hướng dẫn. Nếu đưa ra kết quả đúng nhưng sai các bước thì cũng không được điểm. 

Mới đây, một bài toán tiểu học của học sinh Trung Quốc tên Hiểu Hiểu đã gây xôn xao cộng đồng mạng nước này. Cụ thể, bài toán của em có đề bài như sau: Có 10kg muối, ăn hết 3 kg, rồi ăn thêm 2 kg nữa, tổng cộng ăn hết bao nhiêu kg?

Với bài tập này, Hiểu Hiểu đưa ra đáp án: 10 - 3 - 2 = 5. Tuy nhiên giáo viên Toán lại gạch đi và phê "Làm sai". Điều này khiến mẹ của Hiểu Hiểu vô cùng bức xúc, cho rằng cô giáo đã chấm sai cho con mình. Chị cho rằng bản thân đã tốt nghiệp đại học nên không thể nào không biết cách làm bài toán tiểu học đơn giản này được. 

Bài toán 10 - 3 - 2 = 5 bị cô giáo gạch đỏ chót kèm lời phê

Ảnh minh họa.

Tuy nhiên khi mẹ Hiểu Hiểu đến gặp cô giáo của con thì được giải thích: Nếu câu hỏi này là điền từ vào chỗ trống thì Hiểu Hiểu sẽ đúng, nhưng đây là câu hỏi ứng dụng thì không thể làm thế được.

Bước đúng phải là "3+2 = 5" trước. 10kg muối chỉ là mục đích đánh lạc hướng, nếu câu hỏi đưa ra là: Tổng cộng có 10kg muối, ăn 3kg trước, sau đó ăn thêm 2kg thì còn lại bao nhiêu kg muối thì 10 - 3 - 2 =5 mới là đúng.

Sau khi nghe cô giáo giải thích, mẹ của Hiểu Hiểu tỏ vẻ ngại ngùng, không nói nên lời. Tuy nhiên chị vẫn bức xúc cho rằng, việc gì phải chơi chữ, làm hại não học sinh tiểu học như vậy. Vì thế mẹ Hiểu Hiểu đã đăng bài toán lên mạng cho mọi người cùng bàn luận. 

Trước bài toán này, dân tình chia làm 2 phe tranh cãi. Có người cho rằng bài toán tiểu học thôi mà rối rắm hại não quá và để lại bình luận: "Sao phải làm tụi nhỏ thêm áp lực vậy? Mệt mỏi cả thể chất lẫn tinh thần",... 

Tuy nhiên, không ít người lại đồng tình, ủng hộ cách giải thích của cô giáo. Theo đó, Toán học không chỉ là bộ môn dạy cho học sinh cách tính toán, mà còn cả phương pháp tư duy logic, chặt chẽ, biết tìm hiểu, phân tích kỹ các dữ liệu đề bài đưa ra. Câu hỏi trên chưa đến mức độ đánh đố mà chỉ cần học sinh xem xét kỹ đề bài là có thể giải chính xác.

"Muốn tư duy logic tốt thì phải rèn luyện ngay từ nhỏ, cha mẹ không nên thắc mắc với giáo viên mà nên hướng dẫn chính xác cho học sinh, như vậy sẽ có lợi hơn cho việc học tập trong tương lai của các em", một cư dân mạng để lại bình luận. 

Nam sinh lên bảng giải bài Toán mãi không xong, cô giáo tới xem thì sốc suýt ngất

Nam sinh lên bảng giải bài Toán mãi không xong, cô giáo tới xem thì sốc suýt ngất

Đây là tiết Toán chứ có phải tiết Mỹ thuật đâu em!

Theo phapluat.suckhoedoisong.vn

Tố cáo thầy giáo quan hệ tình dục với học sinh lớp 9

Cơ quan CSĐT Công an huyện Nam Đàn (Nghệ An) đã gửi thông báo đến Trường THCS Tân Dân, xã Hùng Tiến về việc tạm giữ thầy L.V.H. để điều tra hành vi quan hệ tình dục với học sinh.

Lý do trường học Nhật Bản đưa chứng khoán vào chương trình bắt buộc

Một công ty chứng khoán mới đây đã ký thỏa thuận với một loạt trường THCS và THPT của Nhật Bản để đưa chứng khoán vào chương trình giảng dạy, cải thiện kiến thức tài chính cho học sinh.

Bức xúc giáo viên yêu cầu học sinh ăn côn trùng để chống biến đổi khí hậu

Phụ huynh một bang ở Mỹ bất bình khi con của họ được giáo viên khuyến khích ăn châu chấu trong dự án về chống biến đổi khí hậu.

Xôn xao cô giáo Vĩnh Phúc cắt tóc nữ sinh ngay tại lớp

Một cô giáo ở Vĩnh Phúc đã cắt tóc nữ sinh ngay tại lớp học trước sự chứng kiến của cả lớp.

Cậu bé 6 năm cõng bạn đến trường gây xúc động

Cậu bé được triệu người ca ngợi vì lòng tốt với bạn. Suốt 6 năm qua, cậu cõng bạn đến trường mỗi ngày.

Hai học sinh trường chuyên lộ clip nhạy cảm

Lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk cho biết, cơ quan này đã yêu cầu nhà trường báo cáo, xử lý vụ việc rò rỉ clip có hình ảnh nhạy cảm của 2 học sinh trường chuyên.

Học sinh lớp 5 trả lại gần 100 triệu đồng nhặt được

Hai học sinh Trường tiểu học Phú Ngọc B (huyện Định Quán, Đồng Nai) nhặt được giỏ xách, trị giá tài sản khoảng 100 triệu đồng, đã giao trả lại cho người đánh rơi.

Tranh cãi thí điểm lớp học bắt đầu lúc 5h30 ở Indonesia

Là một phần của dự án thử nghiệm, việc học sinh lớp 12 ở tỉnh Kupang (Indonesia) phải đến trường lúc 5h30 đã gây ra sự bất bình trong dư luận.

Lý do nhiều sinh viên đại học hàng đầu ở Anh muốn bỏ học

Một nghiên cứu mới đây chỉ ra 20% sinh viên các trường top của Anh thường xuyên không đủ thức ăn và các nhu yếu phẩm khác. Đây là nguyên nhân khiến họ cân nhắc việc rời bỏ trường học.

Nữ sinh bị đánh hội đồng, lớp trưởng là người quay clip

Nữ sinh lớp 6 ở Vĩnh Long bị nhóm bạn đánh hội đồng ngay tại lớp học.

Đang cập nhật dữ liệu !