Phe đối lập Belarus nói gì về quan hệ Moscow - Minsk?

Tờ UNIAN của Ukraine đưa tin, nhà phân tích chính trị Vital Rymasheuski, một thành viên của Hội đồng điều phối của phe đối lập tại Belarus cho biết, các cuộc biểu tình ở Belarus có thể có tính chất chống Nga.

Cụ thể, ông Rymasheuski đã bình luận về những tuyên bố của Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko liên quan đến lãnh thổ của Belarus và Nga mới đây. “Các tuyên bố của ông Lukashenko về lãnh thổ không làm thay đổi thái độ của Belarus đối với Nga, nhưng các hành động của Điện Kremlin có thể ảnh hưởng lớn đến điều này”, ông Rymasheuski nói.

Phe đối lập Belarus nói gì về quan hệ Moscow - Minsk?
Phe đối lập Belarus đánh giá khả năng xảy ra các cuộc biểu tình chống Nga. (Ảnh minh họa)

Theo ông Rymasheuski, sự ủng hộ dành cho Lukashenko của Nga sẽ gây ra “ngày càng nhiều làn sóng chống Nga trong xã hội”.

Vào hôm 21/9, một thành viên của Ủy ban điều phối chung của các lực lượng đối lập Pavel Latushko cho biết, ông muốn tham dự một cuộc họp của Duma Quốc gia Nga để trình bày ý kiến của hội đồng phe đối lập với các đại biểu Nga. Theo đó, ông trách móc Nga vì không để ý đến dư luận xã hội ở Belarus.

Trước đó, Tòa án Hiến pháp Belarus nhấn mạnh rằng phe đối lập ủng hộ sự phát triển của quan hệ Belarus-Nga và chưa bao giờ đặt mục tiêu làm xấu đi mối quan hệ với Nga như các kênh chính thức của Belarus đang cố gắng tuyên truyền điều đó.

 

Các cuộc biểu tình quần chúng vẫn đang diễn ra ở Belarus trong những ngày gần đây. Những người tham gia biểu tình yêu cầu Tổng thống Lukashenko từ chức, tổ chức các cuộc bầu cử mới và trừng phạt các quan chức an ninh chịu trách nhiệm về sự trấn áp tàn bạo của những người biểu tình.

Mới đây, Thư ký báo chí của Tổng thống Belarus, bà Natalya Eismont từ chối nêu rõ ngày nhậm chức của ông, bà Eismont nói rằng sẽ tiết lộ điều đó khi nào tới gần ngày diễn ra buổi lể. Trên mạng xã hội Belarus đưa ra các giả thiết rằng buổi lễ có thể diễn ra vào ngày 29/9.

Trong bối cảnh câu hỏi chưa được giải đáp về ngày nhậm chức tổng thống, các biện pháp an ninh đã được tăng cường, đường vào dinh thự tổng thống bị đóng cửa chỉ những xe buýt nhỏ và phương tiện giao thông công cộng mới được phép hoạt động. Theo luật pháp Belarus, tổng thống đắc cử phải được nhậm chức trong vòng hai tháng kể từ ngày bầu cử.

Vì sao Ba Lan ủng hộ phe đối lập Belarus?

Vì sao Ba Lan ủng hộ phe đối lập Belarus?

Tờ Le Monde của Pháp nhận định, chính quyền Ba Lan ủng hộ mạnh mẽ phe đối lập Belarus, ủng hộ nền dân chủ, kinh tế thị trường và quan hệ hợp tác giữa Belarus - phương Tây.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Trộm không tha cả xe của nhà tang lễ
icon

Một người đàn ông và một phụ nữ đã đánh cắp chiếc xe tang đỗ ở một trạm xăng tại thành phố St. Louis của bang Missouri, Mỹ.

 
 
Ông Trump và gia đình lên tiếng sau khi trắng án tại phiên luận tội ở Thượng viện
icon

Phiên luận tội cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Thượng viện đã chính thức khép lại vào ngày 13/2 sau 5 ngày xét xử.

 
 
Hé lộ cuộc đàm phán ‘không ngờ’ giữa Mỹ và Đức về Nord Stream 2
icon

Hôm 12/2, RIA trích dẫn nguồn tin riêng cho biết, các cuộc đàm phán về việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với đường ống dẫn khí Nord Stream 2 đang diễn ra ở cấp bộ của Mỹ và Đức, nhưng kết quả vẫn rất khó đoán.

 
 
Diplomat: Hải quân Nga là mối đe dọa thực sự với NATO
icon

Tạp chí Diplomat viết, Nga tăng cường sức mạnh của Hải quân trong những năm 2000 và bây giờ là tàu ngầm Nga đặt ra một mối đe dọa thực sự đối với các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

 
 
Các luật sư lên tiếng về việc luận tội ông Donald Trump
icon

Các luật sư của cựu Tổng thống Donald Trump cho biết quy trình luận tội là trái với Hiến pháp Mỹ.

 
 
Người dân châu Á đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 như thế nào?
icon

Tết Nguyên đán là một trong những nét văn hóa truyền thống lâu đời, không thể thiếu trong đời sống của người dân. Ở mỗi đất nước lại có những phong tục đón Tết khác nhau vô cùng đặc biệt mang đậm tính truyền thống.

 
Quan chức cấp cao Nhật Bản từ chức do sức ép lớn từ dư luận
icon

Chủ tịch Ủy ban tổ chức Olympic Tokyo là ông Yoshiro Mori chính thức từ chức vào hôm 12/2.

 
Ông lão liệt chân vẫn tình nguyện chèo thuyền để nhặt rác trên sông
icon

Với mong ước làm sạch môi trường, cụ ông liệt chân vẫn tình nguyện ngày ngày nhặt rác trên con hồ ở bang Kerala của Ấn Độ.

 
Hình ảnh đầu tiên quân đội Trung - Ấn rút vũ khí khỏi biên giới tranh chấp
icon

Sau khi đồng thuận rút quân khỏi biên giới tranh chấp ở dãy Himalaya, Ấn Độ cho công bố video đầu tiên về hoạt động rút vũ khí của quân đội Trung - Ấn.

 
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un nổi giận với Nội các
icon

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un nổi giận với Nội các vì thiếu đột phá trong việc xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm.