Tại sao Bitcoin bắt đầu lấn át vàng?

Sau những ngày nghỉ Tết giá Bitcoin ngay lập tức tăng 20%, đạt mức hơn 35 nghìn USD cho một “đồng xu” ảo.

Nhưng điều kỳ diệu không kết thúc, khi các nhà kinh tế dự đoán sự gia tăng giá trị của đồng tiền điện tử này có thể lên tới 400 nghìn USD mỗi Bitcoin.

Theo các báo cáo, tổng số tiền mã hóa được khai thác ước tính là 640 tỉ USD. Kể từ tháng 3/2020, khi Bitcoin sụp đổ cùng với tất cả các loại tiền tệ khác trong thế giới, nó đã tăng giá gấp tám lần. Đây là điều ấn tượng, mặc dù bản thân nó còn để lại nhiều câu hỏi, nhưng trong vài ngày đầu năm 2021, “đồng xu” ảo này đã tăng thêm 20% giá trị. Vậy điều gì giải thích biến động này?

Tại sao Bitcoin bắt đầu lấn át vàng?
Tại sao Bitcoin bắt đầu lấn át vàng? (Ảnh minh họa)

Thứ nhất, sự tăng giá chưa từng có của Bitcoin có liên quan trực tiếp đến sự sụt giảm của đồng USD. Bản thân Hệ thống Dự trữ Liên bang Mỹ đã đặt ra một lộ trình cho sự suy yếu của đồng USD bằng cách cắt giảm mạnh lãi suất, kéo theo sự mất giá của đồng tiền quốc gia.

Thứ hai, ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 điều này sẽ tiếp tục tác động đến nền kinh tế toàn cầu vào năm 2021. Theo các chuyên gia, Washington sẽ phải in thêm USD để hỗ trợ các doanh nghiệp và công dân Mỹ. Kết quả là đồng USD rẻ hơn so với đối thủ cạnh tranh chính về đơn vị tiền tệ Châu Âu. Ngoài ra, việc tiêm chủng hàng loạt vắc-xin chống lại Covid-19 của dân chúng sẽ là một yếu tố nghiêm trọng, nếu vắc-xin thành công, đồng USD có thể bắt đầu mạnh trở lại, nếu không thì sự suy yếu rất có thể sẽ tiếp tục.

Trong một tình huống không chắc chắn như vậy, các nhà đầu tư chuyên nghiệp thích đổ tiền vào các tài sản cố định, theo truyền thống bao gồm vàng. Tuy nhiên, một xu hướng mới đã bắt đầu bây giờ họ cũng bắt đầu mua bao gồm cả Bitcoin. Trong khi mọi thứ đều rõ ràng với kim loại quý (vàng và bạc đã tăng giá trong suốt năm qua), thì hoàn toàn không có gì rõ ràng với tiền điện tử.

 

Các nhà phân tích từ các ấn phẩm và các ngân hàng có uy tín lập luận rằng Bitcoin đã bắt đầu lấn át vàng như một tài sản phòng thủ truyền thống khi phòng ngừa rủi ro. Một số dự đoán Bitcoin sẽ có giá 318 nghìn USD cho một “đồng xu” ảo, những người khác dự đoán Bitcoin có thể lên 400 nghìn USD.

Trước đó, một trong những nguyên nhân khiến giá vàng đồng loạt rơi tự do là do ảnh hưởng một phần từ bối cảnh bạo loạn tại nước Mỹ đang gia tăng. Tại thời điểm bạo loạn xảy ra, đồng Bitcoin tăng lên mức cao kỷ lục và giới đầu tư đua nhau bán vàng chốt lời chờ kết quả cuộc bầu cử tại Mỹ.

Tính đến thời điểm trước 12h trưa ngày 7/1, mỗi Bitcoin giao dịch tại mức 36.137 USD, tăng 5,8% trong 24 giờ qua. Theo CoinDesk đồng tiền ảo phổ biến nhất thế giới cũng có giao dịch thấp nhất với giá 33.351 USD, trong khi mức cao nhất từng ghi nhận là 36.461 USD. Trong khi ngân hàng JPMorgan dự báo rằng đồng Bitcoin có thể tăng lên mức 146.000 USD trong thời gian tới, khi mà đồng tiền kỹ thuật số này đang cạnh tranh liên tục với giá vàng để trờ thành một loại tiền tệ “thay thế”.

Tuy nhiên giá vàng được dự báo sẽ tiếp tục đà tăng trong dài hạn vì sự bất ổn trên thế giới và sự suy giảm của đồng USD. Đồng thời, gói kích thích kinh tế gần 900 tỉ USD của Mỹ dự kiến sẽ tăng thêm tính thanh khoản trên thị trường tài chính Mỹ, qua đó làm suy yếu đồng USD, bởi khi một đồng USD yếu đi thì sẽ đẩy giá vàng lên cao.

Tài liệu bị đánh cắp từ Quốc hội Mỹ có thể gây hại cho an ninh quốc gia?

Tài liệu bị đánh cắp từ Quốc hội Mỹ có thể gây hại cho an ninh quốc gia?

Những người biểu tình đã vượt qua hàng rào cảnh sát, xông vào tòa nhà Quốc hội Mỹ và đập phá cửa chính, cửa sổ cũng như phá hoại trong văn phòng làm việc.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Vợ được bồi thường hơn 7.000 USD phí làm việc nhà sau ly hôn
icon

Lần đầu tiên, tòa án Trung Quốc ra phán quyết yêu cầu người chồng bồi thường khoản phí làm việc nhà toàn thời gian cho vợ sau ly hôn. 

 
 
Hàn Quốc chuẩn bị tiêm vắc-xin Covid-19 của AstraZeneca và Pfizer diện rộng
icon

Hàn Quốc sẽ bắt đầu triển khai chương trình tiêm vắc-xin phòng Covid-19 của hãng AstraZeneca và Pfizer vào cuối tuần này.  

 
 
Cận cảnh ông Putin và ông Lukashenko trượt tuyết ở Sochi
icon

Hôm 22/2, Tổng thống Nga - Belarus, Vladimir Putin và Alexander Lukashenko đã đi trượt tuyết ở khu nghỉ dưỡng Krasnaya Polyana (Sochi, Nga) sau cuộc hội đàm.

 
 
Mỹ nhấn mạnh Bộ Tứ Kim Cương tập trung đối phó với Trung Quốc
icon

Mỹ nhấn mạnh sẽ tiếp tục đóng góp để Bộ Tứ Kim Cương tập trung đối phó với nhiều thách thức ở Ấn Độ - Thái Bình Dương bao gồm Trung Quốc.

 
 
Ông chủ 'khác người', bỏ tiền túi hỗ trợ đối thủ kinh doanh vượt dịch
icon

Bỏ tiền túi hỗ trợ những đối thủ kinh doanh trong vùng gặp khó khăn giữa dịch bệnh là câu chuyện có thật của một chủ nhà hàng ăn uống ở Mỹ. 

 
 
Biện pháp 'tuyên chiến' với súng của ông Biden có nguy cơ phản tác dụng?
icon

The Sunday Times đưa tin, mới đây Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi Quốc hội Mỹ thông qua “cải cách luật súng thông thường”.

 
Du khách phá luật, dùng gà sống nhử hổ trong sở thú
icon

Hành động mang gà sống ra nhử nhằm trêu đùa chú hổ bị nhốt trong chuồng ở sở thú của một du khách Trung Quốc bị lên án mạnh mẽ.  

 
Đời không như là mơ với cậu bé ‘bản sao’ của tỷ phú Jack Ma
icon

Sau 4 năm sống như ông hoàng ở thành phố, cậu bé ở miền quê nghèo khó từng được xem là bản sao của tỷ phú Jack Ma đã bị trả về cho gia đình. 

 
Chuyện giờ mới tiết lộ trong lần gặp thứ 2 của cựu TT Trump và ông Kim Jong-un
icon

Cựu Tổng thống Trump đã có lời mời đặc biệt trong lần gặp ông Kim Jong-un sau thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2. 

 
Cậu bé 11 tuổi thiệt mạng vì lạnh ở Texas, gia đình đệ đơn kiện công ty điện
icon

Theo kênh truyền hình địa phương KHOU, gia đình một cậu bé tử vong ở Texas, do hạ thân nhiệt vì trời lạnh, đã đệ đơn kiện 100 triệu USD chống lại tập đoàn năng lượng Texas ERCOT.