Tình hình Syria: Quân đội Nga bị tấn công gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ

Quân đội Nga bị thiết bị nổ tấn công ngay gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ; Nga phản pháo Mỹ về sự hiện diện quân sự ở Syria là những diễn biến mới nhất của tình hình Syria. 

Quân đội Nga bị tấn công gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ

Trung tâm Tái hòa giải dân tộc Syria của Nga cho hay, một thiết bị nổ đã phát nổ ngay dưới một chiếc xe quân sự của Nga hoạt động ở khu vực Kobani gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 9/6.

Trung tâm cho biết, “vào sáng 9/6, một người lạ mặt đã cố gắng ngăn cản hoạt động tuần tra của lực lượng cảnh sát quân sự Nga” ở  Kobani, nơi thiết bị nổ sau đó đã phát nổ ngay dưới gầm một chiếc xe quân sự của Nga trên chặng cuối di chuyển. Rất may, sau vụ nổ, không có ai bị thương.

Tình hình Syria: Quân đội Nga bị tấn công gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ
Quân đội Nga bị tấn công gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: AMN)

Hiện chưa có tổ chức nào đứng lên nhận trách nhiệm tấn công phái đoàn quân sự Nga.

Vụ việc hôm 9/6 đánh dấu lần đầu tiên trong tháng này, phái đoàn quân sự Nga bị tấn công khi đang đi tuần tra ở phía bắc Syria.

Nga phản pháo Mỹ 

Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng chỉ trích Bộ Ngoại giao Mỹ có những tuyên bố can thiệp vào chuyện nội bộ của Syria, trong khi Washington nên tập trung giải quyết các vấn đề trong nước.

Liên quan tới tuyên bố gần đây của trợ lý Ngoại trưởng Mỹ David Schenker về việc Nga cần phải rời khỏi Syria ngay lập tức, Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh chính Mỹ cần rời khỏi Syria và tập trung giải quyết các vấn đề nội bộ quốc gia.

“Dường như ông Schenker không biết gì về điều mà ông ta đã nói. Đây là những tuyên bố ngớ ngẩn”, hãng tin AMN dẫn lời nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Nga.

Cũng theo nguồn tin trên, “Mức độ chuyên nghiệp trong Bộ Ngoại giao Mỹ là rất thấp. Mỹ nên rời khỏi Syria và giải quyết cuộc khủng hoảng trong nước”.

Ngay cả đại sứ quán Nga tại Washington cũng đã đưa ra phản ứng sau tuyên bố của ông Schenker về việc Nga cần rời khỏi khu vực Trung Đông.

 

“Chúng tôi muốn nhắc nhở rằng: quân đội Nga hiện diện ở Syria theo lời mời của chính quyền Damascus, trong khi Mỹ không được chính phủ Syria cho phép hoạt động ở đây. Câu hỏi đặt ra đâu là nền tảng để Mỹ chiếm đóng vài khu vực rộng lớn ở quốc gia có chủ quyền này? Như chúng tôi biết họ hoạt động bất hợp pháp. Chính quyền Syria và cả Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đều không chấp thuận Mỹ triển khai quân tới Syria”, đại sứ quán Nga tại Washington nhấn mạnh.

Phiến quân thiệt hại nặng sau vụ tấn công bất thành ở Hama

Hôm 9/6, nguồn tin từ quân đội Syria cho hay các tay súng phiến quân đã chịu thiệt hại nặng nề sau vụ tấn công bất thành vào phía tây bắc tỉnh Hama vào ngày 8/6.

Cụ thể, hơn 20 tay súng phiến quân bao gồm các tay súng đánh thuê nước ngoài đã mất mạng trong quá trình giao tranh gần thị trấn Tanjara trên cao nguyên Al-Ghaab.

Nguồn tin cho hay, nhóm phiến quân Hurras Al-Deen đã nổ súng đáp trả sau khi quân tăng viện của quân đội Syria và các chiến đấu cơ Nga dồn dập tấn công xuống các mục tiêu đã định.

Ngoài ra, hình ảnh thi thể các tay súng Hurras Al-Deen bị bỏ lại trên chiến trường cũng đã được quân đội Syria và SANA chụp lại.

Nhóm Hurras Al-Deen sau đó tiếp tục bị không quân Nga thả bom tấn công liên tục trong quá trình không kích các mục tiêu ở tỉnh Idlib.

Kể từ ngày 1/5, Hurras Al-Deen và các nhóm phiến quân khác đã tiến hành ít nhất là 2 vụ tấn công quy mô lớn nhằm vào quân đội Syria, khiến quân chính phủ chịu thiệt hại về người khá nặng nề.

Cụ thể, trong vụ tấn công đầu tiên, hơn 30 binh sĩ quân đội Syria và nhiều người khác đã bị thương trên cao nguyên Al-Ghaab.

Tình hình Syria: Tình hình Syria: Mỹ nói Nga phá hoại, nên rời khỏi Trung Đông ngay lập tức

Tình hình Syria: Tình hình Syria: Mỹ nói Nga phá hoại, nên rời khỏi Trung Đông ngay lập tức

Mỹ cáo buộc Nga phá hoại Trung Đông và yêu cầu rút khỏi khu vực ngay lập tức; Thêm binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thương vong ở Idlib là những diễn biến mới của tình hình Syria.

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Thế giới có hơn 16,3 triệu ca mắc, 651. 503 ca tử vong do Covid-19
icon

Sáng 27/7, thế giới đã ghi nhận hơn 16,3 triệu ca mắc, trong đó có 651.503 ca tử vong do Covid-19.

 
 
Nước lũ đổ về đập Tam Hiệp của Trung Quốc phá kỷ lục
icon

Lượng nước đổ về hồ chứa đập Tam Hiệp của Trung Quốc lên tới 60.000 m3/giây, mức nhanh nhất từng được ghi nhận ở công trình này.

 
 
Tình hình Syria: Syria lên tiếng về ‘cú lừa’ của tiêm kích Mỹ
icon

Syria lên tiếng về “cú lừa” của tiêm kích F-15 Mỹ; Hải quân Nga phô trương sức mạnh ngoài bờ biển Syria những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
 
Nước lũ như ‘sóng thần’ cuốn phăng cả ô tô ở Trung Quốc
icon

Hình ảnh dòng nước lũ như ‘sóng thần’ cuốn phăng cả ô tô xảy ra ở tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc.

 
 
Trung Quốc đang tập trận bắn đạn thật ngay cửa ngõ Biển Đông
icon

Quân đội Trung Quốc đang tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật gần bán đảo Lôi Châu thuộc tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc và ngay cửa ngõ Biển Đông.

 
 
Hé lộ con đường trở lại Triều Tiên của ca nghi mắc Covid-19
icon

Hàn Quốc nhận định “khả năng cao” một người bị nghi mắc Covid-19 đã vượt biên trái phép vào Triều Tiên qua đường biển.

 
Trung Quốc nói gì khi giới chức Mỹ phá cửa, xông vào Tổng lãnh sự quán ở Houston?
icon

Trung Quốc đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ hành động của giới chức Mỹ sau khi phá cửa, xông vào Tổng lãnh sự quán ở Houston.

 
Triều Tiên họp khẩn vì nghi có ca mắc Covid-19 đầu tiên
icon

Triều Tiên đã tiến hành họp khẩn vì nghi có ca mắc Covid-19 đầu tiên là người vượt biên trái phép từ Hàn Quốc sang.

 
Ngày càng nhiều trẻ em Trung Quốc được đặt tên theo họ mẹ
icon

Sau khi cô Wang Rong sinh con trai thứ hai, cô và chồng đã trao đổi và đi tới quyết định để đứa bé mang họ mẹ thay vì họ cha.

 
Căng thẳng leo thang, đàm phán thương mại Mỹ-Trung sẽ ra sao?
icon

Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) trích các nguồn tin cho biết, Trung Quốc và Mỹ có thể tổ chức các cuộc đàm phán thương mại vào tháng 8 để đánh giá việc thực hiện chặng đầu tiên của thỏa thuận thương mại được ký kết vào tháng 1.