Tỷ lệ tử vong do Covid-19 trên thế giới lần đầu tiên tăng trong một tháng

Theo tính toán của TASS, số trường hợp mắc Covid-19 mới trên thế giới trong tuần qua đã vượt 4,2 triệu, nhiều hơn 800 nghìn ca so với cùng kỳ. Tỷ lệ mắc bệnh này đạt đến mức vào nửa cuối tháng Năm.

Cụ thể, tỷ lệ tử vong do Covid-19 tăng lần đầu tiên trong một tháng.

Tỷ lệ mắc mới Covid-19 cao

Hầu hết các trường hợp mắc mới Covid-19 được ghi nhận tại Mỹ. Nếu như 2 tuần trước, tỷ lệ lây lan tại đây giảm nhẹ, thì giờ đây, hơn 100.000 trường hợp mắc mới mỗi ngày bắt đầu được phát hiện. Tổng cộng, trong 7 ngày qua, khoảng 658 nghìn người nhiễm đã được ghi nhận tại Mỹ, nhiều hơn 90 nghìn so với cùng kỳ.

Tỷ lệ tử vong do Covid-19 trên thế giới lần đầu tiên tăng trong một tháng
Tỷ lệ tử vong do Covid-19 trên thế giới lần đầu tiên tăng trong một tháng. (Ảnh: TASS)

Đứng thứ 2 là tại Đức, nơi những ngày gần đây các cơ quan chức năng đã ghi nhận 100-120 nghìn người mắc mới Covid-19.

Tiếp theo là tại Pháp, nơi có tỷ lệ mắc mới hàng ngày đạt 80.000 trường hợp. Đây là mức cao nhất trong hai tháng qua.

Ngoài ra, tỷ lệ mắc mới Covid-19 tăng mạnh được quan sát thấy ở Brazil, nơi mà hàng ngày có khoảng 70 nghìn người mắc bệnh (gần gấp đôi so với tuần trước). Theo các báo cáo, tỷ lệ mắc mới cao như vậy chưa được ghi nhận ở nước này kể từ đầu tháng Ba.

Vị trí tiếp theo là tại Italy, nơi có hơn 50 nghìn trường hợp mắc mới Covid-19 được ghi nhận mỗi ngày. Tuần trước, số ca mắc Covid-19 được phát hiện là khoảng 30 nghìn người.

Tỷ lệ tử vong tăng

Trong 7 ngày qua, thế giới có 9,7 nghìn người tử vong do Covid-19, nhiều hơn 1 nghìn người so với tuần trước.

Brazil đứng đầu về tỷ lệ tử vong, với khoảng 1,4 nghìn người trong 7 ngày qua. So với cùng kỳ, con số này đã tăng gần gấp đôi.

Đồng thời, tại Mỹ, trước đó là “tâm dịch” trong hơn 2 tháng qua, tỷ lệ tử vong cũng tăng lên. Trong tuần, có 1,36 nghìn trường hợp tử vong được ghi nhận tại đây.

 

Vị trí thứ 3 là Nga, đây là tuần thứ 2 nước này có ít hơn 500 trường hợp tử vong được ghi nhận và tỷ lệ tử vong tiếp tục giảm.

Macau, Hong Kong của Trung Quốc bùng phát Covid-19

Chính quyền Khu hành chính đặc biệt Macau sẽ tiến hành xét nghiệm bắt buộc lần thứ 3 đối với toàn bộ người dân sau khi ghi nhận tổng cộng 299 ca mắc mới Covid-19 kể từ ngày 18/6. Trong khi đó, số ca mắc mới Covid-19 tại Khu hành chính đặc biệt Hong Kong tiếp tục tăng lên.

Theo đó, từ 9h00 ngày 27/6 đến 18h00 ngày 28/6 (theo giờ địa phương), toàn bộ người dân Macau và những người đang có mặt ở Macau đều phải thực hiện xét nghiệm axit nucleic tại các trung tâm xét nghiệm cộng đồng. Trước khi đến điểm xét nghiệm, người dân phải làm xét nghiệm nhanh kháng nguyên tại nhà, chỉ những người có kết quả xét nghiệm nhanh âm tính mới được vào nơi xét nghiệm cộng đồng.

Chính quyền Macau đã tổ chức cuộc họp theo hình thức trực tuyến với Nhóm dự báo và cảnh báo sớm dịch bệnh do ông Trung Nam Sơn - Viện sĩ của Học viện Kỹ thuật Trung Quốc dẫn đầu.

Nhóm nghiên cứu cho rằng biến thể phụ BA.5.1 của Omicron hiện đang phổ biến ở Macau có khả năng lây lan rất nhanh, do đó, chính quyền Đặc khu cần phải tiến hành nhiều đợt xét nghiệm axit nucleic và điều tra dịch tễ học hiệu quả để tăng cường kiểm soát các nhóm có nguy cơ nhằm hạn chế dịch lây lan trong cộng đồng.

Chính quyền Macau cũng đã phân phát thêm 5 bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho mỗi người dân.

Bà Âu Dương Du, Giám đốc Sở văn hóa và xã hội Macau cho hay, nhà chức trách sẽ tăng thêm điểm xét nghiệm axit nucleic nhằm giảm bớt dòng người tại mỗi điểm xét nghiệm và hạn chế tình trạng tụ tập đông người.

Trong khi đó, số ca mắc mới Covid-19 tại Khu hành chính đặc biệt Hong Kong tiếp tục tăng lên. Ngày 26/6, Hong Kong ghi nhận thêm 1.917 ca mắc mới Covid-19, trong đó có 118 ca nhập cảnh.

Thanh Bình (lược dịch)

Những nước cấm phá thai phạt người vi phạm như thế nào?

Những nước cấm phá thai phạt người vi phạm như thế nào?

Trước khi Tòa án Tối cao Mỹ đưa ra phán quyết cấm phá thai gây tranh cãi, một số quốc gia trên thế giới còn áp dụng hình phạt tù với người vi phạm. 

Thảm họa nối tiếp sau động đất khiến 1.000 người chết, 2.000 người bị thương ở Afghanistan

Thảm họa nối tiếp sau động đất khiến 1.000 người chết, 2.000 người bị thương ở Afghanistan

Sau trận động đất khiến 1.000 người thiệt mạng, Afghanistan có nguy cơ đối mặt với dịch tả hoành hành. 

Chủ đề :

covid-19

đại dịch

 
List comment
 
 
Mới cưới được 2 ngày, chồng đã đuổi vợ ra khỏi nhà chỉ vì bật điều hòa
icon

Tranh cãi bật điều hòa giữa trời nắng nóng trên 41 độ C giữa mẹ chồng và nàng dâu khiến người chồng đuổi vợ ra khỏi nhà. 

 
 
Người đàn ông bị phạt 2.000 USD vì ‘buôn lậu’ đồ ăn nhanh
icon

News Corp đưa tin, hôm 1/8, một người đàn ông Australia đã bị phạt 2.600 AUD (gần 2.000 USD) vì buôn lậu đồ ăn nhanh của McDonald’s vào nước này.

 
 
Khoảnh khắc cầu vượt bất ngờ bị sập đè lên nhiều ô tô khiến 2 người tử vong
icon

Một đoạn dầm bê tông trên cầu vượt bất ngờ đổ sập xuống dưới đè lên nhiều ô tô và khiến 2 người thiệt mạng. 

 
 
Tranh cãi quy định cấm học sinh để tóc dài, chơi với bạn khác giới
icon

Nhiều quy định của các trường ở Trung Quốc gây tranh cãi khi cấm học sinh để tóc dài, hoặc cấm chơi với bạn khác giới để chuyên tâm vào việc học.

 
 
Uống rượu không còn là nguyên nhân số 1 gây tử vong trong tai nạn giao thông ở Hàn Quốc
icon

Uống rượu không còn là nguyên nhân số 1 gây tử vong trong tai nạn giao thông ở Hàn Quốc mà thay vào đó là lỗi bất cẩn. 

 
 
Cuộc sống người dân Trung Quốc vẫn bị kiểm tỏa vì mã y tế, tiêm vắc xin
icon

Mã y tế, lịch sử tiêm vắc xin Covid-19 và xét nghiệm vẫn là những quy định bắt buộc quyết định hoạt động di chuyển của người dân Trung Quốc. 

 
Shipper bị khách hàng 'hành hạ' bắt leo thang bộ, hất nước nóng vào người
icon

Cô gái lên mạng chia sẻ việc bị nam khách hàng 'hành hạ' bắt đi cầu thang bộ và còn hất cả tô mỳ nóng vào người. 

 
Nhiều người Anh từ bỏ các kỳ nghỉ vì một lý do
icon

Theo The Sun, nhiều người Anh đã bắt đầu từ bỏ các kỳ nghỉ do chi phí du lịch tăng mạnh.

 
Nam doanh nhân hứng 'gạch đá' vì chê vợ không biết đẻ con trai
icon

Nam doanh nhân Trung Quốc hứng chịu sự chỉ trích nặng nề từ dư luận vì chỉ trích người vợ sinh con gái và muốn ly hôn để trừng phạt. 

 
Tỷ lệ mắc Covid-19 trên thế giới giảm lần đầu tiên kể từ giữa tháng 6
icon

Theo tính toán của TASS, số ca mắc Covid-19 trên thế giới trong tuần qua lên tới 6,6 triệu, ít hơn 0,6 triệu so với cùng kỳ trước đó. Tỷ lệ mắc bệnh Covid-19 giảm lần đầu tiên sau 7 tuần.