Tổng thống Mỹ Biden 'làm nên lịch sử' khi tiêm mũi 3 vắc xin, trực tiếp trên truyền hình

Ông Biden là Tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên trong lịch sử có buổi tiêm phòng vắc xin phát trực tiếp trên truyền hình. 

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tiêm mũi 3 vắc xin Covid-19 ngay tại phòng họp báo chí của Nhà Trắng vào ngày 27/9. Trong lúc được tiêm mũi tăng cường, ông Biden vẫn liên tục trả lời các câu hỏi của phóng viên. Ông Biden nhấn mạnh, “những người chưa tiêm vắc xin” chính là vấn đề của nước Mỹ và hối thúc mọi người cần đi tiêm phòng.

Buổi tiêm mũi thứ 3 vắc xin Covid-19 của Tổng thống Biden được phát trực tiếp từ bên trong tòa nhà Văn phòng Điều hành Eisenhower. Nói với các phóng viên, ông Biden cho hay ông tiêm mũi tăng cường là do các cơ quan chức năng đã tuyên bố mũi tiêm thứ 3 của vắc xin Pfizer là “an toàn và hiệu quả”.

Một phóng viên CNN nhấn mạnh ông Biden đã làm lên lịch sử khi trở thành Tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên tiêm vắc xin ngay trước máy quay. Dù trước đây, ông Biden từng được ghi hình tiêm 2 mũi vắc xin phòng Covid-19, nhưng là vào thời điểm trước khi ông chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ.

Người tiền nhiệm của ông Biden là cựu Tổng thống Donald Trump từng mắc Covid-19 vào tháng 10/2020, cũng đã tiêm phòng vắc xin trước khi rời khỏi Nhà Trắng. Tuy nhiên, hình ảnh ông Trump tiêm phòng lại không được công khai.

Hồi tuần trước, Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA) đã khuyến nghị tiêm mũi vắc xin tăng cường, nhưng từ chối lời kêu gọi của Nhà Trắng về việc áp dụng tiêm mũi thứ 3 cho tất cả người trưởng thành.

Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) sau đó đã giải thích cặn kẽ hơn rằng, mũi vắc xin thứ 3 được tiêm cho công dân Mỹ từ 65 tuổi trở lên, những người trưởng thành có bệnh nền và người làm việc hoặc sống trong môi trường có rủi ro cao.

Trong tuyên bố hôm 27/9, Tổng thống Biden nhấn mạnh tình hình Covid-19 hiện tại ở Mỹ chỉ là “dịch bệnh của những người chưa tiêm phòng”.

 

“Xin hãy làm việc đúng đắn. Hãy đi tiêm phòng. Chuyện này là vì cuộc sống của bạn. Nó có thể cứu sống cả những người sống quanh bạn. Chuyện này vô cùng dễ dàng, dễ tiếp cận và hoàn toàn miễn phí”, ông Biden nói.

Khi được hỏi có bao nhiêu người Mỹ cần được tiêm phòng, ông Biden trả lời là 98%.

Ông Biden bước vào Nhà Trắng với tuyên bố “đánh bại virus” và đẩy mạnh quy định bắt buộc đeo khẩu trang, cũng như tiêm phòng. Hồi đầu tháng Chín, ông Biden tuyên bố áp đặt quy định tiêm vắc xin bắt buộc đối với tất cả công ty Mỹ có hơn 100 nhân sự.

Ông Biden nhấn mạnh “sự kiên nhẫn của chúng ta ngày càng ít đi" và “những người chưa tiêm phòng” đang gây nguy hiểm cho người dân Mỹ. Tuy nhiên cho tới nay, quy định này vẫn chưa được thi hành.  

Mỹ phát hiện ca đầu tiên nhiễm virus corona là vào tháng 1/2020. Kể từ đó, hơn 688.000 người đã tử vong vì mắc Covid-19. Trong số này có 288.000 ca qua đời dưới thời Tổng thống Biden nắm quyền.

Mỹ có sẵn 40 triệu liều vắc xin Covid-19 để tiêm mũi thứ 3 và cho trẻ nhỏ

Mỹ có sẵn 40 triệu liều vắc xin Covid-19 để tiêm mũi thứ 3 và cho trẻ nhỏ

Với hơn 40 triệu liều vắc xin Covid-19 sẵn có, Mỹ tự tin đủ vắc xin tiêm phòng cho nhóm trẻ dưới 12 tuổi nếu được thông qua và người tiêm mũi thứ 3. 

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Các quan chức chính quyền ông Trump bị nghi ngờ ‘biển thủ’ quà tặng
icon

Theo NBC News, Tổng Thanh tra Bộ Ngoại giao Mỹ đang kiểm tra liệu các quan chức trong chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump có “chiếm dụng” những món quà đắt tiền dành cho quan chức nước ngoài hay không.

 
 
Nữ hoàng Anh xuất hiện trước công chúng với ‘dấu hiệu lạ’
icon

Daily Mail đưa tin, Nữ hoàng Anh Elizabeth II mới đây đã đến Tu viện Westminster ở London nhân dịp kỷ niệm 100 năm của Quân đoàn Hoàng gia Anh, tuy nhiên bà xuất hiện cùng với cây gậy chống khiến nhiều người chú ý.

 
 
Anh đang trên bờ vực của một cuộc khủng hoảng khác
icon

Reuters đưa tin, một nhóm vận động vì lợi ích ngành thép của Anh cảnh báo rằng, nước này đang trên bờ vực của một khủng hoảng do giá khí bán buôn tăng mạnh.

 
 
Sau 52 năm xa cách, người đàn ông được gặp bố đẻ trước khi qua đời
icon

Người đàn ông bị ung thư may mắn gặp được bố đẻ 11 ngày trước khi qua đời sau 52 năm xa cách. 

 
 
Bí quyết giúp 2 quốc gia châu Á mở cửa trở lại trong thời kỳ Covid-19
icon

Singapore và Malaysia, hai quốc gia có tỷ lệ cao tiêm phòng vắc xin Covid-19, đã cho công bố kế hoạch mở cửa trở lại với thế giới. 

 
 
Tổng thống Philippines tìm ra cách đối phó với người từ chối tiêm vắc xin Covid-19
icon

CNN đưa tin, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte mới đây đã tìm ra một phương pháp mới để đối phó với những người từ chối tiêm vắc xin Covid-19.

 
Đi tiêm phòng cúm, hai bé 4 và 5 tuổi bị tiêm nhầm vắc xin Covid-19
icon

Hai bé 4 và 5 tuổi trong một gia đình ở Mỹ đi tiêm phòng cúm, nhưng bị tiêm nhầm vắc xin Covid-19 với liều lượng tương đương người trưởng thành. 

 
Kế hoạch ‘thoát ế’ cho đàn ông nông thôn Trung Quốc bị chê cười
icon

Kế hoạch 'thoát ế' cho đàn ông nông thôn của một chính quyền huyện ở Trung Quốc bị cộng đồng mạng chê cười. 

 
Những hạn chế về Covid-19 đang thay đổi như thế nào ở các quốc gia?
icon

Sau gần 4 tháng phong tỏa các nhà chức trách Australia cuối cùng đã nới lỏng các hạn chế về Covid-19 ở Sydney và New South Wales, nhưng chỉ đối với những người dân được tiêm chủng đầy đủ.

 
Người từng cứu ông Biden nhưng bị bỏ rơi ở Afghanistan giờ ra sao?
icon

Sau khi bị bỏ rơi trong chiến dịch không vận của Mỹ khỏi Kabul hồi tháng Tám, thông dịch viên từng cứu ông Biden đã được đưa sang Pakistan.