Tổng thống Putin lần đầu nói về cuộc hội đàm sắp tới với ông Biden

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông có kế hoạch thảo luận về ổn định chiến lược, giải trừ quân bị, môi trường và đại dịch Covid-19, cũng như các cuộc xung đột tại các điểm nóng với nhà lãnh đạo Mỹ Joe Biden.

Tuyên bố trên được Tổng thống Nga phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế Saint Petersburg (SPIEF-2021) hôm 4/6.

Ông Putin lưu ý rằng Moscow và Washington phải tìm cách điều chỉnh các mối quan hệ song phương vốn đang ở mức cực kỳ thấp.

“Chúng ta sẽ thảo luận về các vấn đề của quan hệ song phương. Tiến hành từ tiền đề là chúng ta phải cố gắng tìm cách điều chỉnh các quan hệ này”, ông Putin nói.

Tổng thống Putin lần đầu nói về cuộc hội đàm sắp tới với ông Biden
Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu nói về cuộc hội đàm sắp tới với ông Biden. (Ảnh: RIA)

Cùng ngày, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết, Điện Kremlin không kỳ vọng vào sự cải thiện đáng kể trong quan hệ giữa Moscow và Washington sau hội nghị thượng đỉnh Putin-Biden. Ông Peskov cho rằng quan hệ giữa các nước đang gặp khủng hoảng.

Ông Peskov cũng cho hay, Tổng thống Putin sẽ đến gặp ông Biden vào một ngày nào đó. Theo ông Peskov, địa điểm cụ thể của cuộc đàm phán vẫn chưa được xác định. Được biết, các tổng thống có kế hoạch nói chuyện trực tiếp và có sự tham gia của các thành viên trong phái đoàn cũng như các trợ lý.

Cũng tại SPIEF, Tổng thống Nga nói rằng có những kẻ đang cố kích động những xung đột mới trước cuộc gặp của ông với nhà lãnh đạo Mỹ Joe Biden, sẽ được tổ chức vào ngày 16/6 tại Geneva. Do đó, Tổng thống Nga đã bình luận về những cáo buộc mới nhất chống lại Nga về các cuộc tấn công của hacker vào một công ty sản xuất thịt của Mỹ.

“Chúng tôi không làm thịt gà hay thịt bò ở đó. Chuyện này thật vớ vẩn. Nhiều người đã đặt câu hỏi về vấn đề này, họ đang cố gắng kích động một số xung đột mới trước cuộc gặp của chúng tôi với ông Biden”, Tổng thống Nga nói.

Nhà lãnh đạo Nga lưu ý rằng có những người muốn quan hệ Nga-Mỹ xấu đi, nhưng cũng có những người muốn khôi phục quan hệ giữa Hoa Kỳ và Liên bang Nga.

“Hãy xem nó sẽ biến thành gì. Trong xã hội Mỹ, trong giới truyền thông, trong tầng lớp chính trị, có những người vẫn muốn tìm cách xây dựng quan hệ, khôi phục quan hệ giữa Hoa Kỳ và Nga”, Tổng thống Nga nhấn mạnh.

 

Ông Putin cũng chỉ ra kinh nghiệm của Tổng thống Biden trong lĩnh vực chính trị và bày tỏ hy vọng cuộc gặp của ông với Tổng thống Mỹ sẽ diễn ra tích cực. Tuy nhiên, ông Putin thừa nhận ông không mong đợi bất cứ điều gì đột phá trong quan hệ Nga-Mỹ.

Tổng thống Nga nói thêm, các biện pháp trừng phạt từ Washington đối với phía Nga vẫn là một ẩn số, lời giải thích cần được tìm kiếm trong tình hình chính trị trong nước.

“Chúng tôi không áp đặt bất kỳ biện pháp trừng phạt nào, chúng tôi chỉ ở những nơi được cho là có thể để không tự hại mình, không tự bắn vào chân mình. Các đối tác Mỹ đang làm những gì cho đến nay vẫn là một bí ẩn ở nhiều khía cạnh, tôi tin rằng điều này chủ yếu xảy ra dưới tác động của các tiến trình chính trị nội bộ”, ông Putin cho biết.

Theo nhà lãnh đạo Nga, quan hệ giữa Moscow và Washington “ở một mức độ nhất định đã trở thành con tin” của các tiến trình chính trị nội bộ của Mỹ. Ông Putin bày tỏ hy vọng tình hình sẽ thay đổi theo chiều hướng tốt hơn.

“Tôi hy vọng điều này sẽ kết thúc vào một ngày nào đó, và ghi nhớ rằng lợi ích cơ bản trong các lĩnh vực ít nhất là an ninh, ổn định chiến lược và giảm vũ khí nguy hiểm cho toàn thế giới vẫn quan trọng hơn tình hình chính trị trong nước hiện tại của Mỹ”, ông Putin nói thêm.

Trước đó, hôm 1/6, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho hay Moscow không mong đợi một quyết định mang tính đột phá và lịch sử từ hội nghị thượng đỉnh Putin-Biden.

Hôm 25/5, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki thông báo Washington đang mong đợi một “cuộc trò chuyện khó khăn” giữa hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ.

Cuộc gặp của nhà lãnh đạo Nga và Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 16/6 tại Geneva. Đây sẽ là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên của các nguyên thủ quốc gia kể từ khi ông Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ. Chuyến đi tới Geneva sẽ là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của Tổng thống Nga kể từ tháng 1/2020.

Trung Quốc đang cố thay đổi hình ảnh trên trường quốc tế như thế nào?

Trung Quốc đang cố thay đổi hình ảnh trên trường quốc tế như thế nào?

Trung Quốc đươc cho đang cố thay đổi hình ảnh trên thế giới bằng cách thi hành chính sách ngoại giao mềm mỏng hơn với nhiều nước. 

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Black Friday ở Mỹ sẽ kéo dài một tháng do vấn đề nguồn cung
icon

Washington Times đưa tin, đợt bán hàng Giáng sinh truyền thống ở các cửa hàng Mỹ sẽ bắt đầu sớm hơn thường lệ và kéo dài suốt tháng 11.

 
 
Những hình ảnh nổi bật nhất thế giới tuần qua
icon

Cùng chiêm ngưỡng lại những bức ảnh đầy cảm xúc, sống động và ý nghĩa nhất được các nhiếp ảnh gia ghi lại trong tuần lễ vừa qua.

 
 
Bị máy cày chạy cán qua người, 4 người đi xe máy thoát chết khó tin
icon

Bốn người đi xe máy nhanh chóng đứng dậy như chưa từng có việc gì xảy ra, sau khi họ bị máy cày cán qua người. 

 
 
Người dân nông thôn Trung Quốc không còn dám ‘đông con nhiều cháu’
icon

Chi phí kết hôn và nuôi con tăng cao khiến nhiều người ở nông thôn Trung Quốc không còn tư tưởng 'đông con nhiều cháu'. 

 
 
Từng bị bạo hành và phải đi ăn xin, người mẹ già trở thành 'hot TikToker' nuôi 2 con tật nguyền
icon

Từng bị chồng bạo hành và phải đi ăn xin, người mẹ già ở Trung Quốc nay trở thành 'hot TikToker' kiếm tiền nuôi 2 người con tật nguyền. 

 
 
Nội dung cuộc họp trực tuyến đầu tiên giữa lãnh đạo Mỹ - Trung là gì?
icon

Trong cuộc họp trực tuyến đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung dường như vấn đề hạt nhân của Triều Tiên sẽ không được đưa vào phiên thảo luận. 

 
Thủ phạm vô tình hé lộ tội ác kinh hoàng khi chơi trò chơi với bạn bè
icon

Đối tượng tự thú đã giết người khi chơi trò chơi 'sự thật hay thử thách' với nhóm bạn chỉ sau vài tuần xảy ra án mạng. 

 
Điều gì đằng sau việc Nga điều động quân sự gần biên giới Ukraine?
icon

Hoạt động điều chuyển quân sự bất thường của Nga gần biên giới với Ukraine đang khiến phương Tây lo ngại.

 
Hoảng hồn cửa sổ ở chung cư rơi trúng người đi bộ dưới đường
icon

Cửa sổ từ trên tầng cao của tòa chung cư rơi xuống đất và va trúng người phụ nữ đang đi bộ phía dưới. 

 
Vắc xin Covid-19 mới của Trung Quốc dùng làm mũi tiêm tăng cường có gì khác?
icon

Trung Quốc cho thử nghiệm vắc xin mRNA nội địa làm mũi tiêm tăng cường để tăng khả năng miễn dịch sau 2 mũi đầu dùng vắc xin bất hoạt.