Trung Quốc: Thảo luận ba bên về vũ khí hạt nhân là không thực tế

Theo Đặc phái viên Tổng thống Mỹ về Kiểm soát Vũ khí Marshall Billingsley, Washington rất muốn đạt được một thỏa thuận ba bên với Moscow và Bắc Kinh, nhưng hiện tại đã sẵn sàng cho một thỏa thuận song phương với Nga.

Mới đây, ông Cảnh Sảng, Phó đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc cho biết Trung Quốc sẽ không bao giờ tham gia vào cái gọi là đàm phán kiểm soát vũ khí hạt nhân ba bên với Mỹ và Nga, vì kho vũ khí hạt nhân của nước này nhỏ hơn của Mỹ và Nga.

Trung Quốc: Thảo luận ba bên về vũ khí hạt nhân là không thực tế
Trung Quốc: Thảo luận ba bên về vũ khí hạt nhân là không thực tế. (Ảnh: RIA)

Theo đó, ông Cảnh nói tại cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc về giải trừ quân bị và an ninh quốc tế cho biết: “Trung Quốc chưa bao giờ và sẽ không tham gia vào bất kỳ cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân nào với bất kỳ quốc gia nào. Với sự khác biệt lớn về kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc, một mặt là Mỹ và Nga, mong đợi Trung Quốc tham gia vào bất kỳ các cuộc đàm phán kiểm soát vũ khí ba bên là không công bằng, vô nghĩa và không thực tế. Trung Quốc sẽ không bao giờ tham gia vào các cuộc đàm phán như vậy”.

Ngoài ra, ông Cảnh nói thêm rằng, Bắc Kinh sẽ không bao giờ chấp nhận hành vi “dọa dẫm” đối với Trung Quốc trong vấn đề này. “Tuy nhiên, việc Trung Quốc từ chối tham gia vào cái gọi là đàm phán ba bên về kiểm soát vũ khí hạt nhân không có nghĩa là Trung Quốc từ chối tham gia vào quá trình giải trừ vũ khí hạt nhân”, ông Shuang nói.

Cũng theo ông Cảnh Sảng, ban đầu Trung Quốc đã chủ trương ủng hộ việc cấm hoàn toàn sau đó tiến tới loại bỏ vũ khí hạt nhân, và cũng đã tuyên bố chính sách mình sẽ không là nước sử dụng vũ khí hạt nhân trước.

“Trung Quốc sẵn sàng tham gia cuộc đối thoại mang tính thực chất về ổn định chiến lược với các bên trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và sẽ tiếp tục tham gia vào quá trình kiểm soát vũ khí trong khuôn khổ Liên Hợp Quốc và 5 nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an”, ông Cảnh nhấn mạnh.

Tuy nhiên, theo ông Cảnh, Mỹ đã trở thành mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh và ổn định chiến lược toàn cầu. “Trong những năm gần đây, Mỹ tiếp tục rút khỏi các hiệp ước quốc tế, phá hoại việc kiểm soát vũ khí đa phương và song phương”, nhà ngoại giao Trung Quốc nói.

“Mỹ đang đầu tư hàng nghìn tỉ USD để hiện đại hóa bộ ba hạt nhân và tăng quy mô về khả năng răn đe hạt nhân”, ông Cảnh lưu ý.

 

“Sự phát triển và triển khai không hạn chế hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu của Mỹ, cũng như những nỗ lực của họ nhằm triển khai tên lửa tầm trung và tầm ngắn phóng từ đất liền tại khu vực châu Á - Thái Bình dương và châu Âu, đang phá hoại hòa bình và an ninh khu vực, phá hoại sự ổn định chiến lược toàn cầu. Trung Quốc quan ngại sâu sắc và kêu gọi Mỹ chấm dứt việc triển khai tên lửa”, ông Cảnh giải thích.

Ông Cảnh Sảng cho biết, nếu Mỹ tiếp tục đi theo con đường này, Trung Quốc trong trường hợp cần thiết sẽ có những biện pháp đối phó kiên quyết để bảo vệ lợi ích quốc gia.

Trước đó, có thông tin cho rằng, Tổng thống Mỹ Donald Trump hy vọng sẽ ký kết thỏa thuận vũ khí hạt nhân với Nga trong thời gian còn lại trước cuộc bầu cử.

Cụ thể, chính quyền Tổng thống Trump tin rằng họ có một thỏa thuận về nguyên tắc, được phía Nga chấp thuận. Đồng thời, thỏa thuận sẽ được ký kết trong vòng một tuần, ngay sau khi các cuộc đàm phán tiếp tục.

Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START - phía Nga gọi là START-3) được ký kết vào ngày 8/4/2010 tại Prague (Cộng hòa Czech) thay thế các hiệp ước về giảm trừ vũ khí hạt nhân chiến lược đã ký kết trước đó. Hiệp ước có hiệu lực ngày 5/2/2011, dự kiến sau 10 năm (tức đến tháng 2/2021) sẽ hết hiệu lực và có thể kéo dài đến năm 2026 nếu hai bên đồng ý.

Tại sao ông Trump lại vội vàng với thỏa thuận vũ khí hạt nhân?

Tại sao ông Trump lại vội vàng với thỏa thuận vũ khí hạt nhân?

Theo truyền thông, Tổng thống Mỹ Donald Trump hy vọng sẽ ký kết thỏa thuận vũ khí hạt nhân với Nga trong thời gian còn lại trước cuộc bầu cử.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Tình hình Syria: Chiến đấu cơ Nga đoạt mạng 30 tay súng phiến quân Syria
icon

Nga không kích, đoạt mạng hơn 30 tay súng phiến quân Syria; Israel thừa nhận bí mật tấn công quân đội Syria là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Chiến dịch của ông Biden thu thêm 383 triệu USD, 15 triệu cử tri bỏ phiếu sớm
icon

Chiến dịch tranh cử của ông Biden thu về 383 triệu USD trong tháng Chín, trong khi gần 15 triệu cử tri Mỹ đã đi bỏ phiếu sớm. 

 
 
Rơi nhẫn kim cương giữa đường, cặp đôi TQ nhận cái kết 'khó tin'
icon

Cặp đôi mới cưới ở Trung Quốc trở thành những người vô cùng may mắn khi tìm lại được chiếc nhẫn kim cương đắt giá mà họ đã làm rơi trên đường. 

 
 
Mỹ nói gì về tên lửa ‘chưa từng có’ của Triều Tiên?
icon

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh, chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên tiếp tục là mối đe dọa với khu vực và toàn cầu. 

 
 
Các tỷ phú Mỹ góp hơn 1 triệu USD để đánh bại ông Trump trong cuộc bầu cử
icon

Theo Forbes, một số tỷ phú Mỹ đã quyên góp hơn 1 triệu USD để đánh bại người lãnh đạo Nhà Trắng Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.

 
 
TT Putin công bố đăng ký vắc-xin ngừa Covid-19 thứ hai của Nga
icon

RIA đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, trung tâm virus học Vector ở Siberia đã đăng ký vắc-xin thứ hai của Nga ngừa Covid-19 có tên EpiVacCorona.

 
Con trai út của ông Trump cũng từng dương tính với Covid-19
icon

Phu nhân của Tổng thống Trump lần đầu tiết lộ cậu con trai của nhà lãnh đạo Mỹ từng dương tính với Covid-19.

 
Mất tiền oan vì thử vòng tay ở tiệm trang sức
icon

Một người phụ nữ ở thành phố Quảng Châu thuộc tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc đã mất tiền oan sau khi thử một chiếc vòng tay ở cửa hàng trang sức.

 
12 triệu cử tri Mỹ đi bầu sớm, ông Trump lép vế trước đối thủ Biden
icon

Chỉ còn chưa đầy 3 tuần nữa là tới ngày diễn ra bầu cử Tổng thống Mỹ 3/11, nhưng gần 12 triệu cử tri đã đi bỏ phiếu sớm.

 
Ông Trump tự so sánh mình với siêu nhân sau khi dùng thuốc điều trị Covid-19
icon

Hôm 13/10 (giờ địa phương), tại một bài phát biểu trước những người ủng hộ ở Pennsylvania, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông cảm thấy mình như siêu nhân sau khi uống thuốc điều trị Covid-19.