Nơi 20% người lao động dưới 40 tuổi không có tiền tiết kiệm

Nhiều người lao động dưới 40 tuổi ở Đài Loan sống trong cảnh ăn bữa nay lo bữa mai và không có bất cứ khoản tiền tiết kiệm nào. 

Khoảng 20% người lao động dưới 40 tuổi ở Đài Loan cho biết họ không có bất cứ khoản tiền tiết kiệm nào. Ngoài ra, hơn 30% tham gia cuộc điều tra cho biết họ không thể kiếm đủ tiền để sống.

CNA đưa tin, đây là kết quả điều tra do ngân hàng công việc yes123 tiến hành. Trong số những người lao động dưới 39 tuổi, 37,8% cho hay họ hiếm khi xin nghỉ làm trong tháng. Tuy nhiên, lại có tới 36,3% rơi vào cảnh nợ nần không có khả năng chi trả, tăng từ tỷ lệ 34,8% trong năm 2021.

Nơi 20% người lao động dưới 40 tuổi không có tiền tiết kiệm
Người dân Đài Loan đeo khẩu trang khi đi ngoài đường để phòng dịch Covid-19. (Ảnh: AP)

Đáng nói, tỷ lệ người lao động rơi vào cảnh ăn bữa nay lo bữa mai cũng đã tăng liên tiếp trong 4 năm qua ở đảo Đài Loan. 

Tồi tệ hơn, tổng số tiền tiết kiệm trung bình của người lao động dưới 40 tuổi đã giảm từ 170.000 Đài tệ (gần 6.000 USD) vào năm 2019 xuống còn 132.000 Đài tệ (4.585 USD). Chỉ 1,5% người lao động trong nhóm tuổi này có số tiền tiết kiệm trị giá hơn 1 triệu Đài tệ (gần 35.000 USD).

 

Liên quan tới vấn đề tiêu dùng, 30,3% người tham gia cuộc điều tra thừa nhận họ không thể duy trì cuộc sống nếu như mất đi công việc đang làm. Tính trung bình, nhóm này cho biết họ chỉ có thể trụ được 81 ngày kể từ ngày bị mất việc làm.

Bên cạnh đó, 65% người lao động dưới 39 tuổi đang sống trong cảnh nợ nần bao gồm khoản nợ từ thời sinh viên (47,1%), vay tín dụng (39,6%), nợ tín dụng (33%), nợ mua xe ô tô (20,8%), nợ gia đình (20%), nợ thế chấp (17,9%), kinh doanh thua lỗ (13,2%) và đầu tư thất thu (10,5%).

Cuộc điều tra của ngân hàng công việc yes123 được tiến hành trực tuyến từ ngày 9 – 23/3 với 635 nam giới và 657 nữ giới tham gia thị trường việc làm. 

Thực phẩm sắp hết hạn 'lên ngôi', giới trẻ lùng mua để tiết kiệm tiền

Thực phẩm sắp hết hạn 'lên ngôi', giới trẻ lùng mua để tiết kiệm tiền

Số lượng khách hàng mà đặc biệt là giới trẻ tìm mua các loại thực phẩm sắp hết hạn sử dụng đang gia tăng nhanh ở Trung Quốc. 

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Vấn đề Đài Loan và Ukraine 'làm nóng' cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Trung
icon

Trong cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Trung, Đài Loan và Ukraine trở thành đề tài chính được đưa ra thảo luận. 

 
 
Tình hình Nga-Ukraine: Phần Lan gửi thêm thiết bị quân sự, Mỹ hỗ trợ 7,5 tỉ USD cho ngân sách Ukraine
icon

Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto mới đây đã quyết định gửi thêm thiết bị quân sự cho Ukraine. Đại sứ Mỹ tại Ukraine, Bridget Brink cho biết, Mỹ sẽ cung cấp cho Ukraine 7,5 tỉ USD để tài trợ cho các khoản chi tiêu ngân sách.

 
 
'Đứng tim' nhìn nhiều người nhảy từ cửa sổ xuống dưới đất thoát khỏi đám cháy lớn
icon

Trong lúc hoảng loạn, nhiều người đã nhảy từ cửa sổ xuống dưới đất để thoát khỏi đám cháy lớn tại khu chợ vật liệu xây dựng. 

 
 
Những tình huống 'dở khóc dở cười' của thí sinh ngay trước lúc bước vào phòng thi Đại học
icon

Đánh rơi căn cước vào bồn cầu, bị khóa trái trong nhà là hai trong số nhiều tình huống 'dở khóc dở cười' xảy ra trong kỳ thi Đại học tại Trung Quốc. 

 
 
Chuyện gì khiến cảnh đổ xô tới siêu thị mua đồ tích trữ lại tái diễn ở Thượng Hải?
icon

Thông báo lấy xét nghiệm Covid-19 đại trà tại 7 quận khiến cư dân Thượng Hải lo sợ về việc tái thi hành phong tỏa và đổ xô đi mua đồ tích trữ. 

 
 
Vì sao châu Âu mua hàng hóa này của Nga với số lượng kỷ lục?
icon

Theo Kommersant, trong bối cảnh các lệnh trừng phạt với Nga, châu Âu đã mua một lượng kỷ lục palladium của nước này.

 
Yêu đương 6 tháng, gặp trực tiếp 2 lần vẫn không biết ‘bạn gái’ là đàn ông
icon

Dù có 6 tháng yêu đương chính thức cùng 2 lần gặp trực tiếp, nạn nhân chỉ biết 'bạn gái' là đàn ông khi không thể đòi lại khoản tiền đã cho vay. 

 
Hoàng tử William bán báo giúp người vô gia cư
icon

Daily Mail đưa tin, người dân London mới đây đã bắt gặp Hoàng tử William bán báo cho người vô gia cư.

 
Chi phí trung bình để đổ đầy một bình xăng ô tô ở Anh là bao nhiêu?
icon

Chi phí nhiên liệu ở Anh đã đạt mức cao kỷ lục với 1,8 bảng Anh/lít.

 
Phóng 33 tên lửa từ đầu năm, Triều Tiên đã tốn bao nhiêu tiền?
icon

Ước tính Triều Tiên đã chi 650 triệu USD để phóng 33 tên lửa trong năm nay, dù kinh tế quốc gia đang gặp khó khăn lớn do tác động từ dịch bệnh.