Tuyên bố đầu tiên từ ông Trump sau khi chính thức ‘bại trận’

Ông Trump tuyên bố sẽ có cuộc chuyển giao quyền lực trong trật tự vào ngày ông Biden chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ. 

Hôm 7/1, Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump tuyên bố sẽ có một cuộc chuyển giao quyền lực trong trật tự vào ngày ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ vào ngày 20/1.

“Mặc dù tôi hoàn toàn phản đối kết quả của cuộc bầu cử và thực tế tôi xác nhận sẽ có một cuộc chuyển giao quyền lực trật tự vào ngày 20/2”, phát ngôn viên Nhà Trắng Dan Scavino dẫn lời ông Trump và chia sẻ trên Twitter.

Tuyên bố đầu tiên từ ông Trump sau khi chính thức ‘bại trận’
Ông Trump tuyên bố sẽ có cuộc chuyển giao quyền lực trong trật tự sau khi Quốc hội Mỹ chính thức xác nhận ông Biden thắng cử. (Ảnh minh họa)

“"Tôi luôn nói rằng, chúng ta sẽ tiếp tục cuộc chiến để đảm bảo chỉ có những phiếu bầu hợp pháp mới được tính. Dù điều này đánh dấu sự kết thúc của nhiệm kỳ đầu tiên vĩ đại nhất trong lịch sử Tổng thống, đó chỉ là sự khởi đầu cho quá trình đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại", ông Trump nói thêm.

Tuyên bố từ ông Trump được đưa ra ngay sau khi Quốc hội Mỹ chính thức xác nhận ứng cử viên đảng Dân chủ, cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden là người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020.  

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, người chủ trì cuộc họp quan trọng của Quốc hội Mỹ, cũng đã xác nhận kết quả kiểm phiếu đại cử tri.

Cuộc họp của Quốc hội Mỹ là nhằm kiểm chứng lại tuyên bố từ Đại cử tri đoàn vào ngày 14/12/2020 về việc ông Biden là người giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng, sau khi tất cả 50 bang chứng nhận ông Biden giành 306 phiếu đại cử tri, còn ông Trump là 232.

 

Tuy nhiên, phiên họp đặc biệt của Quốc hội Mỹ đã bị gián đoạn trong vài giờ đồng hồ do hàng trăm người biểu tình ủng hộ Tổng thống Trump xông vào tòa nhà Quốc hội để phản đối kết quả bầu cử.

Cuối cùng, Quốc hội Mỹ xác nhận ông Biden giành ưu thế trước ông Trump với số phiếu đại cử tri lần lượt là 306 – 232 bất chấp việc hàng chục Thượng nghị sĩ và 100 thành viên Hạ viện phủ nhận kết quả này.

Trước đó, CNN dẫn lời một Thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa cho biết Phó Tổng thống Mike Pence vô cùng tức giận và không hài lòng về những bình luận của ông Trump.

Cụ thể, quan hệ giữa ông Trump và ông Pence được cho đã rạn nứt trong vài ngày qua, sau khi ông Pence nói ông Trump rằng ông không đủ thẩm quyền để phủ nhận chiến thắng của ông Biden.

Ông Pence cũng gửi các nhà lập pháp một bức thư nói rõ ông không có "thẩm quyền đơn phương quyết định kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ".

Quốc hội Mỹ chính thức xác nhận ông Biden thắng ông Trump

Quốc hội Mỹ chính thức xác nhận ông Biden thắng ông Trump

Quốc hội Mỹ đã chính thức xác nhận ứng cử viên đảng Dân chủ, cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden là người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020.  

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Dưới thời ông Biden, Châu Âu và Mỹ có cơ hội cho một ‘tương lai chung’?
icon

Tờ Der Tagesspiegel của Đức nhận định, dưới thời tân Tổng thống Mỹ Joe Biden, sẽ có ít mối đe dọa hơn và nhiều quy tắc hơn trong quan hệ giữa Mỹ và châu Âu, trong khi các yêu cầu nghiêm túc sẽ không đi đến đâu.

 
 
Một mình chèo thuyền vượt Đại Tây Dương, cụ ông 70 tuổi làm được việc lớn
icon

Cụ ông có tên Frank Rothwell (70 tuổi) đã nhiều năm trăn trở về việc tìm ra phương pháp để chữa trị bệnh Alzheimer và quyết định một mình vượt Đại Tây Dương để gây quỹ.

 
 
58 người thiệt mạng vì bão tuyết ở Texas, TT Biden ra lệnh hỗ trợ khẩn cấp
icon

Hôm 20/2, Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thông báo về thảm họa thiên nhiên xảy ra ở Texas do tuyết rơi bất thường và việc phân bổ quỹ liên bang để giúp đỡ bang này.

 
 
Mỹ đang chờ đối thoại ngoại giao với Iran
icon

Mỹ cho hay sẽ không có hành động đáp trả việc Iran gia tăng sức ép và Washington cũng đang chờ đối thoại ngoại giao với Tehran.

 
 
Người lớn tuổi ở Hàn Quốc đua nhau đi phẫu thuật thẩm mỹ
icon

Số lượng người lớn tuổi ở Hàn Quốc quyết định đi phẫu thuật thẩm mỹ ngày càng gia tăng bất chấp giai đoạn dịch bệnh.

 
 
Mỹ lên tiếng về luật biển mới của Trung Quốc
icon

Mỹ bày tỏ quan ngại về luật biển mới được Trung Quốc ban hành mà trong đó cho phép lực lượng hải cảnh dùng vũ lực chống lại các tàu thuyền nước ngoài.

 
Cụ bà 75 tuổi đi đòi lại công lý sau khi nhận án tù treo vì hành động tự vệ
icon

Cụ bà 75 tuổi ở Hàn Quốc nộp đơn xin xử lại sau khi phải nhận án tù treo vì hành vi cắn đứt lưỡi kẻ định hiếp dâm mình cách đây hơn 50 năm.

 
Tội ác rúng động của nữ phạm nhân đầu tiên sắp bị hành hình ở Ấn Độ
icon

Với tội ác giết 7 người trong gia đình, một nữ phạm nhân Ấn Độ sắp bị đưa ra treo cổ sau 11 năm bị tòa án tuyên án tử hình.

 
Thế giới đầy ấn tượng qua những hình ảnh đặc sắc nhất tuần
icon

Cùng hãng tin RIA mang đến cho độc giả những bức ảnh tươi sáng và đầy cảm xúc nhất do phóng viên của các cơ quan báo chí trên thế giới ghi lại trong tuần vừa qua.

 
Chân dung người được ví ‘như hình với bóng’ của ông Kim Jong-un
icon

Ông Jo Yong-won là nhân vật có quyền lực ngày càng cao và được ví là 'như hình với bóng' của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.