Thủ tướng Canada tuyên bố sẽ gia tăng tài trợ cho WHO

RIA đưa tin, Thủ tướng Canada Justine Trudeau mới đây cho biết nước này sẽ tăng cường tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và muốn tìm hiểu về nguồn gốc của virus corona.

“Canada sẽ gia tăng những đóng góp của mình cho WHO để đẩy lùi đại dịch này. Chúng tôi sẽ cung cấp cho họ một khoản tiền lên tới hàng chục triệu USD mỗi năm. Đồng thời, chúng tôi thực sự cần phải tìm hiểu nguồn gốc của loại virus này, để chắc chắn rằng tương lai nó sẽ không bao giờ xảy ra nữa”, ông Trudeau chia sẻ với báo giới hôm 21/4.

Thủ tướng Canada tuyên bố sẽ gia tăng tài trợ cho WHO
Thủ tướng Canada Justine Trudeau. Ảnh: RIA

Ngoài ra, Thủ tướng Trudeau cho biết, chính quyền Canada đang tạo ra một quỹ hỗ trợ khẩn cấp trị giá 350 triệu USD để hỗ trợ tài chính các tổ chức từ thiện và phi lợi nhuận hoạt động chống lại sự lây lan của Covid-19.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo về quyết định của ông ngừng tài trợ cho WHO, không lâu sau khi chỉ trích cách ứng phó của tổ chức này đối với cuộc khủng hoảng do virus SARS-CoV-2 gây ra. Những chỉ trích của ông Trump về WHO đã được lên tiếng trước bối cảnh khó khăn đối với đại dịch ở Mỹ, khi nước này đang đứng đầu về cả số lượng ca mắc và số ca tử vong.

 

Được biết, Mỹ đã đóng góp gần 900 triệu USD cho ngân sách của WHO trong giai đoạn 2018 và 2019, theo thông tin từ website của tổ chức y tế này. Số tiền trên chiếm 1/5 trong tổng cộng 4,4 tỉ USD ngân sách WHO trong giai đoạn nêu trên.

Về phía mình, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus kêu gọi sự đoàn kết, giữa bối cảnh tổ chức này sẽ mất nguồn đóng góp lớn từ Mỹ sau tuyên bố của Tổng thống Donald Trump.

“WHO rất biết ơn nhiều quốc gia, tổ chức và cá nhân, những người đã thể hiện sự ủng hộ và cam kết với WHO trong những ngày gần đây, bao gồm cam kết tài chính của họ. Chúng tôi hoan nghênh sự đoàn kết toàn cầu vì sự đoàn kết này là nguyên tắc của cuộc chơi để đánh bại Covid-19. WHO đang tiếp tục công việc của mình. Chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu từng phút, từng giờ đối với con virus này, và đang học hỏi từ nhiều nước xem điều gì hiệu quả, và chúng tôi chia sẻ thông tin ấy với thế giới”, ông Tedros nói.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Mưa lũ cùng nguy cơ dịch Covid-19 có gây khó khăn cho Triều Tiên?
icon

Mưa lớn gây lũ lụt cùng nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 sẽ làm khắc sâu thêm những khó khăn đối với nền kinh tế Triều Tiên.    

 
 
Trung Quốc kết thúc 111 ngày áp sát quần đảo tranh chấp với Nhật Bản
icon

Các tàu của lực lượng hải cảnh Trung Quốc đã chấm dứt chuỗi 111 ngày liên tiếp xuất hiện gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản trên biển Hoa Đông.

 
 
Ba Lan sẽ đối mặt với Nga thế nào khi cho phép Mỹ tăng quân đồn trú?
icon

Ba Lan và Mỹ đã đạt được thỏa thuận mới về hợp tác quân sự, có khả năng sẽ làm Nga phẫn nộ và gia tăng sự chia rẽ trong NATO cũng như chính Warsaw.

 
 
Cuộc chiến chống Covid-19 trên thế giới trở nên khó khăn hơn
icon

Theo kênh SRF của Thụy Sĩ, tình hình đại dịch Covid-19 trên toàn cầu đang có xu hướng xấu đi.

 
 
Chính giới Mỹ chia rẽ sâu sắc trước thềm bầu cử Tổng thống
icon

Ngày càng nhiều các tổ chức chính trị vốn trước đây ủng hộ ông Trump thì nay đã “quay lưng” phản đối, cuộc bầu cử vào tháng 11 tới đây ở Mỹ được cho là sẽ nhiều biến động.

 
 
Số người chết vì mưa lớn ở Hàn Quốc tăng nhanh
icon

Triều Tiên bất ngờ xả lũ từ con đập ở biên giới mà không thông báo trước cho chính quyền Seoul, trong khi số người chết vì mưa lớn ở Hàn Quốc đang tăng nhanh. 

 
Cháy rừng kinh hoàng ở California tiếp tục lan rộng
icon

Tại tiểu bang Nam California của Mỹ, khoảng 8.000 người đã phải sơ tán do cháy rừng tiếp tục lan rộng, ngọn lửa bao trùm diện tích hơn 1.600 ha.

 
Công ty Nhật cho nhân viên làm việc tới 80 tuổi mới nghỉ hưu
icon

Một thương hiệu bán lẻ đồ điện tử tại Nhật Bản đã nâng tuổi về hưu của nhân viên từ 65 lên thành 80 nhằm khắc phục tình trạng thiếu nguồn nhân lực và già hóa dân số ở nước này.

 
Chính phủ Philippines cạn tiền giữa dịch Covid-19, đội ngũ y tế kiệt sức
icon

Tổng thống Philippines quyết định tái phong tỏa toàn bộ khu vực thủ đô Manila từ ngày 4 – 18/8 để ngăn chặn dịch Covid-19 và thừa nhận chính phủ đang dần cạn tiền. 

 
Hàng nghìn người đổ về lễ hội bia lớn nhất châu Á
icon

Bất chấp dịch bệnh Covid-19, hàng nghìn người vẫn đổ về thành phố Thanh Đảo của Trung Quốc để tham gia lễ hội bia Oktoberfest.