Quốc gia châu Âu lần thứ 5 trở thành đất nước hạnh phúc nhất thế giới

Theo Báo cáo Hạnh phúc Thế giới 2022 do Liên Hợp Quốc ủy quyền, Phần Lan lần thứ 5 liên tiếp được vinh danh là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới.

Báo cáo lưu ý rằng Phần Lan dẫn trước các nước khác trong bảng xếp hạng với khoảng cách vài trăm điểm. Năm quốc gia hạnh phúc nhất là Đan Mạch, Iceland, Thụy Sĩ và Hà Lan. Trong khi đó, Luxembourg, Israel, Thụy Điển, New Zealand và Na Uy cũng có tên trong số 10 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới.

Ngoài ra, Canada (số 15), Mỹ (số 16) và Vương quốc Anh (số 17) đều có mặt trong top 20. Afghanistan tiếp tục là quốc gia đứng cuối bảng xếp hạng trong báo cáo năm 2022.

Quốc gia châu Âu lần thứ 5 trở thành đất nước hạnh phúc nhất thế giới
Phần Lan tiếp tục đứng đầu bảng xếp hạng và đây là năm thứ 5 liên tiếp quốc gia này xếp vị trí số 1 trong danh sách. (Ảnh: Pixabay)

Báo cáo Hạnh phúc Thế giới là báo cáo thường niên do Mạng lưới Giải pháp Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc thực hiện từ năm 2012. Báo cáo này xếp hạng các quốc gia và vùng lãnh thổ dựa 6 tiêu chí: GDP trên đầu người, tuổi thọ, quyền tự do, sự hào phóng, phúc lợi xã hội và tình trạng tham nhũng.

Báo cáo năm nay đã phát hiện một tin tích cực trong bối cảnh những bất ổn trên toàn cầu gia tăng. Đó là lòng nhân ái giữa người với người đang được lan tỏa.

Theo ông John Helliwell, một trong ba biên tập viên sáng lập báo cáo, những hoạt động đóng góp cho tổ chức từ thiện, giúp đỡ người lạ hoặc tham gia thiện nguyện đang xuất hiện ngày càng nhiều tại tất cả khu vực trên thế giới, so với trước đại dịch và năm 2020.

 

Một điểm sáng khác trong báo cáo năm 2022 là chỉ số lo lắng, căng thẳng đã giảm vào năm thứ 2 của đại dịch. Năm 2021, chỉ số này tăng 4% và trước đại dịch tăng 8%.

“Tôi nghĩ rằng một phần là vì mọi người biết họ cần làm gì để đối phó với đại dịch trong năm thứ hai, ngay cả khi có những bất ngờ ập tới”, ông Helliwell cho biết.

Người Phần Lan được hưởng chất lượng cuộc sống tốt đặc biệt cùng với mức độ an toàn cao và dịch vụ công thuộc loại tốt nhất thế giới. Khoảng cách giàu - nghèo được ghi nhận ở mức thấp nhất trong khối Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD). Tại Phần Lan, 91% người được phỏng vấn cho biết họ hài lòng với tổng thống nước mình và 86% nói họ tin tưởng vào cảnh sát.

“Một môi trường xã hội hạnh phúc, cho dù là nông thôn hay thành thị, là nơi mọi người có cảm giác gắn bó, nơi người ta tin tưởng và vui vẻ với nhau và hài lòng với các thể chế chung. Nơi đó có sự bền vững hơn vì sự tin tưởng được chia sẻ sẽ góp phần san sẻ những khó khăn chồng chất và qua đó làm giảm thiểu tình trạng hạnh phúc không đồng đều”, ông John Helliwell, biên tập viên tham gia xây dựng Báo cáo Hạnh phúc Thế giới năm 2021 nhận định.

Thanh Bình (lược dịch)

Triệu phú Mỹ ‘vung tiền’ tặng xăng cho người dân

Triệu phú Mỹ ‘vung tiền’ tặng xăng cho người dân

Bestniche Articles đưa tin, triệu phú và cựu ứng cử viên thị trưởng Chicago Willie Wilson hôm 17/3 đã tặng xăng miễn phí cho người dân thành phố với số tiền 200 nghìn USD.

Chủ đề :

châu âu

phần lan

 
List comment
 
 
Lên mạng khoe ảnh câu được cá hồi quý hiếm, 'cần thủ' nguy cơ phải ngồi tù
icon

Khoe ảnh đi câu 2 con cá hồi quý hiếm lên mạng xã hội, người đàn ông ở Đài Loan có nguy cơ phải ngồi tù tối đa 5 năm. 

 
 
Mỹ đối mặt với tình trạng thiếu sản phẩm vệ sinh phụ nữ
icon

CNN đưa tin, phụ nữ Mỹ đang phải đối mặt với tình trạng thiếu các sản phẩm vệ sinh phụ nữ do các vấn đề về chuỗi cung ứng và lạm phát.

 
 
Nhiều nạn nhân lên tiếng sau vụ nhóm côn đồ đánh dã man phụ nữ vì không cho sàm sỡ
icon

Sau vụ nhóm côn đồ đánh dã man nhiều phụ nữ vì phản ứng trước hành vi sàm sỡ, nhiều người lên tiếng tố giác mình cũng từng là nạn nhân. 

 
 
Giải cứu bé trai sau gần một ngày mắc kẹt dưới giếng khoan
icon

Bé trai (6 tuổi) ở vùng Kashkadarya, miền nam Uzbekistan bị mắc kẹt 20 giờ đồng hồ trong một cái giếng khoan mới đây đã được lực lượng cứu hộ đưa ra ngoài sau thời gian dài, tình trạng của cậu bé là khả quan.

 
 
Mỹ đưa UAV hiện đại tới Ukraine để thử năng lực đối phó Nga?
icon

Mỹ được cho muốn kiểm chứng khả năng chống lại hệ thống phòng không của Nga bằng việc bán 4 UAV MQ-1C Grey Eagle cho Ukraine. 

 
 
Vì sao quân đội các nước điều động tàu sân bay khi căng thẳng bùng phát?
icon

Tàu sân bay có thể gửi đi thông điệp chính trị trong lúc căng thẳng, song các bên vẫn cần ngoại giao tích cực để đảm bảo an ninh cho tất cả. 

 
Suýt mất toàn bộ tiền trong tài khoản ngân hàng vì tin lời người lạ gọi điện
icon

Tin lời người lạ gọi điện, người phụ nữ suýt mất toàn bộ tiền trong tài khoản ngân hàng nhưng may mắn được công an phát hiện kịp thời. 

 
Dùng 3 cuốn 'sổ đỏ' để níu kéo bạn trai, cô gái không ngờ có ngày bị cảnh sát bắt
icon

Cô gái giao cho bạn trai 3 cuốn 'sổ đỏ' để lấy lòng tin không ngờ có ngày bị cảnh sát bắt do phát hiện đây là giấy tờ giả mạo. 

 
Lần đầu tiên sau hai năm số ca tử vong do Covid-19 trong một tuần giảm mạnh
icon

Theo tính toán của TASS, số ca mắc Covid-19 trên thế giới trong tuần thứ hai của tháng 6 không vượt quá 3,1 triệu. Đồng thời, vào cuối tháng 5, tỷ lệ mắc Covid-19 giảm một nửa.

 
Nữ hoàng Elizabeth II trở thành người trị vì lâu thứ hai trong lịch sử thế giới
icon

Nữ hoàng Elizabeth II của Vương quốc Anh đã trở thành “vị vua” trị vì lâu thứ 2 trong lịch sử thế giới.