Tỷ lệ trẻ em là nạn nhân của buôn bán người tăng gấp ba lần trong 15 năm

Tỷ lệ trẻ em trong số các nạn nhân của nạn buôn người trên thế giới đã tăng gấp ba lần trong vòng 15 năm qua, phụ nữ vẫn là mục tiêu chính của hoạt động tội phạm này.

Thông tin trên dựa theo báo cáo Thế giới về Nạn buôn bán người do Cơ quan phòng chống Tội phạm và Ma túy của Liên Hợp Quốc (UNODC) đưa ra hôm 2/2.

Tỷ lệ trẻ em là nạn nhân của buôn bán người tăng gấp ba lần trong 15 năm
Tỷ lệ trẻ em bị buôn bán đã tăng gấp ba lần trong 15 năm. (Ảnh: Depositphotos)

Theo báo cáo, trong năm 2018, có khoảng 50.000 nạn nhân buôn người đã được xác định tại 148 quốc gia, nhưng với tính chất “thủ đoạn” của hoạt động tội phạm này có thể còn nhiều nạn nhân hơn nữa.

Những đối tượng dễ bị tổn thương nhất là người di cư, người thất nghiệp và trẻ em đều bị ảnh hưởng. Trẻ em gái bị buôn bán chủ yếu để bóc lột tình dục; trẻ em trai bị sử dụng để lao động. Cũng theo các báo cáo, cứ 10 người thương vong trong năm 2018, có khoảng 5 phụ nữ trưởng thành và 2 trẻ em gái trên toàn thế giới. Khoảng 20% ​​nạn nhân là nam giới trưởng thành và 15% là trẻ em trai.

Trong 15 năm qua, số lượng nạn nhân được xác định đã tăng lên, và tỷ lệ trẻ em cũng tăng lên từ khoảng 10% lên hơn 30%. Tỷ lệ phụ nữ trưởng thành bị ảnh hưởng đã giảm từ hơn 70% xuống dưới 50% vào năm 2018. Số lượng nam giới trưởng thành trong cùng thời kỳ tăng từ 10% đến 20%.

Ngoài ra, báo cáo cũng chỉ ra rằng, 50% nạn nhân được xác định là bị buôn bán để bóc lột tình dục, 38% bị cưỡng bức lao động, 6% tham gia vào các hoạt động tội phạm, 1% đi ăn xin, và số còn lại vì cưỡng ép kết hôn, mổ cướp nội tạng và các mục đích khác.

 

Được biết, chủ yếu là đàn ông từ các nhóm tội phạm có tổ chức tham gia buôn bán người. Nạn nhân thường được những kẻ buôn người tìm kiếm trên phương tiện truyền thông xã hội, nơi người dùng đang tìm kiếm “những điều mới mẻ” hoặc quảng cáo việc làm.

Theo Giám đốc Điều hành UNODC, bà Ghada Fathi Waly, hàng triệu phụ nữ, trẻ em và nam giới trên khắp thế giới không có việc làm, không được giáo dục và không được hỗ trợ xã hội trong bối cảnh cuộc khủng hoảng do đại dịch Covid-19 đang diễn ra, đó là lý do tại sao họ phải đối mặt với nguy cơ buôn người nhiều hơn.

Trước đó, vào ngày 1/12/2020, trước Ngày Quốc tế xóa bỏ chế độ nô lệ, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cho biết, hiện có hơn 40 triệu người trên thế giới đang phải chịu các hình thức nô lệ hiện đại, trong đó 71% là trẻ em gái và phụ nữ. Ông Guterres kêu gọi tất cả các thành viên Liên Hợp Quốc “nỗ lực hơn nữa để chấm dứt những hoạt động ghê tởm này”.

Tân Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ là ai?

Tân Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ là ai?

CNN đưa tin, hôm 2/2, Thượng viện Mỹ đã thông qua việc ông Alejandro Mayorkas (61 tuổi) sẽ trở thành người đứng đầu Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS).

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

trẻ em

 
List comment
 
 
Công ty Trung Quốc quảng cáo nhân viên vào làm sẽ được 'trai xinh gái đẹp theo đuổi'
icon

Nội dung quảng cáo của một tập đoàn nước giải khát lớn ở Trung Quốc đang gây tranh cãi khi khoe tân nhân viên sẽ được dàn 'trai xinh gái đẹp theo đuổi'. 

 
 
Tàu hỏa đâm xe tải khiến 36 người chết ở Đài Loan
icon

Ít nhất 36 người thiệt mạng và 70 người vẫn còn đang mắc kẹt trong đống đổ nát sau khi một đoàn tàu tại Đài Loan bị trật đường ray vào hôm nay (2/4). 

 
 
Người đàn ông quyết uống cạn chai rượu thừa để được lên xe buýt
icon

Người đàn ông ở Trung Quốc quyết uống cạn chai rượu thừa mang theo để được tài xế cho lên xe buýt. 

 
 
TT Ukraine muốn cải thiện hiệu quả lệnh ngừng bắn ở Donbass
icon

Hôm 1/4, Tổng thống Vladimir Zelensky cho biết, Ukraine dự định trở lại làm việc hiệu quả hơn của chế độ ngừng bắn ở Donbass, Kiev sẽ tiếp tục đàm phán về việc ngừng bắn trong khu vực này.

 
 
Tội phạm ở Ấn Độ thường xuyên mang súng đồ chơi đi gây án
icon

Số vụ cướp bóc ở Ấn Độ liên tục gia tăng và nhiều vụ đối tượng gây án đã sử dụng vũ khí giả như súng đồ chơi để uy hiếp nạn nhân. 

 
 
Trò đùa ngày ‘Cá tháng Tư’ trên mạng xã hội gây náo loạn ở Brussels
icon

Một trò đùa được lan truyền trên mạng xã hội Facebook vào ngày 1/4 “Cá tháng Tư” đã dẫn đến bạo loạn và đụng độ với cảnh sát trong công viên Bois de la Cambre ở phía nam Brussels.

 
Chiêu giấu vàng trong đồ điện dân dụng bị phát giác ở sân bay
icon

Nhằm qua mắt nhân viên hải quan sân bay Ấn Độ, 5 hành khách đã giấu vàng bên trong thiết bị điện gia dụng nhưng vẫn bị phát giác. 

 
Đức lên tiếng vấn đề môi trường đối với việc xây dựng Nord Stream 2
icon

Hôm 1/4, cơ quan quản lý hàng hải và thủy văn Liên bang Đức (BSH) đã bác bỏ sự phản đối của hai tổ chức môi trường khi đề nghị hủy bỏ việc xây dựng đường ống Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2).

 
Tình hình Syria: Mỹ chuyển thêm 40 tay súng IS tới căn cứ ở Syria
icon

Mỹ đưa thêm 40 tay súng khủng bố IS tới căn cứ ở Syria; Damascus phản đối cuộc họp bàn về Syria ở Brussels là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
‘Con đường Tơ lụa’ ở Bắc Cực trở nên phụ thuộc vào Nga
icon

Tham vọng của Trung Quốc với dự án “Con đường Tơ lụa” ở Bắc Cực đang bị đe dọa trong bối cảnh căng thẳng ngày càng gia tăng.