Tỷ lệ trẻ em là nạn nhân của buôn bán người tăng gấp ba lần trong 15 năm

Tỷ lệ trẻ em trong số các nạn nhân của nạn buôn người trên thế giới đã tăng gấp ba lần trong vòng 15 năm qua, phụ nữ vẫn là mục tiêu chính của hoạt động tội phạm này.

Thông tin trên dựa theo báo cáo Thế giới về Nạn buôn bán người do Cơ quan phòng chống Tội phạm và Ma túy của Liên Hợp Quốc (UNODC) đưa ra hôm 2/2.

Tỷ lệ trẻ em là nạn nhân của buôn bán người tăng gấp ba lần trong 15 năm
Tỷ lệ trẻ em bị buôn bán đã tăng gấp ba lần trong 15 năm. (Ảnh: Depositphotos)

Theo báo cáo, trong năm 2018, có khoảng 50.000 nạn nhân buôn người đã được xác định tại 148 quốc gia, nhưng với tính chất “thủ đoạn” của hoạt động tội phạm này có thể còn nhiều nạn nhân hơn nữa.

Những đối tượng dễ bị tổn thương nhất là người di cư, người thất nghiệp và trẻ em đều bị ảnh hưởng. Trẻ em gái bị buôn bán chủ yếu để bóc lột tình dục; trẻ em trai bị sử dụng để lao động. Cũng theo các báo cáo, cứ 10 người thương vong trong năm 2018, có khoảng 5 phụ nữ trưởng thành và 2 trẻ em gái trên toàn thế giới. Khoảng 20% ​​nạn nhân là nam giới trưởng thành và 15% là trẻ em trai.

Trong 15 năm qua, số lượng nạn nhân được xác định đã tăng lên, và tỷ lệ trẻ em cũng tăng lên từ khoảng 10% lên hơn 30%. Tỷ lệ phụ nữ trưởng thành bị ảnh hưởng đã giảm từ hơn 70% xuống dưới 50% vào năm 2018. Số lượng nam giới trưởng thành trong cùng thời kỳ tăng từ 10% đến 20%.

Ngoài ra, báo cáo cũng chỉ ra rằng, 50% nạn nhân được xác định là bị buôn bán để bóc lột tình dục, 38% bị cưỡng bức lao động, 6% tham gia vào các hoạt động tội phạm, 1% đi ăn xin, và số còn lại vì cưỡng ép kết hôn, mổ cướp nội tạng và các mục đích khác.

 

Được biết, chủ yếu là đàn ông từ các nhóm tội phạm có tổ chức tham gia buôn bán người. Nạn nhân thường được những kẻ buôn người tìm kiếm trên phương tiện truyền thông xã hội, nơi người dùng đang tìm kiếm “những điều mới mẻ” hoặc quảng cáo việc làm.

Theo Giám đốc Điều hành UNODC, bà Ghada Fathi Waly, hàng triệu phụ nữ, trẻ em và nam giới trên khắp thế giới không có việc làm, không được giáo dục và không được hỗ trợ xã hội trong bối cảnh cuộc khủng hoảng do đại dịch Covid-19 đang diễn ra, đó là lý do tại sao họ phải đối mặt với nguy cơ buôn người nhiều hơn.

Trước đó, vào ngày 1/12/2020, trước Ngày Quốc tế xóa bỏ chế độ nô lệ, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cho biết, hiện có hơn 40 triệu người trên thế giới đang phải chịu các hình thức nô lệ hiện đại, trong đó 71% là trẻ em gái và phụ nữ. Ông Guterres kêu gọi tất cả các thành viên Liên Hợp Quốc “nỗ lực hơn nữa để chấm dứt những hoạt động ghê tởm này”.

Tân Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ là ai?

Tân Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ là ai?

CNN đưa tin, hôm 2/2, Thượng viện Mỹ đã thông qua việc ông Alejandro Mayorkas (61 tuổi) sẽ trở thành người đứng đầu Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS).

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

trẻ em

 
List comment
 
 
Trung Quốc tử hình kẻ sát hại nhân viên tình nguyện chống dịch Covid-19
icon

Tòa án Trung Quốc tuyên án tử hình đối với bị cáo dùng dao đâm chết một tình nguyện viên tham gia công tác phòng chống dịch Covid-19. 

 
 
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ hacker tấn công Olympic Tokyo
icon

Theo kênh truyền hình Das Erste của Đức, nguy cơ xảy ra một cuộc tấn công mạng vào Thế vận hội mùa hè Tokyo 2020 là rất cao.

 
 
Tài xế taxi bị đánh nhập viện vì khuyên 2 hành khách dừng cãi nhau trên xe
icon

Một tài xế taxi ở Trung Quốc bị đánh nhập viện sau khi cố gắng khuyên can 2 hành khách ngồi trên xe dừng cãi vã.    

 
 
Nhiều người Anh bị lừa đảo qua điện thoại trong mùa dịch
icon

Nghiên cứu gần đây cho thấy nhiều người Anh đang trở thành nạn nhân của những trò lừa đảo qua điện thoại, vì việc nuôi dạy con cái tốt khiến họ không thể cúp máy ngay lập tức để làm gián đoạn cuộc trò chuyện với người lạ.

 
 
Đức: Ngập lụt nghiêm trọng làm vỡ đê, 36 người chết và mất tích
icon

Ngập lụt do bão kèm mưa lớn làm 36 người thiệt mạng và mất tích ở miền tây nước Đức, cũng như khiến nhiều ngôi nhà đứng trước nguy cơ bị sập. 

 
 
'Người tình' trên mạng lừa 400.000 USD của cụ ông 80 tuổi
icon

Mối quan hệ tình cảm trên mạng kéo dài 5 năm đã lấy đi của cụ ông 80 tuổi ở Trung Quốc số tiền 400.000 USD. 

 
Nga cảnh cáo tàu chiến Anh còn lại gần Crimea, thủy thủ sẽ bị thương
icon

Quan chức cấp cao Nga cảnh cáo nếu tàu chiến Anh còn lại gần bán đảo Crimea, thủy thủ Anh có thể sẽ bị thương. 

 
Tàu sân bay Anh sắp tới Biển Đông có hơn 100 thủy thủ mắc Covid-19
icon

Tàu sân bay Anh phát hiện hơn 100 thủy thủ mắc Covid-19 trên hành trình di chuyển qua 40 nước và có kế hoạch đi qua Biển Đông.

 
Trung Quốc tiếp tục phát hiện trường hợp mắc cúm gia cầm trên người
icon

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) cho biết, tại thành phố Ba Trung, tỉnh Tứ Xuyên, của nước này, một lần nữa trường hợp mắc cúm gia cầm ở người đã được xác định.

 
Ba người trong một gia đình ở Malaysia bị nhiễm biến thể Delta
icon

Biến chủng Delta dễ dàng lây lan khiến một gia đình 4 người thì có 3 người mắc Covid-19, dù họ hầu như chỉ ở trong nhà suốt 3 tháng qua.