Tổng thống Trump lần đầu 'thừa nhận' ông Biden đã chiến thắng

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden “đã thắng vì một cuộc bầu cử bị gian lận”.

“Ông ấy đã thắng vì cuộc bầu cử bị gian lận. Các nhà quan sát không được phép tiếp cận, các phiếu bầu được kiểm đếm bởi một công ty cánh tả và thiết bị lỗi thời, thậm chí không đủ tiêu chuẩn ở Texas, mà tôi đã thắng với tỷ số chênh lệch lớn. Truyền thông im lặng và giả mạo, và nhiều hơn thế”, ông Trump viết trên Twitter của mình khi bình luận về câu chuyện của Fox News về ông Biden.

Ngoài ra, ông Trump cho biết, ông sẽ không thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua. Theo ông, ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden chỉ giành chiến thắng trong mắt “giới truyền thông giả dối”.

“Tôi không thừa nhận điều gì! Chúng ta vẫn còn một chặng đường dài phía trước. Đó là các cuộc bầu cử gian lận!”, ông Trump viết trên Twitter. Theo quan điểm của ông, chỉ có sự giả dối mới cho phép ông Biden dẫn đầu cuộc đua tổng thống.

Tổng thống Trump lần đầu 'thừa nhận' ông Biden đã chiến thắng
Tổng thống Trump bất ngờ nói ông Biden “chiến thắng vì bầu cử bị gian lận”. (Ảnh: Reuters)

Bình luận trên của ông Trump đưa ra sau khi các hãng truyền thông Mỹ tính toán dựa trên số phiếu bầu phổ thông rằng ông Biden đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11. Tuy nhiên, đến nay ông Trump vẫn chưa từng công khai thừa nhận thất bại và chiến dịch của ông đã triển khai nhiều luật sư tới các bang chiến trường để thách thức kết quả bầu cử.

Trong khi đó, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama tự tin rằng ứng cử đảng Dân chủ Joe Biden sẽ trở thành tổng thống, không ai có thể đứng trên luật pháp.

“Joe Biden sẽ là tổng thống Mỹ và Kamala Harris sẽ là phó tổng thống”, ông Obama nói với CBS This Morning.

 

“Bất cứ ai đến văn phòng tổng thống nên hiểu rằng đây là công việc tạm thời”, ông Obama nói, ám chỉ nguyên thủ quốc gia đương nhiệm Donald Trump. “Chúng tôi không đứng trên các quy tắc và luật pháp. Đây là bản chất của dân chủ”, ông Obama nhấn mạnh.

Ông Obama cũng tin rằng ông Biden không cần sự giúp đỡ hay lời khuyên của ông. “Tôi sẽ không làm việc ở Nhà Trắng. Đây là điều tôi sẽ không làm, vì Michelle sau đó sẽ rời bỏ tôi”, ông Obama nói.

Trong một diễn biến liên quan, NBC News đưa tin, trụ sở bầu cử của đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump, do nhiều cuộc gọi nhầm số, đã phải đóng đường dây nóng được lập trước đó để nhận báo cáo về các trường hợp gian lận có thể xảy ra trong cuộc bầu cử tổng thống.

Trước đó, CNN dự doán, ông Biden đã giành thêm chiến thắng tại Georgia bang vốn được coi là “lãnh địa” của đảng Cộng hòa. Chiến thắng này mang lại cho ông thêm 16 phiếu đại cử tri, nâng tổng số phiếu đại cử tri giành được lên 306 phiếu, vượt xa mức 270 phiếu cần thiết để đắc cử. Trong khi đó, với chiến thắng thêm tại bang North Carolina, ông Trump giành thêm 15 phiếu đại cử tri, nâng tổng số phiếu đại cử tri lên 232 phiếu.

'Đặt lên bàn cân' chính sách kinh tế của Donald Trump và Joe Biden

'Đặt lên bàn cân' chính sách kinh tế của Donald Trump và Joe Biden

Washington Examiner nhận định ông Joe Biden và Donald Trump có các chương trình nghị sự kinh tế rất khác nhau, và kết quả bầu cử sẽ quyết định tương lai của nền kinh tế Mỹ.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
‘Pháo đài bay’ B-52 của Mỹ lại bay qua Trung Đông
icon

Mới đây, Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ thông báo, hai máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ đã thực hiện chuyến bay thứ hai trong năm nay ở Trung Đông nhằm gửi thông điệp răn đe.

 
 
Những lời ‘chém gió kinh điển’ của ông Trump
icon

Hôm 16/1, CNN đã tổng hợp danh sách 15 trường hợp “chém gió” của đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump trước công dân nước này trong thời gian cầm quyền.

 
 
Nhân sự cấp cao ‘bí ẩn’ của ông Biden là một tín hiệu gửi cho Nga
icon

The National Interest nhận định, việc bổ nhiệm bà Victoria Nuland làm Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ có thể đồng nghĩa với việc chính phủ của ông Joe Biden đang chọn con đường làm xấu đi mối quan hệ với Nga.

 
 
Tình hình Syria: Nga đưa thêm quân tới sát biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ
icon

Nga tăng cường sự hiện diện quân sự ở biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ; Quyết định đồng thuận hiếm hoi giữa Nga – Mỹ là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
 
Chinh phục đỉnh núi cao thứ 2 thế giới, nhà leo núi Tây Ban Nha thiệt mạng
icon

Nhà leo núi người Tây Ban Nha Sergi Mingote đã không may thiệt mạng khi đang chinh phục K2, đỉnh núi cao thứ 2 trên thế giới chỉ sau sau đỉnh Everest.

 
 
Hé lộ hình ảnh dàn xe tăng Trung - Ấn ‘gườm nhau’ ở biên giới tranh chấp
icon

Căng thẳng biên giới Trung - Ấn dường như chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, khi mới đây bức ảnh về dàn xe tăng của quân đội hai nước “gườm nhau” mới được công bố.

 
Video: Tài xế lái xe tải lao nhanh trên đường dù phía sau bốc cháy dữ dội
icon

Tài xế nhất quyết không dừng lại dù phía sau xe đang bốc cháy dữ dội nhằm tránh gây thiệt hại cho những người xung quanh.

 
Dùng UAV đổ rác giữa lúc lệnh phong tỏa được ban hành ở Trung Quốc
icon

Với sự hỗ trợ của chiếc UAV, một cư dân sinh sống trong tòa chung cư ở Trung Quốc không phải ra ngoài đổ rác giữa lúc lệnh phong tỏa được ban bố.

 
Cảnh sát Mỹ bắt kẻ dùng giấy tờ giả, mang theo súng gần Điện Capitol
icon

Dùng giấy tờ giả và mang theo súng, một người đàn ông đã tìm cách né chốt kiểm soát của cảnh sát Mỹ gần Điện Capitol, nhưng bất thành.

 
Tổng thống đắc cử Biden có động thái chính thức với Iran
icon

Các quan chức nằm trong bộ máy chính quyền mới ông Biden đã bắt đầu đối thoại với Iran về việc Mỹ có thể trở lại thỏa thuận hạt nhân lịch sử JCPOA.