Ông Abe tiết lộ điều đã ngăn cản việc ký kết hiệp ước hòa bình với Nga

Hôm 26/9, cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo tiết lộ điều đã ngăn cản việc ký kết hiệp ước hòa bình với Nga.

Theo đó, trong một cuộc phỏng vấn với tờ Nikkei, cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo cho biết, Nhật Bản và Nga đã tiến rất gần đến việc ký kết một hiệp ước hòa bình, nhưng điều này đã bị ngăn cản bởi sự gia tăng đối đầu giữa Washington và Moscow.

Theo ông Abe, các vấn đề trong quan hệ Nga-Mỹ là một trong những yếu tố cản trở việc đạt được thỏa thuận. Đặc biệt là sự kiện bán đảo Crimea sáp nhập với Nga đã làm tình trạng trầm trọng hơn.

“Có cảm giác rằng chúng tôi đang tiến tới các cuộc đàm phán, nội dung của cuộc đàm phán này nhằm mục đích ký kết một thỏa thuận”, ông Abe nói.

Cựu Thủ tướng Nhật Bản nhấn mạnh Tổng thống Nga Vladimir Putin dự định đi đến một giải pháp trong chuyến thăm Nhật Bản vào tháng 12/2016 và các bên đã rất gần đạt được thỏa thuận tại một cuộc họp ở Singapore vào tháng 11/2018.

Ông Abe tiết lộ điều đã ngăn cản việc ký kết hiệp ước hòa bình với Nga
Tổng thống Nga Vladimir Putin và cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo trong cuộc họp báo chung sau cuộc gặp ở Osaka ngày 29/6/2019. (Ảnh: RIA)

Cùng ngày, NHK đưa tin, tân thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide muốn có cuộc điện đàm đầu tiên với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 29/9 và các cuộc đàm phán đang được tiến hành.

Ông Suga được cho là sẽ xác nhận ý định của Nhật Bản tuân theo đường lối của người tiền nhiệm Abe Shinzo và phát triển hợp tác kinh tế với Nga, cũng như tiếp tục đàm phán về một hiệp ước hòa bình. Hai nước có ý định tiếp tục tương tác về các vấn đề khác nhau cũng đã được xác nhận trong cuộc điện đàm gần đây giữa ông Abe khi ông còn đương nhiệm với Tổng thống Putin.

Mới đây, ông Abe Shinzo hy vọng người đứng đầu chính phủ mới Suga Yoshihide sẽ tích cực đàm phán với Nga để ký kết hiệp ước hòa bình. Đồng thời, ông Abe cũng bày tỏ sẵn sàng giúp đỡ ông Suga trong việc này.

 

“Các cuộc đàm phán về lợi ích quốc gia là không hề đơn giản, nhưng vấn đề lãnh thổ không thể bỏ mặc. Tôi hy vọng rằng dưới thời Thủ tướng Suga, các cuộc đàm phán sẽ diễn ra tích cực để ký kết hiệp ước hòa bình giữa Nhật Bản và Nga. Tôi sẽ tích cực giúp đỡ trong việc này với tư cách là một Nghị sĩ tư nhân”, ông Abe nói trong một cuộc phỏng vấn với tờ Yomiuri.

Cựu thủ tướng Nhật Bản cũng cho hay, theo quan điểm của ông, “Tổng thống Putin cũng muốn giải quyết vấn đề của hiệp ước hòa bình trong trung hạn và tăng cường quan hệ với Nhật Bản”.

Trước đó, hôm 28/8, ông Abe xác nhận trong cuộc họp báo rằng ông chính thức từ chức vì lý do sức khỏe. Theo ông Abe, trong 8 năm làm Thủ tướng Nhật Bản, “ông đã chống chọi được với căn bệnh viêm loét đại tràng, nhưng vào tháng 6 căn bệnh này đã quay trở lại".

Căn bệnh này cũng là lý do khiến ông Abe từ chức vào năm 2006. Tuy nhiên, sau đó tình trạng của ông đã ổn định và năm 2012 ông được bầu lại làm Thủ tướng Nhật Bản. Tính đến ngày 24/8, thời gian tại vị của ông đã vượt quá 2.799 ngày, đây là thời gian cầm quyền dài nhất đối với một Thủ tướng Nhật Bản, vượt qua người chú là cố Thủ tướng Sato Eisaku (1901-1975) với thời gian cầm quyền từ năm 1964 đến 1972.

Quan hệ giữa Tokyo và Moscow lâu nay vẫn căng thẳng trong bối cảnh hai nước chưa ký hiệp ước hòa bình sau khi Chiến tranh Thế giới thứ 2 kết thúc. Trở ngại chính là do tranh chấp chủ quyền biển đảo.

Năm 1956, Liên Xô và Nhật Bản ký tuyên bố chung, trong đó Moscow đồng ý xem xét khả năng chuyển giao quần đảo Habomai và Shikotan cho Nhật Bản sau khi ký kết hiệp ước hòa bình và số phận đảo Kunashir và Iturup không bị ảnh hưởng. Liên Xô hy vọng rằng tuyên bố chung sẽ chấm dứt tranh chấp, trong khi Nhật Bản chỉ coi văn kiện này là một phần của giải pháp cho vấn đề, không từ bỏ yêu sách đối với tất cả các đảo. Các cuộc đàm phán sau đó không dẫn đến bất cứ điều gì, một hiệp ước hòa bình vào cuối Thế chiến II không bao giờ được ký kết.

Đức sẽ làm gì để giải quyết Nord Stream 2?

Đức sẽ làm gì để giải quyết Nord Stream 2?

Mới đây, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cho biết việc hoàn thành dự án Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) hiện là một vấn đề vinh dự đối với Đức.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Nhân viên soát vé xe buýt và hành khách cùng thiệt mạng sau cãi vã
icon

Sau trận cãi vã kịch liệt, nữ nhân viên soát vé và một nam hành khách đã thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn ngay trên xe.  

 
 
Tình hình Syria: Mỹ 'nhúng tay' vào cuộc tấn công của Israel ở Syria
icon

Mỹ cung cấp thông tin tình báo để Israel không kích các mục tiêu ở Syria; Lính đánh thuê của Thổ Nhĩ Kỳ lộng hành là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Ông Trump tiết lộ về những người ủng hộ thực sự
icon

Mới đây, trong một thông điệp video mà Nhà Trắng đăng tải trên Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiết lộ dấu hiệu nhận biết những người thực sự ủng hộ ông.

 
 
'Biến người thành chó’ để dắt đi dạo trong giờ giới nghiêm
icon

Một phụ nữ Canada bị cảnh sát phạt vì biến 'người thành chó' để dắt đi bộ trong giờ giới nghiêm ở tỉnh Quebec. 

 
 
Đau bụng tới bệnh viện kiểm tra, người đàn ông bị sốc vì kết quả ‘có thai’
icon

Bị đau bụng, người đàn ông Trung Quốc tới bệnh viện kiểm tra và bị sốc khi nhận kết quả 'đang mang thai'. 

 
 
Hơn 20.000 lính Vệ binh quốc gia Mỹ bảo vệ lễ nhậm chức của ông Biden
icon

Để đảm bảo an ninh cho buổi lễ nhậm chức của ông Biden, Mỹ có thể huy động hơn 20.00 lính Vệ binh quốc gia. 

 
Hé lộ thời gian công bố báo cáo sơ bộ về vụ tai nạn máy bay Indonesia
icon

Một báo cáo sơ bộ về cuộc điều tra vụ rơi máy bay Boeing 737-500 của hãng hàng không Sriwijaya Air của Indonesia ở biển Java sẽ được công bố trong vòng 30 ngày sau thảm kịch.

 
'Bóng hồng' đặc biệt vừa xuất hiện phía sau ông Kim Jong-un
icon

Trong đại hội nghệ thuật kỷ niệm ngày kết thúc Đại hội lần thứ 8 đảng Lao động Triều Tiên, xuất hiện sát cạnh ông Kim Jong-un là một người phụ nữ vô cùng đặc biệt. 

 
Ông Trump ra lệnh sử dụng mọi nguồn lực để duy trì trật tự
icon

Mới đây, Tổng thống Mỹ  Donald Trump cho biết ông đã ra lệnh cho chính quyền liên bang sử dụng mọi nguồn lực để duy trì trật tự.

 
Ông Trump nói gì khi bị Hạ viện Mỹ luận tội lần 2?
icon

Ông Trump cho hay, ông “rõ ràng” phản đối cuộc tấn công nhằm vào Điện Capitol và khẳng định sẽ đảm bảo an toàn cho cuộc chuyển giao quyền lực.