Ukraine đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân khẩu học 'chưa từng có'

Tỷ lệ sinh ở Ukraine trong thập kỷ qua đã giảm 40%. Năm ngoái tỷ lệ sinh đạt mức tối thiểu kể từ khi nước này giành độc lập.

Mới đây, ấn phẩm Ukraina.ru đã tìm ra lý do tại sao phụ nữ Ukraine không muốn sinh con. Theo một nghiên cứu của Opendatabot, tỷ lệ sinh đã giảm 40% trong thập kỷ qua. Kết quả là dân số Ukraine đã giảm hơn 2 triệu người.

Theo một báo cáo được công bố vào mùa xuân năm 2021, dựa trên dữ liệu mở của chính phủ Ukraine, tỷ lệ sinh năm 2020 là 293.457 người và năm 2010 là 497.689 người.

Tỷ lệ sinh cao nhất trong 3 năm qua rơi vào tháng 7/2018, khi 31.461 trẻ được sinh ra. Như vậy, trung bình, khoảng 26 nghìn người Ukraine được sinh ra mỗi tháng trong suốt 3 năm.

Ukraine đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân khẩu học 'chưa từng có'
Ukraine có thể phải đối mặt với cuộc suy thoái tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ do cuộc khủng hoảng Covid-19 với hơn 9 triệu công dân của nước này sẽ rơi vào cảnh nghèo đói. (Ảnh minh họa)

Đồng thời, tỷ lệ tử vong ở Ukraine cũng tăng vọt với 616.835 người chết vào năm ngoái. Mặc dù con số này thấp hơn 12% so với 10 năm trước, nhưng là cao nhất trong vòng 5 năm.

Nhân khẩu học thất bại

Thực tế là tỷ lệ sinh ở Ukraine đã giảm 40% kể từ năm 2014, Bộ trưởng Bộ Y tế Ukraine Zoryana Skaletskaya cho biết cách đây 2 năm.

Những con số thống kê đáng thất vọng đã được bác sĩ sản khoa Vyacheslav Kaminsky lên tiếng. “Số ca sinh ở Ukraine ít hơn 40%. Và đây là một cuộc khủng hoảng, thậm chí không phải là một cuộc khủng hoảng, nó là một vực thẳm”, bác sĩ Kaminsky nói

Theo Cơ quan Thống kê Nhà nước Ukraine, tỷ lệ sinh ở nước này đã giảm hơn một nửa trong 30 năm độc lập. Tỷ lệ sinh cao nhất ở Ukraine được quan sát thấy vào năm 1990 (657,2 nghìn người), và vào năm tiếp theo là năm 1991 với 630,8 nghìn trẻ em được sinh ra.

Sự thất bại về nhân khẩu học đầu tiên xảy ra ở Ukraine vào đầu thế kỷ. Vào năm 2000, 385,1 nghìn trẻ sơ sinh được sinh ra ở Ukraine, và vào năm 2001 thậm chí còn ít hơn với 376,5 nghìn. Sau đó, tỷ lệ sinh trên cả nước tăng dần.

Sự tăng trưởng phần lớn liên quan đến các khoản thanh toán cao theo tiêu chuẩn của Ukraine cho việc sinh con.

Cụ thể, vào năm 2013, khi sinh đứa trẻ đầu tiên nhà nước đã trả 29,8 nghìn Hryvnia Ukraina (UAH) (khoảng 3,7 nghìn USD theo tỷ giá 8 UAH/USD), cho đứa trẻ thứ 2 là 59,7 nghìn UAH (gần 7,5 nghìn USD), cho đứa thứ 3 và con tiếp theo là 119,4 nghìn UAH (khoảng 15 nghìn USD). Ukraine chỉ có thể duy trì tỷ lệ sinh bằng cách tăng mạnh quy mô chi trả cho mỗi đứa trẻ được sinh ra.

Cắt giảm chi tiêu cho trẻ em

 

Tuy nhiên, chính phủ của Arseniy Yatsenyuk được thành lập sau Maidan đã quyết định cắt giảm chi tiêu ngân sách nhà nước với trẻ em.

Theo đó, sau ngày 1/6/2014, trợ cấp sinh đẻ được trả với số tiền không phụ thuộc vào số lượng trẻ em trong một gia đình. Số tiền thanh toán cho việc sinh con được đặt ở mức 41.280 UAH (khoảng 1,5 nghìn USD thời điểm đó). So với năm 2010, số tiền nhà nước chi trả cho các gia đình có con đầu lòng tính theo USD giảm một nửa.

Ukraine đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân khẩu học 'chưa từng có'
Tỷ lệ sinh ở Ukraine trong thập kỷ qua đã giảm 40%. (Ảnh: RIA)

Tình trạng tồi tệ của nền kinh tế Ukraine không cho phép chính phủ kỳ vọng rằng tình hình sẽ được cải thiện bằng cách nào đó trong tương lai gần. Ngược lại, có mọi lý do để tin rằng chương trình hỗ trợ tỷ lệ sinh có thể bị cắt hoàn toàn do thiếu kinh phí.

Đương nhiên, tỷ lệ sinh bắt đầu giảm nhanh chóng và đến năm 2020 đạt mức thấp nhất trong tất cả những năm Ukraine độc lập.

Sau khi phân tích tình hình nhân khẩu học, các chuyên gia từ Viện Chính trị Ukraine đã đưa ra kết luận rằng tỷ lệ sinh giảm là hệ quả của các yếu tố kinh tế và xã hội, cũng như phụ thuộc vào hoạt động của toàn bộ hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Nghèo đói

Một yếu tố quan trọng khác ảnh hưởng đến quyết định sinh con là tình trạng nghèo đói. Chính những gia đình có trẻ em là nhóm chính trong số những người nghèo và là những người dễ bị tổn thương nhất trong tình hình kinh tế xã hội ở Ukraine.

Theo một báo cáo của Liên Hợp Quốc, mỗi gia đình Ukraine sinh một con sẽ làm tăng nguy cơ nghèo đói theo tiêu chí tương đối lên 17% và có từ 3 con trở lên là 42%.

Những người nghèo nhất ở Ukraine là những gia đình đông con và những gia đình có trẻ em dưới 3 tuổi. Phần lớn người nghèo chính là trong các gia đình đông con. Với sự ra đời của mỗi đứa trẻ tiếp theo, nguy cơ đói nghèo sẽ tăng lên. Và những nơi có trên 4 con trên mỗi gia đình thì tỷ lệ hộ nghèo gần như là 90%.

Ngoài ra, đại dịch Covid-19 cũng góp phần tiêu cực vào mức độ nghèo đói. Theo Liên Hợp Quốc, Ukraine có thể phải đối mặt với cuộc suy thoái tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ do cuộc khủng hoảng Covid-19 với hơn 9 triệu công dân của nước này sẽ rơi vào cảnh nghèo đói.

Khung cảnh Afghanistan sau khi Taliban chiếm đóng

Khung cảnh Afghanistan sau khi Taliban chiếm đóng

Các thành viên của phong trào Taliban đã thiết lập quyền kiểm soát gần như toàn bộ lãnh thổ Afghanistan, tuy nhiên sân bay quốc tế ở Kabul vẫn nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Mỹ.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

ukraine

 
List comment
 
 
Thực hư tin đồn binh sĩ Afghanistan do NATO đào tạo gia nhập Taliban
icon

The Times dẫn các nguồn tin trong Lực lượng Vũ trang Anh cho rằng, các binh sĩ Afghanistan được huấn luyện bởi các chuyên gia của Anh và Mỹ đang đứng về phía Taliban.

 
 
Trung Quốc: Thầy Hiệu trưởng tiết kiệm, ăn thức ăn thừa của học sinh
icon

Hình ảnh thầy Hiệu trưởng ở một trường cấp 2 tại Trung Quốc ăn thức ăn thừa của học sinh đang gây tranh luận trong dư luận nước này. 

 
 
Triều Tiên bắn pháo hoa, duyệt binh trong đêm mừng Quốc khánh
icon

Triều Tiên được cho vừa mới tiến hành duyệt binh trong đêm ngày 8/9 và rạng sáng 9/9 nhân kỷ niệm Quốc khánh.  

 
 
Những khoảnh khắc đáng nhớ của Bộ trưởng Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga
icon

Hôm 8/9, người đứng đầu Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga Yevgeny Zinichev (55 tuổi) đã hy sinh khi cố gắng cứu một người trong cuộc diễn tập liên bộ về bảo vệ khu vực Bắc Cực trong tình trạng khẩn cấp.

 
 
Báo bị ô tô đâm gây thương tích, nạn nhân không ngờ bị bắt giam
icon

Từng được xem là nạn nhân bị ô tô đâm, người đàn ông không ngờ vướng vòng lao lý khi cảnh sát tìm ra được sự thật. 

 
 
Máy bay Mỹ ‘khiêu khích’ đầy nguy hiểm gần biên giới Crimea
icon

Theo nguồn tin của Avia.pro, một máy bay quân sự của Mỹ đã “dàn dựng một cuộc khiêu khích nguy hiểm ngoài khơi bờ biển phía tây của bán đảo Crimea”.

 
Bí quyết kiếm tiền ‘khủng’ từ sàn chứng khoán của cụ bà 104 tuổi
icon

Cụ bà 104 tuổi hiện là nhà đầu tư chứng khoán cao tuổi nhất ở Trung Quốc và đã kiếm được số tiền lớn. 

 
Cướp trang sức và đá quý có giá hơn 11 triệu USD giữa ban ngày ở Pháp
icon

Nhóm cướp hành động giữa ban ngày tấn công vào cửa hiệu trang sức và đá quý đắt giá để lấy đi số hàng hơn 11 triệu USD. 

 
Hai nạn nhân của vụ khủng bố 11/9 mới được xác định sau 20 năm
icon

Trung tâm Y tế thành phố New York mới đây đã xác định được thêm 2 nạn nhân của vụ tấn công khủng bố vào Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York ngày 11/9/2001 sau 20 năm.

 
Lạ lùng cặp đôi đòi ly hôn sau khi cầm tờ đăng ký kết hôn được 1 tiếng đồng hồ
icon

Câu chuyện cặp đôi trẻ đòi ly hôn sau khi cầm tờ đăng ký kết hôn được 1 tiếng đồng hồ đang vấp phải tranh cãi gay gắt trên mạng xã hội Trung Quốc.