Ông Biden ‘trách’ TT Trump về thảm họa nhân đạo ở biên giới Mỹ-Mexico

Mới đây, Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden nói rằng một thảm họa nhân đạo đã xảy ra ở biên giới nước này với Mexico là do lỗi của nhà lãnh đạo Mỹ đương nhiệm Donald Trump.

TASS đưa tin, ông Biden nhấn mạnh rằng những người đến Mỹ qua lãnh thổ Mexico nên được đối xử “nhân đạo và theo các quy tắc”.

“Chúng tôi đã được cung cấp thông tin về các bước cần thiết để giải quyết hậu quả của thảm họa nhân đạo mà chính quyền ông Trump đã tạo ra một cách có hệ thống ở biên giới phía Nam của đất nước”, ông Biden nói.

Ông Biden ‘trách’ TT Trump về thảm họa nhân đạo ở biên giới Mỹ-Mexico
Ông Biden ‘trách’ TT Trump về thảm họa nhân đạo ở biên giới Mỹ-Mexico. (Ảnh: Reuters)

Theo ông Biden, các nhà chức trách Mỹ nên xử lý “một cách an toàn và nhanh chóng” đối với các yêu cầu của các cá nhân xin tị nạn.

Trong nhiệm kỳ tổng thống của mình, ông Trump đã thực hiện một số biện pháp nhằm thắt chặt chính sách nhập cư và thắt chặt kiểm soát biên giới. Ông Trump cho rằng, đây là sự cần thiết phải ngăn chặn tình trạng nhập cư bất hợp pháp, cũng như hạn chế việc tiếp nhận người tị nạn vào Mỹ.

Cùng ngày, trong một bài phát biểu được phát sóng trên kênh YouTube NBC, Tổng thống đắc cử Joe Biden đã công bố “những thách thức chiến lược” từ Nga và Trung Quốc.

Ông Biden lưu ý rằng, ông và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris đã được nhân viên đánh giá tình trạng hiện tại của các cơ quan của Mỹ.

“Chúng tôi đã nói về những thách thức chiến lược khác nhau từ Nga - Trung Quốc mà chúng tôi sẽ đối mặt và những cải cách mà chúng tôi cần thực hiện để nước Mỹ ở vị trí mạnh nhất có thể đáp ứng được những thách thức này”, ông Biden cho biết.

“Các cập nhật sẽ bao gồm nâng cấp các ưu tiên quốc phòng để kiềm chế tốt hơn các hành động gây hấn trong tương lai”, ông Biden cho biết thêm.

 

Trước đó, hôm 23/12, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết, Moscow không mong đợi “điều tốt đẹp gì” từ Tổng thống đắc cử Joe Biden, đồng thời cáo buộc nhiều thành viên trong chính quyền tương lai ở Mỹ là có tư tưởng “bài Nga”.

Ông Ryabkov nói rằng, Nga hoàn toàn không mong đợi điều gì tốt đẹp từ chính quyền mới ở Mỹ. Theo ông, sẽ thật là khờ khạo khi trông chờ điều tích cực đến những người mà phần lớn thời gian trong sự nghiệp của họ là để chống Nga.

Theo Thứ trưởng Ryabkov, nước Nga cần chuyển sang cách tiếp cận “phong tỏa toàn diện” trong quan hệ với Mỹ, chỉ duy trì “đối thoại chọn lọc” đối với một số vấn đề, nội dung liên quan đến lợi ích của Nga. Lý do là bởi Mỹ tiếp tục coi Nga là “đối thủ chiến lược” và vì thế Moscow cần “đáp trả theo cách thức tương tự”.

Ngay sau đó, được biết các cố vấn của ông Biden đang thảo luận về khả năng áp đặt các hạn chế đối với Nga liên quan đến một cuộc tấn công mạng nhằm vào các cơ quan chính phủ Mỹ. Chính ông Biden đã đe dọa Nga bằng cách đáp trả các cuộc tấn công mạng nhằm vào hệ thống chính phủ của Nga.

“Nga sẽ không chủ động thúc đẩy bất kỳ tiếp xúc nào với giới chức trong đội chuyển giao quyền lực của ông Biden và sẽ không có bất kỳ nhượng bộ đơn phương nào”, ông Ryabkov nhấn mạnh.

Khi đề cập đến vụ Mỹ mới đưa 45 công ty Nga vào danh sách đen trừng phạt, Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho rằng quan hệ Nga - Mỹ đang chuyển từ mức “xấu” xuống “tồi tệ” và đó là thực tế phổ biến trong 4 năm qua, xu hướng này sẽ còn tiếp tục trong thời gian tới.

Ông Biden nên làm gì sau khi nhậm chức tổng thống?

Ông Biden nên làm gì sau khi nhậm chức tổng thống?

Nhiệm vụ chính của chính quyền Tổng thống đắc cử Joe Bilen trong 4 năm tới không chỉ là từ bỏ chiến lược của ông Donald Trump trong chính sách đối nội và đối ngoại, mà còn loại bỏ những thiệt hại do ông ấy gây ra.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Sự kiện thế giới nổi bật trong tuần qua những bức ảnh đặc sắc
icon

Cùng chiêm ngưỡng lại những bức ảnh đầy cảm xúc, sống động và ý nghĩa nhất được các nhiếp ảnh gia ghi lại trong tuần lễ vừa qua.

 
 
Tỷ phú Bill Gates hé lộ thành tựu khoa học vĩ đại nhất trong lịch sử
icon

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Handelsblatt của Đức, người sáng lập Microsoft Bill Gates (65 tuổi) đã gọi vắc-xin Covid-19 là thành tựu khoa học vĩ đại nhất trong lịch sử.

 
 
Elon Musk được trả lương bao nhiêu ở Mỹ?
icon

Theo tạp chí Forbes công bố, tỷ phú Elon Musk, nhà sáng lập hãng xe điện Tesla đã trở thành CEO được trả lương cao nhất tại Mỹ vào cuối năm ngoái.

 
 
Ấn Độ: Cứ 2 nhà trong làng thì 1 nhà có người chết vì Covid-19
icon

Một nhà hoạt động từ thiện cho hay, tại bang Uttar Pradesh của Ấn Độ, cứ 2 nhà trong làng thì 1 nhà có người chết vì Covid-19. 

 
 
Hà Lan huấn luyện ong để chẩn đoán Covid-19
icon

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Wageningen ở Hà Lan đã huấn luyện ong để chẩn đoán mắc Covid-10 ở người vào giai đoạn nhiễm trùng ban đầu.

 
 
Thầy giáo túm tóc giật mạnh khiến học sinh bị tụ máu não
icon

Hành động giật tóc thô bạo của nam giáo viên khiến học sinh bị mất một mảng da đầu và xuất huyết não. 

 
Người anh hùng nhanh trí giải cứu bà cụ khỏi bị ngã từ ban công
icon

Một người đàn ông ở Tây Ban Nha đã giải cứu người hàng xóm bị ngã từ ban công.

 
Trung Quốc sắp mở thêm căn cứ hải quân ở châu Phi?
icon

Các tướng quân đội Mỹ cho hay, Trung Quốc đang tìm kiếm địa điểm ở châu Phi để xây dựng thêm một căn cứ hải quân.  

 
Đội hoạt náo viên ‘bất thường’ nhất Nhật Bản thu hút sự chú ý
icon

Theo kênh NTD, có một đội hoạt náo viên “bất thường ở Nhật Bản” với thành viên trẻ nhất là 60 tuổi và lớn nhất là 89 tuổi. Họ tập luyện hai giờ một tuần và nói rằng không cảm thấy có vấn đề về tuổi tác.

 
Chuyện kinh hoàng suýt xảy ra với bé gái 3 tuổi đi một mình sang đường
icon

Cô bé 3 tuổi chạy sang đường một mình trên vạch kẻ dành cho người đi bộ suýt gặp phải tai nạn từ chiếc xe đang lao nhanh tới.