Đức sẽ làm gì để giải quyết Nord Stream 2?

Mới đây, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cho biết việc hoàn thành dự án Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) hiện là một vấn đề vinh dự đối với Đức.

Theo đó, ông Lavrov cho rằng: “Đối với Nord Stream 2 tôi nghĩ đã đến lúc chúng ta nên bình tĩnh. Chúng ta thấy hàng ngày Mỹ công khai cố gắng để làm hạ thấp Liên minh Châu Âu, đặc biệt là Đức”.

Ngoại trưởng Nga cho biết thêm, thông qua các quan chức của mình Mỹ buộc Đức tăng cường an ninh năng lượng. Theo đó Mỹ muốn nói là từ bỏ Nord Stream 2 và chuyển sang sử dụng khí tự nhiên hóa lỏng của Mỹ có giá đắt hơn nhiều. “Tôi cho rằng, đây là ý kiến ​​cá nhân của tôi, hiện tại tôi không nói chính thức, theo tôi vấn đề này bây giờ là vấn đề danh dự của Đức”, ông Lavrov nói.

Đức sẽ làm gì để giải quyết Nord Stream 2?
Mỹ ngăn chặn Nord Stream 2 là một bằng chứng cho thấy sự chia rẽ trong Liên minh châu Âu. (Ảnh: RIA)

Trước đó, hôm 21/9, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Washington đang thành lập liên minh để ngăn chặn Nord Stream 2 và hy vọng việc xây dựng đường ống sẽ không hoàn thành.

Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, nhà nghiên cứu khoa học hàng đầu tại Trung tâm Nghiên cứu Đức thuộc Viện Châu Âu, Viện Hàn lâm Khoa học Nga, Alexander Kamkin đã bày tỏ quan điểm về cách Đức sẽ giải quyết vấn đề này.

“Danh dự của nước Đức từ lâu đã được cất giữ cùng với dự trữ vàng của nước này ở Mỹ (có thông tin cho rằng một phần trữ lượng vàng của Đức nằm ở Mỹ). Một mặt, Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz nói rằng Nord Stream 2 sẽ được hoàn thành. Mặt khác, đôi khi chúng tôi nghe thấy những ý kiến ​​trái chiều từ những người đồng đảng của Thủ tướng Angela Merkel. Có thể nói Đức đang đứng giữa hai con đường và không biết chọn theo con đường nào”, ông Kamkin nhận định.

Theo ông Kamkin, một yếu tố khác là sự xung đột lợi ích giữa các doanh nghiệp Đức và những chính trị gia ở Đức có định hướng về Mỹ.

“Đối với Đức, dự án này là cực kỳ quan trọng và không có khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) nào của Mỹ có thể cạnh tranh với dự án này về giá cả và khối lượng cung cấp. Do đó, đại diện các doanh nghiệp Đức đã chiến đấu trong thời gian qua sẽ là một trong những người hưởng lợi từ dự án này”, ông Kamkin giải thích.

Cũng theo ông Kamkin, các lực lượng chính trị trong Đức chủ yếu tập trung vào hội nhập xuyên Đại Tây Dương. Và việc nghiêng về chính sách đối ngoại của Đức đối với Đại Tây Dương là dể hiểu, nhưng “tình bạn là tình bạn”, và lợi ích kinh tế có phần khác nhau.

“Đức sẽ bảo vệ lợi ích kinh doanh đến cùng, nhưng Mỹ sẽ không tiếc sức ngăn chặn  các đối tác Đức và buộc họ phải từ bỏ việc hoàn thành Nord Stream 2”, ông Kamkin nhận định.

 

Sự chia rẽ trong Liên minh châu Âu vì Nord Stream 2

Theo nghị sĩ Quốc hội Đức Waldemar Herdt thuộc đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD), kế hoạch thành lập liên minh của Mỹ nhằm ngăn chặn Nord Stream 2 là một bằng chứng cho thấy sự chia rẽ trong Liên minh châu Âu.

“Kịch bản mà Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói đến có thể dự đoán được. Tuy nhiên, một liên minh chỉ được hình thành khi có sự khác biệt giữa các nước châu Âu. Ban đầu, chúng tôi mong đợi rằng các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu sẽ có cùng một tiếng nói về vấn đề này”, ông Herdt nói.

Nghị sĩ Đức cho rằng áp lực của Washington đối với các quốc gia không theo quan điểm của Mỹ sẽ tăng lên.

Cũng theo ông Pompeo, Mỹ có thể chuẩn bị phản ứng về tình hình với vụ việc chính trị gia người Nga Alexei Navalny.

Trước đó, các cuộc tranh luận xung quanh tương lai của dự án Nord Stream 2 được nối lại với cao trào mới sau khi Berlin dựa trên ý kiến của các bác sĩ quân y, nói rằng Navalny đã bị đầu độc bằng một chất thuộc nhóm chất độc chiến trường Novichok. Trong bối cảnh đó, một số chính trị gia Đức đã kêu gọi đình chỉ dự án Nord Stream 2. Tuy nhiên, một số chính trị gia khác lại phản đối cách tiếp cận này.

Theo Thủ tướng Đức Angela Merkel các vấn đề của Nord Stream 2 và vụ Navalny nên được xem xét riêng rẽ. “Dự án là một liên doanh kinh tế Nga - châu Âu và việc liên kết nó với vụ Navalny là không phù hợp”, bà Merkel nói.

Chuyên gia hé lộ khi nào số phận của Nord Stream 2 sẽ được định đoạt

Chuyên gia hé lộ khi nào số phận của Nord Stream 2 sẽ được định đoạt

Mỹ đang cố gắng dùng mọi cách để ngăn chặn việc hoàn thành đường ống khí đốt Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2).

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Thí sinh 49 tuổi thi Đại học bị bắt sau khi cố thủ 3 tiếng trong nhà vệ sinh
icon

Nam thí sinh 49 tuổi ở Nhật Bản bị bắt sau khi cố tình không tuân thủ quy định của hội đồng thi Đại học và cố thủ trong buồng vệ sinh suốt 3 tiếng. 

 
 
Toàn cảnh diễn tập lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden
icon

Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ thông báo tăng cường an ninh để chuẩn bị cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

 
 
Ngủ trên vỉa hè vào ban đêm, 15 lao động nghèo Ấn Độ bị xe tải cán chết
icon

Vào rạng sáng nay (19/1), 15 người lao động di cư ngủ ngay trên vỉa hè đã bị một chiếc xe tải cán chết ở bang Gujarat của Ấn Độ.  

 
 
Hé lộ buổi lễ chia tay TT Trump trước lễ nhậm chức của ông Biden
icon

Buổi lễ chia tay Tổng thống Donald Trump sẽ được tổ chức vào sáng sớm ngày 20/1, trước khi ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ.  

 
 
Cậu bé ‘phi hành gia’ tung tăng trên đường phố Trung Quốc
icon

Trong trang phục giống như phi hành gia, cậu bé 4 tuổi tung tăng chạy nhảy trên đường phố bất ngờ trở thành hiện tượng mạng xã hội Trung Quốc. 

 
 
Nghi vấn máy tính của Chủ tịch Hạ viện Mỹ bị đánh cắp và bán cho Nga
icon

Một người phụ nữ đang bị FBI điều tra trước cáo buộc đánh cắp chiếc laptop từ văn phòng Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi sau đó bán cho Nga. 

 
Ông Biden ‘giữ người’ của ông Trump liên quan tới Nga
icon

Tổng thống đắc cử Joe Biden đã yêu cầu ông John Sullivan tiếp tục giữ chức đại sứ Mỹ tại Nga thay vì từ nhiệm sau khi ông Trump hết nhiệm kỳ.

 
Chuyên gia 'rối não' trước dàn tên lửa mới của Triều Tiên
icon

Dàn tên lửa mới được trình làng trong cuộc diễu binh khiến các chuyên gia tranh luận về sức mạnh thực sự của vũ khí Triều Tiên. 

 
Hình ảnh Washington siết chặt an ninh trước lễ nhậm chức của ông Biden
icon

Theo Izvestia, Vệ binh Quốc gia Mỹ được tăng cường ở thủ đô Washington trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

 
Bình gas phát nổ như đánh bom trong căn nhà đang cháy
icon

Một người dân ở miền nam Ấn Độ đã ghi lại được khoảnh khắc bình gas nấu ăn phát nổ như đánh bom trong căn nhà đang bốc cháy.