Thành quả trong chính sách Trung Đông của Nga đang dần trở thành hiện thực

Can dự vào Syria là bước đi “cao tay” của ông Putin, đến nay, vai trò của Nga ở Syria là không thể thay thế và đang dần “hất cẳng” Mỹ, mở rộng ra toàn Trung Đông.

Theo báo cáo của Sputnik Nga ngày 21/12, tân Ngoại trưởng Syria Faisal Mekdad đã tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn với Hãng thông tấn Sputnik rằng, sự hiện diện quân sự của Nga ở Syria không chỉ có lợi mà còn cần thiết cho đất nước này.

Ông Mekdad nói: "Chúng tôi đã đạt được thắng lợi chung trong cuộc chiến chống khủng bố, tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chủ nghĩa khủng bố đã bị loại bỏ. Thời gian gần đây, Mỹ tiếp tục khuyến khích các tổ chức khủng bố hoạt động tích cực hơn để đảm bảo sự hiện diện của Mỹ trong khu vực là hợp lý… Cuộc chiến chống khủng bố của chúng tôi sẽ tiếp tục được thực hiện bằng nhiều cách thức và phương pháp khác nhau. Sự hiện diện của Nga tại Syria không chỉ có lợi cho cuộc chiến chống khủng bố của Syria mà còn cần thiết cho nhân dân Syria".

Thành quả trong chính sách Trung Đông của Nga đang dần trở thành hiện thực
 Ngoại trưởng Syria Faisal Mekdad. Nguồn: Huanqiu.

"Các hành động ngoại giao của Mỹ ở Trung Đông phải thay đổi. Chúng tôi tin rằng Mỹ phải ủng hộ việc giải phóng lãnh thổ các quốc gia Ả Rập và Israel phải rút khỏi các vùng lãnh thổ chiếm đóng của Palestine, Cao nguyên Golan của Syria và miền nam Liban", ông cho biết thêm.

Đối với các biện pháp của Mỹ trong việc trừng phạt Syria, ông tuyên bố, các biện pháp trừng phạt của Mỹ là hành động “phạm tội”, các biện pháp này hoàn toàn vô nhân đạo và chỉ gây hại cho người dân thường, trẻ em và phụ nữ. Vì vậy, Syria hy vọng rằng Chính phủ mới của Mỹ sẽ từ bỏ chính sách này, nó không những không tốt cho nước Mỹ, mà nó cũng gây bất lợi cho các quốc gia như Syria.

Kể từ khi tham gia vào cuộc chiến Syria từ năm 2015, Nga đóng vai trò là một đồng minh quan trọng nhất của Chính phủ Syria và cũng là quốc gia bảo trợ mạnh mẽ chính quyền của Tổng thống Assad. Quân đội Nga đã vận chuyển vũ khí tới Damascus, huấn luyện hàng ngàn binh sĩ và đưa các cố vấn của họ vào các đơn vị quân đội chủ chốt của Syria.

Từng bước, với hỏa lực không quân, hải quân hùng hậu, chiến thuật quân sự khôn ngoan, cùng với các bước đi ngoại giao uyển chuyển, sự hậu thuẫn của Nga đã giúp Chính phủ Syria dần dần chiếm ưu thế trên thực địa, nắm lại quyền kiểm soát những vùng lãnh thổ lớn, lần lượt giành lại các thành phố trọng yếu, đánh đuổi lực lượng khủng bố IS, góp phần đưa đất nước Syria đi vào ổn định.

 

Sự can thiệp quân sự của Nga đã trở thành bước ngoặt cho Syria, vai trò lớn nhất mà Nga thực hiện về mặt quân sự là sử dụng sức mạnh trên không và sự tinh thông về cách chiến đấu trong môi trường đô thị dày đặc. Điều này đã tạo ra sự cân bằng quyền lực chống lại những kẻ xâm lược và có lợi cho quân đội Syria.

Mặc dù phương Tây vẫn đổ lỗi cho Nga gây ra nhiều thương vong và thiệt hại tại Syria khi hậu thuẫn chính quyền Tổng thống Bashar Assad, song các lực lượng Nga đã chứng tỏ vai trò quyết định của mình trong cuộc chiến quốc tế nhằm chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Chính điều này đã trao cho Moscow sự tín nhiệm mà các cường quốc phương Tây không thể có được.

Có thể nói, những thành công của Nga trong việc can dự vào cuộc chiến Syria đã “mở đường” cho Nga tăng cường, cải thiện, nâng cao quan hệ với các nước Trung Đông, như Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Saudi Arabia, Qatar và cả Israel.

Tuy nhiên, đối với một khu vực quá phức tạp như Trung Đông, những thành công của Nga tại đây là có hạn và chưa vững chắc. Hiện tại, mức độ ảnh hưởng của Mỹ ở khu vực này vẫn rất lớn, đặt ra những thách thức không nhỏ đối với Nga trong việc duy trì vị thế của mình.

Xung đột leo thang giữa Mỹ và Iran cũng đang thách thức vai trò “kiến tạo hòa bình” của Nga ở khu vực này. Hơn nữa, các mối quan hệ của Nga với các quốc gia Trung Đông chủ chốt như Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia, UAE và ngay cả với Iran cũng chưa có nền tảng vững chắc để vượt qua những khó khăn, trở ngại cũng như để tạo dựng những mối quan hệ hợp tác lâu dài.

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ ‘liên minh’ với Nga và Iran để chống lệnh trừng phạt của Mỹ?

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ ‘liên minh’ với Nga và Iran để chống lệnh trừng phạt của Mỹ?

Các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đang thúc đẩy Ankara lại gần với Moscow và Tehran để lập “liên minh” chống Mỹ.

Đức Trí (lược dịch)

Chủ đề :

nga

syria

trung đông

 
List comment
 
 
Trung Quốc: Mưa khủng khiếp nhất trong 1.000 năm, tàu điện ngầm biến thành bể nước
icon

Thành phố Trịnh Châu của Trung Quốc đón nhận trận mưa khủng khiếp nhất trong 1.000 năm qua khiến khoang tàu điện ngầm cũng biến thành bể nước. 

 
 
Tỷ phú Jeff Bezos nói gì về chuyến bay lên... rìa vũ trụ?
icon

Tàu vũ trụ chở tỷ phú Jeff Bezos và ba hành khách khác đã hạ cánh an toàn gần bãi phóng ở Texas sau chuyến bay trên tàu vũ trụ New Shepard.

 
 
Giới chuyên gia nói gì khi Đức và Mỹ gần đạt được thỏa thuận với Nord Stream 2?
icon

Reuters dẫn nguồn tin của Nhà Trắng cho biết, trong những ngày tới, Mỹ và Đức sẽ công bố một thỏa thuận cuối cùng để giải quyết những mẫu thuẫn về đường ống dẫn khí Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2).

 
 
Dây cáp quang lòng thòng giữa đường gây họa cho người đi xe máy
icon

Hai người đi xe máy bất ngờ gặp tai nạn vì đoạn dây cáp lòng thòng giữa con đường ở miền nam Trung Quốc.  

 
 
Thái Lan siết chặt đi lại giữa các tỉnh do có hơn chục nghìn ca Covid-19 mỗi ngày
icon

Để tránh kịch bản tồi tệ nhất có 30.000 ca mới mắc Covid-19 mỗi ngày, chính quyền Thái Lan đã cho hạn chế hoạt động đi lại giữa các tỉnh. 

 
 
Sau khi Mỹ rút quân, Afghanistan trở thành ‘cơn đau đầu’ với Nga
icon

Trong bối cảnh quân đội Mỹ rút khỏi Afghanistan, các cuộc đụng độ ở biên giới với Tajikistan, Uzbekistan và Turkmenistan đã trở nên thường xuyên hơn.

 
Quan chức y tế hàng đầu Trung Quốc tiêm 3 loại vắc-xin Covid-19 khác nhau
icon

Quan chức y tế hàng đầu Trung Quốc đã tiêm 3 mũi vắc-xin Covid-19 của 3 hãng khác nhau và hiện cảm thấy bình thường.   

 
Đức thừa nhận ‘lỗ hổng’ trong việc bảo vệ người dân khỏi thiên tai
icon

Tờ Arzte Zeitung đưa tin, sau lũ lụt các nhà chức trách Đức nhận thấy rằng cần có những cải tiến trong lĩnh vực bảo vệ người dân và quản lý thiên tai.

 
Quả sầu riêng được rao bán giá ‘trên trời’ sau khi rơi trúng ô tô làm vỡ kính
icon

Người đàn ông ở Malasyia rao bán quả sầu riêng với giá 'trên trời' vì nó chưa từng rơi xuống đất mà lại rơi trúng ô tô làm vỡ kính chắn. 

 
Người đàn ông không ngờ bị cho uống thuốc an thần và tra tấn khi đi xin việc
icon

Tới nhà người tuyển dụng, người đàn ông không ngờ bị chủ nhà cho uống nước chứa thuốc an thần và tra tấn dã man suốt 8 tiếng đồng hồ.