Sau cuộc gặp với TT Putin, ngày ông Biden gặp ông Tập Cận Bình ‘không còn xa’

Sau cuộc gặp với Tổng thống Putin, Nhà Trắng có tuyên bố ám chỉ khả năng ông Biden sẽ sớm gặp trực tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Nhà Trắng đã có tuyên bố ám chỉ cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể sắp được tiến hành, giữa lúc quan hệ hai nước tiếp tục xuống dốc.

“Tổng thống Biden sẽ đối thoại với Chủ tịch Tập để xác định quan hệ hai nước đang ở đâu và để đảm bảo đưa ra phương thức đối thoại trực tiếp có giá trị như cuộc gặp với Tổng thống Putin, đó là điều chúng tôi cam kết”, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan nói với các phóng viên.

“Giờ chỉ là câu hỏi về thời gian và cách thức gặp gỡ”, ông Sullivan cho hay.

Sau cuộc gặp với TT Putin, ngày ông Biden gặp ông Tập Cận Bình ‘không còn xa’
Trên cương vị Phó Tổng thống Mỹ, ông Joe Biden từng gặp ông Tập Cận Bình năm 2012. (Ảnh: AP)

Ngay sau tuyên bố của ông Sullivan, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết khả năng diễn ra cuộc gặp trực tiếp giữa ông Biden và ông Tập không phải là dấu hiệu đột phá trong quan hệ hai nước, nhưng phần nào phản ánh về cam kết ngoại giao của Tổng thống Biden.

Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price, chuyện gặp gỡ giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung “chưa có gì để xem xét vào thời điểm hiện tại, nhưng đây là vấn đề chúng tôi vẫn để mở nếu như điều kiện và hoàn cảnh phù hợp”.

Tuyên bố mang tính ám chỉ về việc ông Biden và ông Tập sớm gặp mặt trực tiếp được công bố, giữa lúc Mỹ - Trung vẫn đang bất đồng sâu sắc trên nhiều lĩnh vực.

Cụ thể, kể từ khi chính thức nhậm chức hồi tháng Một, Tổng thống Biden đã có động thái lôi kéo các đồng minh lên tiếng chỉ trích và trừng phạt Trung Quốc trước những cáo buộc về vấn đề nhân quyền ở Tân Cương, đặc khu hành chính Hong Kong, hay tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông.

Về phần mình, các quan chức Trung Quốc phủ nhận cáo buộc từ Mỹ và nhấn mạnh Washington đang can thiệp vào vấn đề nội bộ của Bắc Kinh.

Hôm 16/6, Tổng thống Mỹ Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên ở Thụy Sĩ. Theo ông Putin, cuộc gặp đã diễn ra trong bầu không khí chân thành và tích cực. Ông Putin cũng khẳng định, ông không thấy có bất cứ sự thù địch nào giữa Nga – Mỹ.

Sau cuộc gặp với ông Putin, một phóng viên đã đặt câu hỏi với ông Biden liệu ông có kế hoạch nói chuyện “với người bạn cũ” là ông Tập về việc hợp tác điều tra giữa 2 nước liên quan tới nguồn gốc của đại dịch Covid-19.

 

“Hãy nói thẳng về vấn đề này. Chúng tôi biết nhau rõ, nhưng chúng tôi không phải là bạn cũ. Đó đơn thuần chỉ là quan hệ công việc", ông Biden cho biết.

Trên thực tế, ông Biden từng gặp ông Tập vài lần trong khoảng thời gian ông còn là Phó Tổng thống Mỹ.

Hồi tháng Hai, 2 nhà lãnh đạo Mỹ - Trung từng nói chuyện qua điện thoại. Ông Tập cũng từng tham dự một cuộc họp trực tuyến về biến đổi khí hậu với ông Biden hồi tháng Tư. Nhưng cho tới nay, 2 nhà lãnh đạo Mỹ - Trung vẫn chưa mặt đối mặt trực tiếp.

Theo ông Sullivan, Tổng thống Biden “sẽ tìm cơ hội để đối thoại với ông Tập trong tương lai”.

“Trong thời gian sớm nhất, chúng tôi sẽ gặp gỡ và bàn bạc để tìm ra phương thức tương tác phù hợp giữa lãnh đạo hai nước. Đó có thể là một cuộc điện đàm, một cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh quốc tế, hoặc một hình thức khác”, ông Sullivan nói thêm.

Vào tháng 10 tới, ông Biden và ông Tập sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 tại Italy. Do đó, theo ông Sullivan, đây có thể là địa điểm tiềm năng để 2 nhà lãnh đạo gặp mặt. Song ông Sullivan cũng nhấn mạnh, “chúng tôi hiện chưa có bất cứ kế hoạch nào cụ thể vào thời điểm hiện tại”.

Nếu như ông Biden gặp ông Tập ở Italy vào tháng 10, đây sẽ là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên của Chủ tịch Trung Quốc với Tổng thống Mỹ kể từ khi ông Tập gặp cựu Tổng thống Donald Trump cách đây 2 năm bên lề hội nghị G20 ở Osaka, Nhật Bản.

Các cựu Tổng thống Mỹ là Barack Obama và George W Bush cũng từng tiến hành họp mặt với những người đồng cấp Trung Quốc tại hội nghị G20.

Mỹ tung thêm chiêu ngăn hải quân Trung Quốc lộng hành

Mỹ tung thêm chiêu ngăn hải quân Trung Quốc lộng hành

Mỹ có kế hoạch thành lập lực lượng hải quân đặc nhiệm ở Thái Bình Dương để đối phó với sức mạnh hải quân ngày càng lớn mạnh của Trung Quốc. 

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung sắp họp bàn để hóa giải căng thẳng
icon

Trong động thái nhằm hóa giải căng thẳng song phương, hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung được cho sẽ họp mặt trực tuyến trước cuối năm nay. 

 
 
Du khách ngồi la liệt trong nhà vệ sinh công cộng để chờ ngắm bình minh trên núi
icon

Chờ ngắm bình minh trên núi, hàng chục du khách gồm cả trẻ em đã ngồi tránh rét trong khu nhà vệ sinh công cộng vào ban đêm. 

 
 
Khủng hoảng tài xế ở Anh có thể tràn sang phần còn lại của châu Âu?
icon

Theo CNBC, EU đang theo dõi cuộc khủng hoảng nhiên liệu và tình trạng thiếu tài xế xe tải ở Vương quốc Anh với “một sự hả hê”. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, phần còn lại của châu lục này có thể sớm gặp khó khăn tương tự.

 
 
Nguy cơ đụng độ gia tăng khi Trung - Ấn kéo thêm quân và vũ khí tới biên giới tranh chấp
icon

Trước thềm cuộc họp bàn giải pháp hạ nhiệt căng thẳng, quân đội Trung - Ấn liên tiếp có động thái tăng cường binh sĩ và vũ khí tới biên giới tranh chấp. 

 
 
Gần 200.000 kit xét nghiệm nhanh Covid-19 cho kết quả dương tính giả bị thu hồi ở Mỹ
icon

Gần 200.000 kit test nhanh kháng nguyên Covid-19 bị lỗi sản xuất và cho kết quả dương tính giả đang bị thu hồi ở Mỹ. 

 
 
Năm nước EU đề nghị điều tra nguyên nhân khiến giá khí đốt tăng kỷ lục
icon

Một nhóm các nước Liên minh châu Âu (EU) bao gồm Pháp, Tây Ban Nha, Czech, Romania và Hy Lạp đã đề nghị điều tra nguyên nhân khiến giá khí đốt ở châu Âu tăng kỷ lục.

 
Ông Trump ‘biến mất’ khỏi danh sách những tỷ phú giàu nhất nước Mỹ
icon

Lần đầu tiên sau 25 năm, Forbes của Mỹ không có tên cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trong danh sách những tỷ phú giàu nhất đất nước, ông bị rớt khỏi danh sách do sụt giảm doanh thu trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

 
Tesla phải bồi thường hàng trăm triệu USD cho cựu nhân viên da màu
icon

Theo Wall Street Journal, bồi thẩm đoàn ở California đã ra lệnh cho Tesla phải trả cho một cựu nhân viên da màu gần 137 triệu USD vì các hành vi quấy rối có động cơ phân biệt chủng tộc tại nơi làm việc.

 
Afghanistan nợ các nước láng giềng hàng chục triệu USD tiền điện
icon

Tolo News trích dẫn một tuyên bố từ tập đoàn năng lượng nhà nước Da Afghanistan Breshna Sherkat (DABS) cho biết, khoản nợ tiền điện của Afghanistan đối với các nước láng giềng đã lên tới khoảng 62 triệu USD.

 
Khách sạn 7 tầng bất ngờ đổ sập chắn ngang đường, đè nát 3 ô tô
icon

Tòa khách sạn 7 tầng bất ngờ đổ sập nằm chắn ngang tuyến đường đông xe và người qua lại ở Đài Loan.