Trung Quốc bị chỉ trích thiếu minh bạch thông tin về mảnh vỡ tên lửa rơi trở lại Trái đất

Trung Quốc bị chỉ trích vì thiếu minh bạch thông tin liên quan tới các mảnh vỡ từ tên lửa đẩy Trường Chinh 5B rơi trở lại Trái đất.

Những mảnh vỡ từ tên lửa đẩy lớn nhất của Trung Quốc - Trường Chinh 5B đã rơi xuống khu vực Ấn Độ Dương và gần phía tây quốc đảo Maldives vào hôm nay (9/5). Theo đó, phần lớn các mảnh vỡ của tên lửa đẩy Trường Chinh 5B đã bốc cháy và tan rã trên Ấn Độ Dương sau khi rơi trở lại bầu khí quyển của Trái Đất.

Tên lửa đẩy Trường Chinh 5B được sử dụng để phóng một bộ phận mới của trạm vũ trụ Thiên Hòa của Trung Quốc vào quỹ đạo hôm 29/4. Nhưng sau đó, tên lửa được cho rơi vào tình trạng mất kiểm soát và bị trọng lực Trái Đất kéo xuống mặt đất.

Trung Quốc bị chỉ trích thiếu minh bạch thông tin về mảnh vỡ tên lửa rơi trở lại Trái đất
Mảnh vỡ từ tên lửa đẩy Trường Chinh 5B của Trung Quốc rơi trở lại Trái đất hôm 9/5. (Ảnh: AP)

Truyền thông Trung Quốc xác nhận, các bộ phận của tên lửa đã rơi trở lại Trái đất vào lúc 10h24 sáng (giờ Bắc Kinh) và tại vị trí có tọa độ 72,47 kinh độ Đông và 2,65 vĩ độ Bắc. Theo đó, mảnh tên lửa của Trung Quốc rơi trở lại Trái Đất có chiều dài hơn 33m và nặng hơn 20 tấn.

Bộ Tư lệnh Không gian Mỹ cho hay, các mảnh vỡ tên lửa của Trung Quốc đã bay qua bán đảo Ả Rập nhưng không nói rõ là rơi xuống biển hay đất liền.

“Vị trí chính xác vật thể rơi và kích cỡ mảnh vỡ vẫn chưa được xác định cụ thể vào thời điểm hiện tại”, Reuters dẫn tuyên bố trên trang web của Bộ Tư lệnh Không gian Mỹ.

Vào năm 2020, một mảnh vỡ dài 12m của tên lửa đẩy Trường Chinh 5B cũng đã rơi xuống ngôi làng tại bờ biển Ngà và gây hư hại một số nhà cửa. Nhưng không có báo cáo nào nhắc tới việc có thương vong về người trong sự việc này.

"Các quốc gia thám hiểm vũ trụ cần phải giảm thiểu rủi ro tối đa đối với con người và tài sản trên Trái Đất khi các vật thể không gian trở lại khí quyển, cũng như cần tối đa hóa tính minh bạch liên quan đến các hoạt động này. Rõ ràng, Trung Quốc đang không đáp ứng được các tiêu chuẩn về trách nhiệm liên quan đến các mảnh vỡ từ không gian ", Giám đốc NASA Bill Nelson nhấn mạnh.

 

Các chuyên gia nhận định, do phần lớn bề mặt Trái đất được nước bao phủ, do đó tỷ lệ những mảnh vỡ từ không gian quay trở lại Trái đất và rơi xuống mặt đất là khá thấp, cũng như tỷ lệ gây thương vong cho con người cũng rất thấp.

Tuy nhiên, việc Trung Quốc thiếu minh bạch thông tin và cam kết về mức độ an toàn khi các mảnh vỡ từ tên lửa rơi trở lại Trái đất đã vấp phải sự chỉ trích của không ít chuyên gia.

“Điều quan trọng là Trung Quốc và các nước thám hiểm không gian cùng các công ty thương mại cần hành động có trách nhiệm và minh bạch để đảm bảo an toàn, ổn định, an ninh và bền vững lâu dài đối với các hoạt động ngoài không gian”, ông Nelson nói.

Theo nhà khoa học Jonathan McDowell tại Đại học Harvard, “vùng rủi ro” từ hoạt động rơi trở lại Trái đất của tên lửa Trung Quốc có thể nằm ở phía bắc như New York, Madrid hoặc Bắc Kinh, nhưng cũng có thể hướng về phía nam như Chile và Wellington của New Zealand.

“Điều này cho thấy các nhà thiết kế tên lửa Trung Quốc đã quá lười biếng khi không xác định rõ địa điểm rơi”, ông McDowell nhận định.

Tuy nhiên, tờ Thời báo Hoàn Cầu lại phủ nhận những tuyên bố bày tỏ mối quan ngại được cho là “thái quá từ phía phương Tây” khi cho rằng tên lửa Trung Quốc “đã bị mất kiểm soát” và có thể gây nguy hiểm. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân hôm 7/5 khẳng định, phần lớn mảnh vỡ từ tên lửa sẽ bị thiêu cháy trong quá trình trở lại Trái Đất và khó có khả năng gây nguy hại.

“Đó là chuyện bình thường trên toàn cầu khi các phần phía trên của tên lửa bốc cháy trong quá trình quay trở lại Trái đất. Như tôi biết, phần trên của tên lửa đã bị vô hiệu hóa, tức là nó sẽ bị đốt cháy gần như toàn bộ trong quá trình trở lại Trái đất. Do đó, khả năng gây nguy hiểm cho ngành hàng không hay các cơ sở và hoạt động dưới mặt đất là cực kỳ thấp”, ông Uông nói.

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Nữ hoàng Anh dùng kiếm thay dao cắt bánh mở tiệc chiêu đãi các nhà lãnh đạo G7
icon

Thay vì dùng dao như truyền thống, Nữ hoàng Anh đã dùng kiếm để cắt bánh mở tiệc chiêu đãi các nhà lãnh đạo tham dự hội nghị thượng đỉnh G7.

 
 
Kinh hoàng bệnh nhân đang nằm viện vẫn bị đối tượng vào thiêu sống
icon

Nam bệnh nhân đang nằm viện điều trị, nhưng đối tượng có thù hằn từ trước vẫn cố tình vào tận nơi để phóng hỏa nhằm giết chết nạn nhân.

 
 
Quan chức Trung Quốc tự tử liên quan tới giải chạy ‘tử thần’ khiến 21 người mất mạng
icon

Trung Quốc xác định 27 quan chức bao gồm một bí thư huyện đã tự tử là những đối tượng liên quan tới giải chạy “tử thần” khiến 21 vận động viên mất mạng hồi tháng Năm.

 
 
Ông Kim Jong-un muốn tăng cường sức mạnh quân đội Triều Tiên
icon

Ông Kim Jong-un muốn quân đội Triều Tiên tăng cường sức mạnh và duy trì tâm thế cảnh giác cao độ.

 
 
Tổng thống Nga Putin so sánh khác biệt giữa ông Biden và ông Trump
icon

Ngay trước cuộc gặp ở Geneva, Tổng thống Nga Putin đã có cuộc phỏng vấn và so sánh sự khác biệt giữa đương kim Tổng thống Mỹ Biden với người tiền nhiệm Trump.

 
 
'Choáng' với cảnh shipper tràn vào cửa hàng McDonald’s Indonesia bất chấp dịch Covid-19
icon

Một số chi nhánh ở Indonesia của McDonald’s đã đóng cửa sau khi người hâm mộ của nhóm nhạc Hàn Quốc nổi tiếng BTS bắt đầu đặt hàng quá nhiều món ăn đặc biệt của chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh này.

 
Người mẫu mèo 'làm mưa làm gió' ở triển lãm ô tô Trung Quốc
icon

Chú mèo Maomao trở thành người mẫu quảng cáo ô tô ở Trung Quốc nhằm thu hút các khách hàng nữ. 

 
Hàn Quốc: Hơn 1.300 nạn nhân nam bị lừa để quay video 'đen'
icon

Đối tượng dụ dỗ hơn 1.300 bé trai và đàn ông Hàn Quốc cởi đồ để quay video dung tục đã bị cảnh sát chuyển cho bên công tố điều tra thêm. 

 
Mánh khóe kinh doanh trên mạng biến 'teen boy' Mỹ thành triệu phú
icon

Một doanh nhân trẻ đến từ Howell bang New Jersey của Mỹ, đã kiếm được gần 2 triệu USD bằng cách bán lại hàng hóa bị thiếu hụt trong đại dịch Covid-19.

 
Tướng Mỹ: Triều Tiên là 'mối đe dọa thực sự'
icon

Tướng Austin nhấn mạnh Triều Tiên đang tạo ra mối đe dọa gia tăng đối với Mỹ và các nước đồng minh.