Phe đối lập Belarus nói gì về quan hệ Moscow - Minsk?

Tờ UNIAN của Ukraine đưa tin, nhà phân tích chính trị Vital Rymasheuski, một thành viên của Hội đồng điều phối của phe đối lập tại Belarus cho biết, các cuộc biểu tình ở Belarus có thể có tính chất chống Nga.

Cụ thể, ông Rymasheuski đã bình luận về những tuyên bố của Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko liên quan đến lãnh thổ của Belarus và Nga mới đây. “Các tuyên bố của ông Lukashenko về lãnh thổ không làm thay đổi thái độ của Belarus đối với Nga, nhưng các hành động của Điện Kremlin có thể ảnh hưởng lớn đến điều này”, ông Rymasheuski nói.

Phe đối lập Belarus nói gì về quan hệ Moscow - Minsk?
Phe đối lập Belarus đánh giá khả năng xảy ra các cuộc biểu tình chống Nga. (Ảnh minh họa)

Theo ông Rymasheuski, sự ủng hộ dành cho Lukashenko của Nga sẽ gây ra “ngày càng nhiều làn sóng chống Nga trong xã hội”.

Vào hôm 21/9, một thành viên của Ủy ban điều phối chung của các lực lượng đối lập Pavel Latushko cho biết, ông muốn tham dự một cuộc họp của Duma Quốc gia Nga để trình bày ý kiến của hội đồng phe đối lập với các đại biểu Nga. Theo đó, ông trách móc Nga vì không để ý đến dư luận xã hội ở Belarus.

Trước đó, Tòa án Hiến pháp Belarus nhấn mạnh rằng phe đối lập ủng hộ sự phát triển của quan hệ Belarus-Nga và chưa bao giờ đặt mục tiêu làm xấu đi mối quan hệ với Nga như các kênh chính thức của Belarus đang cố gắng tuyên truyền điều đó.

 

Các cuộc biểu tình quần chúng vẫn đang diễn ra ở Belarus trong những ngày gần đây. Những người tham gia biểu tình yêu cầu Tổng thống Lukashenko từ chức, tổ chức các cuộc bầu cử mới và trừng phạt các quan chức an ninh chịu trách nhiệm về sự trấn áp tàn bạo của những người biểu tình.

Mới đây, Thư ký báo chí của Tổng thống Belarus, bà Natalya Eismont từ chối nêu rõ ngày nhậm chức của ông, bà Eismont nói rằng sẽ tiết lộ điều đó khi nào tới gần ngày diễn ra buổi lể. Trên mạng xã hội Belarus đưa ra các giả thiết rằng buổi lễ có thể diễn ra vào ngày 29/9.

Trong bối cảnh câu hỏi chưa được giải đáp về ngày nhậm chức tổng thống, các biện pháp an ninh đã được tăng cường, đường vào dinh thự tổng thống bị đóng cửa chỉ những xe buýt nhỏ và phương tiện giao thông công cộng mới được phép hoạt động. Theo luật pháp Belarus, tổng thống đắc cử phải được nhậm chức trong vòng hai tháng kể từ ngày bầu cử.

Vì sao Ba Lan ủng hộ phe đối lập Belarus?

Vì sao Ba Lan ủng hộ phe đối lập Belarus?

Tờ Le Monde của Pháp nhận định, chính quyền Ba Lan ủng hộ mạnh mẽ phe đối lập Belarus, ủng hộ nền dân chủ, kinh tế thị trường và quan hệ hợp tác giữa Belarus - phương Tây.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Trung Quốc nhiều lần dọa bắt công dân Mỹ để trả đũa
icon

Chính quyền Bắc Kinh được cho nhiều lần cảnh báo về khả năng bắt công dân Mỹ ở Trung Quốc để trả đũa Washington truy tố các học giả Trung Quốc.

 
 
Ấn Độ sắp soán ngôi Nhật Bản trên phương diện gì?
icon

Nền kinh tế Ấn Độ có thể vươn từ vị trí thứ 5 lên thứ 3 thay thế Nhật Bản trong danh sách các cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới trong 30 năm tới.

 
 
Sau 67 năm, Mỹ lần đầu tiên tử hình một nữ phạm nhân
icon

Sau 67 năm, lần đầu tiên một nữ phạm nhân Mỹ sẽ bị tòa án liên bang Mỹ hành hình vào tháng 12 năm nay.

 
 
Ông Trump tới 2 bang có số ca mới mắc Covid-19 kỷ lục để vận động tranh cử
icon

Tổng thống Mỹ Donald Trump tiến hành vận động tranh cử ở bang Michigan vào ngày 17/10 bất chấp số ca mới mắc Covid-19 ở bang này không ngừng tăng nhanh.

 
 
Làm việc trong công viên kiểu Nhật
icon

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, một công viên giải trí ở Nhật Bản đã có ý tưởng kinh doanh kiểu mới đó là biến công viên thành nơi làm việc từ xa.

 
 
Nga – Mỹ ngày càng tiến gần cuộc đua vũ trang
icon

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov tuyên bố, Moscow sẽ có phản ứng tương xứng một khi Washington triển khai các tên lửa tầm ngắn và tầm trung tới châu Á – Thái Bình Dương.

 
Vì sao Chủ tịch Hạ viện Mỹ không nói chuyện với ông Trump suốt 1 năm?
icon

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi mới đây một lần nữa lên tiếng về việc “không nói chuyện” trực tiếp với Tổng thống Donald Trump trong suốt một năm qua.

 
Nga và Mỹ lại thất bại trong nỗ lực kiểm soát vũ khí hạt nhân
icon

Nga và Mỹ hôm qua (16/10) bác bỏ đề xuất của nhau về việc gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (NEW START).

 
Hi hữu: Đặt tên con theo nhà cung cấp để được miễn phí tiền Internet
icon

Cặp cha mẹ ở Thuỵ Sĩ đã quyết định đặt tên con theo tên nhà cung cấp để được nhận miễn phí tiền Internet trong suốt 18 năm, ngay cả khi công ty không may phá sản.

 
Chùm ảnh một tuần tràn ngập sự kiện nổi bật khắp thế giới
icon

Những hình ảnh nổi bật dưới đây ghi lại các sự kiện nóng và đặc sắc nhất trên khắp thế giới tuần qua.