Những lợi thế cho châu Âu trong trường hợp từ bỏ dầu của Nga

Giám đốc điều hành cơ quan xếp hạng ACRA, Mikhail Sukhov nói với RIA, việc châu Âu từ chối dầu của Nga sẽ kéo theo một cú sốc về giá ở châu lục này, do đó họ có thể nhanh chóng chuyển sang năng lượng tái tạo.

Theo ông Sukhov, Nga chiếm một phần đáng kể trong thị trường năng lượng châu Âu. Vào cuối năm 2021, nguồn cung cấp than của Nga chiếm 46% tổng nhập khẩu của châu Âu, khí đốt 38%, dầu 26%.

“Việc từ chối hoàn toàn và quyết liệt nguồn cung cấp năng lượng của Nga cho Liên minh châu Âu (EU) sẽ gây ra một cú sốc về giá trong thị trường nội bộ EU và trong một kịch bản cực đoan là thiếu hụt nhiên liệu, nhưng sẽ dẫn đến việc chuyển hướng nhập khẩu dầu và khí đốt từ các nước thay thế”, ông Sukhov nói.

Những lợi thế cho châu Âu trong trường hợp từ bỏ dầu của Nga
Cho dù châu Âu đang đẩy nhanh nỗ lực tìm phương án thay thế, các chuyên gia cho rằng điều này là không mấy khả thi trong tương lai gần. (Ảnh: Pixabay)

Ông Sukhov dự đoán, thời kỳ giá dầu cao nhưng không ổn định sẽ tiếp tục kéo dài thêm 1-2 năm nữa, bất kể quyết định của châu Âu liên quan đến năng lượng của Nga.

Người đứng đầu ACRA cho biết thêm: “Nếu giá dầu và khí đốt vẫn ở mức cao trong thời gian dài, thị phần năng lượng tái tạo ở EU có thể tăng nhanh hơn cả khi không xảy ra khủng hoảng địa chính trị”.

Ngoài ra, ông Sukhov cũng lưu ý rằng, chương trình nghị sự về khí hậu ở Nga tiếp tục được duy trì do các đặc điểm tự nhiên và do quy định đã được thông qua, cũng như các nghĩa vụ theo Thỏa thuận Paris.

“Các công ty dầu khí trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế và kế hoạch cắt giảm chi phí môi trường sẽ rất chú trọng đến các vấn đề trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp và duy trì việc làm”, ông Sukhov tin tưởng.

 

Giám đốc điều hành ACRA tin rằng: “Trước việc doanh thu của công ty giảm, có nhiều nguy cơ là một phần chi tiêu kế hoạch để duy trì cơ sở hạ tầng xã hội sẽ bị cắt giảm”.

Cũng theo ông Sukhov, khoảng 2% tổng số lao động ở Nga làm việc trong các doanh nghiệp sản xuất năng lượng. Theo quy định, các công ty năng lượng là chủ sở hữu và nhà tài trợ của hầu hết cơ sở hạ tầng xã hội của các khu vực nơi họ hoạt động, bao gồm các thị trấn đơn ngành với khoảng 1,5 triệu dân.

Các nước phương Tây, để đáp trả hoạt động quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine đã áp đặt một số biện pháp trừng phạt chống Nga, bao gồm cả việc Liên minh châu Âu từ chối nhập khẩu than của Nga từ tháng 8/2022.

Nhập khẩu dầu và khí đốt từ Nga vẫn chưa bị ảnh hưởng bởi các hạn chế của EU, nhưng thỉnh thoảng các chính trị gia châu Âu cũng đưa ra những lời kêu gọi tương tự. Trước đó, Mỹ đã áp đặt lệnh cấm vận đối với các nguồn cung cấp năng lượng của Nga.

Thanh Bình (lược dịch)

Tình hình Nga-Ukraine: Nga tìm thấy kho chứa vũ khí ở Kherson

Tình hình Nga-Ukraine: Nga tìm thấy kho chứa vũ khí ở Kherson

Lực lượng an ninh Nga tìm thấy một kho chứa vũ khí và đạn dược tại nhà máy quân sự Pallada ở Kherson, Ukraine.

 
List comment
 
 
Chồng cố thủ trên nóc capo, vợ vẫn 'thản nhiên' lái xe gần 100 km
icon

Người chồng bị vợ cố tình bỏ rơi đã cố thủ trên nắp ô tô suốt quãng đường gần 100 km, may mắn được cảnh sát giải cứu. 

 
 
Trốn truy nã 13 năm, nữ quái bị bắt sau lần đi xe máy không đội mũ bảo hiểm
icon

Nữ quái trốn truy nã 13 năm bất ngờ bị cảnh sát bắt giữ sau lần vi phạm luật an toàn giao thông đi xe máy không đội mũ bảo hiểm. 

 
 
Nhà virus học giải thích tại sao Trung Quốc gặp khó khi đối phó với dịch Covid-19
icon

Tình hình dịch Covid-19 ở Thượng Hải và Bắc Kinh (Trung Quốc) vẫn rất khó khăn, các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt chưa từng có đã được áp dụng tại đây.

 
 
Ẩn ý vụ phóng tên lửa lần thứ 14 trong năm của Triều Tiên?
icon

Triều Tiên thực hiện vụ phóng tên lửa thứ 14 trong năm sau khi có tin Mỹ sắp triển khai thêm các loại vũ khí chiến lược tới Hàn Quốc. 

 
 
Anh: Người tị nạn Ukraine phải đối mặt với điều kiện sống tồi tệ
icon

Tờ Independent của Anh viết, hàng nghìn người tị nạn Ukraine đến Vương quốc Anh theo diện gia đình phải đối mặt với điều kiện sống tồi tệ, buộc phải sống chung với cả gia đình trong một phòng.

 
 
Chạy qua đường trong đêm mưa, người đàn ông bị 4 ô tô đâm liên tiếp tử vong
icon

Cố chạy qua đường trong đêm mưa, người đàn ông bị 4 chiếc ô tô đâm liên tiếp dẫn tới tử vong. 

 
Nhóm tác chiến tàu sân bay có quy mô khác thường của Trung Quốc tập trận
icon

Nhóm tác chiến tàu sân bay có quy mô lớn bất thường của Trung Quốc do tàu Liêu Ninh dẫn đầu đang tiến hành tập trận ở Thái Bình Dương. 

 
Khách hàng 'sốc nặng' về hành động của shipper trước cửa nhà
icon

Gọi đồ ăn nhưng mãi không được nhận, khách hàng kiểm tra lại camera an ninh trước cửa nhà và phát hiện sự thật gây sốc. 

 
Bia ở Đức có thể tăng giá 30% vào cuối năm
icon

Các nhà sản xuất bia của Đức mới đây đã cảnh báo về việc tăng giá mạnh đối với loại bia ưa thích của người dân Đức.

 
Tình hình Nga-Ukraine: Ông Zelensky nói về số tiền để khôi phục Ukraine
icon

Hôm 3/5, trong phát biểu dưới dạng video tại hội nghị thượng đỉnh do Wall Street Journal tổ chức, Tổng thống Volodymyr Zelensky tin rằng việc tái thiết Ukraine sẽ cần ít nhất 600 tỉ USD.