Tại sao ông Trump lại vội vàng với thỏa thuận vũ khí hạt nhân?

Theo truyền thông, Tổng thống Mỹ Donald Trump hy vọng sẽ ký kết thỏa thuận vũ khí hạt nhân với Nga trong thời gian còn lại trước cuộc bầu cử.

Cụ thể, chính quyền Tổng thống Trump tin rằng họ có một thỏa thuận về nguyên tắc, được phía Nga chấp thuận. Đồng thời, thỏa thuận sẽ được ký kết trong vòng một tuần, ngay sau khi các cuộc đàm phán tiếp tục.

Được biết, Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START - phía Nga gọi là START-3) được ký kết vào ngày 8/4/2010 tại Prague (Cộng hòa Czech) thay thế các hiệp ước về giảm trừ vũ khí hạt nhân chiến lược đã ký kết trước đó. Hiệp ước có hiệu lực ngày 5/2/2011, dự kiến sau 10 năm (tức đến tháng 2/2021) sẽ hết hiệu lực và có thể kéo dài đến năm 2026 nếu hai bên đồng ý.

Tại sao ông Trump lại vội vàng với thỏa thuận vũ khí hạt nhân?
Hiệp ước New START hiện là thỏa thuận song phương duy nhất giới hạn kho vũ khí hạt nhân của Nga và Mỹ. (Ảnh: RIA)

Bình luận về việc này ông Konstantin Sivkov, Thuyền trưởng cấp 1 dự bị, Phó chủ tịch phụ trách về chính sách thông tin của Viện Hàn lâm Khoa học Tên lửa - Pháo binh Nga, bày tỏ quan điểm rằng phía Mỹ sẽ cố gắng thúc đẩy các điều khoản của thỏa thuận có lợi cho Mỹ.

“Thỏa thuận có thể bao gồm: phía Mỹ sẽ cố gắng loại bỏ những vũ khí nguy hiểm nhất đối với họ. Điều này có nghĩa là Nga sẽ phải đồng ý loại bỏ các hệ thống như Avangard. Có lẽ chính quyền ông Trump sẽ yêu cầu loại bỏ cả siêu ngư lôi hạt nhân Poseidon”, ông Sivkov cho biết.

Cũng theo ông Sivkov, “không thể loại trừ khả năng ông Trump sẽ cố gắng đưa vào thỏa thuận này những vũ khí siêu thanh như hệ thống Dagger và Zircon, những thứ mà người Mỹ không có cách nào chống lại. Một số nhà lãnh đạo quân sự và chính trị gia Mỹ đã nói về điều này. Nhưng những hệ thống này không liên quan gì đến hệ thống răn đe hạt nhân chiến lược, chúng là những điều quá xa vời. Và phía chúng tôi khó có thể đồng ý”.

Trong khi đó, Tổng giám đốc Trung tâm Thông tin Chính trị Aleksey Mukhin phân tích Hiệp ước New START có thể kéo dài, nhưng điều này đòi hỏi phải nghiên cứu kỹ lưỡng và sự vội vàng là không phù hợp.

“Việc gia hạn là có thể xảy ra, về nguyên tắc, một phương án khẩn cấp như vậy đã được phía Nga dự tính. Nhưng việc này đã được chuẩn bị trong nhiều năm, vì thỏa thuận mang tính toàn cầu. Để thỏa thuận hoạt động bình thường, nó phải được đàm phán theo nghĩa từ những sắc thái nhỏ nhất. Phía Nga đã nói về điều đó rất nhiều lần. Ngoài ra, Mỹ tuyên bố cần phải ký kết một thỏa thuận ba bên, bao gồm cả Trung Quốc, tuy nhiên Trung Quốc từ chối sáng kiến này. Tình hình rất khó khăn vì hành vi ‘thất thường’ như vậy của đối tác Mỹ”, ông Mukhin nhận định.

 

Ông Mukhin cũng lưu ý, một tình huống bất thường đang xảy ra trong chính trường Mỹ, khi Tổng thống Mỹ phải bằng mọi cách thể hiện “thái độ quyết đoán” đối với mọi thứ liên quan đến Nga để tránh bị cáo buộc là “âm mưu trước cuộc bầu cử”. Nhà khoa học chính trị tin rằng tất cả những điều này đều đi ngược lại kết luận của một thỏa thuận.

“Chúng ta đã quen với những bộ phim Hollywood mà tổng thống Mỹ giải quyết vấn đề bằng cách nhấn nút hoặc nhấc điện thoại lên gọi, và giờ ông ấy buộc phải diễn trong những hoàn cảnh kỳ lạ. Điều này phản ánh về tình trạng sợ hãi với mức độ gia tăng phụ thuộc vào an ninh toàn cầu. Theo tôi, tình hình này là bất thường”, ông Mukhin nhấn mạnh.

Trước đó, các cuộc tham vấn giữa Nga và Mỹ về ổn định chiến lược được tổ chức vào ngày 5/10 tại thủ đô Helsinki, Phần Lan. Nội dung cuộc tham vấn lần này nối tiếp các cuộc thảo luận diễn ra vào mùa hè, trong đó sẽ thảo luận về Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược.

Các cuộc hội đàm trước đó giữa các bên, trong đó Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov và Đặc phái viên Tổng thống Mỹ về Kiểm soát Vũ khí Marshall Billingsley tham gia, diễn ra vào ngày 17-18 tháng 8 tại Vienna.

Hiệp ước START mới quy định Mỹ và Nga phải cắt giảm 50% số đầu đạn hạt nhân chiến lược, hạn chế mỗi bên chỉ được triển khai 1.550 đầu đạn hạt nhân chiến lược và 700 tên lửa gồm tên lửa liên lục địa, tên lửa đạn đạo bắn từ tàu ngầm và từ máy bay ném bom hạng nặng.

Hé lộ thời điểm ký kết thỏa thuận hạt nhân giữa Mỹ và Nga

Hé lộ thời điểm ký kết thỏa thuận hạt nhân giữa Mỹ và Nga

Cổng thông tin Axios cho biết hôm 11/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump hy vọng sẽ ký kết thỏa thuận vũ khí hạt nhân với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong thời gian còn lại trước cuộc bầu cử tổng thống.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Tình hình Syria: Chiến đấu cơ Nga đoạt mạng 30 tay súng phiến quân Syria
icon

Nga không kích, đoạt mạng hơn 30 tay súng phiến quân Syria; Israel thừa nhận bí mật tấn công quân đội Syria là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Chiến dịch của ông Biden thu thêm 383 triệu USD, 15 triệu cử tri bỏ phiếu sớm
icon

Chiến dịch tranh cử của ông Biden thu về 383 triệu USD trong tháng Chín, trong khi gần 15 triệu cử tri Mỹ đã đi bỏ phiếu sớm. 

 
 
Rơi nhẫn kim cương giữa đường, cặp đôi TQ nhận cái kết 'khó tin'
icon

Cặp đôi mới cưới ở Trung Quốc trở thành những người vô cùng may mắn khi tìm lại được chiếc nhẫn kim cương đắt giá mà họ đã làm rơi trên đường. 

 
 
Mỹ nói gì về tên lửa ‘chưa từng có’ của Triều Tiên?
icon

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh, chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên tiếp tục là mối đe dọa với khu vực và toàn cầu. 

 
 
Các tỷ phú Mỹ góp hơn 1 triệu USD để đánh bại ông Trump trong cuộc bầu cử
icon

Theo Forbes, một số tỷ phú Mỹ đã quyên góp hơn 1 triệu USD để đánh bại người lãnh đạo Nhà Trắng Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.

 
 
TT Putin công bố đăng ký vắc-xin ngừa Covid-19 thứ hai của Nga
icon

RIA đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, trung tâm virus học Vector ở Siberia đã đăng ký vắc-xin thứ hai của Nga ngừa Covid-19 có tên EpiVacCorona.

 
Con trai út của ông Trump cũng từng dương tính với Covid-19
icon

Phu nhân của Tổng thống Trump lần đầu tiết lộ cậu con trai của nhà lãnh đạo Mỹ từng dương tính với Covid-19.

 
Mất tiền oan vì thử vòng tay ở tiệm trang sức
icon

Một người phụ nữ ở thành phố Quảng Châu thuộc tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc đã mất tiền oan sau khi thử một chiếc vòng tay ở cửa hàng trang sức.

 
12 triệu cử tri Mỹ đi bầu sớm, ông Trump lép vế trước đối thủ Biden
icon

Chỉ còn chưa đầy 3 tuần nữa là tới ngày diễn ra bầu cử Tổng thống Mỹ 3/11, nhưng gần 12 triệu cử tri đã đi bỏ phiếu sớm.

 
Ông Trump tự so sánh mình với siêu nhân sau khi dùng thuốc điều trị Covid-19
icon

Hôm 13/10 (giờ địa phương), tại một bài phát biểu trước những người ủng hộ ở Pennsylvania, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông cảm thấy mình như siêu nhân sau khi uống thuốc điều trị Covid-19.