Đức sẽ làm gì để giải quyết Nord Stream 2?

Mới đây, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cho biết việc hoàn thành dự án Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) hiện là một vấn đề vinh dự đối với Đức.

Theo đó, ông Lavrov cho rằng: “Đối với Nord Stream 2 tôi nghĩ đã đến lúc chúng ta nên bình tĩnh. Chúng ta thấy hàng ngày Mỹ công khai cố gắng để làm hạ thấp Liên minh Châu Âu, đặc biệt là Đức”.

Ngoại trưởng Nga cho biết thêm, thông qua các quan chức của mình Mỹ buộc Đức tăng cường an ninh năng lượng. Theo đó Mỹ muốn nói là từ bỏ Nord Stream 2 và chuyển sang sử dụng khí tự nhiên hóa lỏng của Mỹ có giá đắt hơn nhiều. “Tôi cho rằng, đây là ý kiến ​​cá nhân của tôi, hiện tại tôi không nói chính thức, theo tôi vấn đề này bây giờ là vấn đề danh dự của Đức”, ông Lavrov nói.

Đức sẽ làm gì để giải quyết Nord Stream 2?
Mỹ ngăn chặn Nord Stream 2 là một bằng chứng cho thấy sự chia rẽ trong Liên minh châu Âu. (Ảnh: RIA)

Trước đó, hôm 21/9, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Washington đang thành lập liên minh để ngăn chặn Nord Stream 2 và hy vọng việc xây dựng đường ống sẽ không hoàn thành.

Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, nhà nghiên cứu khoa học hàng đầu tại Trung tâm Nghiên cứu Đức thuộc Viện Châu Âu, Viện Hàn lâm Khoa học Nga, Alexander Kamkin đã bày tỏ quan điểm về cách Đức sẽ giải quyết vấn đề này.

“Danh dự của nước Đức từ lâu đã được cất giữ cùng với dự trữ vàng của nước này ở Mỹ (có thông tin cho rằng một phần trữ lượng vàng của Đức nằm ở Mỹ). Một mặt, Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz nói rằng Nord Stream 2 sẽ được hoàn thành. Mặt khác, đôi khi chúng tôi nghe thấy những ý kiến ​​trái chiều từ những người đồng đảng của Thủ tướng Angela Merkel. Có thể nói Đức đang đứng giữa hai con đường và không biết chọn theo con đường nào”, ông Kamkin nhận định.

Theo ông Kamkin, một yếu tố khác là sự xung đột lợi ích giữa các doanh nghiệp Đức và những chính trị gia ở Đức có định hướng về Mỹ.

“Đối với Đức, dự án này là cực kỳ quan trọng và không có khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) nào của Mỹ có thể cạnh tranh với dự án này về giá cả và khối lượng cung cấp. Do đó, đại diện các doanh nghiệp Đức đã chiến đấu trong thời gian qua sẽ là một trong những người hưởng lợi từ dự án này”, ông Kamkin giải thích.

Cũng theo ông Kamkin, các lực lượng chính trị trong Đức chủ yếu tập trung vào hội nhập xuyên Đại Tây Dương. Và việc nghiêng về chính sách đối ngoại của Đức đối với Đại Tây Dương là dể hiểu, nhưng “tình bạn là tình bạn”, và lợi ích kinh tế có phần khác nhau.

“Đức sẽ bảo vệ lợi ích kinh doanh đến cùng, nhưng Mỹ sẽ không tiếc sức ngăn chặn  các đối tác Đức và buộc họ phải từ bỏ việc hoàn thành Nord Stream 2”, ông Kamkin nhận định.

 

Sự chia rẽ trong Liên minh châu Âu vì Nord Stream 2

Theo nghị sĩ Quốc hội Đức Waldemar Herdt thuộc đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD), kế hoạch thành lập liên minh của Mỹ nhằm ngăn chặn Nord Stream 2 là một bằng chứng cho thấy sự chia rẽ trong Liên minh châu Âu.

“Kịch bản mà Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói đến có thể dự đoán được. Tuy nhiên, một liên minh chỉ được hình thành khi có sự khác biệt giữa các nước châu Âu. Ban đầu, chúng tôi mong đợi rằng các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu sẽ có cùng một tiếng nói về vấn đề này”, ông Herdt nói.

Nghị sĩ Đức cho rằng áp lực của Washington đối với các quốc gia không theo quan điểm của Mỹ sẽ tăng lên.

Cũng theo ông Pompeo, Mỹ có thể chuẩn bị phản ứng về tình hình với vụ việc chính trị gia người Nga Alexei Navalny.

Trước đó, các cuộc tranh luận xung quanh tương lai của dự án Nord Stream 2 được nối lại với cao trào mới sau khi Berlin dựa trên ý kiến của các bác sĩ quân y, nói rằng Navalny đã bị đầu độc bằng một chất thuộc nhóm chất độc chiến trường Novichok. Trong bối cảnh đó, một số chính trị gia Đức đã kêu gọi đình chỉ dự án Nord Stream 2. Tuy nhiên, một số chính trị gia khác lại phản đối cách tiếp cận này.

Theo Thủ tướng Đức Angela Merkel các vấn đề của Nord Stream 2 và vụ Navalny nên được xem xét riêng rẽ. “Dự án là một liên doanh kinh tế Nga - châu Âu và việc liên kết nó với vụ Navalny là không phù hợp”, bà Merkel nói.

Chuyên gia hé lộ khi nào số phận của Nord Stream 2 sẽ được định đoạt

Chuyên gia hé lộ khi nào số phận của Nord Stream 2 sẽ được định đoạt

Mỹ đang cố gắng dùng mọi cách để ngăn chặn việc hoàn thành đường ống khí đốt Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2).

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Trung Quốc: Kinh hoàng cơn bão mạnh ‘thổi quay’ máy bay trên đường băng
icon

Tại một trong những thành phố ở miền đông Trung Quốc, một chiếc máy bay đang đậu trên đường băng đã bị cơn bão mạnh làm cho di chuyển.

 
 
Người đàn ông bán cả trang sức của vợ, cho miễn phí bình oxy để giúp bệnh nhân Covid-19
icon

Một người đàn ông ở Ấn Độ bán cả trang sức của vợ và tặng bình oxy miễn phí để giúp đỡ các bệnh nhân Covid-19.

 
 
Tổng thống Biden nuôi thêm mèo ở Nhà Trắng
icon

Vợ chồng Tổng thống Mỹ Biden sắp nhận nuôi thêm một con mèo và đưa tới sống ở Nhà Trắng cùng 2 đệ nhất khuyển Major và Champ.

 
 
Chuyện chưa kể về ca sinh con trong nhà tắm của cháu ngoại Nữ hoàng Anh
icon

Những tình tiết chưa kể về ca sinh con trong nhà tắm của cô Zara Tindall, cháu ngoại Nữ hoàng Anh Elizabeth, mới được hôn phu tiết lộ.

 
 
Thủ tướng Anh có sở thích chia sẻ số điện thoại cá nhân
icon

Thủ tướng Johnson được cho có sở thích chia sẻ số điện thoại cá nhân, do đó thông tin liên lạc của nhà lãnh đạo Anh có thể dễ dàng tìm kiếm trên mạng. 

 
 
Tranh cãi bản án dành cho chồng và mẹ chồng đánh đập con dâu suốt 3 năm
icon

Dư luận Trung Quốc không đồng tình với phán quyết 18 tháng tù đối với người chồng vũ phu đánh đập và hành hạ vợ suốt 3 năm.

 
Nhóm khủng bố Al-Qaeda hiếm hoi công khai kế hoạch tấn công Mỹ
icon

Chia sẻ với CNN, hai chỉ huy Al-Qaeda nói rằng nhóm khủng bố sẽ tiếp tục cuộc chiến chống lại Mỹ, sau khi Washington rút quân khỏi Afghanistan.

 
Người dân Ấn Độ liều lĩnh tự chế oxy tại nhà giữa ‘cơn bão’ Covid-19
icon

Số người mắc Covid-19 liên tục tăng vọt dẫn tới cuộc “khủng hoảng oxy” ở Ấn Độ và đẩy người dân nước này tới cảnh phải tìm cách tự chế oxy tại nhà. 

 
Mỹ - Trung cùng gia tăng hoạt động quân sự, căng thẳng vẫn còn kéo dài
icon

Việc Mỹ - Trung cùng gia tăng hoạt động quân sự nhất là ở eo biển Đài Loan có thể khiến căng thẳng giữa hai nước kéo dài.

 
Nhà Trắng điều tra vụ tấn công bí ẩn liên quan tới ‘Hội chứng Havana’
icon

Một quan chức trong Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ bất ngờ đổ bệnh với những triệu chứng liên quan tới “Hội chứng Havana” khi làm việc gần Nhà Trắng.