Điểm danh những thành phố ô nhiễm nhất châu Âu

Giao thông của Napoli (Italy) và Krakow (Ba Lan) được đánh giá là ô nhiễm môi trường nhất ở châu Âu.

Theo một nghiên cứu của Mạng lưới liên kết các thành phố sạch (Clean Cities), các thành phố châu Âu phải khẩn cấp giảm lượng khí thải carbon từ giao thông để đáp ứng các mục tiêu khí hậu, trong đó có quá trình chuyển đổi sang dịch vụ di chuyển xanh vào năm 2030.

Cụ thể, trong số 36 thành phố châu Âu được phân tích, không có thành phố nào đủ gần để đạt được mức trung tính carbon trong lĩnh vực giao thông vào thời điểm nghiên cứu.

{keywords}
Điểm danh những thành phố ô nhiễm nhất châu Âu. (Ảnh: Globallookpress)

Khi đánh giá xếp hạng, Clean Cities đã tính đến các yếu tố như an toàn đường bộ cho người đi bộ, khả năng tiếp cận phương tiện giao thông thân thiện với môi trường và chất lượng không khí. Thủ đô Oslo của Na Uy thành công nhất trong việc chống khí thải giao thông, tiếp theo là Amsterdam (Hà Lan) và Helsinki (Phần Lan).

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu đánh gia Napoli và Krakow là ô nhiễm nhất về lượng khí thải từ giao thông, hơn nữa, thành phố của Ba Lan xếp hạng thấp một phần do vấn đề tắc đường.

Các trung tâm tài chính của Paris và London lần lượt ở vị trí thứ 5 và 12. “Đây nên là lời cảnh tỉnh cho các cơ quan chức năng thành phố. Ngay cả những thành phố tốt nhất cũng không đi đúng hướng”, Giám đốc Chiến dịch Clean Cities Barbara Stoll cho biết.

Theo Ủy ban châu Âu (EC), các khu vực đô thị chiếm hơn 1/5 tổng lượng khí thải giao thông ở Liên minh châu Âu (EU). EU cần ưu tiên giảm phát thải từ lĩnh vực này để đạt được mức độ trung tính carbon vào năm 2050.

Trước đó, vào tháng 11/2021, các nhà phân tích đã đánh giá thành phố có không khí bẩn nhất là thủ đô của Kyrgyzstan Bishkek. Nồng độ các hạt PM2.5 mịn trong không khí ở Bishkek vào ngày 8/11 là 294 microgam/mét khối, cao gấp 10 lần so với quy chuẩn.

Theo số liệu của Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat) trong quý III/2021, Bulgaria là quốc gia ô nhiễm nhất châu Âu, với lượng khí thải tăng 22,7% so với năm trước. Tiếp theo là Latvia và Hy Lạp lần lượt là 16,2% và 13,1%. Đồng thời, lượng khí thải ở Slovenia, Luxembourg và Hà Lan giảm so với quý III/2020.

Eurostat ước tính rằng lượng phát thải lên tới 881 triệu tấn tương đương CO2, tăng 6% so với quý III/2020. Sự gia tăng lượng khí thải có liên quan đến sự hồi sinh hoạt động kinh doanh vào năm ngoái. Mỗi lĩnh vực điện và sản xuất chiếm gần 1/4 tổng lượng phát thải, trong khi các hộ gia đình và ngành nông nghiệp mỗi ngành chiếm 14%.

Tuy nhiên, Eurostat lưu ý rằng, so với quý III/2019, lượng khí thải giảm 10 triệu tấn. Bất chấp ảnh hưởng của sự phục hồi kinh tế, lượng phát thải vẫn có xu hướng giảm trong các mục tiêu của Liên minh châu Âu.

Thanh Bình (lược dịch)

Dòng người Ukraine ùn ùn di tản đến nơi an toàn

Dòng người Ukraine ùn ùn di tản đến nơi an toàn

Nhiều người Ukraine bắt đầu rời khỏi các thành phố bị pháo kích sau khi Nga tuyên bố bắt đầu “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Donbass.

Nhiều người lao động Mỹ sợ bị AI thay thế

Khảo sát mới nhất cho thấy, trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong nơi làm việc. Nhiều người sẵn sàng nhận lương thấp hơn nếu được phép dùng AI.

Foxconn tăng lương, thưởng cho công nhân sản xuất iPhone

Lao động mới ký hợp đồng tại nhà máy iPhone lớn nhất thế giới sẽ được nhận mức lương, thưởng hậu hĩnh.

Cận cảnh máy bay chở khách đầu tiên do Trung Quốc sản xuất

Hãng hàng không China Eastern mới đây đã đưa máy bay chở khách C919 do Trung Quốc sản xuất vào sử dụng và hoàn thành chuyến bay thương mại đầu tiên.

31 tỷ phú nhiều tiền hơn cả Bộ Tài chính Mỹ

Tài sản mà 31 tỷ phú nắm giữ hiện nhiều hơn so với khoản tiền mặt 38,8 tỷ USD của Bộ Tài chính Mỹ tính tới cuối ngày 26/5.

Hàn Quốc bắt nữ nghi phạm giết người, phân xác ngay lần đầu gặp mặt

HÀN QUỐC- Cảnh sát đã bắt giữ nữ nghi phạm bị tình nghi giết, và phân xác một phụ nữ ngoài 20 tuổi ngay lần đầu tiên hai người gặp mặt.

Cặp vợ chồng nhẫn tâm để 7 đứa con sống chung với chuột

MỸ - Cảnh sát Mỹ phát hiện điều kiện sống vô cùng tồi tàn trong căn nhà mà một cặp vợ chồng để 7 đứa con ở chung với chuột, và rác thải.

Tỷ phú Mỹ bất ngờ tặng tiền cho 2.500 sinh viên tại lễ tốt nghiệp

Mỗi sinh viên được trao hai phong bì, mỗi cái chứa 500 USD. Trong đó, một phong bì tặng sinh viên, cái còn lại để họ quyên góp cho một tổ chức hoặc cá nhân gặp khó khăn.

Vì sao người giàu có và quyền lực thường mua siêu du thuyền?

Siêu du thuyền là biểu tượng của giàu có và địa vị. Một lý do quan trọng mà những người giàu có và quyền lực sẵn sàng chi tiền mua phương tiện này là nó mang đến không gian cực kỳ riêng tư.

Trung Quốc từ chối yêu cầu của Mỹ tổ chức họp cấp bộ trưởng quốc phòng

Trung Quốc đã từ chối đề xuất của Mỹ về việc tổ chức cuộc họp cấp bộ trưởng quốc phòng bên lề Đối thoại Shangri-La lần thứ 20.

Con trai Thủ tướng Nhật Bản từ chức vì 'hành vi không phù hợp'

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết, con trai cả của ông sẽ từ chức thư ký vì đã có những hành vi không phù hợp tại dinh thủ tướng vào năm ngoái.

Đang cập nhật dữ liệu !