Trung Quốc: Thảo luận ba bên về vũ khí hạt nhân là không thực tế

Theo Đặc phái viên Tổng thống Mỹ về Kiểm soát Vũ khí Marshall Billingsley, Washington rất muốn đạt được một thỏa thuận ba bên với Moscow và Bắc Kinh, nhưng hiện tại đã sẵn sàng cho một thỏa thuận song phương với Nga.

Mới đây, ông Cảnh Sảng, Phó đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc cho biết Trung Quốc sẽ không bao giờ tham gia vào cái gọi là đàm phán kiểm soát vũ khí hạt nhân ba bên với Mỹ và Nga, vì kho vũ khí hạt nhân của nước này nhỏ hơn của Mỹ và Nga.

Trung Quốc: Thảo luận ba bên về vũ khí hạt nhân là không thực tế
Trung Quốc: Thảo luận ba bên về vũ khí hạt nhân là không thực tế. (Ảnh: RIA)

Theo đó, ông Cảnh nói tại cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc về giải trừ quân bị và an ninh quốc tế cho biết: “Trung Quốc chưa bao giờ và sẽ không tham gia vào bất kỳ cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân nào với bất kỳ quốc gia nào. Với sự khác biệt lớn về kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc, một mặt là Mỹ và Nga, mong đợi Trung Quốc tham gia vào bất kỳ các cuộc đàm phán kiểm soát vũ khí ba bên là không công bằng, vô nghĩa và không thực tế. Trung Quốc sẽ không bao giờ tham gia vào các cuộc đàm phán như vậy”.

Ngoài ra, ông Cảnh nói thêm rằng, Bắc Kinh sẽ không bao giờ chấp nhận hành vi “dọa dẫm” đối với Trung Quốc trong vấn đề này. “Tuy nhiên, việc Trung Quốc từ chối tham gia vào cái gọi là đàm phán ba bên về kiểm soát vũ khí hạt nhân không có nghĩa là Trung Quốc từ chối tham gia vào quá trình giải trừ vũ khí hạt nhân”, ông Shuang nói.

Cũng theo ông Cảnh Sảng, ban đầu Trung Quốc đã chủ trương ủng hộ việc cấm hoàn toàn sau đó tiến tới loại bỏ vũ khí hạt nhân, và cũng đã tuyên bố chính sách mình sẽ không là nước sử dụng vũ khí hạt nhân trước.

“Trung Quốc sẵn sàng tham gia cuộc đối thoại mang tính thực chất về ổn định chiến lược với các bên trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và sẽ tiếp tục tham gia vào quá trình kiểm soát vũ khí trong khuôn khổ Liên Hợp Quốc và 5 nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an”, ông Cảnh nhấn mạnh.

Tuy nhiên, theo ông Cảnh, Mỹ đã trở thành mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh và ổn định chiến lược toàn cầu. “Trong những năm gần đây, Mỹ tiếp tục rút khỏi các hiệp ước quốc tế, phá hoại việc kiểm soát vũ khí đa phương và song phương”, nhà ngoại giao Trung Quốc nói.

“Mỹ đang đầu tư hàng nghìn tỉ USD để hiện đại hóa bộ ba hạt nhân và tăng quy mô về khả năng răn đe hạt nhân”, ông Cảnh lưu ý.

 

“Sự phát triển và triển khai không hạn chế hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu của Mỹ, cũng như những nỗ lực của họ nhằm triển khai tên lửa tầm trung và tầm ngắn phóng từ đất liền tại khu vực châu Á - Thái Bình dương và châu Âu, đang phá hoại hòa bình và an ninh khu vực, phá hoại sự ổn định chiến lược toàn cầu. Trung Quốc quan ngại sâu sắc và kêu gọi Mỹ chấm dứt việc triển khai tên lửa”, ông Cảnh giải thích.

Ông Cảnh Sảng cho biết, nếu Mỹ tiếp tục đi theo con đường này, Trung Quốc trong trường hợp cần thiết sẽ có những biện pháp đối phó kiên quyết để bảo vệ lợi ích quốc gia.

Trước đó, có thông tin cho rằng, Tổng thống Mỹ Donald Trump hy vọng sẽ ký kết thỏa thuận vũ khí hạt nhân với Nga trong thời gian còn lại trước cuộc bầu cử.

Cụ thể, chính quyền Tổng thống Trump tin rằng họ có một thỏa thuận về nguyên tắc, được phía Nga chấp thuận. Đồng thời, thỏa thuận sẽ được ký kết trong vòng một tuần, ngay sau khi các cuộc đàm phán tiếp tục.

Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START - phía Nga gọi là START-3) được ký kết vào ngày 8/4/2010 tại Prague (Cộng hòa Czech) thay thế các hiệp ước về giảm trừ vũ khí hạt nhân chiến lược đã ký kết trước đó. Hiệp ước có hiệu lực ngày 5/2/2011, dự kiến sau 10 năm (tức đến tháng 2/2021) sẽ hết hiệu lực và có thể kéo dài đến năm 2026 nếu hai bên đồng ý.

Tại sao ông Trump lại vội vàng với thỏa thuận vũ khí hạt nhân?

Tại sao ông Trump lại vội vàng với thỏa thuận vũ khí hạt nhân?

Theo truyền thông, Tổng thống Mỹ Donald Trump hy vọng sẽ ký kết thỏa thuận vũ khí hạt nhân với Nga trong thời gian còn lại trước cuộc bầu cử.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Nghị viện châu Âu lên tiếng về tin đồn tỷ phú Jack Ma 'biến mất'
icon

Mới đây, Phó Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP) kiêm Phó Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do Đức (FDP), bà Nicola Beer bày tỏ lo ngại về tin đồn người sáng lập Alibaba, tỷ phú Jack Ma 'biến mất'.

 
 
Em gái ông Kim Jong-un tái xuất, đập tan tin đồn mất chức
icon

Tuyên bố chỉ trích quân đội Hàn Quốc từ em gái Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã xóa tan tin đồn bà bị giáng chức. 

 
 
Người tham gia bạo loạn ở Điện Capitol có thể lĩnh 20 năm tù
icon

Quyền Tổng chưởng lý Washington D.C Michael Sherwin cho biết, hình phạt cho một số tội danh liên quan đến vụ bạo loạn ở Điện Capitol có thể bị phạt lên tới 20 năm tù.

 
 
Mỹ hủy chuyến thăm của quan chức tới Đài Loan vào phút chót, lý do là gì?
icon

Bộ Ngoại giao Mỹ bất ngờ hủy toàn bộ chuyến công tác trong tuần của giới chức Bộ bao gồm chuyến thăm tới Đài Loan của đại sứ Mỹ ở Liên Hợp Quốc. 

 
 
Phó Tổng thống Pence lên tiếng phản đối việc phế truất ông Trump
icon

Phó Tổng thống Mike Pence được cho đã có động thái bác khả năng kích hoạt Tu chính án thứ 25 đối với Tổng thống Donald Trump.

 
 
Hai cha con đi tù vì ẩu đả trong khi xếp hàng chờ xét nghiệm
icon

Hai cha con một người đàn ông Trung Quốc phải ngồi tù sau khi đánh nhân viên cảnh sát trong lúc xếp hàng chờ tới lượt lấy mẫu xét nghiệm. 

 
Lãnh đạo nước ngoài đầu tiên công khai ‘quay lưng’ với ông Trump
icon

Mới đây, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu được cho là đã có động thái “lạnh nhạt” với Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump.

 
Cảnh sát giao thông nhanh chân né kịp chiếc ô tô mất lái
icon

Nhân viên cảnh sát giao thông Trung Quốc thoát được nguy hiểm trong gang tấc khi chiếc ô tô mất lái lao nhanh về phía trước.  

 
Tòa án Ấn Độ cho phép người phụ nữ phá thai ở tuần 28 dù trái luật
icon

Hôm 11/1, Tòa án tối cao Ấn Độ đã chấp thuận cho phép một người phụ nữ đình chỉ thai kỳ ở tuần 28 do bào thai mắc hội chứng não phẳng.  

 
Ivanka tranh cãi với ông Trump về kế hoạch tham dự lễ nhậm chức?
icon

Daily Mail trích dẫn một nguồn tin trong Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump và con gái Ivanka Trump được cho là đã tranh cãi gay gắt về việc có nên tham dự lễ nhậm chức của Joe Biden hay không.