Báo Ba Lan tiết lộ kế hoạch biến Nord Stream 2 thành ‘phế tích’

Những người phản đối Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) vẫn có khả năng ngăn chặn dự án, bất chấp đường ống dẫn khí đã được hoàn thành.

Bình luận trên được nhà báo Wojciech Jakubik của trang Biznes Alert (Ba Lan) đưa ra mới đây.

Theo đó, ông Jakubik tự tin rằng hành động của chính phủ Ba Lan sẽ có thể biến dự án của Nga thành “đống phế tích”.

Nhà báo cho biết, Warsaw đã thắng khi Công ty dầu khí quốc gia PGNiG của nước này có được quyền tham gia thủ tục cấp giấy chứng nhận cho nhà điều hành đường ống Nord Stream 2AG theo quy trình mà công ty này thực hiện.

Báo Ba Lan tiết lộ kế hoạch biến Nord Stream 2 thành ‘phế tích’
Tập đoàn Gazprom thông báo đã hoàn tất việc xây dựng đường ống từ Nga tới Đức, theo đó cho phép Moscow tăng gấp đôi lượng khí đốt xuất khẩu sang châu Âu qua Biển Baltic. (Ảnh: RIA)

Ông Jakubik lưu ý rằng, nếu cần thiết Ba Lan sẽ có thể đưa ra các yêu sách về Nord Stream 2 tại Ủy ban châu Âu và các Tòa án châu Âu.

Theo ông Jakubik, một “chiến thắng” khác của Ba Lan là phán quyết của Tòa án Liên minh châu Âu (EU), trong đó quyết định mở rộng nguyên tắc đoàn kết năng lượng đối với Nord Stream 1 ở Đức.

Theo quy định này, đường ống dẫn khí không được xâm phạm lợi ích của các quốc gia thành viên. Điều này tạo cơ hội cho Warsaw có thể sử dụng để đưa ra yêu sách chống lại Nord Stream 2, vì ở nước này dự án của Nga được coi là mối đe dọa đối với an ninh năng lượng.

Ngoài ra, một biện pháp gây áp lực khác, theo nhà báo có thể là các biện pháp trừng phạt hiện tại và mới của Mỹ.

“Các biện pháp này nhắm vào các công ty bảo hiểm của dự án hoặc công ty thực hiện chứng nhận kỹ thuật và nếu không có những công ty này thì dự án không thể bắt đầu hoạt động”, ông Jakubik nói.

Bên cạnh đó, Washington có thể áp đặt các biện pháp trừng phạt mới. Ví dụ, các biện pháp trừng phạt cá nhân đối với 35 quan chức Nga, bao gồm cả những người đứng đầu các tập đoàn dấu khí Rosneft và Gazprom.

 

Đồng thời, ông Jakubik cũng dẫn lời nghị sĩ Đức Reinhard Bütikofer, Chủ tịch phái đoàn quan hệ với Trung Quốc tại Nghị viện châu Âu (EP), người trước đó nói rằng Nord Stream 2 có thể trở thành một “đống đổ nát đầu tư”, vì việc đưa dự án vào hoạt động vẫn có thể bị cản trở bởi Ủy ban châu Âu (EC).

Báo Ba Lan tiết lộ kế hoạch biến Nord Stream 2 thành ‘phế tích’
Nord Stream 2 hiện đã hoàn tất, nhưng việc bắt đầu hoạt động sẽ phụ thuộc vào quyết định của cơ quan quản lý Đức. (Ảnh: AP)

“Kịch bản này là thực tế, nếu hoạt động của đường ống dẫn khí đốt có thể phù hợp với các tiêu chuẩn châu Âu, nó sẽ không quá nguy hiểm đối với Ba Lan và Liên minh châu Âu nói chung, nhưng sẽ vẫn là một mối đe dọa hiện hữu đối với Ukraine”, nhà báo kết luận.

Trước đó, PGNiG và chính phủ Ba Lan từ lâu đã phản đối Nord Stream 2, cho rằng đường ống này đe dọa an ninh năng lượng của châu Âu và làm giảm vai trò của Ba Lan như một quốc gia trung chuyển khí đốt của Nga đến châu Âu.

PGNiG và công ty con PGNiG Supply & Trading (PST) tại Đức đã đệ trình yêu cầu lên Cơ quan mạng lưới liên bang Đức (BNA), để được phép tham gia vào thủ tục chứng nhận.

Cơ quan mạng lưới liên bang Đức cho biết, cơ quan này có 4 tháng để hoàn tất giấy phép hoạt động của hệ thống đường ống khí đốt Nord Stream 2 sau khi đã nhận đủ hồ sơ cần thiết từ công ty điều hành Nord Stream 2 AG từ ngày 8/9.

Sau khi hoàn tất việc kiểm tra, BNA sẽ gửi dự thảo quyết định cấp phép lên Ủy ban châu Âu để xem xét. Người đại diện của cơ quan này cho biết, Ủy ban châu Âu không có quyền phủ quyết nhưng ý kiến của họ sẽ được xem xét.

Theo CEO PGNiG, ông Pawel Majewski: “PGNiG và PST cho rằng Nord Stream 2 AG không đáp ứng các yêu cầu để được cấp chứng nhận. Hơn nữa, cả hai công ty đều cho rằng một quyết định tích cực của BNA sẽ gây rủi ro cho an ninh nguồn cung của EU và các nước thành viên”.

Taliban ra ‘tối hậu thư’ với cựu Tổng thống Afghanistan

Taliban ra ‘tối hậu thư’ với cựu Tổng thống Afghanistan

Taliban không yêu cầu dẫn độ cựu Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani, người đã bỏ trốn khỏi đất nước, nhưng lực lượng này yêu cầu ông trả lại số tiền có thể đã mang theo.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Nông dân Anh đổ đi hàng chục nghìn lít sữa vì thiếu tài xế xe tải
icon

Theo chủ của một trong những trang trại bò sữa ở Anh chia sẻ với Sky News, trong hai tháng qua, ông đã phải đổ đi khoảng 40 nghìn lít sữa, do thiếu tài xế xe tải đến lấy hàng.

 
 
Anh đối mặt với tình trạng thiếu giấy vệ sinh do giá khí đốt tăng cao
icon

Theo Daily Mail, ở Anh có thể phải đối mặt với tình trạng thiếu giấy vệ sinh do giá khí đốt tăng cao.

 
 
Những khoảnh khắc đặc sắc trên khắp thế giới tuần qua
icon

Những hình ảnh nổi bật dưới đây ghi lại các sự kiện nóng và đặc sắc nhất trên khắp thế giới tuần qua.

 
 
Mỹ lãng phí hàng trăm triệu USD cho những dự án phi thực tế ở Afghanistan
icon

Trong suốt 20 năm tái thiết Afghanistan, Mỹ được cho đã lãng phí hàng trăm triệu USD cho những công trình phi thực tế. 

 
 
Hình ảnh cậu bé mếu máo ném tiền từ trong ô tô khiến người xem bật khóc
icon

Hình ảnh cậu bé mếu máo ngồi trong xe ô tô và ném tiền ra ngoài để ông bà nhặt lại khiến nhiều người mắt rưng rưng lệ. 

 
 
Thực hư việc Pháp ‘nẫng tay trên’ 5 triệu liều vắc xin Covid-19 từ Anh
icon

Independent đưa tin, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bị cáo buộc “nẫng tay trên” hàng triệu liều vắc xin Covid-19 từ Anh.

 
Chiến lược 'zero Covid-19' của Trung Quốc có còn hiệu quả?
icon

Nhiều quốc gia trên thế giới đã điều chỉnh chiến lược 'zero Covid-19', song Trung Quốc vẫn kiên định thi hành. 

 
Lốp xe cũ trở thành ‘vàng đen mới’ ở châu Phi
icon

Lốp xe đã qua sử dụng được chứng minh là một nguyên liệu thô phổ biến ở Nigeria.

 
Thú vui kỳ lạ ngồi ăn trong quán thịt nướng giữa dòng lũ ở Thái Lan
icon

Mưa lũ gây ngập lụt lại trở thành cơ hội kinh doanh hiếm có cho nhà hàng ven sông bán thịt nướng ở Thái Lan. 

 
Đại sứ EU tại Nga cảnh báo rủi ro đối với danh tiếng của Moscow về giá khí đốt
icon

Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Nga Markus Ederer cảnh báo khi giá khí đốt ở châu Âu tăng mạnh có thể ảnh hưởng tiêu cực đến danh tiếng của Nga như một nhà cung cấp năng lượng đáng tin cậy.