Trung Quốc: Thảo luận ba bên về vũ khí hạt nhân là không thực tế

Theo Đặc phái viên Tổng thống Mỹ về Kiểm soát Vũ khí Marshall Billingsley, Washington rất muốn đạt được một thỏa thuận ba bên với Moscow và Bắc Kinh, nhưng hiện tại đã sẵn sàng cho một thỏa thuận song phương với Nga.

Mới đây, ông Cảnh Sảng, Phó đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc cho biết Trung Quốc sẽ không bao giờ tham gia vào cái gọi là đàm phán kiểm soát vũ khí hạt nhân ba bên với Mỹ và Nga, vì kho vũ khí hạt nhân của nước này nhỏ hơn của Mỹ và Nga.

Trung Quốc: Thảo luận ba bên về vũ khí hạt nhân là không thực tế
Trung Quốc: Thảo luận ba bên về vũ khí hạt nhân là không thực tế. (Ảnh: RIA)

Theo đó, ông Cảnh nói tại cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc về giải trừ quân bị và an ninh quốc tế cho biết: “Trung Quốc chưa bao giờ và sẽ không tham gia vào bất kỳ cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân nào với bất kỳ quốc gia nào. Với sự khác biệt lớn về kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc, một mặt là Mỹ và Nga, mong đợi Trung Quốc tham gia vào bất kỳ các cuộc đàm phán kiểm soát vũ khí ba bên là không công bằng, vô nghĩa và không thực tế. Trung Quốc sẽ không bao giờ tham gia vào các cuộc đàm phán như vậy”.

Ngoài ra, ông Cảnh nói thêm rằng, Bắc Kinh sẽ không bao giờ chấp nhận hành vi “dọa dẫm” đối với Trung Quốc trong vấn đề này. “Tuy nhiên, việc Trung Quốc từ chối tham gia vào cái gọi là đàm phán ba bên về kiểm soát vũ khí hạt nhân không có nghĩa là Trung Quốc từ chối tham gia vào quá trình giải trừ vũ khí hạt nhân”, ông Shuang nói.

Cũng theo ông Cảnh Sảng, ban đầu Trung Quốc đã chủ trương ủng hộ việc cấm hoàn toàn sau đó tiến tới loại bỏ vũ khí hạt nhân, và cũng đã tuyên bố chính sách mình sẽ không là nước sử dụng vũ khí hạt nhân trước.

“Trung Quốc sẵn sàng tham gia cuộc đối thoại mang tính thực chất về ổn định chiến lược với các bên trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và sẽ tiếp tục tham gia vào quá trình kiểm soát vũ khí trong khuôn khổ Liên Hợp Quốc và 5 nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an”, ông Cảnh nhấn mạnh.

Tuy nhiên, theo ông Cảnh, Mỹ đã trở thành mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh và ổn định chiến lược toàn cầu. “Trong những năm gần đây, Mỹ tiếp tục rút khỏi các hiệp ước quốc tế, phá hoại việc kiểm soát vũ khí đa phương và song phương”, nhà ngoại giao Trung Quốc nói.

“Mỹ đang đầu tư hàng nghìn tỉ USD để hiện đại hóa bộ ba hạt nhân và tăng quy mô về khả năng răn đe hạt nhân”, ông Cảnh lưu ý.

 

“Sự phát triển và triển khai không hạn chế hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu của Mỹ, cũng như những nỗ lực của họ nhằm triển khai tên lửa tầm trung và tầm ngắn phóng từ đất liền tại khu vực châu Á - Thái Bình dương và châu Âu, đang phá hoại hòa bình và an ninh khu vực, phá hoại sự ổn định chiến lược toàn cầu. Trung Quốc quan ngại sâu sắc và kêu gọi Mỹ chấm dứt việc triển khai tên lửa”, ông Cảnh giải thích.

Ông Cảnh Sảng cho biết, nếu Mỹ tiếp tục đi theo con đường này, Trung Quốc trong trường hợp cần thiết sẽ có những biện pháp đối phó kiên quyết để bảo vệ lợi ích quốc gia.

Trước đó, có thông tin cho rằng, Tổng thống Mỹ Donald Trump hy vọng sẽ ký kết thỏa thuận vũ khí hạt nhân với Nga trong thời gian còn lại trước cuộc bầu cử.

Cụ thể, chính quyền Tổng thống Trump tin rằng họ có một thỏa thuận về nguyên tắc, được phía Nga chấp thuận. Đồng thời, thỏa thuận sẽ được ký kết trong vòng một tuần, ngay sau khi các cuộc đàm phán tiếp tục.

Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START - phía Nga gọi là START-3) được ký kết vào ngày 8/4/2010 tại Prague (Cộng hòa Czech) thay thế các hiệp ước về giảm trừ vũ khí hạt nhân chiến lược đã ký kết trước đó. Hiệp ước có hiệu lực ngày 5/2/2011, dự kiến sau 10 năm (tức đến tháng 2/2021) sẽ hết hiệu lực và có thể kéo dài đến năm 2026 nếu hai bên đồng ý.

Tại sao ông Trump lại vội vàng với thỏa thuận vũ khí hạt nhân?

Tại sao ông Trump lại vội vàng với thỏa thuận vũ khí hạt nhân?

Theo truyền thông, Tổng thống Mỹ Donald Trump hy vọng sẽ ký kết thỏa thuận vũ khí hạt nhân với Nga trong thời gian còn lại trước cuộc bầu cử.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Tình hình Syria: Tướng Nga hé lộ nhiệm vụ của trực thăng Mi-35 ở Syria
icon

Tướng Nga hé lộ nhiệm vụ chính của trực thăng tấn công Mi-35 ở Syria; Xuất hiện vụ nổ ở Damascus là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
 
Định vượt đèn vàng, ô tô tải ‘tông bay’ đuôi xe con ở ngã tư đường
icon

Chiếc xe tải 'tông bay' phần đuôi của chiếc xe con đang đỗ trước vạch kẻ sau khi tín hiệu đèn vàng xuất hiện ở một ngã tư tại Trung Quốc.  

 
 
Vì sao Mỹ tiếp tục hiện diện ở Afghanistan?
icon

Hãng tin RIA dẫn lời các chuyên gia cho biết, Mỹ không vội vàng rút quân khỏi Afghanistan, vì họ coi việc duy trì sự hiện diện của quân đội ở nước này là quan trọng trong chiến lược để kiềm chế Nga và Trung Quốc.

 
 
Nữ tiếp viên hàng không bất ngờ được bạn trai cầu hôn giữa không trung
icon

Các hành khách ngồi trên chuyến bay đã vô cùng ngạc nhiên khi một nữ tiếp viên hàng không ở Philippines bất ngờ được bạn trai cầu hôn.

 
 
Quan tham Trung Quốc bị bóc phốt lộng hành, sở hữu tài sản kếch xù
icon

Cuộc sống vương giả của 3 anh em nhà Li bị cáo buộc tội tham nhũng khiến dư luận Trung Quốc choáng ngợp. 

 
 
Ba kịch bản cho sự phát triển quan hệ giữa Ukraine và NATO
icon

Việc Ukraine áp dụng chiến lược an ninh quân sự, thể hiện mong muốn của nước này về một hệ thống an ninh tập thể, không đồng nghĩa phải nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngay lập tức.

 
Trung Quốc gặp 'rủi ro lớn' khi ký kết thỏa thuận 25 năm với Iran?
icon

Một cố vấn cấp cao cho chính phủ Trung Quốc nhận định, Bắc Kinh đang đối mặt với “rủi ro lớn” khi ký kết thỏa thuận hợp tác 25 năm với Iran.  

 
Báo Đức: Sự cố kênh đào Suez là biểu hiện của ‘toàn cầu hóa bế tắc’
icon

Tờ Handelsblatt của Đức nhận định, việc kênh đào Suez bị phong tỏa cho thấy chúng ta bị phụ thuộc và dễ bị tổn thương như thế nào.

 
Chú chó cưng của ông Biden lại tiếp tục cắn người
icon

CNN đưa tin, hôm 30/3, chú chó cưng Major của Tổng thống Mỹ Joe Biden và vợ tiếp tục cắn một người đàn ông.

 
Thư ký báo chí tiết lộ sở thích của Tổng thống Putin
icon

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov mới đây đã tiết lộ sở thích ăn uống của nhà lãnh đạo Vladimir Putin.