Taliban kêu gọi cộng đồng quốc tế thêm thời gian trước khi phán xét

Taliban yêu cầu cộng đồng quốc tế cho họ 20 tháng trước khi đưa ra đưa ra kết luận vội vàng về chế độ chính trị mới ở Afghanistan.

RT dẫn lời quyền Bộ trưởng Kinh tế Afghanistan, ông Qari Din Mohammad Hanif cho biết, “cộng đồng quốc tế phải cho Taliban 20 tháng trước khi phán xét quyền cai trị của họ”.

Theo ông Hanif, Taliban không yêu cầu thế giới giúp đỡ hoặc bất kỳ hợp tác nào từ nước ngoài.

Taliban kêu gọi cộng đồng quốc tế thêm thời gian trước khi phán xét
Taliban kêu gọi cộng đồng quốc tế thêm giời gian trước khi phán xét. (Ảnh: Reuters)

“Cộng đồng thế giới đã giúp đỡ chính quyền cũ của Afghanistan trong 20 năm, nhưng dù sao thì họ cũng đã thất bại. Cộng đồng thế giới hãy cho chúng tôi 20 tháng, rồi đánh giá xem chúng tôi có thành công hay không”, quyền Bộ trưởng Kinh tế Afghanistan viết trên Twitter.

Được biết, gần đây giới lãnh đạo Taliban đã ban hành một đạo luật tạm thời có tên “Các nguyên tắc cơ bản”, trong đó giới thiệu một hệ thống chính quyền mới ở Afghanistan.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Văn hóa Afghanistan Zabihullah Mujahid khẳng định, các điều kiện mà cộng đồng quốc tế nêu ra để sẵn sàng công nhận chính phủ mới tại Afghanistan là “hoàn toàn không phù hợp” với phong trào Taliban.

Ông Mujahid cho hay, đến thời điểm này, Taliban chưa thể chấp thuận tất cả các điều kiện để công nhận chính phủ mới tại Afghanistan do cộng đồng quốc tế đưa ra.

Theo Thứ trưởng Bộ Thông tin và Văn hóa Mujahid, Taliban đang tìm cách thiết lập mối quan hệ ngoại giao chặt chẽ với nhiều quốc gia khác, dựa trên phương châm “tôn trọng lẫn nhau”, đồng thời đã gửi thông điệp hối thúc Liên Hợp Quốc sớm tìm ra “tiếng nói chung” trong hợp tác ngoại giao.

Song, ông Mujahid khẳng định, tất cả những lo ngại của cộng đồng quốc tế liên quan đến các nhà chức trách mới của Afghanistan đều có thể giải quyết được trong tương lai gần.

 

Mới đây, Liên Hợp Quốc đã nêu những điều kiện công nhận Taliban là chính phủ mới tại Afghanistan bao gồm: không để khủng bố sử dụng địa bàn để tấn công các nước khác, tôn trọng nhân quyền, đặc biệt là quyền của phụ nữ, nhà nước pháp quyền và quyền tự do truyền thông.

Cuối cùng là việc Taliban cần thực hiện cam kết đối với việc để công dân nước ngoài và người Afghanistan có nguy cơ rời khỏi nước này, phù hợp với nghị quyết của Liên Hợp Quốc.

Bên cạnh đó, Taliban đề nghị Nga làm trung gian hỗ trợ trong việc ổn định hòa bình ở khu vực nói chung và Afghanistan nói riêng, cũng như trong quá trình tái thiết đất nước.

Vào đầu tháng 9, phát ngôn viên Taliban Zabihullah Mujahid đã công bố Mullah Mohammad Hasan Akhund sẽ giữ chức Thủ tướng chính phủ lâm thời. Ông Hasan Akhund từng là Ngoại trưởng và phó Thủ tướng trong chính quyền trước đây của Taliban từ năm 1996 đến năm 2001.

Người đồng sáng lập Taliban Abdul Ghani Baradar sẽ là phó Thủ tướng. Trước đó, ông là người đứng đầu văn phòng chính trị của Taliban và là nhân vật đại diện của nhóm ký thỏa thuận rút quân với Mỹ hồi năm ngoái.

Trong khi đó, Mullah Yaqoub, con trai của người đồng sáng lập Taliban Mullah Omar được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng và ông Sirajuddin Haqqani, người đứng đầu Mạng lưới Haqqani của Taliban giữ chức Bộ trưởng Nội vụ.

Báo Ba Lan tiết lộ kế hoạch biến Nord Stream 2 thành ‘phế tích’

Báo Ba Lan tiết lộ kế hoạch biến Nord Stream 2 thành ‘phế tích’

Những người phản đối Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) vẫn có khả năng ngăn chặn dự án, bất chấp đường ống dẫn khí đã được hoàn thành.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

Afghanistan

Taliban

 
List comment
 
 
Vì sao số vụ cha mẹ kéo con cùng tự tử gia tăng ở Hàn Quốc?
icon

Số vụ cha mẹ tự tử sau khi sát hại con ruột đang có xu hướng gia tăng ở Hàn Quốc, vậy nguyên nhân là gì?

 
 
Cái kết đau đớn cho người đàn ông tự sửa mũi tại nhà theo video trên mạng
icon

Tự phẫu thuật mũi tại nhà theo hướng dẫn của video trên mạng, người đàn ông đau đớn nhập viện vì vết thương bị nhiễm trùng. 

 
 
Hộp đêm gây bức xúc vì quy định không tiếp phụ nữ trên 65kg và người hói đầu
icon

Những quy định mới bao gồm không tiếp phụ nữ trên 65 kg và người hói đầu khiến một hộp đêm ở Trung Quốc bị dư luận chỉ trích mạnh mẽ. 

 
 
Hai tội ác kinh hoàng nhằm vào trẻ em khiến dư luận Trung Quốc chấn động
icon

Nhẫn tâm giết con trai 10 tuổi để lấy tiền bảo hiểm, đẻ 4 con chỉ để bán là 2 vụ án nhằm vào trẻ em đang khiến dư luận Trung Quốc dậy sóng. 

 
 
Bé 3 tuổi gây tai nạn vì lỗi không rút chìa khóa xe của người lớn
icon

Cậu bé 3 tuổi tông xe vào cửa kính của quán ăn bên đường, sau khi người bà bước xuống xe nghe điện thoại nhưng quên rút chìa khóa. 

 
 
Những tác phẩm tuyệt vời dưới ‘bàn tay vàng’ của các nghệ sĩ xăm hình
icon

Xăm mình là một hình thức ghi dấu bằng mực lên cơ thể, từ đó làm thay đổi sắc tố da, vì nhu cầu thẩm mỹ, tạo ấn tượng hoặc những mục đích khác.

 
Cô gái 22 tuổi đột tử sau nhiều ngày liên tiếp làm việc tăng ca
icon

Làm việc tăng ca liên tiếp trong 4 - 5 ngày tới tận 4 - 5h sáng, cô gái 22 tuổi rơi vào trạng thái bất tỉnh và được đưa vào viện cấp cứu nhưng đã qua đời.

 
Khách du lịch tử vong khi tham gia trò chơi đi cầu treo mạo hiểm
icon

Câu hỏi về các tiêu chuẩn đảm bảo an toàn được đặt ra sau khi 2 du khách Trung Quốc gặp nạn trong lúc tham gia trò chơi vượt cầu treo mạo hiểm. 

 
Phụ huynh ‘cháy túi’ cho con học chui sau lệnh cấm dạy thêm ở Trung Quốc
icon

Sau khi lệnh cấm dạy và học thêm được ban hành, phụ huynh Trung Quốc phải chi nhiều tiền hơn để con theo học ở các lớp dạy chui.

 
Cô gái đi kiện vì bị cư dân mạng xúc phạm mái tóc nhuộm màu hồng
icon

Cô gái quyết định thuê luật sư đi kiện, sau khi mái tóc nhuộm màu hồng bất ngờ trở thành mục tiêu bị cư dân mạng công kích.