Thêm hàng loạt nữ sinh ngất xỉu, người dân hoang mang

Người dân lý giải, hầu hết các vụ học sinh ngất xỉu đều tập trung xảy ra tại đây, chứng tỏ, ở ngôi trường, “vong đã nhập” vào các em. Không biết thông tin đồn thổi từ đâu đã lan nhanh ra khắp các xã lân cận khiến cho phụ huynh rất hoang mang.

Thêm hàng loạt nữ sinh ngất xỉu, người dân hoang mang

Nhiều nữ sinh bỗng dưng ngất xỉu

Đang học, đồng loạt lăn ra ngất

Những ngày này, tại huyện Tây Hòa, hầu hết các bậc phụ huynh đều bày tỏ sự lo lắng khi chứng kiến cảnh con em mình đang học bỗng dưng ngất ngay tại lớp hoặc trong giờ ra chơi.

Riêng trong ngày 25/3, toàn trường có hàng chục nữ sinh bị ngất khi đang ngồi học. Hiện tượng này đang có chiều hướng lây lan sang các lớp khác của nhà trường.

Đây không phải lần đầu tiên xảy ra tình trạng ngất xỉu tập thể. Theo lời các bậc phụ huynh, năm ngoái tại trường cấp 2, 3 Sơn Thành (cũ), cách trường THCS Đinh Tiên Hoàng (xã Sơn Thành Đông, huyện Tây Hòa, Phú Yên) không xa cũng đã xảy ra tình trạng học sinh bị ngất xỉu. Lần đầu tiên xảy ra là trong 2 ngày 17-18/1/2011, tại trường THCS - THPT Sơn Thành, hơn 60 học sinh ở nhiều lớp khác nhau đồng loạt bị ngất xỉu và co giật.

Tất cả những học sinh bị ngất đều có chung triệu chứng: mệt, mắt đứng tròng, co giật. Lo sợ sự bất an có thể xảy ra, BGH đã phải cho toàn trường nghỉ học 4 ngày để theo dõi.

Thế nhưng, đến chiều 24/1, khi các em học sinh quay trở lại lớp, thì 20 nữ sinh thuộc các khối lớp 11 và lớp 8 của trường lại bị ngất xỉu khi đang học tiết 1 và 2. Toàn bộ số nữ sinh bị ngất dây chuyền này là những học sinh đã từng bị ngất trong các ngày 17-19/1.

Nhiều gia đình lo lắng đã xin chuyển trường cho con từ trường cấp 2, 3 Sơn Thành (cũ) sang học tại trường THCS Đinh Tiên Hoàng. Vậy nhưng, hiện tượng ngất lại bắt đầu tái diễn ngày 23/2 vừa qua, khi đang học trong lớp thì một nữ sinh lớp tự nhiên bị ngất. Đến buổi học ngày hôm sau, tin này lan ra khắp trường, thế rồi một số nữ sinh lớp khác sau khi nghe chuyện thì khóc òa lên rồi ngất đi hàng loạt.

Thêm hàng loạt nữ sinh ngất xỉu, người dân hoang mang
Nữ sinh đồng loạt ngất xỉu ở Phú Yên

Riêng trong ngày 25/3, toàn trường có hàng chục nữ sinh tiếp tục bị ngất xỉu khi đang ngồi học. Hiện tượng này đang có chiều hướng lây lan sang các lớp học khác của nhà trường.

Những nữ sinh bị ngất cho hay, các em tự nhiên thấy chóng mặt, muốn khóc rồi tự nhiên lịm dần đi và không biết gì nữa. Sau khi được nằm nghỉ một thời gian thì các em lại trở lại tình trạng sức khỏe bình thường.

Em Lê Thị H, học sinh lớp 11 kể lại: “Đang chăm chú nghe cô giáo giảng bài, bỗng đầu óc em thấy quay cuồng, mắt hoa, nhìn mọi vật không còn rõ. Chỉ được vài phút cố gắng lấy bình tĩnh nhưng không thành, em lịm đi lúc nào không hay, tỉnh dậy đã thấy nằm trong phòng y tế của nhà trường. Khoảng gần 1 tiếng nghỉ ngơi thì em cảm thấy sức khỏe trở lại bình thường”.

Chúng tôi có mặt tại trường Đinh Tiên Hoàng ghi nhận tình hình, thì xuất hiện một số bậc phụ huynh tập trung trước cổng trường, đề nghị Ban giám hiệu nhà trường cho toàn bộ học sinh tạm thời nghỉ học để tránh xảy ra tình trạng trên nhằm giải quyết dứt điểm, tránh gây tâm lý hoang mang kéo dài cho các bậc phụ huynh khác.

Hiện tượng các nữ sinh đột nhiên ngất xỉu hàng loạt xuất hiện nhiều trong thời gian gần đây. Triệu chứng chung là co giật chân tay, hồi hộp, không đứng nổi rồi... xỉu. Theo cơ quan y tế, đây là những biểu hiện theo hiệu ứng dây chuyền của bệnh lý Histerie.

Histerie (một số nơi ở Nam Bộ còn gọi nôm na là cà hước) là một chứng bệnh về tinh thần - tâm lý do sự mất thăng bằng về thần kinh - nội tiết gây ra. Bệnh thường gặp ở nữ giới do những căng thẳng tâm lý và có đặc tính là dễ bị kích ứng, tạo nên các hiệu ứng dây chuyền. Bệnh có thể tái phát nếu tinh thần bất ổn. Người bệnh không có một tổn thương thực thể nào.

Anh Nguyễn Văn Huân, Xã Hòa Tân Tây, huyện Tây Hòa lo lắng: “Buổi sáng con gái tôi đi học vẫn bình thường, không có bất cứ biểu hiện nào khác lạ. Thậm chí cách đó mấy tuần cháu cũng không đau ốm, nhưng sáng 24/3, tôi nhận được tin con gái bị ngất xỉu ngay tại lớp học, tôi đang làm đồng phải chạy tức tốc về xem tình hình. Cũng may, cháu đã ổn định sức khỏe, tinh thần. Điều tôi quan tâm nhất chính là hiện tượng học sinh ngất xỉu trong giờ học đã xuất hiện kéo dài trong 2 năm nay, ngành chức năng vẫn chưa tìm ra giải pháp”.

Cũng như anh Huân, chị Hà, một phụ huynh khác có con gái bị ngất xỉu day dứt: “Tôi cũng đã xem qua các chương trình thời sự, đọc qua báo thì thấy nhiều nơi cũng xảy ra tình trạng tương tự như tại trường Đinh Tiên Hoàng và đều bình an, chưa thấy bất cứ trường hợp nào tử vong nhưng chúng tôi cũng cảm thấy không an tâm. Bởi đây không phải là lần đầu ở địa bàn này xuất hiện tình trạng này, nếu cứ kéo dài sẽ ảnh hưởng đến học tập của con cái, đặc biệt mùa thi đã cận kề”.

Gia đình chị Hà sau khi đón con từ trường về đã đưa đến bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên khám lại sức khỏe cho con gái. Hơn thế, dù biết được kết quả chẩn đoán không quá nguy hiểm từ bác sĩ, nhưng gia đình vẫn chưa thực sự an tâm.

Ông Dương Văn Trình, Hiệu trưởng Trường THCS Đinh Tiên Hoàng cho biết, hiện tượng này xảy ra trong thời gian gần đây ở tất cả các khối lớp. Có ngày trên 10 em, ngày ít cũng 2-3 trường hợp. Trước tình hình này, Ban giám hiệu nhà trường đã giao nhiệm vụ cho giáo viên tăng cường công tác quản lý, theo dõi diễn biến tâm lý của học sinh trong giờ học, kịp thời xử lý khi có hiện tượng này xảy ra; đồng thời cũng giao giáo viên chủ nhiệm liên hệ các phụ huynh của các em học sinh bị ngất xỉu để bàn cách phối hợp chăm sóc sức khỏe, ổn định tâm lý cho các em.

Lời đồn thất thiệt về ngôi trường “ma ám”

Mấy hôm nay, không hiểu vì sao, ở gần khu vực xung quanh trường cấp 2, 3 Sơn Thành và trường THCS Đinh Tiên Hoàng, những lời đồn về ma mị lại bắt đầu xuất hiện. Đa số những ý kiến đều cho rằng, chính trường Sơn Thành là nơi có “ma ám”. Người dân lý giải, hầu hết các vụ học sinh ngất xỉu đều tập trung xảy ra tại đây, chứng tỏ, ngôi trường đã bị “vong linh oán nhập” vào các em.

Không biết thông tin đồn thổi từ đâu đã lan nhanh ra khắp các xã lân cận khiến cho phụ huynh rất hoang mang. Lời đồn này càng có cơ sở hơn, khi đa số đưa ra dẫn chứng, những học sinh tại trường Đinh Tiên Hoàng đều chưa từng có tiền lệ ngất xỉu, nhưng khi có học sinh từ trường Sơn Thành chuyển sang học chung thì tình trạng trên lại tái diễn.

Anh Nguyễn Văn K., một người dân trong xã cho hay: “Rất nhiều người quây quần bên ấm nước chè, đều truyền miệng nhau về ma quỷ xuất hiện, thậm chí họ còn khẳng định đó chính là “ma nữ”, chỉ áp nhập vào nữ sinh”.

Thêm hàng loạt nữ sinh ngất xỉu, người dân hoang mang
Xung quanh hiện tượng nữ sinh ngất xỉu, người dân tung tin đồn thất thiệt gây tâm lý hoang mang cho học sinh và các bậc phụ huynh

Theo lời anh, những lời đồn thổi này chỉ là thiếu căn cứ nhưng vô tình đã làm ảnh hưởng đến tâm lý của các cháu. Thực tế, các cháu đồng loạt ngất xỉu có thể do căng thẳng tâm lý, hạ canxi huyết, vì thế các bậc phụ huynh không nên tạo thêm cảm giác bất an cho học sinh.

Tìm hiểu của chúng tôi, đa số người dân cho rằng có ma quỷ bởi trước đây, theo lời kể của các cụ cao niên trong xã thì trên nền cũ của ngôi trường Sơn Thành từng có nhiều chiến sĩ hi sinh. Vì thế nên mọi người trong xã mới tung tin thất thiệt như thế, khiến phụ huynh, nhà trường thêm hoang mang.

Theo đại diện Trường THCS Đinh Tiên Hoàng, ngoài việc tăng cường công tác quản lý, quan tâm hơn nữa đến tâm lý của các em, nhà trường đã chủ động gặp gỡ để trấn an, động viên tinh thần của các phụ huynh. Bên cạnh đó, nhà trường cũng đang phối hợp với cơ quan chức năng để tìm hiểu nguyên nhân tình trạng trên.

Lãnh đạo phòng Y tế huyện Tây Hòa cũng đã có mặt tại trường Trường THCS Đinh Tiên để tìm hiểu hiện tượng này. Trung tâm Y tế huyện cho biết, đây có thể là do hiện tượng hysteria, sang chấn tâm lý do các học sinh căng thẳng trong quá trình học tập, thi cử.

Sở Y tế tỉnh Phú Yên đã chỉ đạo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh khẩn cấp cử một tổ công tác đến Trường Đinh Tiên Hoàng để khám lâm sàng, đánh giá triệu chứng mắc phải của các nữ sinh bị ngất và đo áp lực khí. Phía Sở y tế vẫn đang tiếp tục cử cán bộ để tìm hiểu rõ hơn về sự vụ.

Trong khi đang chờ đợi kết quả chẩn đoán của các ngành chức năng, nhiều em học sinh và các bậc phụ huynh vẫn còn rất hoang mang, lo lắng. Đặc biệt, chính quyền địa phương sở tại cũng cần tuyên truyền sâu rộng đến người dân về nhận thức rõ của triệu chứng học sinh đồng loạt ngất xỉu, tránh những tin đồn thất thiệt, tạo thêm cảm giác bất an cho các em.

LÊ HOÀI NAM

Có một Ba Na Hills mới với loạt trải nghiệm hấp dẫn

Sau 15 năm, Sun World Ba Na Hills ngày càng rực rỡ, đẳng cấp và quyến rũ hơn. Không chỉ sở hữu cây Cầu Vàng nổi tiếng toàn cầu, khu du lịch này có nhiều lý do để gây thương nhớ, khiến du khách muốn quay trở lại nhiều lần.

Trương Ngọc Ánh: Giờ tôi không có người nối nghiệp!

Trương Ngọc Ánh chia sẻ: "Con gái tôi xinh đẹp, chân dài, hát được, nhảy rất đẹp, diễn tốt lại không theo nghề của bố mẹ mà học làm dược sĩ. Giờ tôi không có người nối nghiệp".

Chuyện cảm động ở khu dân cư thấy nữ cử nhân chở con 1 tuổi đi giao hàng đến đêm

Thương bé gái 1 tuổi theo mẹ đi giao hàng, những phụ nữ tốt bụng ở ngõ 885, Tam Trinh, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội âm thầm hỗ trợ chỗ ở, miễn giảm học phí, san sẻ bỉm sữa, thức ăn…

Jennifer Lopez mặc nội y khoe đường cong ở tuổi 55 khiến gái trẻ phải ghen tỵ

Jennifer Lopez khoe đường cong nghẹt thở trong loạt ảnh quảng cáo nội y mới.

Diễn viên Thu Quỳnh tuyên bố không làm đám cưới, không muốn tái hôn

Thu Quỳnh cho biết cô quyết định làm mẹ đơn thân, không kết hôn và không làm đám cưới và đó là lựa chọn của nữ diễn viên 'Về nhà đi con'.

Lã Thanh Huyền gửi lời ngọt ngào kỷ niệm 18 năm bên chồng đại gia

Với Lã Thanh Huyền, có được một người bạn đời như chồng mình là hạnh phúc lớn nhất của cô.

Thu Quỳnh chia sẻ làm mẹ đơn thân lần 2

Nữ diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, cô luôn tin hạnh phúc chính là một sự lựa chọn khi quyết định có con lần thứ 2 và một lần nữa làm mẹ đơn thân.

Vẻ gợi cảm của diễn viên kém 12 tuổi sắp cưới Anh Đức

Vợ sắp cưới của Anh Đức là diễn viên trẻ Phạm Quỳnh Anh, sở hữu gương mặt xinh đẹp, vóc dáng nóng bỏng, quyến rũ.

Giáo sư Mỹ và chuyện 'trả thù ngọt ngào' hàng xóm chung cư ở Hà Nội

Người Việt Nam sống trong các căn hộ chung cư phải đối mặt với vô vàn thách thức, từ nấm mốc, rò rỉ nước, mối mọt xâm nhập đến tu sửa liên miên.

Nữ 'MC độc thân đắt giá nhất VTV' thích chơi bi-a và những bật mí thú vị

MC Huyền Trang chia sẻ: "Chơi bi-a, bowling, tập golf với các anh em là một trong những sở thích của tôi. Bạn bè tôi vẫn thường nói tại sao không thùy mị, nết na mà toàn chơi những môn thể thao mạnh".

Đang cập nhật dữ liệu !