Ukraine đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân khẩu học 'chưa từng có'

Tỷ lệ sinh ở Ukraine trong thập kỷ qua đã giảm 40%. Năm ngoái tỷ lệ sinh đạt mức tối thiểu kể từ khi nước này giành độc lập.

Mới đây, ấn phẩm Ukraina.ru đã tìm ra lý do tại sao phụ nữ Ukraine không muốn sinh con. Theo một nghiên cứu của Opendatabot, tỷ lệ sinh đã giảm 40% trong thập kỷ qua. Kết quả là dân số Ukraine đã giảm hơn 2 triệu người.

Theo một báo cáo được công bố vào mùa xuân năm 2021, dựa trên dữ liệu mở của chính phủ Ukraine, tỷ lệ sinh năm 2020 là 293.457 người và năm 2010 là 497.689 người.

Tỷ lệ sinh cao nhất trong 3 năm qua rơi vào tháng 7/2018, khi 31.461 trẻ được sinh ra. Như vậy, trung bình, khoảng 26 nghìn người Ukraine được sinh ra mỗi tháng trong suốt 3 năm.

Ukraine đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân khẩu học 'chưa từng có'
Ukraine có thể phải đối mặt với cuộc suy thoái tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ do cuộc khủng hoảng Covid-19 với hơn 9 triệu công dân của nước này sẽ rơi vào cảnh nghèo đói. (Ảnh minh họa)

Đồng thời, tỷ lệ tử vong ở Ukraine cũng tăng vọt với 616.835 người chết vào năm ngoái. Mặc dù con số này thấp hơn 12% so với 10 năm trước, nhưng là cao nhất trong vòng 5 năm.

Nhân khẩu học thất bại

Thực tế là tỷ lệ sinh ở Ukraine đã giảm 40% kể từ năm 2014, Bộ trưởng Bộ Y tế Ukraine Zoryana Skaletskaya cho biết cách đây 2 năm.

Những con số thống kê đáng thất vọng đã được bác sĩ sản khoa Vyacheslav Kaminsky lên tiếng. “Số ca sinh ở Ukraine ít hơn 40%. Và đây là một cuộc khủng hoảng, thậm chí không phải là một cuộc khủng hoảng, nó là một vực thẳm”, bác sĩ Kaminsky nói

Theo Cơ quan Thống kê Nhà nước Ukraine, tỷ lệ sinh ở nước này đã giảm hơn một nửa trong 30 năm độc lập. Tỷ lệ sinh cao nhất ở Ukraine được quan sát thấy vào năm 1990 (657,2 nghìn người), và vào năm tiếp theo là năm 1991 với 630,8 nghìn trẻ em được sinh ra.

Sự thất bại về nhân khẩu học đầu tiên xảy ra ở Ukraine vào đầu thế kỷ. Vào năm 2000, 385,1 nghìn trẻ sơ sinh được sinh ra ở Ukraine, và vào năm 2001 thậm chí còn ít hơn với 376,5 nghìn. Sau đó, tỷ lệ sinh trên cả nước tăng dần.

Sự tăng trưởng phần lớn liên quan đến các khoản thanh toán cao theo tiêu chuẩn của Ukraine cho việc sinh con.

Cụ thể, vào năm 2013, khi sinh đứa trẻ đầu tiên nhà nước đã trả 29,8 nghìn Hryvnia Ukraina (UAH) (khoảng 3,7 nghìn USD theo tỷ giá 8 UAH/USD), cho đứa trẻ thứ 2 là 59,7 nghìn UAH (gần 7,5 nghìn USD), cho đứa thứ 3 và con tiếp theo là 119,4 nghìn UAH (khoảng 15 nghìn USD). Ukraine chỉ có thể duy trì tỷ lệ sinh bằng cách tăng mạnh quy mô chi trả cho mỗi đứa trẻ được sinh ra.

Cắt giảm chi tiêu cho trẻ em

 

Tuy nhiên, chính phủ của Arseniy Yatsenyuk được thành lập sau Maidan đã quyết định cắt giảm chi tiêu ngân sách nhà nước với trẻ em.

Theo đó, sau ngày 1/6/2014, trợ cấp sinh đẻ được trả với số tiền không phụ thuộc vào số lượng trẻ em trong một gia đình. Số tiền thanh toán cho việc sinh con được đặt ở mức 41.280 UAH (khoảng 1,5 nghìn USD thời điểm đó). So với năm 2010, số tiền nhà nước chi trả cho các gia đình có con đầu lòng tính theo USD giảm một nửa.

Ukraine đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân khẩu học 'chưa từng có'
Tỷ lệ sinh ở Ukraine trong thập kỷ qua đã giảm 40%. (Ảnh: RIA)

Tình trạng tồi tệ của nền kinh tế Ukraine không cho phép chính phủ kỳ vọng rằng tình hình sẽ được cải thiện bằng cách nào đó trong tương lai gần. Ngược lại, có mọi lý do để tin rằng chương trình hỗ trợ tỷ lệ sinh có thể bị cắt hoàn toàn do thiếu kinh phí.

Đương nhiên, tỷ lệ sinh bắt đầu giảm nhanh chóng và đến năm 2020 đạt mức thấp nhất trong tất cả những năm Ukraine độc lập.

Sau khi phân tích tình hình nhân khẩu học, các chuyên gia từ Viện Chính trị Ukraine đã đưa ra kết luận rằng tỷ lệ sinh giảm là hệ quả của các yếu tố kinh tế và xã hội, cũng như phụ thuộc vào hoạt động của toàn bộ hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Nghèo đói

Một yếu tố quan trọng khác ảnh hưởng đến quyết định sinh con là tình trạng nghèo đói. Chính những gia đình có trẻ em là nhóm chính trong số những người nghèo và là những người dễ bị tổn thương nhất trong tình hình kinh tế xã hội ở Ukraine.

Theo một báo cáo của Liên Hợp Quốc, mỗi gia đình Ukraine sinh một con sẽ làm tăng nguy cơ nghèo đói theo tiêu chí tương đối lên 17% và có từ 3 con trở lên là 42%.

Những người nghèo nhất ở Ukraine là những gia đình đông con và những gia đình có trẻ em dưới 3 tuổi. Phần lớn người nghèo chính là trong các gia đình đông con. Với sự ra đời của mỗi đứa trẻ tiếp theo, nguy cơ đói nghèo sẽ tăng lên. Và những nơi có trên 4 con trên mỗi gia đình thì tỷ lệ hộ nghèo gần như là 90%.

Ngoài ra, đại dịch Covid-19 cũng góp phần tiêu cực vào mức độ nghèo đói. Theo Liên Hợp Quốc, Ukraine có thể phải đối mặt với cuộc suy thoái tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ do cuộc khủng hoảng Covid-19 với hơn 9 triệu công dân của nước này sẽ rơi vào cảnh nghèo đói.

Khung cảnh Afghanistan sau khi Taliban chiếm đóng

Khung cảnh Afghanistan sau khi Taliban chiếm đóng

Các thành viên của phong trào Taliban đã thiết lập quyền kiểm soát gần như toàn bộ lãnh thổ Afghanistan, tuy nhiên sân bay quốc tế ở Kabul vẫn nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Mỹ.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

ukraine

 
List comment
 
 
Tình hình chiến sự thay đổi, Ukraine cần vũ khí gì của Mỹ để đối đầu với Nga?
icon

Nhận định tình hình chiến sự ngày càng khốc liệt, một nhà lập pháp Ukraine kêu gọi Mỹ hỗ trợ vũ khí phòng không và chiến đấu cơ để tăng sức đối đầu với Nga. 

 
 
Hai cô dâu là chị em ruột suýt lấy nhầm chồng vì mất điện trong đám cưới
icon

Lễ cưới đang tiến hành thì bất ngờ bị mất điện khiến 2 cô dâu là chị em ruột trong một gia đình suýt lấy nhầm chú rể. 

 
 
Bán nhà để nghỉ hưu trên du thuyền hạng sang thỏa mãn đam mê du lịch
icon

Để thỏa mãn đam mê đi du lịch, cặp vợ chồng ở Mỹ quyết định bán nhà và bỏ việc để lênh đênh trên biển cùng những du thuyền hạng sang. 

 
 
Lần đầu điện đàm suốt 1 tiếng đồng hồ, tướng Nga – Mỹ không đạt được kết quả về Ukraine
icon

Bộ trưởng Quốc phòng Nga - Mỹ lần đầu tiến hành điện đàm kể từ khi Nga tấn công Ukraine, song không có kết quả nào đạt được. 

 
 
Bố mẹ chồng đi kiện, đòi con trai và con dâu bồi thường vì không sinh cháu
icon

Kết hôn 6 năm nhưng chưa sinh con, bố mẹ chồng quyết định kiện con trai và con dâu đồng thời yêu cầu bồi thường tiền nuôi dưỡng. 

 
 
Những điều thú vị về Thư ký báo chí mới của Nhà Trắng
icon

Hôm 13/5, bà Karine Jean-Pierre (44 tuổi) chính thức đảm nhận vị trí Thư ký báo chí của Nhà Trắng. Bà sẽ thay thế bà Jen Psaki, người đã giữ chức vụ này kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức vào tháng 1/2021.

 
Sét đánh 170 con lợn ở trang trại chăn nuôi vì lỗi lắp đặt cột thu lôi
icon

Lỗi kỹ thuật trong khâu lắp đặt cột thu lôi ở trang trại chăn nuôi khiến 170 con lợn bị sét đánh dẫn tới 40 con chết tại chỗ. 

 
Chile bị hạn hán chưa từng có
icon

Các nhà bảo vệ môi trường cảnh báo hậu quả thảm khốc của hạn hán kéo dài ở Chile.

 
Mỹ lên tiếng về việc chuyển vũ khí hạt nhân cho Ukraine
icon

Mỹ tuyên bố không chuyển vũ khí hạt nhân cho Ukraine, còn Anh đang tìm và thu mua thiết bị quân sự đã qua sử dụng của Nga để bơm cho Kiev. 

 
U60 thi Đại học lần thứ 26 quyết đỗ vào ngôi trường danh giá
icon

Người đàn ông U60 vẫn quyết tâm đăng ký tham gia thi Đại học lần thứ 26 với hy vọng đỗ vào ngôi trường mơ ước.