Ông Trump ‘mời gọi’ người ủng hộ kiện Google, Facebook và Twitter

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã mời những người ủng hộ tham gia vụ kiện tập thể chống lại những “gã khổng lồ” công nghệ bao gồm Facebook, Twitter và Google.

Ông Trump đưa ra tuyên bố trên hôm thứ Bảy (24/7) trong một cuộc biểu tình ở Phoenix (Arizona).

Theo đảng Cộng hòa, các công ty công nghệ hàng đầu đang “kiểm duyệt người Mỹ một cách bất hợp pháp”.

Ông Trump ‘mời gọi’ người ủng hộ kiện Google, Facebook và Twitter
Cựu Tổng thống Donald Trump kiện các hãng công nghệ lớn của Mỹ. (Ảnh: AP)

“Như bạn có thể đã đọc, đây là bước đầu tiên để khôi phục quyền tự do ngôn luận trong nước. Đầu tháng này, tôi đã đệ đơn kiện tập thể chống lại các công ty công nghệ lớn. Nếu bạn muốn tham gia, bạn có thể làm điều đó”, cựu Tổng thống Mỹ nói.

“Chúng ta sẽ chiến đấu cho đến khi được trả lại quyền tự do ngôn luận”, ông Trump khẳng định.

Trước đó, vào đầu tháng 7, ông Trump nói rằng ông nộp 3 đơn kiện các “ông lớn công nghệ” Facebook, Twitter và Google vì kiểm duyệt và cấm cửa ông tại bang Florida. Dù nói rằng ông khởi kiện tập thể nhưng không rõ những ai tham gia cùng ông.

Cựu tổng thống Mỹ kiện đòi các mạng xã hội trên phải mở lại tài khoản của ông và chấm dứt “sự kiểm duyệt bất hợp pháp, đáng xấu hổ” của các mạng xã hội này.

 

Được biết, đơn kiện mới này được nộp 1 tháng sau khi Facebook quyết định cấm cửa ông Trump đến tháng 1/2023. Trong khi, nền tảng chia sẻ video YouTube của Google cấm cựu tổng thống từ tháng 1/2021 và nói rằng sẽ cho phép tài khoản của ông hoạt động trở lại khi nguy cơ bạo lực giảm đi.

Nhiều chuyên gia pháp lý nhận định, vụ kiện của ông Trump khó có tiến triển. Tuy nhiên, nhóm của ông Trump và Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa đã nhanh chóng gây quỹ cho nỗ lực trên.

Ngoài ra, bang Florida hồi tháng 5/2021 đã thông qua luật cho phép những chính trị gia bị các mạng xã hội cấm đoán có thể khởi kiện. Nhưng một thẩm phán liên bang mới đây đã chặn điều luật này.

Tham gia vụ kiện còn có Viện Nước Mỹ trước hết (AFPI) do các cựu trợ lý của ông Trump thành lập hồi tháng 4. Các đương đơn đã mời hàng ngàn người bị các mạng xã hội khóa tài khoản tham gia.

Trong những tuần cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống Mỹ, ông Trump đã bị “từ chối đăng tải bài viết” trên Twitter, Facebook và Instagram. Điều này xảy ra ngay sau ngày 6/1, khi những người ủng hộ đảng Cộng hòa, lúc đó là người đứng đầu chính quyền Mỹ đã cố gắng ngăn cản việc thông qua kết quả cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào ngày 3/11 năm ngoái tại Điện Capitol.

Những hình ảnh đặc sắc nhất thế giới tuần qua

Những hình ảnh đặc sắc nhất thế giới tuần qua

Những sự kiện chính trị, xã hội, văn hóa, nổi bật trên khắp thế giới trong tuần vừa qua được những nhiếp ảnh gia ghi lại qua những bức ảnh đặc sắc dưới đây.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Máy bay Mỹ ‘khiêu khích’ đầy nguy hiểm gần biên giới Crimea
icon

Theo nguồn tin của Avia.pro, một máy bay quân sự của Mỹ đã “dàn dựng một cuộc khiêu khích nguy hiểm ngoài khơi bờ biển phía tây của bán đảo Crimea”.

 
 
Cướp trang sức và đá quý có giá hơn 11 triệu USD giữa ban ngày ở Pháp
icon

Nhóm cướp hành động giữa ban ngày tấn công vào cửa hiệu trang sức và đá quý đắt giá để lấy đi số hàng hơn 11 triệu USD. 

 
 
Hai nạn nhân của vụ khủng bố 11/9 mới được xác định sau 20 năm
icon

Trung tâm Y tế thành phố New York mới đây đã xác định được thêm 2 nạn nhân của vụ tấn công khủng bố vào Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York ngày 11/9/2001 sau 20 năm.

 
 
Lạ lùng cặp đôi đòi ly hôn sau khi cầm tờ đăng ký kết hôn được 1 tiếng đồng hồ
icon

Câu chuyện cặp đôi trẻ đòi ly hôn sau khi cầm tờ đăng ký kết hôn được 1 tiếng đồng hồ đang vấp phải tranh cãi gay gắt trên mạng xã hội Trung Quốc. 

 
 
Ba người thợ xây tìm thấy cả kho báu có giá trị lớn khi đang sửa nhà
icon

Đang sửa nhà cho một cặp vợ chồng, 3 người thợ xây vô tình phát hiện kho báu tiền xu bằng vàng có giá trị lớn. 

 
 
Ấn Độ: Sáu bé gái bị bắt làm nghi lễ cầu mưa kỳ lạ
icon

Theo BBC News, ở miền trung Ấn Độ, vùng Bundelkhand của bang Madhya Pradesh, sáu bé gái chưa đủ tuổi vị thành niên đã bị lột trần và diễu hành trong một phần nghi lễ cầu mưa của ngôi làng.

 
Đức: Kẻ buôn ma túy ngủ gật trên điện thoại, ‘vô tình’ gọi cảnh sát đến bắt
icon

Daily Mail đưa tin, một tay buôn ma túy người Đức đã bị bắt giữ sau khi ngủ gật trên điện thoại và “vô tình” gọi cho cảnh sát.

 
Hàng triệu người Afghanistan bị đe dọa bởi cơ sở dữ liệu do Mỹ tạo ra?
icon

Theo AP, phong trào Taliban cực đoan có thể có được cơ sở dữ liệu do Mỹ tạo ra với hàng triệu người Afghanistan, những người này đang bị các chiến binh đe dọa trả thù.

 
Dân buôn vũ khí ở Afghanistan trúng mánh lớn nhờ Taliban
icon

Kinh tế Afghanistan rơi vào khủng hoảng sau khi Taliban chiếm quyền kiểm soát, nhưng dân buôn vũ khí ở quốc gia này lại đang trúng mánh lớn. 

 
Kỷ nguyên khủng bố vẫn chưa kết thúc sau khi Mỹ rút khỏi Afghanistan
icon

Theo Washington Post, trong bối cảnh Mỹ rút quân, Afghanistan có khả năng một lần nữa trở thành điểm nóng của khủng bố và nếu Washington “nhắm mắt làm ngơ”, sự kiện như 11/9 có thể lặp lại.