Ông Trump quyết 'không buông tha' kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ

Ông Trump nhất quyết không chịu nhận thua và khẳng định sẽ tung ra bằng chứng mới về việc bầu cử Tổng thống Mỹ có gian lận vào ngày 6/1. 

Ông Donald Trump nhấn mạnh sẽ tiếp tục có những nỗ lực nhằm đảo ngược kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020. Ông Trump cũng cho biết, ông sẽ sớm cho công bố thêm các bằng chứng về những gian lận trong cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 3/11/2020.

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra trước cuộc đua giành hai ghế Thượng nghị sĩ ở bang Georgia nhằm quyết định đảng Cộng hòa của đương kim Tổng thống có còn tiếp tục nắm quyền kiểm soát Thượng viện hay không.

Ông Trump quyết 'không buông tha' kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ
Ông Trump công bố sẽ tung bằng chứng nhằm chứng minh bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 có gian lận. (Ảnh: Reuters)

Theo đó, 2 ứng cử viên đảng Cộng hòa là David Perdue và Kelly Loeffler đang đấu với 2 đối thủ đảng Dân chủ Jon Ossoff và Raphael Warnock để giành ghế tại Thượng viện ở bang Georgia.

Cuộc bầu cử Thượng viện ở bang Georgia đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc quyết định cục diện chính trường Mỹ sắp tới. Cụ thể, chỉ cần 1 trong 2 hoặc cả 2 ứng viên đảng Cộng hòa giành chiến thắng ở bang Georgia, đảng Cộng hòa sẽ tiếp tục chiếm đa số ghế tại Thượng viện Mỹ vào khóa tới. Điều này cho phép đảng Cộng hòa ngăn chặn cũng như gây sức ép với phần lớn chương trình nghị sự của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

“Hãy xem chuyện gì sẽ xảy ra trong vài tuần tới. Các bạn hãy xem chuyện gì sẽ diễn ra. Hãy xem chuyện gì sẽ được công khai”, ông Trump nói trong cuộc vận động ở thành phố Dalton thuộc bang Georgia.

Thậm chí, ông Trump khẳng định không có chuyện bị thua ở bang Georgia. Trên thực tế, ông Biden được xác nhận là ứng cử viên đảng Dân chủ đầu tiên trong vòng hơn 20 năm qua tham gia bầu cử Tổng thống Mỹ đã giành chiến thắng tại bang Georgia trong năm 2020. Bởi vào năm 2016, ông Trump đã giành ưu thế trước đối thủ trong cuộc đua Tổng thống Mỹ ở bang Georgia.

“Không thể có chuyện chúng ta thua ở Georgia. Không thể nào. Đó là một cuộc bầu cử gian dối và chúng ta sẽ tiếp tục đấu tranh và các bạn sẽ được xem chuyện gì xảy ra”, ông Trump nói thêm.

 

Liên quan tới cuộc bỏ phiếu cho 2 ghế ở Thượng viện tại bang Georgia, ông Trump đã hối thúc người dân Mỹ bỏ phiếu cho 2 ứng cử viên đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ đang cố thâu tóm Tòa án Tối cao. “Điều đó có nghĩa sẽ không bao giờ có được một cuộc bầu cử công bằng ở Mỹ”, ông Trump cho hay.

Vào sáng ngày 4/1, tòa án liên bang Mỹ đã từ chối vụ kiện của đảng Cộng hòa ở bang Wisconsin nhằm để Phó Tổng thống Mike Pence có toàn quyết phủ quyết kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020.

Trong khi đó, ông Pence sẽ chủ trì cuộc họp quan trọng vào ngày 6/1 của Quốc hội Mỹ để đếm phiếu đại cử tri, cũng như xác nhận kết quả bầu cử. Ít nhất 140 thành viên Hạ viện và 12 thành viên Thượng viện cho biết, họ sẽ phản đối kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 và yêu cầu thành lập một ủy ban độc lập để kiểm lại phiếu ở các bang chiến trường quan trọng.

Trong cuộc vận động hôm 4/1, ông Trump tuyên bố người dân Mỹ sẽ “được nghe bằng chứng” vào ngày 6/1. Tuyên bố của ông Trump ám chỉ tới những bằng chứng mới nhằm chứng minh bầu cử có gian lận. Ông Trump còn hối thúc ông Pence phủ quyết chiến thắng của ông Biden trong cuộc họp của Quốc hội Mỹ vào ngày 6/1.

Trước đó, vào ngày 14/12/2020, Đại cử tri đoàn đã chính thức xác nhận ông Biden là người giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng, sau khi tất cả 50 bang chứng nhận ông Biden giành 306 phiếu đại cử tri, còn ông Trump là 232.

Theo kế hoạch, ông Biden sẽ chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ vào ngày 20/1 tới.

Ông Trump chỉ mặt con rể và mối bất hòa được tiết lộ

Ông Trump chỉ mặt con rể và mối bất hòa được tiết lộ

Ông Trump được cho đã vô cùng giận dữ trong một cuộc họp ở Phòng Bầu Dục và thậm chí là chỉ tay vào mặt con rể kiêm cố vấn cấp cao Kushner.

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Vợ được bồi thường hơn 7.000 USD phí làm việc nhà sau ly hôn
icon

Lần đầu tiên, tòa án Trung Quốc ra phán quyết yêu cầu người chồng bồi thường khoản phí làm việc nhà toàn thời gian cho vợ sau ly hôn. 

 
 
Hàn Quốc chuẩn bị tiêm vắc-xin Covid-19 của AstraZeneca và Pfizer diện rộng
icon

Hàn Quốc sẽ bắt đầu triển khai chương trình tiêm vắc-xin phòng Covid-19 của hãng AstraZeneca và Pfizer vào cuối tuần này.  

 
 
Cận cảnh ông Putin và ông Lukashenko trượt tuyết ở Sochi
icon

Hôm 22/2, Tổng thống Nga - Belarus, Vladimir Putin và Alexander Lukashenko đã đi trượt tuyết ở khu nghỉ dưỡng Krasnaya Polyana (Sochi, Nga) sau cuộc hội đàm.

 
 
Mỹ nhấn mạnh Bộ Tứ Kim Cương tập trung đối phó với Trung Quốc
icon

Mỹ nhấn mạnh sẽ tiếp tục đóng góp để Bộ Tứ Kim Cương tập trung đối phó với nhiều thách thức ở Ấn Độ - Thái Bình Dương bao gồm Trung Quốc.

 
 
Ông chủ 'khác người', bỏ tiền túi hỗ trợ đối thủ kinh doanh vượt dịch
icon

Bỏ tiền túi hỗ trợ những đối thủ kinh doanh trong vùng gặp khó khăn giữa dịch bệnh là câu chuyện có thật của một chủ nhà hàng ăn uống ở Mỹ. 

 
 
Biện pháp 'tuyên chiến' với súng của ông Biden có nguy cơ phản tác dụng?
icon

The Sunday Times đưa tin, mới đây Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi Quốc hội Mỹ thông qua “cải cách luật súng thông thường”.

 
Du khách phá luật, dùng gà sống nhử hổ trong sở thú
icon

Hành động mang gà sống ra nhử nhằm trêu đùa chú hổ bị nhốt trong chuồng ở sở thú của một du khách Trung Quốc bị lên án mạnh mẽ.  

 
Đời không như là mơ với cậu bé ‘bản sao’ của tỷ phú Jack Ma
icon

Sau 4 năm sống như ông hoàng ở thành phố, cậu bé ở miền quê nghèo khó từng được xem là bản sao của tỷ phú Jack Ma đã bị trả về cho gia đình. 

 
Chuyện giờ mới tiết lộ trong lần gặp thứ 2 của cựu TT Trump và ông Kim Jong-un
icon

Cựu Tổng thống Trump đã có lời mời đặc biệt trong lần gặp ông Kim Jong-un sau thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2. 

 
Cậu bé 11 tuổi thiệt mạng vì lạnh ở Texas, gia đình đệ đơn kiện công ty điện
icon

Theo kênh truyền hình địa phương KHOU, gia đình một cậu bé tử vong ở Texas, do hạ thân nhiệt vì trời lạnh, đã đệ đơn kiện 100 triệu USD chống lại tập đoàn năng lượng Texas ERCOT.