'Thót tim' trước cảnh học sinh đi học, phụ nữ đi đẻ trèo vách đá cao 800 m

Để đi học hay đi đẻ, người dân trong ngôi làng Atulie'er tại Trung Quốc phải trèo lên xuống những bậc thang nằm trên vách đá cao 800 m. 
Ngư dân Trung Quốc liều mình thu hoạch thứ 'hái ra tiền'

Ngư dân Trung Quốc liều mình thu hoạch thứ 'hái ra tiền'

Được mệnh danh là một trong những công việc nguy hiểm nhất, song ngư dân Trung Quốc lại "hái ra tiền" nhờ thu hoạch hàu cổ ngỗng.  

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), ngôi làng xa xôi hẻo lánh Atulie'er còn được mệnh danh là “ngôi làng vách đá” nằm ở phía tây nam tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc.

Những người dân sinh sống trong làng vẫn phải trèo lên và xuống trên vách đá cao 800 m để đi học hoặc thậm chí đi tới bệnh viện để sinh đẻ. Song gần đây, 84 hộ dân trong “ngôi làng vách đá” đã đi tái định cư tới nơi sinh sống mới.

'Thót tim' trước cảnh học sinh đi học, phụ nữ đi đẻ trèo vách đá cao 800 m

Người dân tại "ngôi làng vách đá" phải trèo lên trèo xuống g bên vách núi cao 800 m. (Ảnh minh họa)

Cuộc sống trên “ngôi làng vách đá” quả thực không dành cho những người yếu tim. Bởi người dân hàng ngày phải trèo lên trèo xuống bên vách đá cao 800 m lơ lửng giữa không trung.

“Khi vợ tôi sinh con, cả nhà chúng tôi đã phải xuống núi một tuần trước ngày dự sinh. Chúng tôi đã có hai con và chúng tôi trở về nhà chỉ sau một tuần vợ sinh con”, anh Mose Labo, người dân trong làng chia sẻ.  

Trèo lên đã khó, việc xuống núi cũng quả thực không dễ dàng đối với người già và trẻ nhỏ. Nhiều cụ già đã không rời khỏi làng trong vài năm qua. Tuy nhiên, chiếc thang ghép từ các thanh thép là phương tiện chính giúp người dân trong “ngôi làng vách đá” kết nối với thế giới bên ngoài. Từng có một phóng viên òa khóc khi cô bước trên những bậc thang lơ lửng giữa không trung để xuống chân núi.

 

“Ngôi làng vách đá” hiện nằm danh sách những vùng nghèo đói nhất tại Trung Quốc. Thời gian gần đây, 84 hộ dân trong làng đã được di chuyển tới nơi sinh sống mới nằm cách “ngôi làng vách đá” khoảng 75 km. Những căn hộ mới này được trang bị đồ đạc từ nguồn trợ cấp của chính phủ Trung Quốc.

Gia đình anh Mose là một trong những người đầu tiên được nhận nhà của chính phủ. Hiện tại, anh Mose đã có thể dễ dàng đưa vợ đi khám thai lần thứ ba tại bệnh viện.

“Việc kiểm tra trong quãng thời gian vợ tôi mang thai hai lần trước rất khó khăn. Chúng tôi phải xuống núi từ trước khi trời sáng và khi kiểm tra thai xong, chúng tôi phải về trèo thang ngay mới kịp và lúc đó trời cũng đã bắt đầu tối. Giờ mọi thứ đã thuận tiện hơn, chúng tôi chỉ mất 7 – 8 phút di chuyển bằng xe đạp điện để tới bệnh viện kiểm tra”, anh Mose chia sẻ.

Video: "Thót tim" trước cảnh học sinh đi học, phụ nữ đi đẻ trèo vách đá cao 800 m

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Trung Quốc vận hành nhà máy thủy điện ‘khủng’ hơn cả Tam Hiệp
icon

Trung Quốc đã cho vận hành tổ máy phát điện đầu tiên thuộc siêu nhà máy thủy điện Ô Đông Đức vốn có chiều cao ‘khủng’ hơn cả đập Tam Hiệp.

 
 
Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm
icon

Chính phủ Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm nay để đảm bảo khả năng chứa nước khi những cơn mưa lớn vẫn không ngừng đổ xuống.

 
 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
 
Quân đội Trung Quốc sắp sử dụng vắc-xin Covid-19 thử nghiệm
icon

Quân đội Trung Quốc trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm.

 
 
Mỹ không còn vai trò 'bá chủ', quốc gia nào sẽ thay thế?
icon

Những quốc gia kế thừa vai trò của Mỹ trong việc lãnh đạo thế giới có thể là Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

 
 
Iran muốn phát ‘truy nã đỏ’ với TT Trump, Interpol lên tiếng
icon

Interpol lên tiếng sau khi Iran đề nghị ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Trump và hàng chục người khác liên quan tới vụ tấn công bằng UAV sát hại Tướng Soleimani.

 
Phì cười trước chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu của cậu học trò nhỏ
icon

Chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu vô cùng độc đáo của cậu học trò nhỏ khiến cộng đồng mạng không khỏi phì cười.

 
Tình hình Syria: 'Điềm báo' cho quân đội Mỹ ở Syria
icon

Tướng chỉ huy lực lượng Quds tới Syria được cho là 'điềm báo' quân đội Mỹ sắp bị tấn công; Phiến quân tàn sát nhau là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
Hoạt động ‘bất thường’ của 3 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông
icon

Hai cuộc tập trận của ba nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông cách nhau chỉ một tuần được cho là hoạt động bất thường.

 
Forbes: Lệnh trừng phạt đối với Nord Stream-2 là vô ích
icon

Theo nhà báo Kenneth Raposa, chuyên gia về các thị trường mới nổi của tạp chí Forbes, áp lực trừng phạt từ Mỹ khó có thể “ngăn chặn” dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2), công trình vẫn đang tiến triển tốt.