Mỹ chi số tiền ‘khủng’ để chống lại ảnh hưởng của Nga và Trung Quốc

Mới đây, các nhà chức trách Mỹ đã cho biết số tiền được phân bổ để chống lại ảnh hưởng của Nga trong năm tài chính 2021.

Theo đó, thông tin liên quan được chỉ ra trong tài liệu về tài trợ cho công việc của chính phủ đã được Tổng thống Mỹ Donald Trump phê duyệt.

{keywords}
Mỹ chi số tiền ‘khủng’ để chống lại ảnh hưởng của Nga và Trung Quốc. (Ảnh: AP)

Theo sáng kiến ​​này, Washington sẽ chi 290 triệu USD để “chống lại ảnh hưởng của Nga” và những nỗ lực bị cáo buộc “gây mất lòng tin vào các thể chế dân chủ trên thế giới”. Tài liệu có nội dung cấm tài trợ cho các hoạt động có thể góp phần vào việc đạt được “các mục tiêu chiến lược của Nga” và đe dọa lợi ích của an ninh quốc gia Mỹ.

Tài liệu cũng chỉ thị phân bổ 300 triệu USD để chống lại sự ảnh hưởng của Trung Quốc, và tất cả các tổ chức liên quan.

Ngoài ra, ngân sách còn đề cập đến các quỹ sẽ dành cho các chương trình “tăng cường năng lực của các cơ quan thực thi pháp luật và lực lượng an ninh” ở châu Âu , Âu-Á và Trung Á. Đồng thời, một phần số tiền cũng sẽ được phân bổ cho các đối tác phía Đông của Mỹ nhằm giúp giảm bớt “sự bị tổn thương của họ trước sức ép chính trị của Nga”.

Mới đây, Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ngân sách năm 2021 bao gồm gói hỗ trợ kinh tế 900 tỉ USD để đối phó với đại dịch Covid-19. Tổng thống đã ký dự luật ở định dạng ban đầu, quy định khoản thanh toán 600 USD cho mỗi người, thay vì 2 nghìn USD mà ông Trump đã yêu cầu trước đó. Gói viện trợ kinh tế là một phần của ngân sách 1,4 nghìn tỉ USD đảm bảo cho chính phủ hoạt động cho đến tháng 9/2021.

Bằng cách đồng ý ký vào văn bản, ông Trump được cho là đã đảm bảo việc tiếp tục các cuộc đàm phán về khoản hỗ trợ kinh tế bổ sung.

Trước đó, Tổng thống Trump đe dọa sẽ không ký một dự luật cứu trợ Covid-19 trị giá 900 tỉ USD, bao gồm tiền hỗ trợ người dân Mỹ, vì ông cho rằng mức hỗ trợ quá thấp.

Trong phát biểu được ghi hình trước tại Nhà Trắng và phát trên Twitter ngày 22/12, Tổng thống Trump cho biết ông sẽ từ chối ký phê chuẩn dự luật và yêu cầu điều chỉnh, nhất là khoản hỗ trợ trực tiếp 600 USD cho người dân Mỹ.

“Tôi yêu cầu Quốc hội sửa đổi dự luật và tăng từ mức thấp vô lý 600 USD lên 2.000 USD/người hoặc 4.000 USD cho một cặp vợ chồng”, ông Trump nói.

“Tôi cũng yêu cầu Quốc hội loại bỏ ngay lập tức những khoản lãng phí và không cần thiết khỏi dự luật này, và chỉ gửi cho tôi một dự luật phù hợp”, ông Trump nói thêm.

Diễn biến trên xảy ra trong bối Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump vẫn không từ bỏ nỗ lực nhằm lật ngược kết quả cuộc bầu cử ngày 3/11 với Tổng thống đắc cử Joe Biden của đảng Dân chủ giành chiến thắng.

Ngày 6/1 là ngày quốc hội Mỹ họp toàn thể để xác nhận kết quả bầu cử, công bố tổng thống đắc cử. Tổng thống Trump và một số đồng minh được cho là đang lên kế hoạch lật ngược kết quả bầu cử tại sự kiện này.

Ông Biden nên làm gì sau khi nhậm chức tổng thống?

Ông Biden nên làm gì sau khi nhậm chức tổng thống?

Nhiệm vụ chính của chính quyền Tổng thống đắc cử Joe Bilen trong 4 năm tới không chỉ là từ bỏ chiến lược của ông Donald Trump trong chính sách đối nội và đối ngoại, mà còn loại bỏ những thiệt hại do ông ấy gây ra.

Thanh Bình (lược dịch)

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !