Tổng thống Estonia cảnh báo ‘cơ hội’ của Nga sắp kết thúc

Theo Tổng thống Estonia Kersti Kaljulaid, Nga đang tạo ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với các nước láng giềng. Estonia lo ngại Moscow tiếp tục cố gắng bành trướng đế chế đã lỗi thời từ lâu.

Theo đó, trong một cuộc phỏng vấn với tờ ERR của Estonia, bà Kaljulaid cho rằng, Điện Kremlin không còn đủ tài chính để thực hiện tham vọng đế quốc của mình. Tuy nhiên, Nga gây nguy hiểm thời cơ sắp kết thúc và “cánh cửa sổ cơ hội” của Nga đang đóng lại.

Tổng thống Estonia cảnh báo ‘cơ hội’ của Nga sắp kết thúc
Tổng thống Estonia Kersti Kaljulaid cảnh báo ‘cơ hội’ của Nga sắp kết thúc. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Estonia cho biết, Nga gây nguy hiểm cho các nước láng giềng không phải vì họ muốn mở rộng đế chế, mà vì hiểu rằng thời cơ của họ sắp kết thúc. “Cánh cửa sổ cơ hội của Nga đang đóng lại. Ngày nay Nga trở thành một nguy cơ đối với châu Âu”, bà Kaljulaid nói.

“Đây là mối nguy hiểm mà chúng tôi không ngừng cố gắng giải thích cho các đồng minh phương Tây”, bà Kaljulaid nói thêm.

“Nga đang tìm cách để phá vỡ sự thống nhất của châu Âu, dựa trên các giá trị chung bằng cách thu hút ai đó về phía mình, ít nhất là vì lý do kinh tế để gia tăng rạn nứt trong hàng ngũ của chúng ta. Tất cả điều này là không tốn kém. Việc can thiệp vào các cuộc bầu cử đòi hỏi một số quỹ tắc nhất định, nhưng về nguyên tắc nó rẻ hơn nhiều so với sự can thiệp quân sự”, bà Kaljulaid nhấn mạnh.

Cũng theo bà Kaljulaid, Nga đang làm tất cả những điều này khi biết rằng cánh cửa cơ hội đang đóng lại và bây giờ câu hỏi cho chính họ là sẽ sẵn sàng làm gì để sử dụng cơ hội này trước khi nó biến mất. 

 

Tổng thống Estonia cho rằng Nga muốn mở rộng đế chế là suy nghĩ lỗi thời. “Đây là suy nghĩ lỗi thời vì một lý do đơn giản, sự phát triển và duy trì của bất kỳ đế chế nào cũng phải trả giá. Và nếu bản thân họ rất yếu về mặt kinh tế, họ đang ở trong tình trạng cực kỳ tồi tệ từ góc độ nhân khẩu học, thì trên thực tế họ không có cơ hội để gánh chịu những chi phí như vậy”, bà Kaljulaid giải thích.

Ngoài ra, bà Kaljulaid cũng nói về các sự kiện ở Ukraine. Theo bà, nhiều người tin rằng sau khi sáp nhập Crimea, Nga sẽ chiếm được toàn bộ Ukraine, nhưng điều này đã không xảy ra. “Nga nhận ra rằng người dân Ukraine, những người sẽ là đồng minh tự nhiên của họ, không muốn điều này trong bất kỳ hoàn cảnh nào và họ đang cố gắng tránh tình trạng này lặp lại”, Tổng thống Estonia kết luận.

Trước đó, Crimea trở thành một khu vực của Nga sau cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức vào tháng 3/2014, trong đó 96,77% cử tri ở Cộng hòa Crimea và 95,6% cư dân của Sevastopol đã ủng hộ việc sáp nhập vào Nga. Cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức sau cuộc đảo chính ở Ukraine. Ukraine vẫn coi bán đảo Crimea là phần lãnh thổ nhưng tạm thời bị chiếm đóng. Moscow đã nhiều lần tuyên bố sự sáp nhập của bán đảo Crimea vào Nga không hề trái với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc.

Báo Pháp: Hành động của Thổ Nhĩ Kỳ đang làm suy yếu NATO

Báo Pháp: Hành động của Thổ Nhĩ Kỳ đang làm suy yếu NATO

Nếu các đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trước đây cố gắng giữ Thổ Nhĩ Kỳ trong hàng ngũ, thì giờ đây Tổng thống Erdogan tạo ra những vấn đề mới làm suy yếu liên minh từ bên trong.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Phụ nữ Triều Tiên đổ xô đi làm đẹp trước Ngày của Mẹ
icon

Trước dịp lễ quan trọng Ngày của Mẹ 16/11, nhiều phụ nữ Triều Tiên đã tới các salon làm tóc để làm đẹp. 

 
 
Ông Trump tính tấn công cơ sở hạt nhân Iran?
icon

Dù còn 2 tháng tại nhiệm, nhưng mới đây, Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu các quan chức Mỹ đưa ra phương án tấn công cơ sở hạt nhân chính của Iran.  

 
 
Vai trò của Nga trong giải quyết thiệt hại xung đột Nagorno-Karabakh
icon

Theo báo cáo của Sputnik (Nga) ngày 15/11, trong cuộc thảo luận với Ngoại trưởng Nga Lavrov và những người đứng đầu cơ quan quyền lực của Nga, Tổng thống Putin tiết lộ, cuộc xung đột Naka nổ ra từ ngày 27/9 đã kết thúc vào ngày 11/11.

 
 
Đồng USD dự kiến giảm 20% vào năm 2021
icon

Bloomberg trích thông tin từ các nhà phân tích tại Citigroup dự đoán rằng đồng USD có thể giảm 20% vào năm 2021 nếu vắc-xin Covid-19 trở nên phổ biến giúp khôi phục thương mại và tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

 
 
Nhà ngoại giao Anh trở thành ‘người hùng’ ở Trung Quốc
icon

Nhờ hành động dũng cảm nhảy xuống sông cứu nữ sinh viên, một nhà ngoại giao Anh đã được dân mạng Trung Quốc ca ngợi là 'người hùng'. 

 
 
Chi phí tái kiểm phiếu ở Wisconsin là bao nhiêu?
icon

Theo ủy ban bầu cử tiểu bang, các nhà chức trách bang Wisconsin đã ước tính chi phí tái kiểm phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ là 7,9 triệu USD.

 
Tranh cãi luật cấm dắt chó đi dạo trong thành phố ở Trung Quốc
icon

Cư dân mạng Trung Quốc tranh cãi về luật cấm dắt chó đi dạo trong các khu vực thành phố của huyện Uy Tín thuộc tỉnh Vân Nam.

 
Tại sao Ukraine ‘may mắn’ với kết quả bầu cử Mỹ?
icon

Ông Andrei Piontkovsky, nhà phân tích chính trị Học viện Khoa học Nga tin rằng tình hình đã chín muồi để trao cho Ukraine cái gọi là đồng minh quan trọng ngoài Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

 
Lần đầu tiên Mỹ sẽ có nữ Bộ trưởng Quốc phòng?
icon

Nhiều khả năng Mỹ sẽ có nữ Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên, nếu nội các của ông Biden lựa chọn bà Michele Flournoy. 

 
Mỹ: Hy hữu người đàn ông được cứu sống sau 45 phút chết lâm sàng
icon

Seattle Times đưa tin, tại Mỹ, các bác sĩ đã hồi sinh một người đàn ông chết lâm sàng trong phòng chăm sóc đặc biệt suốt 45 phút mà không có dấu hiệu sự sống.