Tuyên bố đầu tiên từ ông Trump sau khi chính thức ‘bại trận’

Ông Trump tuyên bố sẽ có cuộc chuyển giao quyền lực trong trật tự vào ngày ông Biden chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ. 

Hôm 7/1, Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump tuyên bố sẽ có một cuộc chuyển giao quyền lực trong trật tự vào ngày ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ vào ngày 20/1.

“Mặc dù tôi hoàn toàn phản đối kết quả của cuộc bầu cử và thực tế tôi xác nhận sẽ có một cuộc chuyển giao quyền lực trật tự vào ngày 20/2”, phát ngôn viên Nhà Trắng Dan Scavino dẫn lời ông Trump và chia sẻ trên Twitter.

Tuyên bố đầu tiên từ ông Trump sau khi chính thức ‘bại trận’
Ông Trump tuyên bố sẽ có cuộc chuyển giao quyền lực trong trật tự sau khi Quốc hội Mỹ chính thức xác nhận ông Biden thắng cử. (Ảnh minh họa)

“"Tôi luôn nói rằng, chúng ta sẽ tiếp tục cuộc chiến để đảm bảo chỉ có những phiếu bầu hợp pháp mới được tính. Dù điều này đánh dấu sự kết thúc của nhiệm kỳ đầu tiên vĩ đại nhất trong lịch sử Tổng thống, đó chỉ là sự khởi đầu cho quá trình đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại", ông Trump nói thêm.

Tuyên bố từ ông Trump được đưa ra ngay sau khi Quốc hội Mỹ chính thức xác nhận ứng cử viên đảng Dân chủ, cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden là người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020.  

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, người chủ trì cuộc họp quan trọng của Quốc hội Mỹ, cũng đã xác nhận kết quả kiểm phiếu đại cử tri.

Cuộc họp của Quốc hội Mỹ là nhằm kiểm chứng lại tuyên bố từ Đại cử tri đoàn vào ngày 14/12/2020 về việc ông Biden là người giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng, sau khi tất cả 50 bang chứng nhận ông Biden giành 306 phiếu đại cử tri, còn ông Trump là 232.

 

Tuy nhiên, phiên họp đặc biệt của Quốc hội Mỹ đã bị gián đoạn trong vài giờ đồng hồ do hàng trăm người biểu tình ủng hộ Tổng thống Trump xông vào tòa nhà Quốc hội để phản đối kết quả bầu cử.

Cuối cùng, Quốc hội Mỹ xác nhận ông Biden giành ưu thế trước ông Trump với số phiếu đại cử tri lần lượt là 306 – 232 bất chấp việc hàng chục Thượng nghị sĩ và 100 thành viên Hạ viện phủ nhận kết quả này.

Trước đó, CNN dẫn lời một Thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa cho biết Phó Tổng thống Mike Pence vô cùng tức giận và không hài lòng về những bình luận của ông Trump.

Cụ thể, quan hệ giữa ông Trump và ông Pence được cho đã rạn nứt trong vài ngày qua, sau khi ông Pence nói ông Trump rằng ông không đủ thẩm quyền để phủ nhận chiến thắng của ông Biden.

Ông Pence cũng gửi các nhà lập pháp một bức thư nói rõ ông không có "thẩm quyền đơn phương quyết định kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ".

Quốc hội Mỹ chính thức xác nhận ông Biden thắng ông Trump

Quốc hội Mỹ chính thức xác nhận ông Biden thắng ông Trump

Quốc hội Mỹ đã chính thức xác nhận ứng cử viên đảng Dân chủ, cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden là người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020.  

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Nữ hoàng Anh dùng kiếm thay dao cắt bánh mở tiệc chiêu đãi các nhà lãnh đạo G7
icon

Thay vì dùng dao như truyền thống, Nữ hoàng Anh đã dùng kiếm để cắt bánh mở tiệc chiêu đãi các nhà lãnh đạo tham dự hội nghị thượng đỉnh G7.

 
 
Kinh hoàng bệnh nhân đang nằm viện vẫn bị đối tượng vào thiêu sống
icon

Nam bệnh nhân đang nằm viện điều trị, nhưng đối tượng có thù hằn từ trước vẫn cố tình vào tận nơi để phóng hỏa nhằm giết chết nạn nhân.

 
 
Quan chức Trung Quốc tự tử liên quan tới giải chạy ‘tử thần’ khiến 21 người mất mạng
icon

Trung Quốc xác định 27 quan chức bao gồm một bí thư huyện đã tự tử là những đối tượng liên quan tới giải chạy “tử thần” khiến 21 vận động viên mất mạng hồi tháng Năm.

 
 
Ông Kim Jong-un muốn tăng cường sức mạnh quân đội Triều Tiên
icon

Ông Kim Jong-un muốn quân đội Triều Tiên tăng cường sức mạnh và duy trì tâm thế cảnh giác cao độ.

 
 
Tổng thống Nga Putin so sánh khác biệt giữa ông Biden và ông Trump
icon

Ngay trước cuộc gặp ở Geneva, Tổng thống Nga Putin đã có cuộc phỏng vấn và so sánh sự khác biệt giữa đương kim Tổng thống Mỹ Biden với người tiền nhiệm Trump.

 
 
Người mẫu mèo 'làm mưa làm gió' ở triển lãm ô tô Trung Quốc
icon

Chú mèo Maomao trở thành người mẫu quảng cáo ô tô ở Trung Quốc nhằm thu hút các khách hàng nữ. 

 
Hàn Quốc: Hơn 1.300 nạn nhân nam bị lừa để quay video 'đen'
icon

Đối tượng dụ dỗ hơn 1.300 bé trai và đàn ông Hàn Quốc cởi đồ để quay video dung tục đã bị cảnh sát chuyển cho bên công tố điều tra thêm. 

 
Mánh khóe kinh doanh trên mạng biến 'teen boy' Mỹ thành triệu phú
icon

Một doanh nhân trẻ đến từ Howell bang New Jersey của Mỹ, đã kiếm được gần 2 triệu USD bằng cách bán lại hàng hóa bị thiếu hụt trong đại dịch Covid-19.

 
Tướng Mỹ: Triều Tiên là 'mối đe dọa thực sự'
icon

Tướng Austin nhấn mạnh Triều Tiên đang tạo ra mối đe dọa gia tăng đối với Mỹ và các nước đồng minh. 

 
Giới trẻ Trung Quốc đổ xô đi phẫu thuật 'tai yêu tinh'
icon

Giới trẻ Trung Quốc đổ xô tới các trung tâm thẩm mỹ với mong muốn sở hữu đôi 'tai yêu tinh' để khuôn mặt trở nên thon gọn và trẻ trung hơn.