Tổng thống Estonia cảnh báo ‘cơ hội’ của Nga sắp kết thúc

Theo Tổng thống Estonia Kersti Kaljulaid, Nga đang tạo ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với các nước láng giềng. Estonia lo ngại Moscow tiếp tục cố gắng bành trướng đế chế đã lỗi thời từ lâu.

Theo đó, trong một cuộc phỏng vấn với tờ ERR của Estonia, bà Kaljulaid cho rằng, Điện Kremlin không còn đủ tài chính để thực hiện tham vọng đế quốc của mình. Tuy nhiên, Nga gây nguy hiểm thời cơ sắp kết thúc và “cánh cửa sổ cơ hội” của Nga đang đóng lại.

Tổng thống Estonia cảnh báo ‘cơ hội’ của Nga sắp kết thúc
Tổng thống Estonia Kersti Kaljulaid cảnh báo ‘cơ hội’ của Nga sắp kết thúc. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Estonia cho biết, Nga gây nguy hiểm cho các nước láng giềng không phải vì họ muốn mở rộng đế chế, mà vì hiểu rằng thời cơ của họ sắp kết thúc. “Cánh cửa sổ cơ hội của Nga đang đóng lại. Ngày nay Nga trở thành một nguy cơ đối với châu Âu”, bà Kaljulaid nói.

“Đây là mối nguy hiểm mà chúng tôi không ngừng cố gắng giải thích cho các đồng minh phương Tây”, bà Kaljulaid nói thêm.

“Nga đang tìm cách để phá vỡ sự thống nhất của châu Âu, dựa trên các giá trị chung bằng cách thu hút ai đó về phía mình, ít nhất là vì lý do kinh tế để gia tăng rạn nứt trong hàng ngũ của chúng ta. Tất cả điều này là không tốn kém. Việc can thiệp vào các cuộc bầu cử đòi hỏi một số quỹ tắc nhất định, nhưng về nguyên tắc nó rẻ hơn nhiều so với sự can thiệp quân sự”, bà Kaljulaid nhấn mạnh.

Cũng theo bà Kaljulaid, Nga đang làm tất cả những điều này khi biết rằng cánh cửa cơ hội đang đóng lại và bây giờ câu hỏi cho chính họ là sẽ sẵn sàng làm gì để sử dụng cơ hội này trước khi nó biến mất. 

 

Tổng thống Estonia cho rằng Nga muốn mở rộng đế chế là suy nghĩ lỗi thời. “Đây là suy nghĩ lỗi thời vì một lý do đơn giản, sự phát triển và duy trì của bất kỳ đế chế nào cũng phải trả giá. Và nếu bản thân họ rất yếu về mặt kinh tế, họ đang ở trong tình trạng cực kỳ tồi tệ từ góc độ nhân khẩu học, thì trên thực tế họ không có cơ hội để gánh chịu những chi phí như vậy”, bà Kaljulaid giải thích.

Ngoài ra, bà Kaljulaid cũng nói về các sự kiện ở Ukraine. Theo bà, nhiều người tin rằng sau khi sáp nhập Crimea, Nga sẽ chiếm được toàn bộ Ukraine, nhưng điều này đã không xảy ra. “Nga nhận ra rằng người dân Ukraine, những người sẽ là đồng minh tự nhiên của họ, không muốn điều này trong bất kỳ hoàn cảnh nào và họ đang cố gắng tránh tình trạng này lặp lại”, Tổng thống Estonia kết luận.

Trước đó, Crimea trở thành một khu vực của Nga sau cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức vào tháng 3/2014, trong đó 96,77% cử tri ở Cộng hòa Crimea và 95,6% cư dân của Sevastopol đã ủng hộ việc sáp nhập vào Nga. Cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức sau cuộc đảo chính ở Ukraine. Ukraine vẫn coi bán đảo Crimea là phần lãnh thổ nhưng tạm thời bị chiếm đóng. Moscow đã nhiều lần tuyên bố sự sáp nhập của bán đảo Crimea vào Nga không hề trái với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc.

Báo Pháp: Hành động của Thổ Nhĩ Kỳ đang làm suy yếu NATO

Báo Pháp: Hành động của Thổ Nhĩ Kỳ đang làm suy yếu NATO

Nếu các đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trước đây cố gắng giữ Thổ Nhĩ Kỳ trong hàng ngũ, thì giờ đây Tổng thống Erdogan tạo ra những vấn đề mới làm suy yếu liên minh từ bên trong.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Cơ quan Năng lượng Đan Mạch bày tỏ quan điểm về Nord Stream 2
icon

Mới đây, Cơ quan Năng lượng Đan Mạch (DEA) đã bình luận về lời kêu gọi của Thủ tướng nước này Mette Frederiksen về việc bắt đầu một cuộc thảo luận mới về việc xây dựng dự án Nord Stream 2 trong bối cảnh tình hình với vụ Navalny.

 
 
Tình hình Syria: Quân đội Nga 'bao vây' lực lượng Mỹ ở mỏ dầu Syria
icon

Trực thăng quân đội Mỹ gặp nạn ở Syria; Phái đoàn quân đội Nga 'bao vây' khu vực liên quân Mỹ chiếm đóng ở phía đông bắc Syria là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Cảm phục người cha tự tay may hơn 100 bộ váy cho con gái
icon

Người cha 33 tuổi ở tỉnh Giang Tây của Trung Quốc đã tự tay thiết kế và cắt may hơn 100 bộ váy cho cô con gái kể từ khi bé mới được 4 tuổi.

 
 
Báo Pháp: Hành động của Thổ Nhĩ Kỳ đang làm suy yếu NATO
icon

Nếu các đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trước đây cố gắng giữ Thổ Nhĩ Kỳ trong hàng ngũ, thì giờ đây Tổng thống Erdogan tạo ra những vấn đề mới làm suy yếu liên minh từ bên trong.

 
 
Cặp đôi quyết định ly hôn vì trò đùa tai hại của một người lạ mặt
icon

Mới đây, một cặp đôi ở Mỹ đã quyết định ly hôn vì trò đùa tai hại của một người lạ mặt khi  đang xếp hàng chờ thanh toán tại siêu thị.

 
 
Hàng xóm nhanh trí cứu bé gái ngã từ cửa sổ khi ở nhà một mình
icon

Nhờ sự nhanh trí của những người hàng xóm, bé gái Trung Quốc đã thoát chết sau khi ngã từ cửa sổ tầng 3 trong lúc ở nhà một mình.

 
TT Trump: Iran sẽ bị trả đũa mạnh hơn 1.000 lần nếu tấn công Mỹ
icon

Tổng thống Donald Trump cảnh báo bất cứ cuộc tấn công nào từ phía Iran nhằm vào Mỹ sẽ phải nhận đòn trả đũa có quy mô 'mạnh hơn 1.000 lần”.  

 
Indonesia: Không đeo khẩu trang bị phạt đi đào mộ ở nghĩa trang
icon

Nhằm ngăn chặn số ca mới mắc Covid-19 gia tăng, Indonesia đã cho áp dụng hình phạt bắt đi đào mộ ở nghĩa trang đối với các trường hợp vi phạm quy định đeo khẩu trang. 

 
Bí quyết sống thọ vô cùng đơn giản của cụ bà 122 tuổi
icon

Cụ bà Philippines 122 tuổi có bí quyết sống thọ rất đơn giản đó là thổi kèn harmonica vào mỗi sáng sau khi thức dậy.  

 
Tổng thống Putin và Lukashenko hội đàm về vấn đề gì?
icon

Hôm 14/9, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã có chuyến thăm Nga và hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin về các vấn đề song phương.