Taliban kêu gọi cộng đồng quốc tế thêm thời gian trước khi phán xét

Taliban yêu cầu cộng đồng quốc tế cho họ 20 tháng trước khi đưa ra đưa ra kết luận vội vàng về chế độ chính trị mới ở Afghanistan.

RT dẫn lời quyền Bộ trưởng Kinh tế Afghanistan, ông Qari Din Mohammad Hanif cho biết, “cộng đồng quốc tế phải cho Taliban 20 tháng trước khi phán xét quyền cai trị của họ”.

Theo ông Hanif, Taliban không yêu cầu thế giới giúp đỡ hoặc bất kỳ hợp tác nào từ nước ngoài.

Taliban kêu gọi cộng đồng quốc tế thêm thời gian trước khi phán xét
Taliban kêu gọi cộng đồng quốc tế thêm giời gian trước khi phán xét. (Ảnh: Reuters)

“Cộng đồng thế giới đã giúp đỡ chính quyền cũ của Afghanistan trong 20 năm, nhưng dù sao thì họ cũng đã thất bại. Cộng đồng thế giới hãy cho chúng tôi 20 tháng, rồi đánh giá xem chúng tôi có thành công hay không”, quyền Bộ trưởng Kinh tế Afghanistan viết trên Twitter.

Được biết, gần đây giới lãnh đạo Taliban đã ban hành một đạo luật tạm thời có tên “Các nguyên tắc cơ bản”, trong đó giới thiệu một hệ thống chính quyền mới ở Afghanistan.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Văn hóa Afghanistan Zabihullah Mujahid khẳng định, các điều kiện mà cộng đồng quốc tế nêu ra để sẵn sàng công nhận chính phủ mới tại Afghanistan là “hoàn toàn không phù hợp” với phong trào Taliban.

Ông Mujahid cho hay, đến thời điểm này, Taliban chưa thể chấp thuận tất cả các điều kiện để công nhận chính phủ mới tại Afghanistan do cộng đồng quốc tế đưa ra.

Theo Thứ trưởng Bộ Thông tin và Văn hóa Mujahid, Taliban đang tìm cách thiết lập mối quan hệ ngoại giao chặt chẽ với nhiều quốc gia khác, dựa trên phương châm “tôn trọng lẫn nhau”, đồng thời đã gửi thông điệp hối thúc Liên Hợp Quốc sớm tìm ra “tiếng nói chung” trong hợp tác ngoại giao.

Song, ông Mujahid khẳng định, tất cả những lo ngại của cộng đồng quốc tế liên quan đến các nhà chức trách mới của Afghanistan đều có thể giải quyết được trong tương lai gần.

 

Mới đây, Liên Hợp Quốc đã nêu những điều kiện công nhận Taliban là chính phủ mới tại Afghanistan bao gồm: không để khủng bố sử dụng địa bàn để tấn công các nước khác, tôn trọng nhân quyền, đặc biệt là quyền của phụ nữ, nhà nước pháp quyền và quyền tự do truyền thông.

Cuối cùng là việc Taliban cần thực hiện cam kết đối với việc để công dân nước ngoài và người Afghanistan có nguy cơ rời khỏi nước này, phù hợp với nghị quyết của Liên Hợp Quốc.

Bên cạnh đó, Taliban đề nghị Nga làm trung gian hỗ trợ trong việc ổn định hòa bình ở khu vực nói chung và Afghanistan nói riêng, cũng như trong quá trình tái thiết đất nước.

Vào đầu tháng 9, phát ngôn viên Taliban Zabihullah Mujahid đã công bố Mullah Mohammad Hasan Akhund sẽ giữ chức Thủ tướng chính phủ lâm thời. Ông Hasan Akhund từng là Ngoại trưởng và phó Thủ tướng trong chính quyền trước đây của Taliban từ năm 1996 đến năm 2001.

Người đồng sáng lập Taliban Abdul Ghani Baradar sẽ là phó Thủ tướng. Trước đó, ông là người đứng đầu văn phòng chính trị của Taliban và là nhân vật đại diện của nhóm ký thỏa thuận rút quân với Mỹ hồi năm ngoái.

Trong khi đó, Mullah Yaqoub, con trai của người đồng sáng lập Taliban Mullah Omar được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng và ông Sirajuddin Haqqani, người đứng đầu Mạng lưới Haqqani của Taliban giữ chức Bộ trưởng Nội vụ.

Báo Ba Lan tiết lộ kế hoạch biến Nord Stream 2 thành ‘phế tích’

Báo Ba Lan tiết lộ kế hoạch biến Nord Stream 2 thành ‘phế tích’

Những người phản đối Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) vẫn có khả năng ngăn chặn dự án, bất chấp đường ống dẫn khí đã được hoàn thành.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

Afghanistan

Taliban

 
List comment
 
 
Thông tin mới nhất về hiệu quả phòng bệnh và ngăn tử vong của vắc xin Covid-19 Pfizer
icon

Hiệu quả phòng Covid-19 của vắc xin Pfizer giảm còn 47% sau 6 tháng tiêm mũi 2 nhưng vẫn ngăn 90% khả năng nhập viện và tử vong do nhiễm virus corona. 

 
 
Australia: Người cha bất chấp tính mạng, hy sinh bản thân để cứu lấy con trai
icon

News.com.au đưa tin, ở Australia, một người cha đã hy sinh bản thân để cứu sống con trai khỏi dòng nước sau khi bị lật thuyền.

 
 
Vì sao ‘Hồ sơ Pandora’ gây chấn động thế giới?
icon

“Hồ sơ Pandora” (Pandora Papers) là vụ rò rỉ dữ liệu tài chính lớn nhất được Hiệp hội các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) công bố đang gây chấn động toàn thế giới.

 
 
Cô dâu khóc nức nở khi biết tin bị lừa trong đám cưới
icon

Cô dâu ở Philippines òa khóc trước mặt quan khách khi biết tin bị lừa ngay trong ngày trọng đại của cuộc đời.  

 
 
Điều gì chờ đợi em gái ông Kim Jong-un sau khi được thăng chức?
icon

Con đường thăng tiến chính trị của em gái ông Kim Jong-un được cho sẽ còn rộng mở sau khi bà Kim Yo-jong làm thành viên Ủy ban Quốc vụ. 

 
 
Bí mật khủng khiếp được phanh phui khi chủ nhà tới đòi tiền khách thuê
icon

Biết chủ nhà sắp tới, 2 vợ chồng thuê nhà đã tìm cách phi tang 2 chiếc hộp gỗ đựng thi thể để trong nhà suốt nhiều tháng nay. 

 
Động thái lạ ở nơi từng là căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ tại Afghanistan
icon

Sau 50 ngày bị bỏ rơi, căn cứ không quân lớn nhất từng được quân đội Mỹ sử dụng ở Afghanistan có dấu hiệu hoạt động trở lại. 

 
‘Hồ sơ Pandora’ tiết lộ những gì?
icon

Hôm 3/10, một cuộc điều tra của Hiệp hội nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) được tài trợ bởi quỹ của George Soros đã công bố “Hồ sơ của Pandora” về sự tham gia của một số nhà lãnh đạo thế giới trong các kế hoạch nước ngoài.

 
The Sun: Các mẹo nhỏ cho người Anh trước cuộc khủng hoảng nhiên liệu
icon

Cuộc khủng hoảng nhiên liệu không bắt nguồn từ việc thiếu nguồn cung mà nó lại đến từ việc thiếu hụt nghiêm trọng lực lượng tài xế lái xe tải hạng nặng chuyên nghiệp.

 
Chuyên gia ngôn ngữ cơ thể so sánh mối quan hệ giữa Hoàng tử William và Harry
icon

Mối quan hệ giữa vợ chồng Hoàng tử William - Kate Middleton và Hoàng tử Harry - Meghan Markle luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm từ dư luận. Dù họ không muốn, nhưng mọi người vẫn không ngừng so sánh họ với nhau.