Vắc-xin Covid-19 AstraZeneca sắp nhập về VN: Chưa có phản ứng bất thường nghiêm trọng, cả với người trên 65 tuổi

Vắc-xin phòng Covid-19 do hãng AstraZeneca sản xuất được Cơ quan An toàn Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc (MFDS) đánh giá về tổng thể là an toàn. Chưa có trường hợp nào phản ứng bất thường nghiêm trọng bao gồm ở nhóm đối tượng trên 65 tuổi.

Bộ Y tế đã có văn bản đồng ý cho công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam nhập khẩu 204.000 liều vắc-xin Covid-19 của hãng AstraZeneca để phục vụ nhu cầu khẩn cấp chống dịch. Theo đó, 204.000 liều vắc-xin Covid-19 đầu tiên sẽ về Việt Nam trong tháng Ba. 

Vắc-xin Covid-19 của AstraZeneca có tên là ChAdOx. Vắc-xin là sản phẩm hợp tác nghiên cứu và phát triển giữa hãng dược AstraZeneca và Đại học Oxford của Anh. Vắc-xin được điều chế dựa trên công nghệ vector virus, sử dụng virus cảm cúm vô hại từ tinh tinh. Hiệu quả bảo vệ của vắc-xin là từ 62 - 90% và tùy thuộc vào liều tiêm.

Vắc-xin Covid-19 AstraZeneca sắp nhập về VN: Chưa có phản ứng bất thường nghiêm trọng, cả với người trên 65 tuổi
Vắc-xin Covid-19 của AstraZeneca được nhiều nước đánh giá cao về hiệu quả phòng bệnh. (Ảnh minh họa)

Tại Việt Nam, vắc-xin phòng Covid-19 của AstraZeneca được chỉ định tiêm phòng cho những người từ 18 tuổi trở lên. Liều tiêm gồm 2 mũi. Trong đó, mũi đầu tiên cách mũi thứ 2 từ 4 – 12 tuần.

Trước đó, hôm 30/12/2020, Anh là nước đầu tiên trên thế giới phê duyệt khẩn cấp sử dụng vắc-xin Covid-19 của AstraZeneca. AstraZeneca cho biết vắc-xin gồm 2 liều tiêm và nước Anh đã đặt hàng khoảng 100 triệu liều.

Hồi tháng 11/2020, AstraZeneca - Oxford cho biết vắc xin Covid-19 có thể đạt hiệu quả khoảng 90% mà không có bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào.

Phân tích từ quá trình thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III tại Anh, Brazil và Nam Phi mới được công bố trên tờ The Lancet cho thấy, vắc-xin Covid-19 của AstraZeneca an toàn và hiệu quả trong việc ngăn ngừa Covid-19, cũng như không có trường hợp nặng hay nhập viện sau 22 ngày sau liều tiêm đầu tiên.

Cụ thể, hiệu lực của vắc-xin đạt được 76% sau liều tiêm đầu tiên và hiệu lực bảo vệ được duy trì đến liều tiêm thứ hai. Nếu khoảng thời gian giữa hai liều từ 12 tuần trở lên, hiệu lực vắc-xin tăng lên 82%.

Điều đáng nói, vắc- xin Covid-19 của AstraZeneca có thể bảo quản ở nhiệt độ từ 2 - 8 độ C và không cần hệ thống bảo quản riêng. Trong khi đó, vắc-xin Covid-19 của hãng dược Pfizer của Mỹ phải bảo quản ở nhiệt độ -70 độ C, do đó gây khó trong việc bảo quản và phân phối.

 

Bên cạnh đó, AstraZeneca và Oxford cùng các nhà sản xuất vắc-xin khác cũng cho biết, họ đang nghiên cứu tác động của những biến thể mới của virus corona và hy vọng vắc-xin có thể chống lại những biến thể này.

Tới ngày 5/2, Đại học Oxford khẳng định vắc-xin của họ có hiệu quả tương tự đối với biến thể virus SARS-CoV-2 ở Anh, cũng như đối với các biến thể đã xuất hiện trước đó.

Mới đây, vào ngày 10/2, Cơ quan An toàn Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc (MFDS) đã cấp phép sử dụng vắc-xin Covid-19 của hãng dược AstraZeneca. Đây là vắc-xin Covid-19 đầu tiên được cấp phép sử dụng tại Hàn Quốc. Theo Cơ quan Quản lý Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA), nước này có thể bắt đầu tiêm phòng vắc-xin Covid-19 của hãng dược AstraZeneca từ ngày 26/2.

Cho tới nay, các phản ứng bất thường sau khi tiêm được báo cáo phần lớn đã nằm trong dự đoán từ trước. MFDS kết luận, vắc-xin của hãng AstraZeneca về tổng thể là an toàn. Chưa có trường hợp nào phản ứng bất thường nghiêm trọng bao gồm ở nhóm đối tượng trên 65 tuổi.

Theo kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn II và III tại Anh và kết quả lâm sàng giai đoạn III ở Brazil, vắc-xin của AstraZeneca đạt hiệu quả ở mức 62%.

Tuy nhiên, MFDS yêu cầu AstraZeneca ghi chú “Phải quyết định thận trọng khi sử dụng cho người trên 65 tuổi”. Dù tới nay chưa có vấn đề gì về phản ứng miễn dịch và tính an toàn của vắc-xin trên đối tượng là người cao tuổi, chỉ là tỷ lệ người cao tuổi tham gia thử nghiệm lâm sàng ở mức 7,4%. 

Các bà mẹ Nhật Bản ‘rối não’ chọn gửi con đi nhà trẻ hay ở nhà chống dịch

Các bà mẹ Nhật Bản ‘rối não’ chọn gửi con đi nhà trẻ hay ở nhà chống dịch

Nhiều phụ huynh Nhật Bản rơi vào cảnh không biết nên tiếp tục gửi con đi nhà trẻ hay ở nhà chống dịch.

Minh Thu (tổng hợp)

 
List comment
 
 
Giá Bitcoin được dự đoán sẽ tăng lên 200 nghìn USD
icon

Theo các chuyên gia chia sẻ với Izvestia, đồng tiền điện tử phổ biến nhất hành tinh Bitcoin được dự đoán sẽ tăng giá vào năm 2021 với mức 200.000 USD cho mỗi đồng xu.

 
 
Vỏ động cơ Boeing 777 đang bay rơi xuống khu dân cư ở Colorado
icon

Fox News đưa tin, một sự cố động cơ trên chiếc Boeing 777 chở khách đã khiến các mảnh vỡ rơi xuống khu dân cư gần thành phố Denver thuộc bang Colorado của Mỹ.

 
 
Dưới thời ông Biden, Châu Âu và Mỹ có cơ hội cho một ‘tương lai chung’?
icon

Tờ Der Tagesspiegel của Đức nhận định, dưới thời tân Tổng thống Mỹ Joe Biden, sẽ có ít mối đe dọa hơn và nhiều quy tắc hơn trong quan hệ giữa Mỹ và châu Âu, trong khi các yêu cầu nghiêm túc sẽ không đi đến đâu.

 
 
Thế giới đầy ấn tượng qua những hình ảnh đặc sắc nhất tuần
icon

Cùng hãng tin RIA mang đến cho độc giả những bức ảnh tươi sáng và đầy cảm xúc nhất do phóng viên của các cơ quan báo chí trên thế giới ghi lại trong tuần vừa qua.

 
 
Một mình chèo thuyền vượt Đại Tây Dương, cụ ông 70 tuổi làm được việc lớn
icon

Cụ ông có tên Frank Rothwell (70 tuổi) đã nhiều năm trăn trở về việc tìm ra phương pháp để chữa trị bệnh Alzheimer và quyết định một mình vượt Đại Tây Dương để gây quỹ.

 
 
58 người thiệt mạng vì bão tuyết ở Texas, TT Biden ra lệnh hỗ trợ khẩn cấp
icon

Hôm 20/2, Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thông báo về thảm họa thiên nhiên xảy ra ở Texas do tuyết rơi bất thường và việc phân bổ quỹ liên bang để giúp đỡ bang này.

 
'Ngã ngửa' trước tài lái xe của cụ ông 77 tuổi ở Trung Quốc
icon

Các con cháu đã giúp cụ ông 77 tuổi ở Trung Quốc hiện thực hóa ước mơ lái xe nhưng bằng cách khiến người khác 'ngã ngửa'. 

 
Mỹ đang chờ đối thoại ngoại giao với Iran
icon

Mỹ cho hay sẽ không có hành động đáp trả việc Iran gia tăng sức ép và Washington cũng đang chờ đối thoại ngoại giao với Tehran.

 
Người lớn tuổi ở Hàn Quốc đua nhau đi phẫu thuật thẩm mỹ
icon

Số lượng người lớn tuổi ở Hàn Quốc quyết định đi phẫu thuật thẩm mỹ ngày càng gia tăng bất chấp giai đoạn dịch bệnh.

 
Mỹ lên tiếng về luật biển mới của Trung Quốc
icon

Mỹ bày tỏ quan ngại về luật biển mới được Trung Quốc ban hành mà trong đó cho phép lực lượng hải cảnh dùng vũ lực chống lại các tàu thuyền nước ngoài.