Vắc-xin Covid-19 AstraZeneca sắp nhập về VN: Chưa có phản ứng bất thường nghiêm trọng, cả với người trên 65 tuổi

Vắc-xin phòng Covid-19 do hãng AstraZeneca sản xuất được Cơ quan An toàn Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc (MFDS) đánh giá về tổng thể là an toàn. Chưa có trường hợp nào phản ứng bất thường nghiêm trọng bao gồm ở nhóm đối tượng trên 65 tuổi.

Bộ Y tế đã có văn bản đồng ý cho công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam nhập khẩu 204.000 liều vắc-xin Covid-19 của hãng AstraZeneca để phục vụ nhu cầu khẩn cấp chống dịch. Theo đó, 204.000 liều vắc-xin Covid-19 đầu tiên sẽ về Việt Nam trong tháng Ba. 

Vắc-xin Covid-19 của AstraZeneca có tên là ChAdOx. Vắc-xin là sản phẩm hợp tác nghiên cứu và phát triển giữa hãng dược AstraZeneca và Đại học Oxford của Anh. Vắc-xin được điều chế dựa trên công nghệ vector virus, sử dụng virus cảm cúm vô hại từ tinh tinh. Hiệu quả bảo vệ của vắc-xin là từ 62 - 90% và tùy thuộc vào liều tiêm.

Vắc-xin Covid-19 AstraZeneca sắp nhập về VN: Chưa có phản ứng bất thường nghiêm trọng, cả với người trên 65 tuổi
Vắc-xin Covid-19 của AstraZeneca được nhiều nước đánh giá cao về hiệu quả phòng bệnh. (Ảnh minh họa)

Tại Việt Nam, vắc-xin phòng Covid-19 của AstraZeneca được chỉ định tiêm phòng cho những người từ 18 tuổi trở lên. Liều tiêm gồm 2 mũi. Trong đó, mũi đầu tiên cách mũi thứ 2 từ 4 – 12 tuần.

Trước đó, hôm 30/12/2020, Anh là nước đầu tiên trên thế giới phê duyệt khẩn cấp sử dụng vắc-xin Covid-19 của AstraZeneca. AstraZeneca cho biết vắc-xin gồm 2 liều tiêm và nước Anh đã đặt hàng khoảng 100 triệu liều.

Hồi tháng 11/2020, AstraZeneca - Oxford cho biết vắc xin Covid-19 có thể đạt hiệu quả khoảng 90% mà không có bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào.

Phân tích từ quá trình thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III tại Anh, Brazil và Nam Phi mới được công bố trên tờ The Lancet cho thấy, vắc-xin Covid-19 của AstraZeneca an toàn và hiệu quả trong việc ngăn ngừa Covid-19, cũng như không có trường hợp nặng hay nhập viện sau 22 ngày sau liều tiêm đầu tiên.

Cụ thể, hiệu lực của vắc-xin đạt được 76% sau liều tiêm đầu tiên và hiệu lực bảo vệ được duy trì đến liều tiêm thứ hai. Nếu khoảng thời gian giữa hai liều từ 12 tuần trở lên, hiệu lực vắc-xin tăng lên 82%.

Điều đáng nói, vắc- xin Covid-19 của AstraZeneca có thể bảo quản ở nhiệt độ từ 2 - 8 độ C và không cần hệ thống bảo quản riêng. Trong khi đó, vắc-xin Covid-19 của hãng dược Pfizer của Mỹ phải bảo quản ở nhiệt độ -70 độ C, do đó gây khó trong việc bảo quản và phân phối.

 

Bên cạnh đó, AstraZeneca và Oxford cùng các nhà sản xuất vắc-xin khác cũng cho biết, họ đang nghiên cứu tác động của những biến thể mới của virus corona và hy vọng vắc-xin có thể chống lại những biến thể này.

Tới ngày 5/2, Đại học Oxford khẳng định vắc-xin của họ có hiệu quả tương tự đối với biến thể virus SARS-CoV-2 ở Anh, cũng như đối với các biến thể đã xuất hiện trước đó.

Mới đây, vào ngày 10/2, Cơ quan An toàn Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc (MFDS) đã cấp phép sử dụng vắc-xin Covid-19 của hãng dược AstraZeneca. Đây là vắc-xin Covid-19 đầu tiên được cấp phép sử dụng tại Hàn Quốc. Theo Cơ quan Quản lý Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA), nước này có thể bắt đầu tiêm phòng vắc-xin Covid-19 của hãng dược AstraZeneca từ ngày 26/2.

Cho tới nay, các phản ứng bất thường sau khi tiêm được báo cáo phần lớn đã nằm trong dự đoán từ trước. MFDS kết luận, vắc-xin của hãng AstraZeneca về tổng thể là an toàn. Chưa có trường hợp nào phản ứng bất thường nghiêm trọng bao gồm ở nhóm đối tượng trên 65 tuổi.

Theo kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn II và III tại Anh và kết quả lâm sàng giai đoạn III ở Brazil, vắc-xin của AstraZeneca đạt hiệu quả ở mức 62%.

Tuy nhiên, MFDS yêu cầu AstraZeneca ghi chú “Phải quyết định thận trọng khi sử dụng cho người trên 65 tuổi”. Dù tới nay chưa có vấn đề gì về phản ứng miễn dịch và tính an toàn của vắc-xin trên đối tượng là người cao tuổi, chỉ là tỷ lệ người cao tuổi tham gia thử nghiệm lâm sàng ở mức 7,4%. 

Các bà mẹ Nhật Bản ‘rối não’ chọn gửi con đi nhà trẻ hay ở nhà chống dịch

Các bà mẹ Nhật Bản ‘rối não’ chọn gửi con đi nhà trẻ hay ở nhà chống dịch

Nhiều phụ huynh Nhật Bản rơi vào cảnh không biết nên tiếp tục gửi con đi nhà trẻ hay ở nhà chống dịch.

Minh Thu (tổng hợp)

Chủ đề :

vắc-xin

covid-19

 
List comment
 
 
Triều Tiên vừa phóng 2 tên lửa đạn đạo vào biển Nhật Bản?
icon

Phía Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên vừa cho phóng 2 vật thể được cho là tên lửa đạn đạo từ bờ biển phía đông nước này vào sáng nay (15/9). 

 
 
Tổng thống Putin lên tiếng sau khi tự cách ly
icon

Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây đã tự cách ly sau khi một trong những người thuộc đoàn tùy tùng của ông mắc Covid-19.

 
 
Cư dân bản địa New Zealand yêu cầu đổi tên đất nước
icon

Đài phát thanh New Zealand (RNZ) đưa tin, các nhà lãnh đạo đảng người bản địa Maori ở New Zealand đã bắt đầu thu thập chữ ký cho một bản kiến ​​nghị yêu cầu đất nước được đổi tên thành Aotearoa.

 
 
Kẻ trộm ‘khó lường’ lấy mất túi xách của nữ du khách
icon

Nữ du khách ở Trung Quốc dùng thức ăn để dụ tên trộm 'khó lường' mang trả lại chiếc túi xách. 

 
 
Bi kịch của nữ y tá Mỹ từ chối tiêm vắc xin Covid-19
icon

Không tiêm vắc xin Covid-19 khi đang mang thai, nữ y tá ở Mỹ qua đời khi chưa kịp đặt tên cho con gái mới sinh. 

 
 
Không tiền và việc làm, người dân Afghanistan mang đồ đạc trong nhà đi bán
icon

Nhiều người dân Afghanistan phải mang đồ đạc trong nhà ra chợ bán để lấy tiền mua thức ăn nuôi sống cả gia đình, do họ đã mất công ăn việc làm. 

 
Bất ngờ với số lượng người trên 100 tuổi ở Nhật Bản
icon

Đài truyền hình NHK hôm 14/9 trích dẫn dữ liệu từ Bộ Y tế, Lao động và phúc lợi xã hội Nhật Bản cho biết, ở nước này có khoảng 86,5 nghìn người trên 100 tuổi.

 
Lính NATO tập trận, bắn súng loạn xạ giữa phố khiến người dân kinh hãi
icon

Cuộc tập trận của binh sĩ NATO gây tranh cãi khi có nội dung bắn súng nhưng lại diễn ra ngay trong khu vực thủ đô đông đúc dân thường qua lại.

 
Tấn công không rõ lý do tái diễn ở nhà ga tàu điện ngầm New York
icon

Khu vực nhà ga tàu điện ngầm ở thành phố New York, Mỹ tiếp tục chứng kiến những vụ tấn công dã man nhằm vào người lạ.

 
Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ tiết lộ các quốc gia có nguy cơ khủng bố lớn nhất
icon

Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ (DNI), bà Avril Haines mới đây đã tiết lộ các quốc gia mà Mỹ phải đối mặt với mối đe dọa khủng bố lớn nhất.