Chuyên gia Nga nói về lễ nhậm chức của ông Biden trong bối cảnh bất ổn

Lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden có thể bị cản trở bởi tình trạng khẩn cấp được đưa ra và cuộc biểu tình ở một số bang, cũng như việc Điện Capitol có thể bị chiếm giữ trong một thời gian dài.

Nhận định trên của Phó Giáo sư Alexey Fenenko, chuyên viên về an ninh quốc tế từ Khoa chính trị thế giới, Đại học Tổng hợp Quốc gia Moscow (Lomonosov) chia sẻ với hãng tin RIA hôm 7/1.

{keywords}
Quốc hội Mỹ xác nhận ông Joe Biden đắc cử Tổng thống. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, những người biểu tình đã xông vào tòa nhà điện Capitol và phong toả Hội trường Thượng viện. Chính quyền Washington đã áp đặt lệnh giới nghiêm từ 18h00 theo giờ địa phương do xảy ra các cuộc biểu tình và bạo loạn ở trung tâm thành phố.

Bên ngoài tòa nhà điện Capitol diễn ra đụng độ giữa những người ủng hộ Tổng thống đương nhiệm Donald Trump và cảnh sát. Lực lượng thực thi pháp luật đã sử dụng hơi cay và lựu đạn gây choáng.

“Lễ nhậm chức có thể bị hoãn lại trong trường hợp đất nước rơi vào tình trạng khẩn cấp. Hoặc ông Biden sẽ có một bước đi tuyệt vọng - ông ấy sẽ tổ chức lễ nhậm chức ở một bang khác. Ví dụ, ông ấy sẽ bay đến California và tổ chức lễ nhậm chức ở đó”, ông Fenenko nói.

Điều thứ hai, theo Phó Giáo sư người Nga có thể cản trở lễ nhậm chức là một số cuộc biểu tình có thể nổ ra ở một số bang. Cuối cùng ông Fenenko cho rằng, lễ nhậm chức của ông Biden có thể bị hoãn trong bối cảnh các cuộc bạo loạn tiếp tục diễn ra tại tòa nhà Điện Capitol và sau đó chiếm giữ nơi đây trong một thời gian dài.

Nhìn chung, theo ông Fenenko, các sự kiện ở Mỹ trong dài hạn 5-10 năm tới sẽ phát triển theo một kịch bản xấu, vì hiện nay có “sự chia rẽ dân tộc sâu sắc và ông Biden không có biện pháp nào để khắc phục”.

Theo truyền thông Mỹ, trong bối cảnh diễn ra bạo loạn ở khu vực Điện Capitol và ban bố lệnh giới nghiêm ở Washington, Quốc hội Mỹ đã xác nhận việc ông Joe Biden được bầu làm Tổng thống Mỹ. Cụ thể, ông Biden đã được hơn 270 xác nhận của Quốc hội với phiếu bầu của đại cử tri.

Cuộc thảo luận diễn ra trong bối cảnh bạo loạn chưa từng thấy ở Washington, trong đó những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump đã xông vào Điện Capitol. Có một phụ nữ thiệt mạng vì vết thương do súng bắn, còn ba người khác chết trong lúc bạo loạn vì những nguyên nhân không liên quan với bạo lực.

Với việc phê chuẩn các phiếu đại cử tri trong Quốc hội cuối cùng đã đóng lại cơ hội đối với bất kỳ thách thức nào phủ nhận kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ 2020. Theo các phương tiện truyền thông Mỹ đưa tin ông Joe Biden của đảng Dân chủ giành được tổng cộng 306 phiếu đại cử tri, trong khi đương kim Tổng thống Donald Trump của đảng Cộng hòa có 232 phiếu.

Đến nay ông Trump thường xuyên lặp lại những tuyên bố về việc gian lận cử tri diện rộng ở các bang, cũng như khẳng định mình đã thắng trong cả cuộc bầu cử tổng thống.

Ông Trump đứng trước nguy cơ bị luận tội về vụ bạo loạn ở Washington

Ông Trump đứng trước nguy cơ bị luận tội về vụ bạo loạn ở Washington

Theo kênh CBS News, một số thành viên trong Nội các của Tổng thống Donald Trump đã thảo luận về khả năng sử dụng Tu chính án thứ 25 của Hiến pháp Mỹ, để loại bỏ ông khỏi quyền lực.

Thanh Bình (lược dịch)

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Đang cập nhật dữ liệu !